VIMEXPO 2022: Cơ hội kết nối và mở rộng thị trường trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Thanh Thanh| 16/11/2022 16:47
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với chủ đề “Kết nối để phát triển”, Triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và chế biến chế tạo (CBCT) Việt Nam – VIMEXPO 2022 được kỳ vọng là cầu nối giúp các doanh nghiệp (DN) CNHT của Việt Nam từng bước tham gia sâu hơn vào vào chuỗi sản xuất toàn cầu và tiếp tục khẳng định vai trò là sự kiện uy tín hàng đầu của ngành CNHT và CBCT tại Việt Nam.

Triển lãm VIMEXPO 2022 vừa chính thức được khai mạc sáng 16/11/2022 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội. Sự kiện do Bộ Công Thương chỉ đạo, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp (IDC) chủ trì, phối hợp với Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Việt Nam tổ chức.

Triển lãm VIMEXPO 2022 có sự tham dự của hơn 200 DN với gần 300 gian hàng được trưng bày trên diện tích gần 5.000m2, khẳng định là chương trình hàng đầu về CNHT và CBCT tại Việt Nam.

VIMEXPO 2022 chính thức khai mạc

VIMEXPO 2022 đã nhận được sự đồng hành tham dự của các DN tiêu biểu trong nước và quốc tế như Tập đoàn Thaco, TCT Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – VEAM, Toyota Việt Nam, Weichai, Samsung, Toshiba Asia, Hanoi Plastic, JICA, Kyoyo, Tecotec, Intech, MEB, Yangmin, Makitech, NTT Data... cùng các DN đến từ Mỹ, Đức, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Các DN tham dự giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu có lợi thế cạnh tranh của ngành CNHT trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô; cơ khí chế tạo; công nghiệp công nghệ cao; điện tử… và các lĩnh vực liên quan khác. 

Phát biểu tại Lễ khai mạc VIMEXPO 2022, ông Phạm Tuấn Anh – Phó Cục Trưởng Cục Công Nghiệp – Bộ Công Thương nhấn mạnh: Trong bối cảnh Chính phủ cùng với cộng đồng DN đang nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19, với định hướng “Kết nối để phát triển, VIMEXPO 2022 sẽ càng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát huy vai trò là cầu nối giữa các DN Việt Nam và các DN nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia; tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan, tổ chức, các hiệp hội, ngành hàng và DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT và CBCT, giúp DN quảng bá sản phẩm, công nghệ và cơ hội đầu tư; khẳng định sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ và nỗ lực của Bộ Công Thương đối với công cuộc phát triển CNHT và công nghiệp CBCT Việt Nam”.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC cũng nhấn mạnh: “Hỗ trợ các DN CBCT và công nghiệp phụ trợ dịch chuyển từ sản xuất chi phí thấp sang sản xuất phân khúc sản phẩm giá trị cao hơn và tăng cường tiếp cận với công nghệ số sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả sản xuất và nâng cao sự kết nối với các DN nước ngoài và chuỗi giá trị toàn cầu. Từ đó sẽ nâng cao hơn nữa khả năng cạnh tranh của DN địa phương và thúc đẩy Việt Nam tiến lên trên con đường phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa.”

Khách mời tham quan tại các gian triển lãm

Trong phát biểu khai mạc triển lãm, ông Matsumoto Izumi – Bí thư, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ:Việt Nam đang ngày càng được biết đến bởi ngành CNHT và CBCT. Đặc biệt trong bối cảnh thế giới cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhiều DN liên quan tới ngành CBCT trên thế giới bao gồm cả DN Nhật Bản đang tập trung sự chú ý vào Việt Nam. Tại khảo sát của JETRO và JBIC đối với các DN CBCT Nhật Bản cho thấy, Việt Nam là điểm đến thu hút nhất trong khối ASEAN để nghiên cứu đầu tư mới cũng như mở rộng kinh doanh. Có thể nói công nghiệp hóa của Việt Nam đang có bước phát triển vượt bậc. Và điều không thể thiếu cho sản xuất ổn định và tăng trưởng của các ngành công nghiệp này là sự phát triển của ngành CNHT.”

Ông Min Moonki  - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá: VIMEXPO là triển lãm hàng đầu về CNHT và CBCT. Triển lãm là nơi trưng bày những thành quả quan trọng nhất của các DN trong nước và các DN toàn cầu đang đầu tư tại Việt Nam. Sự kiện cho thấy ngành công nghiệp này tại Việt Nam đang phát triển nhanh tới mức nào, đồng thời mở ra cơ hội giao lưu giữa các DN đến từ nhiều quốc gia trên thế giới”.

Dưới góc độ DN, ông Hiroyuki Ueda-– Chủ tịch của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đánh giá, VIMEXPO là cầu nối quan trọng giúp các đơn vị sản xuất có thể gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm và mở rộng mạng lưới nhà cung ứng, bằng chứng là tại triển lãm VIMEXPO 2020-2021, Toyota Việt Nam đã kết nối được với hơn 20 nhà cung ứng tiềm năng, một trong số đó đã trở thành nhà cung cấp chính thức cho TMV từ 2021.

VIMEXPO là cầu nối quan trọng giúp các đơn vị sản xuất có thể gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm và mở rộng mạng lưới nhà cung ứng

Với chủ đề “Kết nối để phát triển”, trong suốt các ngày diễn ra triển lãm, hàng loạt các sự kiện hữu ích được tổ chức đồng thời như Hoạt động kết nối giao thương B2B giữa các DN CNHT và CBCT trong nước và quốc tế, chương trình hội thảo chuyên ngành với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới mô hình sản xuất thông minh” với các bài tham luận của các đại điện đến từ: Tổ chức Tài chính Quốc tế - IFC với bài tham luận về “Chuyển đổi số & Cơ hội cho ngành sản xuất Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu; Công ty Toyota Việt Nam với tham luận “Phát triển năng lực cho các nhà cung cấp để từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp ô tô; Công ty điện tử Samsung Việt Nam với tham luận về “Chiến lược hỗ trợ trung và dài hạn đồng hành cùng MOIT cho DN ngành CNHT Việt Nam; Diễn giả khách mời từ Malaysia với phát biểu “Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số trong lĩnh vực sản xuất từ Malaysia". 

Ngoài ra, hàng loạt các chương trình biểu diễn giới thiệu sản phẩm mới, kết nối giao thương giữa các DN tham dự chương trình và các DN quan tâm sẽ được diễn ra trong suốt các ngày triển lãm. Các hoạt động sẽ được livetream trực tiếp, cũng như được cập nhật thường xuyên trên website, fanpage, youtube của chương trình. 

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 18/11. Trong 3 ngày mở cửa, triển lãm dự kiến thu hút khoảng 15,000 khách đến tham quan và làm việc trực tiếp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VIMEXPO 2022: Cơ hội kết nối và mở rộng thị trường trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO