Thứ 3, 26/01/2021
  • VN-Index: 1,166.05-0.73-0.06%
  • HN-Index: 231.84-8.27-3.45%

51% ngân hàng ASEAN chưa hoàn thành thậm chí ¼ tiêu chí ESG

Hải Yến - Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - 18/05/2020 18:22
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tính bền vững hiện giữ vị trí trung tâm trong mảng ngân hàng doanh nghiệp tại ASEAN.  Tuy nhiên, 51% ngân hàng ASEAN vẫn chưa hoàn thành thậm chí 1/4 tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Có vẻ như sự bền vững đã ngày càng trở thành vấn đề được đặt lên hàng đầu trong các doanh nghiệp vài năm trở lại đây, đặc biệt là khi đi vay từ các ngân hàng. Trong một báo cáo, công ty xếp hạng tín nhiệm Fitch tiết lộ rằng các ngân hàng toàn cầu đã trở nên ngày càng nhạy cảm với các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trong các quy trình thẩm định cho vay. Năm 2019, nghiên cứu cho thấy các ngân hàng toàn cầu đang từ chối giao dịch với các công ty bị nghi ngờ vi phạm nhân quyền, lạm dụng lao động trẻ em hoặc có điều kiện làm việc không an toàn.

 Sau thỏa thuận khí hậu Paris 2015, một nhóm các ngân hàng có trụ sở tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC), chủ yếu ở Úc và Singapore, đã ngừng tài trợ trực tiếp cho các dự án nhà máy nhiệt điện than hoặc mỏ than mới. Đứng đầu trong số đó là Ngân hàng OCBC Singapore, ngân hàng Đông Nam Á đầu tiên tuyên bố sẽ không còn tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện than mới.

OCBC cho biết họ nghiên cứu sự phù hợp các yếu tố ESG của các công ty mà họ cho vay trong quy trình đánh giá rủi ro tín dụng và cho vay của họ.

“Rủi ro ESG có thể bao gồm mất đa dạng sinh học, phá rừng, khan hiếm nước và ô nhiễm. Các biện pháp phòng ngừa ô nhiễm của công ty, liên quan đến khí thải, nước thải và chất thải, dự kiến ​​sẽ được áp dụng theo cách phù hợp với luật pháp và quy định của địa phương, ở mức tối thiểu, cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn công nghiệp quốc tế hiện hành. Trong đánh giá rủi ro của chúng tôi, chúng tôi cũng xem xét các vấn đề xã hội như lao động trẻ em hoặc lao động cưỡng bức, bệnh nghề nghiệp, an toàn lao động cũng như bất kỳ sự tái định cư nào của các cộng đồng bị ảnh hưởng”, ông Cameron Mike Ng, người đứng đầu bộ phận tài chính cấu trúc và tài chính bền vững của OCBC nói.

Ngân hàng đã đặt ra mục tiêu đạt 7,02 tỷ USD (10 tỷ SGD) đối với danh mục tài chính bền vững vào năm 2022. Chỉ riêng trong năm 2019, OCBC đã cam kết 3,51 tỷ USD (5 tỷ SGD) cho các giao dịch tài chính bền vững và tham gia  hơn 20 khoản vay xanh và các giao dịch cho vay liên quan đến tính bền vững.

Các ngân hàng khác trong khu vực Đông Nam Á cũng không bị tụt hậu. Standard Chartered Asia đã cam kết 75 tỷ USD cho các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), với 35 tỷ USD được phân bổ cụ thể cho lĩnh vực công nghệ sạch và năng lượng tái tạo trong khi 40 tỷ USD còn lại dành cho cơ sở hạ tầng bền vững.

Roshel Mahabeer, người đứng đầu bộ phận tài chính bền vững ở châu Á của StanChart, ghi nhận tính bền vững và sự hợp tác ngày càng tăng của các ngân hàng và chính phủ ASEAN. Ví dụ, các ngân hàng trung ương của Malaysia, Singapore và Thái Lan đã tham gia Mạng lưới xanh hóa  hệ thống tài chính (NGFS) – một mạng lưới của các ngân hàng trung ương và các cơ quan giám sát đang tìm cách tích hợp tốt hơn các rủi ro liên quan đến khí hậu vào giám sát ổn định tài chính.

Mặc dù vậy, các ngân hàng APAC và ASEAN vẫn tiếp tục tụt hậu so với các đồng nghiệp châu Âu trong việc tiếp thu các hướng dẫn ESG, một thực tế mà cả Fitch và Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) đã lưu ý. Trong số 35 ngân hàng được WWF đánh giá, chỉ có 4 ngân hàng từ Singapore và Thái Lan hoàn thành ít nhất một nửa trong số 70 tiêu chí và 51% ngân hàng hoàn thành chưa đến 1/4 tiêu chí.

“Tuy nhiên, vẫn có tiến bộ khi 74% ngân hàng đã được cải thiện kể từ năm 2018. Đây là những bước có ý nghĩa theo đúng hướng, mặc dù chỉ còn một thập kỷ nữa là đến năm 2030, chúng ta cần xem xét rủi ro môi trường & xã hội (E&S) và tài trợ cho các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) cả về tốc độ và quy mô”, bà Mahabeer lưu ý thêm.

“Trong vòng 3-5 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn số lượng ngân hàng và nhà đầu tư tổ chức phát triển chiến lược E&S thông qua các hoạt động đầu tư loại trừ theo quy định hoặc các mô hình chấm điểm ESG phức tạp hơn hơn để khuyến khích đầu tư vào các công ty có các hoạt động ESG tốt và hỗ trợ SDGs”, bà Mahabeer nói.

Những thách thức kinh tế

Việc áp dụng các nguyên tắc ESG vẫn là một thách thức đối với các ngân hàng trong khu vực, đặc biệt là ở các quốc gia vẫn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch  - Jo Ann Eala người đứng đầu bộ phận Ngân hàng Phát triển bền vững của Bank of Philippines Island (BPI) nhấn mạnh thực tế.

Vị này cho biết, vì phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch (cung cấp gần 80% năng lượng), những thực tế về khả năng cung và cầu năng lượng của Philippines buộc chính phủ và khu vực tư nhân phải hỗ trợ để  đa dạng hóa các nguồn cung nhằm tạo ra nguồn điện ổn định và đáng tin cậy.

Tuy nhiên, theo Mike Ng của OCBC, khả năng tạo doanh thu của các dự án bền vững vẫn còn là một dấu hỏi.

 “Đầu tư vào các thị trường mới nổi, nơi có nhiều dự án cơ sở hạ tầng, kéo theo nhiều hình thức rủi ro khác nhau vẫn chưa được xử lý thỏa đáng. Nếu có được một khuôn khổ chung trên các thị trường mới nổi, điều đó sẽ tăng cường khả năng tạo tiền của các dự án bền vững và chúng ta sẽ thấy sự gia tăng về tài chính bền vững”, ông này cho biết.

Phó Trưởng ban các tổ chức tài chính và dịch vụ tài chính cao cấp  của Moody’s Alka Anbarasu lưu ý thêm, các ngân hàng ASEAN không hoàn toàn rút khỏi các lĩnh vực có rủi ro ESG, nhưng thay vào đó là sự cân bằng giữa các giao dịch như vậy và tài chính bền vững.

 “Ví dụ, các ngân hàng vẫn chưa dừng cho vay đối với các ngành có rủi ro biến đổi khí hậu, như các nhà sản xuất dầu cọ, các dự án điện đốt than. Điều này là do các ngành công nghiệp này tác động đáng kể đến nền kinh tế hoặc sinh kế chung của người dân. Ngoài ra, nhiều quốc gia trong khu vực chưa được tiếp cận điện đầy đủ, thu nhập bình quân đầu người thấp và khả năng hấp thụ sốc thấp để có thể chịu được sự thay đổi mạnh mẽ trong các chính sách bảo lãnh của ngân hàng”.

“Thay vào đó, các ngân hàng đang làm việc với những người đi vay để thúc đẩy sự bền vững. Đồng thời, năng lượng tái tạo và các nguồn năng lượng xanh khác đang ngày càng trở nên quan trọng. Nhiều quốc gia đã cam kết tăng nguồn xanh trong cơ cấu năng lượng hỗn hợp của mình. Chính điều này đã dẫn đến việc các ngân hàng cho vay nhiều hơn vào lĩnh vực đó”, bà Albarasu nói thêm.

Chẳng hạn, BPI đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng để giúp họ tuân thủ các luật liên quan đến phát triển bền vững. Một ví dụ về điều này là việc BPI tuyển dụng các chuyên gia ngành nghề để thẩm định các đề xuất dự án, Eala chia sẻ. Đối với các hoạt động liên quan đến ngành nông nghiệp, BPI có một đội ngũ chuyên gia nông nghiệp  để xác định các vấn đề kỹ thuật và môi trường tiềm ẩn.

Tiềm năng tăng trưởng

Khi các công ty và chính phủ  ý thức hơn về vấn đề môi trường cùng với với ý thức của người dân đối với biến đổi khí hậu, các ngân hàng có thêm rất nhiều cơ hội để theo đuổi trong lĩnh vực ngân hàng ESG.

“Có rất nhiều cơ hội trong tài chính bền vững mà các ngân hàng nhận ra. Các công ty và thành phố đang chuyển sang các nền kinh tế carbon thấp và bền vững hơn, vì vậy chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều dự án giải quyết nhu cầu giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu trong những năm tới, bao gồm các dự án năng lượng tái tạo, giao thông sạch và quản lý chất thải… Khu vực công không có khả năng thực hiện một mình, vì vậy có rất nhiều cơ hội để vốn tư nhân và ngân hàng nắm bắt để thu hẹp khoảng cách, ông Mike Ng nhận định.

Mahabeer của StanChart cũng lưu ý đến tiếng vang lớn của các hoạt động và giao dịch bền vững. Ví dụ, Singapore đang nhanh chóng trở thành trung tâm cho các khoản vay xanh và bền vững với hơn 10 tỷ USD dành cho hoạt động liên quan đến tài chính bền vững từ năm 2018 đến 2019 và Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã công bố thành lập quỹ xanh trị giá 2 tỷ USD.

Eala của BPI thì nhận thấy rằng ngày càng nhiều công ty đầu tư vào các lĩnh vực bền vững để thúc đẩy lợi nhuận của họ. Điều này được chứng minh bằng số lượng sáng kiến ​​của khu vực tư nhân ngày càng tăng xung quanh lĩnh vực hiệu suất năng lượng, năng lượng tái tạo và phục hồi khí hậu. Hơn nữa, có những trường hợp trực tiếp đã được chứng minh về các sáng kiến ​​bền vững có lợi nhuận, nhờ vào các số liệu và công cụ định lượng được các tổ chức như IFC - Ngân hàng Thế giới cung cấp, Eala kết luận.

(Theo Asian Banking & Finance)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Doanh nghiệp được tự quyết room ngoại

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuối cùng, Nghị định 155/2020/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021đã dành quyền cho doanh nghiệp tự quyết định room ngoại.

Trái phiếu doanh nghiệp sẽ sôi động trong năm 2021?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng nhờ các quy định nới lỏng điều kiện phát hành tại Nghị định 153/2020/NĐ-CP, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) năm 2021 sẽ sôi động trở lại.

ĐẠI HỘI XIII của Đảng: Định hướng tầm nhìn, chiến lược cho tương lai

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 25/1 - 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong toàn xã hội, định hướng tương lai của đất nước.

Phát động cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 22/1, tại Hà Nội, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp Học viện Ngân hàng phát động cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng miền Bắc.

Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục ứng phó với biến đổi khí hậu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chương trình xác định toàn diện các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của Chính phủ nhằm quán triệt và chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường theo Kết luận số 56-KL/TW của Bộ Chính trị, hướng tới phát triển bền vững đất nước. Chương trình xác định toàn diện các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của Chính phủ nhằm quán triệt và chỉ đạo các ngành, các cấp

Doanh số giao dịch bằng VND liên ngân hàng giảm nhẹ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong tuần từ ngày 11-15/1/2021 bằng đồng VND và USD (quy đổi ra VND) đạt 524.261 tỷ đồng, giảm 19.668 tỷ đồng so với tuần trước đó.

Bac A Bank chính thức đặt chân tới Nam Định

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 22/1/2021, BAC A BANK đã khai trương chi nhánh Nam Định tại địa chỉ số 394 - 398 Trần Hưng Đạo, phường Quang Trung, TP Nam Định.

“Vui rộn ràng - Đón xuân sang” cùng BAOVIET Bank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn mang đến niềm vui và may mắn cùng lời chúc đầu xuân Tân Sửu, từ ngày 25/1-26/2/2021, BAOVIET Bank gửi tặng tới khách hàng chương trình khuyến mại tặng quà hấp dẫn “Vui rộn ràng - Đón xuân sang”.

Sacombank dành gần 8,5 tỷ đồng để hỗ trợ người dân tại các tỉnh miền Trung

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa dành gần 8,5 tỷ đồng để hỗ trợ người dân tại các tỉnh miền Trung (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An) tái thiết cuộc sống sau trận lũ lịch sử xảy ra vào tháng 10/2020.

“Tăng tốc kinh doanh, vay nhanh lãi tốt” với gói lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng từ Vietcombank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngay từ những ngày đầu năm 2021, Vietcombank triển khai chương trình lãi suất ưu đãi có quy mô 30.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh vay bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh với mức lãi suất “siêu ưu đãi” chỉ từ 5,7%/năm.

MSB ưu đãi hoàn tiền cho chủ thẻ quốc tế trong dịp Tết Nguyên đán 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa triển khai chương trình ưu đãi “Hoàn tiền 500.000 đồng cho chủ thẻ quốc tế MSB” cho khách hàng mua sắm tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Vietcombank là ngân hàng được quản trị tốt nhất do The Asian Banker bình chọn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/1, tạp chí The Asian Banker đã trao tặng Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) danh hiệu “Ngân hàng được quản trị tốt nhất trong đại dịch COVID-19” và trao tặng ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank danh hiệu "Lãnh đạo xuất sắc trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 tại Việt Nam”.

VPBank đứng trong Top các doanh nghiệp nộp thuế cao nhất nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ tính trong vòng 5 năm qua, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã nộp thuế gần 12.000 tỷ đồng cho ngân sách, trong đó riêng ngân hàng mẹ nộp thuế gần 6.200 tỷ đồng, đứng trong Top các doanh nghiệp nộp thuế cao nhất nước.

Home Credit Việt Nam nhận giải thưởng uy tín từ VISA

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Home Credit Việt Nam vừa đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ quốc tế Visa.

NAPAS “bắt tay” 7 ngân hàng Việt ra mắt thẻ tín dụng nội địa 

Hoạt động ngân hàng - Song Anh - 21:53 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thẻ tín dụng nội địa là sự lựa chọn phù hợp để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), giúp khách hàng dễ dàng, nhanh chóng tiếp cận và sử dụng dịch vụ ngân hàng hiện đại với mức phí hợp lý; góp phần triển khai chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và từng bước đầy lùi tín dụng đen.

Bac A Bank chính thức đặt chân tới Nam Định

Tin hội viên - P.V - 17:12 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 22/1/2021, BAC A BANK đã khai trương chi nhánh Nam Định tại địa chỉ số 394 - 398 Trần Hưng Đạo, phường Quang Trung, TP Nam Định.

Vụ buôn lậu ở Công ty Nhật Cường, Nhà nước thất thu gần 30 tỷ đồng tiền thuế

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 17:08 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự "Buôn lậu"; "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường); Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài, Nhà nước chịu thiệt hại gần 30 tỷ đồng tiền thuế.

Doanh nghiệp được tự quyết room ngoại

Chính sách mới - Bùi Trang - 16:43 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuối cùng, Nghị định 155/2020/NĐ-CP về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021đã dành quyền cho doanh nghiệp tự quyết định room ngoại.

“Vui rộn ràng - Đón xuân sang” cùng BAOVIET Bank

Sản phẩm, dịch vụ - 16:27 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn mang đến niềm vui và may mắn cùng lời chúc đầu xuân Tân Sửu, từ ngày 25/1-26/2/2021, BAOVIET Bank gửi tặng tới khách hàng chương trình khuyến mại tặng quà hấp dẫn “Vui rộn ràng - Đón xuân sang”.

Trái phiếu doanh nghiệp sẽ sôi động trong năm 2021?

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 14:36 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng nhờ các quy định nới lỏng điều kiện phát hành tại Nghị định 153/2020/NĐ-CP, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) năm 2021 sẽ sôi động trở lại.

Sacombank dành gần 8,5 tỷ đồng để hỗ trợ người dân tại các tỉnh miền Trung

Sống đẹp - P.V - 14:15 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa dành gần 8,5 tỷ đồng để hỗ trợ người dân tại các tỉnh miền Trung (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An) tái thiết cuộc sống sau trận lũ lịch sử xảy ra vào tháng 10/2020.

“Tăng tốc kinh doanh, vay nhanh lãi tốt” với gói lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng từ Vietcombank

Sản phẩm, dịch vụ - Quỳnh Trang - 14:13 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngay từ những ngày đầu năm 2021, Vietcombank triển khai chương trình lãi suất ưu đãi có quy mô 30.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh vay bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh với mức lãi suất “siêu ưu đãi” chỉ từ 5,7%/năm.

MSB ưu đãi hoàn tiền cho chủ thẻ quốc tế trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Tin hội viên - Phan Huyền - 13:58 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa triển khai chương trình ưu đãi “Hoàn tiền 500.000 đồng cho chủ thẻ quốc tế MSB” cho khách hàng mua sắm tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Vietcombank là ngân hàng được quản trị tốt nhất do The Asian Banker bình chọn

Tin hội viên - Lê Hồng Quang - 11:30 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 19/1, tạp chí The Asian Banker đã trao tặng Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) danh hiệu “Ngân hàng được quản trị tốt nhất trong đại dịch COVID-19” và trao tặng ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank danh hiệu "Lãnh đạo xuất sắc trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 tại Việt Nam”.

VPBank đứng trong Top các doanh nghiệp nộp thuế cao nhất nước

Tin hội viên - Sao Mai - 11:06 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ tính trong vòng 5 năm qua, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã nộp thuế gần 12.000 tỷ đồng cho ngân sách, trong đó riêng ngân hàng mẹ nộp thuế gần 6.200 tỷ đồng, đứng trong Top các doanh nghiệp nộp thuế cao nhất nước.

MacBook Pro 2021 sẽ có khe cắm thẻ nhớ SD?

Công nghệ - Minh Minh - 10:54 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Apple có thể sẽ đưa khe cắm thẻ nhớ SD tích hợp vào các mẫu máy tính xách tay MacBook Pro năm 2021, đồng thời cung cấp trở lại bộ sạc không dây MagSafe do dòng máy tính này.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp

Thị trường - Thanh Hải - 10:30 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê về thị trường tài chính - tiền tệ trong tuần từ ngày 18 – 22/1/2021 vừa được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) công bố cho thấy, lãi suất giao dịch bình quân bằng đồng VND trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Giao dịch căn hộ TP.Hồ Chí Minh tương đối khả quan

Các Hiệp hội ngành, nghề - Minh Hoàng - 10:28 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Colliers International, năm 2020 kết thúc với hơn 25.000 căn hộ mới tại TP.Hồ Chí Minh được tung ra thị trường. Tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 22.000 căn, chiếm 88% nguồn cung mới. Giá bán căn hộ quận 2 tăng hơn 7%/năm đối với phân khúc cao cấp trong 5 năm qua.

Đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại hội XIII của Đảng - TTXVN - 09:41 25/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng 25/1/2021, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐẠI HỘI XIII của Đảng: Định hướng tầm nhìn, chiến lược cho tương lai

Đại hội XIII của Đảng - 20:30 24/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 25/1 - 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong toàn xã hội, định hướng tương lai của đất nước.

VAMC mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt đạt 374.622 tỷ đồng

Hoạt động ngân hàng - P.V - 10:00 24/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đánh giá cao những kết quả VAMC đạt được trong năm qua, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho rằng, điều này tiếp tục khẳng định vị thế của VAMC trong công tác xử lý nợ xấu, là công cụ hữu hiệu của Nhà nước trong xử lý nợ xấu và giảm thiểu rủi ro cho hệ thống, hỗ trợ các TCTD trong việc tái cơ cấu, lành mạnh hóa tài chính, đặc biệt góp phần khơi thông và thúc đẩy mở rộng tín dụng cho nền kinh tế một cách an toàn, hiệu quả.

Phát động cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” năm 2021

Tin tức - T.D - 21:20 23/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 22/1, tại Hà Nội, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp Học viện Ngân hàng phát động cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng miền Bắc.

Home Credit Việt Nam nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Tin hội viên - P.V - 15:56 23/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Home Credit Việt Nam vừa đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ quốc tế Visa.

Sacombank nhận giải thưởng Thương hiệu vàng TP. Hồ Chí Minh

Tin hội viên - Minh Ngọc - 14:14 23/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 21/1, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vinh dự nhận giải thưởng Thương hiệu vàng TP. Hồ Chí Minh do Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh phát động và Sở Công Thương cùng Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức bình chọn. Đây là năm đầu tiên giải thưởng này được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp có thành quả xây dựng thương hiệu sản phẩm ấn tượng, gắn liền với sự nhận diện về TP. Hồ Chí Minh.

MB đưa thêm công ty thành viên lên niêm yết

Tin hội viên - T. L - 14:12 23/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa chính thức đưa thêm một công ty thành viên - Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (mã chứng khoán MIG) lên niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE).

Điều gì đã làm nên môi trường làm việc lý tưởng ở Vietcombank?

Tin hội viên - Quỳnh Trang - 14:06 23/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) không chỉ được biết đến với những chỉ tiêu kinh doanh ấn tượng, lợi nhuận liên tục năm sau cao hơn năm trước, đặc biệt năm 2019 đạt lợi nhuận hơn 1 tỷ đô la mỹ, sở hữu nguồn nhân lực tốt nhất, quản trị rủi ro an toàn nhất, mà còn là ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất. Vì sao vậy?

Ngành Ngân hàng chung tay ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 14:04 23/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, bên cạnh việc nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tập trung tuyên truyền cho nhân dân biết về tác hại của tín dụng đen cũng như nắm bắt, phản ánh kịp thời thực trạng tín dụng đen trên địa bàn để cùng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen.

Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục ứng phó với biến đổi khí hậu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chương trình xác định toàn diện các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của Chính phủ nhằm quán triệt và chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường theo Kết luận số 56-KL/TW của Bộ Chính trị, hướng tới phát triển bền vững đất nước. Chương trình xác định toàn diện các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của Chính phủ nhằm quán triệt và chỉ đạo các ngành, các cấp

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo an toàn, an ninh mạng trong thời gian các sự kiện quan trọng và các dịp lễ, tết năm 2021

Hoạt động ngân hàng - Thanh Hải - 19:34 22/01/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành văn bản số 467/NHNN-CNTT yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam, Nhà máy In tiền Quốc gia bảo đảm an toàn, an ninh mạng trong thời gian các sự kiện quan trọng và các dịp lễ tết năm 2021.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO