Nhìn ra thế giới

Vì sao bất chấp giá tăng, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn mạnh tay mua vàng?

Vân Anh 30/04/2024 09:25

Người tiêu dùng Trung Quốc đã mua 308,9 tấn (10,9 triệu ounce) vàng trong quý I/2024, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2023. Các nhà phân tích cho biết, vàng đại diện cho “tài sản an toàn duy nhất” đối với người tiêu dùng Trung Quốc để bảo vệ tài sản của mình trước lạm phát, giá tài sản sụt giảm và rủi ro địa chính trị.

Người tiêu dùng Trung Quốc đang ngày càng muốn mua vàng để tìm cách bảo vệ tài sản của mình trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động, đồng Nhân dân tệ mất giá và tình trạng ảm đạm của thị trường bất động sản, những yếu tố mà các nhà phân tích cho rằng sẽ tiếp tục thúc đẩy giá vàng quốc tế cùng với những bất ổn địa chính trị.

Theo dữ liệu do Hiệp hội Vàng Trung Quốc công bố cuối tuần trước, người tiêu dùng ở Trung Quốc đã mua 308,9 tấn (10,9 triệu ounce) vàng trong quý I/2024, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2023.

Hoạt động mua vàng miếng và vàng xu, phần lớn phản ánh nhu cầu đầu tư và phòng ngừa rủi ro, đã tăng 26,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 106,3 tấn, trong khi doanh số bán đồ trang sức bằng vàng giảm 3% so với một năm trước đó xuống còn 183,9 tấn.

Trong khi đó, sản lượng vàng trong nước của Trung Quốc chỉ tăng 21,2%, lên 139,184 tấn trong quý I/2024, với 53,2 tấn được sản xuất bằng quặng hoặc nguyên liệu nhập khẩu, cho thấy sự phụ thuộc quá mức vào các nhà cung cấp nước ngoài.

Giáo sư tài chính tại Đại học Hồng Kông, ông Chen Zhiwu cho biết: “Vàng là tài sản an toàn duy nhất để người tiêu dùng Trung Quốc bảo vệ tài sản của họ trước lạm phát trong nước, giá tài sản giảm cũng như trước những rủi ro địa chính trị”.

“Tôi kỳ vọng nhu cầu vàng của hộ gia đình Trung Quốc sẽ tăng nhiều hơn trong tương lai. Và ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục mua thêm vàng để chuẩn bị cho những bất ổn địa chính trị sắp tới”.

Tính đến cuối tuần trước, giá vàng chuẩn ở London đã đạt 2.337,6 USD/ounce, đánh dấu mức tăng 13,5% kể từ đầu năm và tăng khoảng 54,1% so với đầu năm 2020.

Cuối tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết: “Sự gia tăng nắm giữ vàng của các ngân hàng trung ương toàn cầu, cùng với nhu cầu vàng tăng cao ở thị trường Trung Quốc, đã nổi lên như những động lực quan trọng đẩy giá vàng gần đây vượt quá kỳ vọng của thị trường”.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mua 160.000 ounce vàng thỏi trong tháng 3, đánh dấu tháng thứ 17 liên tiếp mua vào, nâng tổng dự trữ lên 2.262 tấn (72,74 triệu ounce), nhằm mục đích đa dạng hóa tài sản ngoài trái phiếu Mỹ trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng.

Trong hai năm qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc liên tục biến động, cùng với lãi suất giảm và lợi nhuận từ các sản phẩm quản lý tài sản giảm.

Báo cáo của PBOC cho biết thêm, sự bất ổn đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng, đặc biệt là khi nhiều quốc gia quay lưng lại với tài sản bằng đồng USD trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và việc vũ khí hóa tiền tệ, dẫn đến sự gia tăng nắm giữ vàng.

Báo cáo cho biết: “Trong tương lai, giá vàng dự kiến ​​sẽ duy trì quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi nỗ lực phi đô la hóa của ngân hàng trung ương toàn cầu đang diễn ra, bất ổn địa chính trị leo thang và những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ”.

Trung Quốc đã vượt qua Ấn Độ để trở thành nước mua vàng trang sức lớn nhất vào năm 2023, với tổng lượng tiêu thụ đạt 630 tấn vào năm ngoái, tương ứng mức tăng 10% haefng năm.

Gary Ng, nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Đầu tư và Doanh nghiệp Natixis cho biết: “Câu chuyện của Trung Quốc là một trong những lý do hỗ trợ giá vàng, nhưng tâm lý e ngại rủi ro toàn cầu cũng đang thúc đẩy nhu cầu”.

“Ngoài câu chuyện của Trung Quốc, việc Mỹ liệu có thể kiểm soát được lạm phát hay không là một yếu tố quyết định khác đối với giá vàng trong tương lai, đây có lẽ là điều không chắc chắn nhất”.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vì sao bất chấp giá tăng, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn mạnh tay mua vàng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO