Các Hiệp hội ngành, nghề

Bộ Tài chính cho ý kiến về bỏ giá trần vé máy bay nội địa

Thanh Thanh 08/05/2023 - 08:54

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, hãng hàng không quyết định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trong khung giá do Bộ Giao thông Vân tải quy định và thực hiện kê khai giá với Bộ Giao thông Vận tải.

hang-khogn.jpg
Doanh nghiệp hàng không được quyết định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trong khung giá do Bộ Giao thông Vận tải quy định

Bộ Tài chính vừa có Công văn 168/QLG-CNTD gửi Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Vụ Tài chính, Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải).

Công văn cho biết, trong quá trình xây dựng Luật giá sửa đổi, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) nhận được các kiến nghị liên quan đến giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa.

Cụ thể: kiến nghị bỏ quy định khung giá trần nội địa đối với dịch vụ vận tải hàng không và kiến nghị quy định về việc hạ giá bán đối với dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường hàng không mà không bị coi là vi phạm pháp luật về cạnh tranh và pháp luật chống bán phá giá hàng nhập khẩu của Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt.

Bộ Tài chính cũng cho biết, hôm 26/4/2023, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã tổ chức cuộc họp với sự tham dự của một số đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải (Vụ Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Vụ Tài chính) và đại diện một số doanh nghiệp hàng không (Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet).

Tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp hàng không tiếp tục có kiến nghị về các nội dung liên quan đến giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa như trên.

Do vậy, trong Công văn 168/QLG-CNTD, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) dẫn quy định pháp luật hiện hành, cụ thể tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam,

Trong đó, tại khoản 27 Điều 1 quy định: “Hãng hàng không quyết định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trong khung giá do Bộ Giao thông Vận tải quy định và thực hiện kê khai giá với Bộ Giao thông Vận tải.”

Tại khoản 3 Điều 1 quy định: “Cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước chuyên ngành hàng không dân dụng trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải là Nhà chức trách hàng không”.

Theo đó, Bộ Tài chính cho rằng, Bộ Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về hàng không dân dụng và giá dịch vụ vận chuyển hàng không.

Căn cứ chức năng quản lý nhà nước về hàng không của Bộ Giao thông Vận tải quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đề nghị Vụ Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Vụ Tài chính báo cáo Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến, đề xuất cụ thể kèm theo đánh giá tác động đối với các nội dung liên quan đến giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa như kiến nghị của các doanh nghiệp hàng không…

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Tài chính cho ý kiến về bỏ giá trần vé máy bay nội địa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO