Tin hội viên

3 ngân hàng được tôn vinh người nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022

Thanh Thanh 21/10/2023 14:04

Ngân hàng TMCP Bắc Á, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và Ngân hàng TNHH MTV SHINHAN Viêt Nam là 3 ngân hàng nằm trong số 138 người nộp thuế vừa được Tổng cục Thuế tôn vinh … Đây là những người nộp thuế (NNT) tiêu biểu có đóng góp hết sức tích cực cho nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong giai đoạn 2020 - 2022.

Ngày 20/10, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị biểu dương người nộp thuế (NNT) tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022.

bieu-duong-nguoi-nop-thue.png

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, giai đoạn 2020 – 2022, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài, thị trường trong nước và xuất khẩu đều bị thu hẹp, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) bị ảnh hưởng nghiêm trọng… khiến doanh nghiệp (DN) và doanh nhân Việt Nam đã phải đứng trước những thách thức chưa từng có.

Với thông điệp “Doanh nghiệp - động lực phát triển kinh tế của đất nước”, Bộ Tài chính đã chủ động đề xuất, trình cấp có thẩm quyền và ban hành theo thẩm quyền nhiều giải pháp trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là những chính sách liên quan đến giãn, giảm, hoãn thuế, tiền thuê đất… để hỗ trợ kịp thời và giải quyết khó khăn cho cộng đồng DN và người dân.

Chỉ trong 3 năm từ 2020 đến 2022, tổng quy mô các giải pháp hỗ trợ DN là hơn 507 nghìn tỷ đồng, trong đó số tiền thuế được gia hạn là trên 352 nghìn tỷ đồng, và số tiền thuế được miễn, giảm là khoảng 155 nghìn tỷ đồng (năm 2020 khoảng 129 nghìn tỷ đồng, năm 2021 khoảng 145 nghìn tỷ đồng, năm 2022 khoảng 233 nghìn tỷ đồng).

“Đây là một con số không hề nhỏ và có ý nghĩa như một khoản Nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho người dân, DN giảm nghĩa vụ tài chính, ổn định SXKD…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Mới đây nhất, năm 2023, Bộ Tài chính tiếp tục trình cấp có thẩm quyền và ban hành theo thẩm quyền các chính sách hỗ trợ với quy mô khoảng 196 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, trình Thủ tướng Chính phủ về giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2023, dự kiến thực hiện giải pháp này, số tiền thuê đất được giảm nghĩa vụ năm 2023 là khoảng 3,5 nghìn tỷ đồng.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng chúc mừng 138 DN tiêu biểu đã được biểu dương về những đóng góp hết sức tích cực cho nguồn thu NSNN giai đoạn 2020 - 2022.

Theo Quyết định của Tổng cục Thuế, trong số 138 NNT tiêu biểu được biểu dương có những DN lớn như: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty CP Cao su Phước Hòa, Đài truyền hình Việt Nam, Công ty TNHH KPMG…

Đáng chú ý, trong danh sách 138 NNT được tôn vinh có 3 ngân hàng: Ngân hàng TMCP Bắc Á, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, và Ngân hàng TNHH MTV SHINHAN Viêt Nam. Trong đó 2 ngân hàng của Việt Nam nằm trong Top 10 NNT được tôn vinh.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện cho DN, tháo gỡ các khó khăn trong quản lý về thuế, hải quan và các quản lý khác. Trước mắt chú trọng hoàn thiện cơ chế chính sách, tháo gỡ khó khăn cho DN, cải cách thủ tục hành chính, đề xuất các chính sách hỗ trợ tạo nguồn vốn cho DN phát triển.

Lấy người nộp thuế làm trung tâm…

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành cho biết, trong các trụ cột chiến lược có một trụ cột là mối quan hệ giữa cơ quan Thuế và NNT, ngành Thuế xác định một số nguyên tắc cơ bản, trong đó nguyên tắc đầu tiên là lấy NNT làm trung tâm, tức là chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy phục vụ.

Cùng với đó, ngành Thuế hướng tới mục tiêu cải cách hiện đại hóa thủ tục hành chính (TTHC) theo hướng đơn giản, thân thiện, hiệu quả, hiện đại. Điều này hướng tới chuẩn mực thuế quốc tế, nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý cũng như hiệu quả phục vụ của cơ quan Thuế.

Tổng cục Thuế cũng sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình cùng với NNT nâng cao tính tự nguyện tuân thủ của NNT qua đó giảm chi phí quản lý hành chính và NNT giảm được sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan Thuế.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chia sẻ, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh áp dụng biện pháp quản lý thuế hiện đại để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật cũng như tạo sự bình đẳng trong việc chấp hành pháp luật về thuế.

Với cam kết tiếp tục mục tiêu “Lấy NNT làm trung tâm phục vụ”, người đứng đầu ngành Thuế Việt Nam đã khẳng định cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Thuế đã và sẽ tiếp tục tiếp bước, phát huy truyền thống đoàn kết, trách nhiệm, vượt khó của các thế hệ đi trước để cùng đồng hành chia sẻ cùng NNT - những đối tác của sự phát triển để hướng đến tương lai phồn vinh của đất nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
3 ngân hàng được tôn vinh người nộp thuế tiêu biểu giai đoạn 2020 - 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO