Chủ nhật, 20/06/2021
  • VN-Index: 1,377.77+17.85+1.31%
  • HN-Index: 318.73+1.66+0.52%
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Xu hướng chuyển đổi số và rủi ro ảnh hưởng tới các tổ chức tài chính Việt Nam

ThS. Phó Đức Giang - Nghiên cứu - Trao đổi - 27/07/2020 09:36
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết nhận diện ba tùy chọn để các ngân hàng có thể hướng tới sự dịch chuyển quan trọng này, đồng thời chỉ ra một số rủi ro ảnh hưởng tới các tổ chức tài chính Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số.

Tóm tắt: Ngân hàng số có thể thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh nhưng không phải ngân hàng nào cũng đã sẵn sàng cho một sự chuyển đổi số toàn diện. Bài viết nhận diện ba tùy chọn để các ngân hàng có thể hướng tới sự dịch chuyển quan trọng này, đồng thời chỉ ra một số rủi ro ảnh hưởng tới các tổ chức tài chính Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số.

Từ khóa: ngân hàng số, tùy chọn, rủi ro

Digital transformation trend and risks affecting Vietnamese financial institutions

Abstract: Digital banking may boost business performance but not all banks are ready for a comprehensive digital transformation. The paper identifies three options for banks to address this important shift, while also pointing out some of the risks affecting Vietnamese financial institutions in  digital transformation process.

Key words: digital banking, options, risk

Xu hướng chuyển đổi số

Khách hàng đang tiếp cận với ngân hàng như thế nào? Câu trả lời có thể phức tạp hơn chúng ta nghĩ, và điều này có thể mang lại các ý tưởng cho việc phác thảo chiến lược kinh doanh và cải tiến của ngân hàng. Gần một nửa số người tiêu dùng theo báo cáo khảo sát tiêu dùng ngân hàng số của PwC năm 2017 cho biết họ đã không còn tiếp cận các chi nhánh ngân hàng truyền thống trong 1 năm qua. Nếu là lãnh đạo điều hành ngân hàng, bạn sẽ phải tìm cách để thu hút lượng lớn khách hàng có xu hướng ưa thích sử dụng công nghệ, tiện lợi đơn giản và nhanh chóng này.

Để gia tăng năng lực cạnh tranh, các ngân hàng cần có sự thay đổi mạnh mẽ về nền tảng cung cấp dịch vụ, theo hướng dịch chuyển hạ tầng sử dụng phần cứng công nghệ truyền thống sang các công nghệ điện toán đám mây.

Ngân hàng số có thể thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh nhưng không phải ngân hàng nào cũng đã sẵn sàng cho một sự chuyển đổi số toàn diện. Theo PwC, có ba tùy chọn để các ngân hàng có thể hướng tới sự dịch chuyển quan trọng này.

Một cách tổng quát, có ba tùy chọn cho các ngân hàng để bắt đầu chuyển đổi số. Cách đơn giản nhất là chỉ số hóa phần giao diện tiếp xúc bên ngoài trực tiếp với khách hàng. Cách thứ hai gọi là “gói gọn và số hóa”, khắc phục phần giao diện tiếp xúc với khách hàng trong khi dần thay thế kiến trúc hạ tầng lỗi thời và tích hợp các phần vận hành nội bộ ngân hàng. Và cuối cùng, ngân hàng có thể lựa chọn phát triển một ngân hàng số mới từ đầu.

Lựa chọn nào cũng cần phải phù hợp với chiến lược phát triển dài hạn

Bằng cách mở rộng hoạt động ngân hàng theo hướng số hóa, các ngân hàng có thể tiết giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận trong khi đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng cao theo xu hướng cá nhân hóa trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa việc lựa chọn theo hướng triển khai số hóa toàn diện từ đầu sẽ phù hợp với mỗi ngân hàng. Lựa chọn nào cũng cần phải phù hợp với chiến lược phát triển dài hạn của từng ngân hàng. Theo đó, mỗi ngân hàng có các năng lực và thế mạnh riêng, vì thế tùy chọn này có thể phù hợp với ngân hàng này nhưng không phát huy khả năng của ngân hàng khác.

Trong khi việc chuyển đổi số là cần thiết để gia tăng khả năng cạnh tranh thì chiến lược chuyển đổi số cần phải được tùy biến một cách phù hợp. Với cách lựa chọn số hóa phần giao diện tiếp xúc với khách hàng, các ngân hàng có thể cải thiện hình ảnh, thiết kế các website, ứng dụng ngân hàng điện tử, ngân hàng di động nhưng vẫn giữ nguyên luồng xử lý nghiệp vụ và các kiến trúc vận hành bên trong. Cách thức này là biện pháp tiếp cận nhanh nhất để nâng cấp hình ảnh với khách hàng và thường áp dụng cho các ngân hàng đang gặp một số vấn đề về kênh giao tiếp với khách hàng. Sau khi chuyển đổi giao diện thành công, khách hàng sẽ có cảm nhận ngân hàng đang từng bước số hóa mặc dù đằng sau đó, ngân hàng vẫn bị giới hạn bởi các dịch vụ cung cấp cho các khách hàng.

Với cách tiếp cận “gói gọn và số hóa”, các ngân hàng không dừng lại ở mức thay đổi giao diện tiếp xúc với khách hàng trên các kênh giao dịch, mà từng bước thay thế hạ tầng lỗi thời bằng các công nghệ tiên tiến hơn, dẫn tới tích hợp các công tác vận hành bên trong thông qua các giao diện lập trình (API), từ đó giúp dữ liệu có thể được luân chuyển xuyên suốt qua các nhóm tính năng sản phẩm nghiệp vụ, hỗ trợ nhân viên ngân hàng có góc nhìn và thông tin đầy đủ nhiều chiều về từng phân khúc khách hàng. Với việc dữ liệu được tích hợp xuyên suốt tổ chức, ngân hàng sẽ có cách tiếp cận linh hoạt (agile) hơn. Khách hàng có thể trải nghiệm các dịch vụ tài chính một cách liền mạch, xuất phát từ ứng dụng di động chuyển sang sử dụng máy tính cá nhân mà không có chút gián đoạn hay lặp lại nào. Dữ liệu cung cấp cho từng khách hàng cũng được tùy biến một cách phù hợp. Cách áp dụng này đồng thời cũng thể hiện ngân hàng đang cam kết chuyển đổi số thực sự. Nhược điểm lớn nhất của lựa chọn này là các ngân hàng sẽ nhận thấy đây là một quá trình lâu dài vì cách tiếp cận “gói gọn và số hóa” tập trung vào cải tiến từng cấu phần sản phẩm dịch vụ cho tới khi chuyển đổi hoàn chỉnh toàn bộ hoạt động của ngân hàng. Tuy nhiên, trong một chừng mực nào đó, cách lựa chọn này sẽ phù hợp với các ngân hàng muốn có cách tiếp cận từng bước.

Một số ngân hàng có thể sẽ lựa chọn cách tiếp cận xây dựng mới ngay từ đầu một ngân hàng số hiện đại cả dưới góc độ giao tiếp người dùng lẫn các hạ tầng quy trình dịch vụ bên trong. Chiến lược này có thể hỗ trợ tiết giảm chi phí cũng như khả năng thích nghi với các thay đổi một cách nhanh chóng. Một cách tổng quát, những ngân hàng này sẽ bắt đầu xây dựng ngân hàng số ở quy mô nhỏ, cung cấp một vài sản phẩm dịch vụ và tiện ích phổ biến, ví dụ như gửi tiết kiệm, thanh toán, hoặc cho vay. Tiết giảm chi phí là một trong các mục tiêu khi áp dụng cách tiếp cận xây dựng ngân hàng số trực tiếp. Các giao dịch thực hiện tại chi nhánh mất khoảng 4 USD trong khi thực hiện giao dịch trực tuyến và di động chỉ mất 0,09 USD và 0,19 USD tương ứng. Và điều quan trọng nhất khi lựa chọn cách tiếp cận này là việc đáp ứng nhanh chóng các yêu cầu mới từ phía khách hàng, cho phép kết hợp với các đối tác và bên thứ ba đề xuất các sản phẩm dịch vụ mới, thậm chí thay đổi về giá một cách linh hoạt. Khách hàng sẽ ngay lập tức có các trải nghiệm khác biệt về các quy trình tạo/mở tài khoản, khoản vay, được lựa chọn các kênh giao dịch một cách tiện lợi và ngân hàng hoàn toàn có thể tùy biến các sản phẩm dịch vụ cùng lúc với các yêu cầu mới từ phía khách hàng.

Mặc dù nghe có vẻ rất hứa hẹn nhưng số lượng các ngân hàng lựa chọn cách tiếp cận thứ ba chưa nhiều, vì thoạt nhìn có vẻ đây là giải pháp tốn kém chi phí và các ngân hàng nghĩ rằng sẽ tốn nhiều thời gian để triển khai hơn, mặc dù đó không phải thực sự là vấn đề lớn. Với việc áp dụng công nghệ điện toán đám mây, thậm chí thời gian ngân hàng số có thể được khởi tạo chỉ tính bằng tháng và ít tốn kém hơn rất nhiều so với giải pháp truyền thống. Hơn nữa, các ngân hàng cũng có thể tiếp cận theo cách lai ghép (hybrid) giữa các tùy chọn khi cần thiết. Bên cạnh đó, ngân hàng số sẽ không bỏ qua các vấn đề tuân thủ về luật pháp, ngược lại với cách tiếp cận linh hoạt, sẽ hỗ trợ cải tiến và thay đổi về bối cảnh luật lệ. Việc đưa vào sử dụng ngân hàng số hoàn toàn mới cần có sự thay đổi về tư duy để loại bỏ dần cách tiếp cận đơn lẻ trong các quy trình xử lý nghiệp vụ; thay vào đó là mối quan hệ hợp tác để xây dựng các sản phẩm dịch vụ phù hợp với từng cá nhân.

Nhiều ngân hàng đã và đang chuyển đổi số nhưng thường tiếp cận theo hướng ứng biến (ad hoc) và không mang lại các  cải tiến như mong đợi về mặt lợi nhuận. Có nhiều lý do, và để gia tăng sự thành công, khuyến nghị các tổ chức nên xem xét thường xuyên chiến lược dài hạn, định nghĩa mục tiêu cuối cùng một cách rõ ràng, bao gồm các rủi ro chính liên quan trước khi bắt đầu. 

 

Các rủi ro chính liên quan khi chuyển đổi số

1. Rủi ro về quản trị dữ liệu và tính riêng tư. Dữ liệu được coi như huyết mạch của nền kinh tế số nói chung và ngân hàng số nói riêng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, cơ quan luật pháp và người tiêu dùng đều cần các cơ chế mới để xây dựng niềm tin số trong kinh doanh, quản trị rủi ro và tuân thủ. Trong quá trình chuyển đổi số, ngân hàng nào dẫn đầu trong việc bảo vệ sự an toàn, tin cậy, riêng tư cũng như các vấn đề đạo đức đối với dữ liệu sẽ là các ngân hàng số thành công.

2. Rủi ro về mặt đổi mới do liên tục đề xuất các sản phẩm dịch vụ mới đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Đối với các ngân hàng số, việc xây dựng và hợp tác với các đối tác và bên thứ ba để cùng tạo dựng hệ sinh thái các dịch vụ tài chính sẽ trở nên phổ biến. Theo đó, việc thiếu các nguồn lực, các quy trình, công nghệ phù hợp với thông lệ chung sẽ mang lại các rủi ro đáng kể về mặt tuân thủ và phát triển bền vững.

3. Rủi ro an ninh mạng. Ngân hàng vốn là mảnh đất màu mỡ để tội phạm công nghệ cao khai thác phi pháp vì yếu tố áp dụng công nghệ trong hoạt động nghiệp vụ chiếm tới 90%. Để chuyển đổi số thành công, cần chú trọng vấn đề nguồn lực trước tiên, bao gồm việc khuyến khích các chuyên gia an ninh mạng tham gia vào quá trình chuyển đổi số ngay từ  khâu lập kế hoạch dự án. Theo khảo sát của PwC năm 2018 về Digital Trust Insights, có tới 91% doanh nghiệp (trong 3000 tổ chức tham gia khảo sát) chuyển đổi số đã có các chuyên gia an ninh mạng tham gia từ những bước đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ 66% trong số các ngân hàng có kế hoạch quản lý rủi ro chủ động về an ninh mạng từ khi lập kế hoạch dự án và ngân sách. Bên cạnh đó, việc tăng cường đào tạo chuyên môn và tuyển chọn các nhân sự có chất lượng sẽ góp phần kiểm soát rủi ro hiệu quả. Theo kết quả báo cáo của PwC 2018 Digital Trust Insights, chỉ có khoảng 38% các tổ chức cho biết là có đủ chất lượng nguồn lực về an ninh bảo mật để đối phó với các sự cố và rủi ro liên quan. Với xu hướng chuyển đổi số hiện hữu, các ngân hàng cũng cần xây dựng chiến lược kiểm soát rủi ro linh hoạt với mục tiêu hướng tới khả năng kéo dài và khôi phục hoạt động kinh doanh sớm nhất có thể khi xảy ra rủi ro gây gián đoạn hoạt động vận hành ngân hàng số.

Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 1+2/2020.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mua 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/6, Chính phủ ban hành Nghị quyết 61/NQ-CP về mua vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần vaccine Việt Nam.

Chuỗi cung ứng Bắc Mỹ: Dịch chuyển về gần bờ?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, giới doanh nghiệp và các chính sách gia đã đặc biệt quan tâm đến việc thúc đẩy sự hồi sinh của chuỗi cung ứng toàn cầu. Riêng với Mỹ, đó được hiểu như một cuộc tranh luận liệu có nên hay không việc rút bỏ nguồn cung sản xuất gia công hiện tại ở nước ngoài – hoặc, thực tế hơn, là kéo nguồn cung này về trong phạm vi địa lý khu vực Bắc Mỹ.

Nâng cao kỹ năng làm báo trên nền tảng số

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngăn chặn tin giả và tăng cường bảo vệ bản quyền báo chí trên nền tảng số là một trong những mục tiêu mà Bộ Thông tin và Truyền thông đang nỗ lực triển khai, trong đó cần có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí.

Sử dụng tài sản trí tuệ để tiếp cận nguồn vốn phát triển

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 17/6, Hội thảo trực tuyến về tài chính sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ Dự án Phát triển lĩnh vực Tài chính và sở hữu trí tuệ diễn ra với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Đề xuất Nhà nước hỗ trợ lãi vay chưa trả được đối với các chủ tàu đóng theo Nghị định 67

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản. Trong đó, nhiều nội dung liên quan đến chuyển đổi chủ tàu cá được phê duyệt theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP (Nghị định 67) cũng đã được nêu cụ thể.

Đề xuất kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài.

MB “tiếp sức” 10 tỷ đồng cùng Hà Nội đẩy lùi COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hưởng ứng Chương trình tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 của UBND TP Hà Nội), ngày 19/6, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chuyển 10 tỷ đồng để ủng hộ thành phố góp sức cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh.

Agribank tăng gấp đôi quy mô gói tín dụng ưu đãi khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19, từ ngày 16/6/2021, Agribank nâng gấp đôi quy mô gói tín dụng ưu đãi đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 lên 200.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Sacombank dành đến 10.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay ưu đãi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 18/6/2021, Sacombank triển khai nguồn vốn ưu đãi trị giá đến 10.000 tỷ đồng với lãi suất từ 4%/năm, thời hạn vay tối đa 6 tháng nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất khẩu và hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

PG Bank được cấp đổi Giấy phép hoạt động

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/6/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Giấy phép số 42/GP-NHNN về việc cấp đổi Giấy phép hoạt động cho Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank).

Giám đốc Công nghệ CMC Lương Tuấn Thành: Hành trình đến với giải Vàng "Giám đốc Công nghệ của năm" tại IT World Awards 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau 7 năm về Việt Nam làm việc và 3 năm đồng hành cùng CMC - Lương Tuấn Thành, Giám đốc Công nghệ CMC vừa được IT World Awards 2021 vinh danh "Giám đốc Công nghệ của năm". Trên hành trình chinh phục những dự án công nghệ, chuyển đổi số, Giám đốc Công nghệ (CTO) CMC chờ đợi một giải thưởng lớn hơn.

HDBank tiên phong triển khai lên Basel III

(thitruongtaichinhtiente.vn) - HDBank (HoSE: HDB) triển khai việc nâng cấp áp dụng tiêu chuẩn Basel II lên Basel III. Đến nay, Ngân hàng đã áp dụng 2 chỉ số LCR –- Tỷ lệ đảm bảo khả năng thanh khoản (Liquidity Coveragre Ratio) và NSFR – Hệ số quỹ bình ổn ròng (Net Stable Fund Ratio) của Basel III. Hơn thế, chỉ số NSFR đã đạt tới 150%, cao hơn so với mức tối thiếu 100%.

MoMo “khoác áo mới” cho icon chiến lược: Chuyển tiền - MoMo liền

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ví MoMo “khoác áo mới” cho icon “Chuyển tiền”, một trong những tính năng được hơn 25 triệu người dùng yêu thích. Với nhiều điểm ưu việt như nhanh - miễn phí - chỉ cần số điện thoại, tính năng chuyển tiền của MoMo được hàng triệu người dùng lựa chọn sử dụng thường xuyên.

VNPAY-POS: Giải pháp thanh toán toàn diện chinh phục doanh nghiệp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau hơn một năm xuất hiện trên thị trường, VNPAY-POS đã trở thành giải pháp thanh toán “All-in-one” được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hợp tác trên toàn quốc.

Đẩy mạnh hoạt động tín dụng xanh tại các ngân hàng thương mại Việt Nam

Diễn đàn tài chính tiền tệ - TS. Phan Thị Hoàng Yến - Trần Thị Châu - 08:23 20/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghiên cứu tập trung phân tích thực trạng triển khai tín dụng xanh trên cơ sở phân tích các biện pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động này tại một số NHTM, từ đó đưa ra những khuyến nghị nhằm đẩy mạnh hoạt động tín dụng xanh tại các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Mua 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất

Tin tức - P.V - 08:22 20/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/6, Chính phủ ban hành Nghị quyết 61/NQ-CP về mua vaccine phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần vaccine Việt Nam.

MB “tiếp sức” 10 tỷ đồng cùng Hà Nội đẩy lùi COVID-19

Sống đẹp - H.N - 07:15 20/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hưởng ứng Chương trình tiêm vắc xin phòng, chống COVID-19 của UBND TP Hà Nội), ngày 19/6, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chuyển 10 tỷ đồng để ủng hộ thành phố góp sức cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh.

Chuỗi cung ứng Bắc Mỹ: Dịch chuyển về gần bờ?

Nhìn ra thế giới - Xuân Hà - 17:04 19/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, giới doanh nghiệp và các chính sách gia đã đặc biệt quan tâm đến việc thúc đẩy sự hồi sinh của chuỗi cung ứng toàn cầu. Riêng với Mỹ, đó được hiểu như một cuộc tranh luận liệu có nên hay không việc rút bỏ nguồn cung sản xuất gia công hiện tại ở nước ngoài – hoặc, thực tế hơn, là kéo nguồn cung này về trong phạm vi địa lý khu vực Bắc Mỹ.

Agribank tăng gấp đôi quy mô gói tín dụng ưu đãi khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Sản phẩm, dịch vụ - H.T - 10:01 19/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19, từ ngày 16/6/2021, Agribank nâng gấp đôi quy mô gói tín dụng ưu đãi đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19 lên 200.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Quý I/2021, Cấp nước Hải Phòng (HPW) đạt 235 tỷ đồng doanh thu, 14,5 tỷ đồng lợi nhuận

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 10:00 19/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty CP cấp nước Hải Phòng (mã chứng khoán HPW) công bố Báo cáo tài chính quý I/2021 với kết quả kinh doanh khiêm tốn.

Xu hướng căn hộ Soho “2 in 1”

Các Hiệp hội ngành, nghề - Minh Hoàng - 09:55 19/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Căn hộ Soho với cách thiết kế làm nổi bật công dụng “kép” của căn hộ là một nơi thoải mái để ở đồng thời cung cấp nhiều không gian để làm việc.

Làn sóng COVID-19 lần thứ tư ảnh hưởng tới đà phục hồi kinh tế

Nghiên cứu - Trao đổi - Thanh Hải - 07:42 19/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Làn sóng lây nhiễm mới nhất tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng hàng điện tử tại Việt Nam. Với quy mô lớn hơn, đợt bùng phát dịch lần này được dự báo có thể sẽ làm suy yếu đà phục hồi kinh tế.

Samsung Việt Nam ủng hộ 56 tỷ đồng chung tay phòng, chống dịch COVID-19

Sống đẹp - Bùi Trang - 17:01 18/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Samsung Việt Nam trao tặng tỉnh Bắc Giang các thiết bị y tế chuyên dụng trị giá 6 tỷ đồng chung tay phòng chống dịch COVID-19. Tổng cộng Samsung Việt Nam đã ủng hộ 56 tỷ đồng từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát năm 2020 đến nay.

GE Aviation và Safran ra mắt chương trình phát triển công nghệ tiên tiến cho động cơ bền vững

Công nghệ - Thanh Hải - 16:54 18/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - GE Aviation và Safran vừa công bố chương trình phát triển công nghệ “Cuộc cách mạng sáng chế động cơ bền vững” (RISE) hướng tới mục tiêu giảm 20% lượng phát thải và giảm tiêu thụ nhiên liệu. Chương trình do CFM - liên doanh giữa GE Aviation và Safran thực hiện với nhiệm vụ thử nghiệm và hoàn thiện một số công nghệ đột phá mới cho các động cơ.

Sacombank dành đến 10.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay ưu đãi

Sản phẩm, dịch vụ - T.H - 15:12 18/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 18/6/2021, Sacombank triển khai nguồn vốn ưu đãi trị giá đến 10.000 tỷ đồng với lãi suất từ 4%/năm, thời hạn vay tối đa 6 tháng nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất khẩu và hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

5 tháng đầu năm, Hải quan khởi tố 9 vụ, chuyển cơ quan khác khởi tố 38 vụ buôn lậu

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 14:59 18/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lợi dụng dịch bệnh phức tạp, nhiều đối tượng vi phạm quy định về xuất nhập khẩu hàng hóa, vận chuyển trái phép qua biên giới vàng, bạc, ngoại tệ...

Nâng cao kỹ năng làm báo trên nền tảng số

Công nghệ - Minh Minh - 14:53 18/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngăn chặn tin giả và tăng cường bảo vệ bản quyền báo chí trên nền tảng số là một trong những mục tiêu mà Bộ Thông tin và Truyền thông đang nỗ lực triển khai, trong đó cần có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí.

PG Bank được cấp đổi Giấy phép hoạt động

Tin hội viên - T.H - 14:22 18/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/6/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Giấy phép số 42/GP-NHNN về việc cấp đổi Giấy phép hoạt động cho Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank).

Vinamilk đồng hành mang đến cơ hội sống khỏe mạnh cho các bệnh nhi tim bẩm sinh

Sống đẹp - T.H - 14:16 18/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mang thêm cơ hội được sống và lớn khôn với một trái tim khỏe mạnh cho các bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh, đó là mục tiêu mà Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và Vinamilk hướng đến thông qua việc hỗ trợ chi phí phẫu thuật. Hoạt động này đã được thực hiện từ năm 1995 đến nay, với tổng ngân sách gần 7 tỷ đồng và hơn 1.200 trường hợp đã được hỗ trợ.

Hà Nội phát hiện xưởng sản xuất mỹ phẩm, nước hoa hàng hiệu giả

Các Hiệp hội ngành, nghề - M.H - 13:55 18/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngoài số lượng lớn sản phẩm đã được chiết, rót vào các chai mang nhãn hiệu Coco Chanel, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều sản phẩm mang nhãn hiệu Collagen X12 Olive, Pink Lady Shower,…cùng các sản phẩm khác chưa được đóng chai và gắn nhãn mác

HSBC Việt Nam được vinh danh là “Ngân hàng quốc tế tốt nhất Việt Nam” lần thứ 15

Doanh nghiệp - Ngô Hải - 13:48 18/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) vừa được Tạp chí FinanceAsia vinh danh là “Ngân hàng quốc tế tốt nhất Việt Nam”. Đây là lần thứ 15 trong vòng 16 năm HSBC được nhận giải thưởng này.

Giám đốc Công nghệ CMC Lương Tuấn Thành: Hành trình đến với giải Vàng "Giám đốc Công nghệ của năm" tại IT World Awards 2021

Doanh nhân - Lan Nguyễn - 11:37 18/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau 7 năm về Việt Nam làm việc và 3 năm đồng hành cùng CMC - Lương Tuấn Thành, Giám đốc Công nghệ CMC vừa được IT World Awards 2021 vinh danh "Giám đốc Công nghệ của năm". Trên hành trình chinh phục những dự án công nghệ, chuyển đổi số, Giám đốc Công nghệ (CTO) CMC chờ đợi một giải thưởng lớn hơn.

Bộ Xây dựng bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính

Các Hiệp hội ngành, nghề - M.H - 08:17 18/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Xây dựng vừa công bố danh mục các thủ tục hành chính, điều chỉnh Bộ câu hỏi phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, trong đó bãi bỏ 12 thủ tục hành chính.

Cẩn trọng với "bẫy" cho vay để làm đáo hạn ngân hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 07:30 18/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với chiêu thức vay tiền để làm đáo hạn ngân hàng rồi trả lãi suất cao, Trần Thị Nhàn đã lừa được số tiền hơn 330 tỷ đồng từ 9 người.

Tiếp tục tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân chuyển tiền ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống COVID-19

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 20:58 17/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 17/6/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 4341/NHNN-TT đề nghị các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục thực hiện các biện pháp để tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đóng góp, ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống COVID-19.

Sử dụng tài sản trí tuệ để tiếp cận nguồn vốn phát triển

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 17:46 17/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 17/6, Hội thảo trực tuyến về tài chính sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ Dự án Phát triển lĩnh vực Tài chính và sở hữu trí tuệ diễn ra với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Bắt giữ lô "đông trùng hạ thảo" nhập lậu lớn nhất tại Hà Nội

Pháp luật - Nghiệp vụ - Minh Hoàng - 16:33 17/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - 480 con đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc vừa bị lực lượng quản lý thị trường bắt giữ tại Hà Nội

Thấy gì từ một đầu tàu kinh tế của Việt Nam?

Doanh nghiệp - Phí Long - 16:30 17/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Là tập đoàn kinh tế nông nghiệp có quy mô lớn nhất Việt Nam với mức vốn điều lệ 40.000 tỷ đồng, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (mã chứng khoán GVR) là một trong những doanh nghiệp lớn của Việt Nam gặt hái thành công sau cổ phần hóa, trở thành đầu tàu trên nhiều lĩnh vực kinh tế.

Đề xuất Nhà nước hỗ trợ lãi vay chưa trả được đối với các chủ tàu đóng theo Nghị định 67

Các Hiệp hội ngành, nghề - T.Dũng - 16:02 17/06/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản. Trong đó, nhiều nội dung liên quan đến chuyển đổi chủ tàu cá được phê duyệt theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP (Nghị định 67) cũng đã được nêu cụ thể.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO