Nhìn ra thế giới

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng ứng phó nếu đồng Yên tiếp tục sụt giá

Đăng Tuấn 04/05/2024 10:14

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản từ chối bình luận về việc liệu ngưỡng tỷ giá của đồng Yên hiện tại đã phù hợp hay chưa cũng như việc liệu cơ quan của ông có can thiệp vào tỷ giá đồng Yên trong thời gian gần đây trong bối cảnh đầu cơ tiền tệ gia tăng.

yenbloomberg.jpg
Ảnh: Bloomberg

Vào ngày thứ Sáu (ngày 3/5), Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki tuyên bố ủng hộ việc can thiệp tiền tệ nếu đồng Yên tiếp tục hạ giá sâu gây ảnh hưởng đến các hộ gia đình và doanh nghiệp Nhật.

Theo CNBC, phát biểu tại cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ở Tbilisi, Georgia, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki khẳng định ông ủng hộ việc tỷ giá đồng Yên biến động ổn định.

“Cứ mỗi khi có diễn biến bất thường, sẽ cần phải có những biện pháp để xử lý”, ông Suzuki nói tại sự kiện.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản từ chối bình luận về việc liệu ngưỡng tỷ giá của đồng Yên hiện tại đã phù hợp hay chưa. Đồng thời, ông cũng không bình luận về việc liệu cơ quan của ông có can thiệp vào tỷ giá đồng Yên trong thời gian gần đây trong bối cảnh đầu cơ tiền tệ gia tăng.

Phiên giao dịch ngày thứ Tư (ngày 1/5), đồng Yên tăng giá hơn 2% lên ngưỡng 153 Yên/USD. Nhiều thành viên trên thị trường tiền tệ cho rằng nhiều khả năng đồng Yên tăng giá do có biện pháp can thiệp. Giới chức Nhật Bản cho đến nay chưa đưa ra tuyên bố chính thức về việc họ có can thiệp đẩy tỷ giá đồng Yên hay không.

“Chính phủ từ chối công bố về việc liệu có can thiệp vào tỷ giá đồng Yên hay không, tuy nhiên tôi nghĩ điều đó là không còn nghi ngờ gì nữa”, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại CLSA – ông Nicholas Smith phân tích.

Việc đồng Yên hạ giá quá sâu so với đồng USD có thể gây tổn hại cho nền kinh tế bằng cách làm gia tăng chi phí nhập khẩu. Tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản có thể coi như xác nhận cho việc giới chức Nhật theo dõi chặt chẽ tỷ giá hối đoái.

Tối ngày thứ Sáu, đồng Yên giao dịch với đồng USD ở mức 152,85 Yên/USD. Trong vài thập kỷ gần đây, trong khi các ngân hàng trung ương khác trên thế giới thắt chặt chính sách tiền tệ, Nhật Bản duy trì chính sách lãi suất siêu nới lỏng.

Chuyên gia cấp cao về ngoại hối tại công ty chứng khoán Daiwa, ông Yukio Ishizuki, nhận định đồng Yen là đồng tiền duy nhất mạnh lên nhanh chóng so với đồng USD, do vậy thông tin cho rằng có sự can thiệp là điều hiển nhiên.

Diễn biến mới nhất của đồng Yen diễn ra sau khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED- Ngân hàng trung ương Mỹ) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại.

Thậm chí, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết, "khó có khả năng" cơ quan này sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tiếp theo, mặc dù có thông tin đồn đoán FED tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát chưa ghi nhận tiến triển rõ rệt.

Ông Ishizuki chỉ rõ, đồng Yen đã tăng giá so với đồng USD trước khi có động thái được cho là sự can thiệp mua đồng Yen.

Theo ông, nếu có sự can thiệp vào thời điểm này thì chứng tỏ nhà chức trách Nhật Bản có thể can thiệp vào thị trường bất cứ thời điểm nào, kể cả khi đồng Yen không mất giá mạnh so với đồng USD.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng ứng phó nếu đồng Yên tiếp tục sụt giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO