Thứ 2, 17/01/2022
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Bức tranh ngân hàng 2021: Gam màu tươi sáng hơn

Ngô Hải - Vấn đề - Nhận định - 07/01/2021 09:07
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với những dấu ấn ngành ngân hàng đã đạt được trong năm 2020, giới chuyên môn tin rằng, bức tranh về hoạt động ngân hàng trong năm 2021 sẽ có gam màu tươi sáng hơn.

Bất chấp những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, ngành Ngân hàng vẫn cho thấy nhiều điểm sáng, trong đó dẫn đầu là nhóm ngân hàng quốc doanh vốn đã dành năm 2020 để chuẩn bị nhiều bộ đệm dự phòng thay vì bất chấp tăng trưởng, bên cạnh đó là một vài NHTM cổ phần có khả năng chống chịu trong kịch bản xấu. Bước sang năm 2021, Việt Nam tiếp tục được dự báo là điểm sáng tăng trưởng kinh tế, trong đó, ngành Ngân hàng vốn gắn chặt với sự vận động của nền kinh tế cũng sẽ có bức tranh khởi sắc hơn.

Chìa khóa cho kỳ vọng tăng trưởng tín dụng

Thống kê trong báo cáo “Chiến lược đầu tư năm 2021” vừa công bố, các chuyên gia phân tích thuộc Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, dịch bệnh COVID-19 bùng nổ đã tác động lên hoạt động cho vay trong năm 2020, dẫn đến hệ quả là mức chênh lệch âm lớn giữa tăng trưởng tín dụng và huy động. Đỉnh diểm là cuối quý II/2020, tăng trưởng tín dụng so với cùng kỳ lần đầu tụt xuống dưới 10% trong vòng 5 năm qua.

 

Tuy vậy, nhờ nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống dịch, qua đó hạn chế đóng cửa, giảm tác động tiêu cực lên nền kinh tế, nhu cầu phục hồi trong những tháng cuối năm. Các ngân hàng thương mại tích cực hỗ trợ tăng trưởng tín dụng bằng nhiều gói lãi suất ưu đãi. Trong khi đó, NHNN cũng điều tiết áp lực về nợ xấu lên các ngân hàng bằng cách chỉ đạo giữ nguyên nhóm nợ, cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay… Bên cạnh các quyết định về trần lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất… nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 8-10%.

Với mức chênh lệch âm tăng trưởng tín dụng và huy động mở rộng trong năm 2020, thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào, dù cho tốc độ hồi phục cho vay có bật tăng cuối năm. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm và 1 tuần giảm mạnh về gần mức 0 là hệ quả của việc dư thừa thanh khoản... Giai đoạn cuối năm 2020 ghi nhận sự cải thiện trong doanh số giao dịch liên ngân hàng, cùng với gia tăng cầu tín dụng nhưng lãi suất vẫn được duy trì tốt thể hiện nguồn cung ổn định.

Do vậy, các chuyên gia của VDSC ước tính mức chênh lệch dương trong tăng trưởng tín dụng và huy động tiền gửi năm 2021 cho kịch bản cơ sở của hồi phục kinh tế, mà trong đó, diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam và thế giới đóng vai trò chìa khóa, cụ thể: “Tăng trưởng tín dụng ước tính trong khoảng 11,4-14,7%, bình quân là 13,1%. Tiền gửi khách hàng dự kiến tăng trưởng trong khoảng 9,2-12,3%, trung bình 10,8%”.

 

Khác với năm 2020, thu nhập lãi của các ngân hàng trong năm 2021 được dự báo sẽ nhận sự hỗ trợ từ nhiều yếu tố. “Năm 2021 dự kiến sẽ chứng kiến sự mở rộng của cả hai động lực chủ yếu của thu nhập lãi: tăng trưởng tín dụng và NIM. Cầu tín dụng sẽ phục hồi theo nền kinh tế, và tùy theo kịch bản, sẽ đạt mức tăng trưởng bình quân 13,1%”, VDSC dự báo.

NIM được dự báo sẽ cải thiện trong năm 2021. Bởi lẽ, dù gặp nhiều áp lực nhưng nhìn chung vẫn duy trì ổn định trong năm 2020. Đây sẽ là nền tảng cho năm 2021, khi nhu cầu vay vốn tăng trở lại, cùng nền lãi suất huy động dự kiến ít nhất đi ngang sẽ hỗ trợ chi phí huy động vốn, NIM sẽ được cải thiện. Các gói lãi suất ưu đãi dự kiến kết thúc, bên cạnh tốc độ mở rộng tín dụng nhanh hơn huy động khách hàng cũng là động lực cho một mức chênh lệch lớn hơn giữa lợi suất tài sản và chi phí huy động bình quân.

VDSC đánh giá trong năm 2021 khả năng có thay đổi của cấu trúc tiền gửi khách hàng do sự thay đổi mạnh trong lãi suất. Tỷ lệ CASA tăng mạnh ở hàng loạt các ngân hàng niêm yết, lượng tiền gửi thanh toán của cá nhân cũng tăng mạnh. Đồng thời, lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm mạnh ở hầu hết các ngân hàng, dịch chuyển tỷ trọng tiền gửi về phía hai đầu của đường cong lợi suất sẽ giúp duy trì phần nào mức lợi suất và nhu cầu thanh khoản. Xu hướng tăng của CASA sẽ giúp cải thiện NIM trong năm 2021.

Trong báo cáo, VDSC cũng đưa ra dự báo: Thu nhập ngoài lãi có nhiều dư địa mở rộng, giúp đa dạng hóa nguồn thu nhập cho các ngân hàng trong năm 2021. Cụ thể, việc theo đuổi xu hướng đa dạng hóa nguồn thu nhập, giảm bớt phụ thuộc vào thị trường tín dụng, và tận dụng xu hướng số hóa và thanh toán không tiền mặt, mảng thanh toán trở thành một trong những động lực mới của ngành Ngân hàng. Xu hướng số hóa dịch vụ thanh toán sẽ còn tiếp tục, đầu tư vào công nghệ vẫn sẽ là trọng tâm, các ngân hàng cũng sẽ hướng đến việc mở rộng đến người dùng là khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa với các dịch vụ được điều chỉnh phù hợp.

 

Bên cạnh mảng thanh toán đang tăng mạnh, bancassurance dự kiến cũng sẽ tăng tỷ lệ đóng góp cho thu nhập dịch vụ trong năm 2021. Với việc hàng loạt các thương vụ ký kết hợp đồng độc quyền diễn ra trong hai năm 2019-2020, dự kiến sẽ có cạnh tranh mạnh trong thị phần mảng bancassurance trong năm 2021. Ngoài ra, lãi suất trái phiếu Chính phủ (TPCP) giảm mạnh mang lại nguồn lợi nhuận tiềm năng cho các ngân hàng nắm giữ tỷ trọng lớn trong tài sản.

Theo VDSC, tiết giảm chi phí là một trong những động lực tăng trưởng chính của ngành Ngân hàng trong năm 2020 vừa qua. Trong một năm thu nhập bị ảnh hưởng nhiều, nhất là ở nhóm ngân hàng quốc doanh, cắt giảm chi phí là hướng đi mà các ngân hàng niêm yết hướng đến. Cụ thể, các ngân hàng niêm yết đã đưa chỉ số chi phí hoạt động trên tổng doanh thu nhập (CIR) bình quân về mức 38,5% nhằm tạo dư địa cho chi phí dự phòng. VDSC kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2021 nhưng mức độ cải thiện dự kiến không đáng kể và rất phân hóa.

Lãi suất có thể thoát đáy do tăng trưởng tín dụng mạnh hơn

Trong một báo cáo vừa công bố, các chuyên gia thuộc Công ty CP Chứng khoán SSI cho rằng, dù tín dụng tăng tốc trong tháng 12, thanh khoản các ngân hàng vẫn rất dồi dào, lãi suất tiền gửi hầu như không đổi, thậm chí một số nhà băng còn giảm 0,1 - 0,2%/năm lãi suất ở các kỳ hạn. Tổng thể, cả năm 2020, lãi suất tiền gửi đã giảm 1,5 - 3%/năm ở tất cả các kỳ hạn, lãi suất cho vay cũng giảm 0,5-2,5%/năm và “đều đang ở vùng thấp lịch sử”.

“Năm 2021, chúng tôi ước tính NHNN sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương khác cũng thực hiện chiến lược tương tự và đồng USD có thể tiếp tục giảm giá”, các chuyên gia của SSI dự báo. Tuy nhiên, chính sách ngoại hối vào năm 2021 có thể thay đổi sau khi Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ. Đây có thể là yếu tố xúc tác chính để NHNN nhấn mạnh “không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng” vào định hướng chính sách.

“Do đó, chúng tôi có thể kỳ vọng đồng VND có thể tăng giá tương ứng với chuyển biến tích cực của các yếu tố kinh tế vĩ mô trong năm 2021. Trong khi đó, lãi suất có thể thoát đáy vào giữa năm 2021 do tăng trưởng tín dụng mạnh hơn và kinh tế phục hồi”, SSI nhấn mạnh.

Dưới góc nhìn của chuyên gia, TS.Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV cho rằng, lãi suất sẽ chịu nhiều áp lực tăng trong năm 2021 khi nhu cầu tín dụng phục hồi, áp lực lạm phát cao hơn. Trong bối cảnh đó, dự kiến NHNN sẽ tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt nhằm duy trì lãi suất cơ bản ổn định, tạo điều kiện để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, cùng với đà hồi phục kinh tế, nhu cầu tín dụng và áp lực lạm phát tăng lên có thể khiến mặt bằng lãi suất tăng nhẹ so với năm 2020.

Còn chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu dự báo: “ít nhất trong quý I/2021, lãi suất sẽ không tăng và có thể giảm thêm 0,5%/năm. Sang tới quý II/2021 thì cần xem nền kinh tế tăng trưởng tới đâu thì lãi suất có thể đứng yên hoặc giảm thêm đôi chút nếu nền kinh tế tiếp tục cần sự hỗ trợ. Trong nửa sau năm 2021 nếu Chính phủ đẩy lượng lớn tiền vào lưu thông thì nền kinh tế có thể bật tăng trở lại và lãi suất sẽ tăng theo sức nóng của nền kinh tế”.

Nợ xấu vẫn là nỗi lo của các ngân hàng trong năm 2021

Số liệu được NHNN công bố cho biết, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống các TCTD trong giai đoạn từ cuối năm 2017 đến tháng 7/2020 được duy trì dưới 2%; tuy nhiên do tác động của dịch COVID-19, từ tháng 8/2020 bắt đầu có xu hướng tăng nhẹ trên mức 2%.

Số liệu thống kê từ VDSC về nợ xấu của nhóm ngân hàng niêm yết cho biết, tính đến cuối quý III/2020, nợ xấu nhóm ngân hàng niêm yết đạt 1,8%, nợ xấu toàn hệ thống ngân hàng đạt 2,0%. Chi phí dự phòng của các ngân hàng niêm yết tăng 15% so với cùng kỳ và chi phí tín dụng trên dư nợ cho vay tăng nhẹ lên 1,5%. Về phần dư nợ được tái cơ cấu, bức tranh ngành Ngân hàng lại mang một gam màu tối hơn so với tình hình kinh doanh. Kể từ cuối tháng 6, dư nợ tái cơ cấu toàn ngành tăng thêm 144 nghìn tỷ đồng tại cuối tháng 9/2020, đạt 321 nghìn tỷ đồng. Con số này tương đương 3,7% tổng dư nợ cho vay khách hàng toàn ngành được cơ cấu và không bị chuyển xuống nhóm nợ xấu. Cuối tháng 8, tổng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch chiếm 12,7% dư nợ tín dụng toàn hệ thống. Những con số này lớn hơn nhiều so với tỉ lệ nợ xấu tăng lên 2,0% của toàn ngành cuối quý III/2020.

VDSC cho rằng, nếu nhìn vào dữ liệu về nợ nhóm 2, vốn tiềm tàng khả năng trở thành nợ xấu sau khi Thông tư 01/2020/TT-NHNN về giữ nguyên nhóm nợ hết hạn mà không có văn bản quy định thay thế hoặc gia hạn, thì tỷ lệ nợ xấu hiện tại của các ngân hàng còn rất nhiều dư địa cho tiêu cực. Các ngân hàng niêm yết có tổng dư nợ nhóm 2-5 đạt 3,1% sau 9 tháng năm 2020, tăng từ mức 2,8% cuối 2019 và đạt mức cần phải bán nợ cho VAMC trong kịch bản xấu.

Trong bối cảnh đó, các ngân hàng quốc doanh đang có một bảng cân đối tốt hơn so với nhóm 4 NHTM cổ phần tư nhân có vốn hóa lớn nhất (Techcombank, VPBank, MB và ACB), dù nhóm này bị lệch về phía hai ngân hàng có công ty con kinh doanh cho vay tiêu dùng.

Nhìn vào mức chênh lệch lớn của dư nợ tái cơ cấu so với tỷ lệ nợ xấu và tỷ lệ bao phủ nợ xấu của các ngân hàng niêm yết, kết hợp với các quan điểm đánh giá lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam cũng như dịch bệnh, VDSC cho rằng, đa phần các ngân hàng vẫn đặt kỳ vọng vào sự tích cực của diễn biến nợ xấu và động lực từ nguồn thu nhập có thể bù đắp cho độ trễ của nợ xấu.

Trong bối cảnh đó, VDSC kỳ vọng NHNN sẽ sớm có văn bản hỗ trợ việc giảm tốc độ chuyển nhóm nợ của dư nợ tái cơ cấu, giúp giảm áp lực lên ngành ngân hàng nói chung và nhằm đạt mục tiêu kiểm soát nợ xấu nội bảng dưới 3%. “Nợ xấu dự kiến vẫn sẽ duy trì áp lực do độ trễ từ 0,5-1,0 năm. Với quan điểm kỳ vọng nhưng vẫn thận trọng, Vietcombank và Techcombank là hai ngân hàng hàng đầu có khả năng hấp thu tốt các cú sốc trong 2021. Trong trường hợp nền kinh tế tích cực cũng như áp lực từ dịch bệnh giảm, các ngân hàng này cũng sẽ có nhiều dư địa cho các nguồn thu nhập bất thường”, VDSC nhận định.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2021, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đề nghị các TCTD khẩn trương tổng kết, đánh giá kết quả cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, đúc rút các bài học kinh nghiệm và chủ động xây dựng phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 của tổ chức mình để sớm gửi NHNN xem xét phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện, trong đó chú trọng tập trung nguồn lực và triển khai có hiệu quả các giải pháp xử lý nợ xấu trong năm 2021 và các năm tiếp theo theo chỉ đạo của NHNN.

Về nhiệm vụ trong năm 2021, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đề nghị toàn ngành quán triệt chủ trương định hướng điều hành NHNN, đó là: “NHNN kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hoà với các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối; mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hiệu quả để hỗ trợ quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân với lãi suất hợp lý”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cổ phiếu đầu cơ đã quá nóng, nên dịch chuyển dòng tiền sang cổ phiếu cơ bản

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định, nhóm cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trong thời gian qua, nhà đầu tư nên cân nhắc chuyển dịch dòng tiền sang cổ phiếu cơ bản.

Đồng bảng Anh kỹ thuật số có thể ảnh hưởng đến ổn định tài chính và làm xói mòn quyền riêng tư

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Reuters, các nhà lập pháp Anh đã đưa ra khuyến nghị việc sử dụng bảng Anh kỹ thuật số có thể gây hại cho sự ổn định tài chính, tăng chi phí tín dụng và xói mòn quyền riêng tư.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà dự phiên họp kinh tế toàn cầu Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) vừa tổ chức Hội nghị Kinh tế Toàn cầu (GEM) tháng 1/2022 với sự tham gia của hơn 50 Thống đốc và Phó Thống đốc ngân hàng trung ương (NHTW) các quốc gia phát triển và mới nổi tham dự. Hội nghị do Ông Jerome Powell - Chủ tịch Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) chủ trì. Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà làm trưởng đoàn NHNN tham dự phiên họp.

Lãi suất cho vay mua nhà của Mỹ đạt mức cao nhất trong 22 tháng trở lại đây

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lãi suất cho vay mua nhà phổ biến nhất của Mỹ đã tăng mạnh nhất trong gần hai năm trở lại đây và đã tăng gần trở lại mức trước khi đại dịch coronavirus xảy ra, sau khi có tín hiệu cho thấy Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tăng lãi suất sớm hơn và nhanh hơn dự kiến.

Nghị định mới về lệ phí trước bạ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 quy định về lệ phí trước bạ.

IoT giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả trong chuỗi cung ứng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ứng dụng các giải pháp Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) có thể mang đến cho các doanh nghiệp tầm nhìn bao quát hơn trên toàn chuỗi cung ứng và tạo điều kiện cho các nhà sản xuất đưa ra quyết định nhanh chóng nhờ trao đổi thông tin tức thời theo thời gian thực.

Vinamilk khẳng định thế mạnh quản trị và phát triển bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021 với nhiều biến động, nhưng cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn của ngành sữa Việt Nam với các thành tích nổi bật của các doanh nghiệp lớn. Vượt qua “bão COVID-19”, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong nhiều bảng xếp hạng lớn của ngành sữa thế giới cũng như được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn về nhiều khía cạnh, đặc biệt là quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững.

Sacombank vào Top 50 doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 14/1/2022, Sacombank vinh dự vào Top 50 doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 trong khuôn khổ Lễ công bố Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2021 do Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo điện tử VietnamNet tổ chức.

MSB công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MCK: MSB) vừa công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán năm 2021. Theo đó, lợi nhuận trước thuế năm 2021 gấp đôi so với năm trước, tổng tài sản tăng hơn 15%, tín dụng tăng trưởng 22%, trong khi nợ xấu chỉ còn 1,15%.

Tết An Bình 2022: “Gieo mầm xanh hy vọng”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/1/2021, hành trình Tết An Bình 2022 với chủ đề “Gieo mầm xanh hy vọng” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức đã trao tặng 25.000 cây xanh cho người dân và Chính quyền xã Dương Quỳ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đồng thời trao tặng 30 suất học bổng với tổng trị giá 450 triệu đồng cho các em nhỏ bị mất cha, mẹ trong dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh.

Tổng công ty Sông Đà (SJG) dự kiến thu về 4.254 tỷ đồng trong thương vụ thoái vốn tại Sudico (SJS)

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Sông Đà – CTCP (Sông Đà, mã chứng khoán SJG – sàn HOSE) vừa thông qua phương án thoái vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, mã chứng khoán SJS – sàn HOSE) với mức giá khởi điểm 101.900.

Năm 2021, Thủy điện Miền Nam báo lãi tăng gấp 4 lần

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Thủy điện Miền Nam (mã chứng khoán SHP) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 với lợi nhuận cả năm 2021 tăng gấp 4 lần năm ngoái.

Anh hùng Lao động Thái Hương: Top 50 Phụ nữ châu Á có ảnh hưởng lớn ở tầm quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 11/1/2022, Forbes lần đầu công bố danh sách Forbes 50 Over 50 Asia 2022 – vinh danh 50 phụ nữ châu Á trên 50 tuổi có sức ảnh hưởng lớn, tích cực ở tầm quốc tế. Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà Sáng lập Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á của Việt Nam được tôn vinh trong danh sách này, bên cạnh những tên tuổi khác như Tổng Thư ký Tổng Liên đoàn Lao động Quốc tế Sharan Burrow (Australia), nữ minh tinh Dương Tử Quỳnh (Malaysia)…

Ngân hàng Bản Việt công bố kết quả kinh doanh năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bám sát định hướng “vừa đảm bảo sự tăng trưởng bền vững, vừa đồng hành hỗ trợ tích cực các khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19” trong hoạt động kinh doanh, kết thúc năm tài chính 2021, Ngân hàng Bản Việt đã hoàn thành các chỉ tiêu chính đã đặt ra.

Vinamilk khẳng định thế mạnh quản trị và phát triển bền vững

Doanh nghiệp - P.V - 16:42 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021 với nhiều biến động, nhưng cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn của ngành sữa Việt Nam với các thành tích nổi bật của các doanh nghiệp lớn. Vượt qua “bão COVID-19”, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong nhiều bảng xếp hạng lớn của ngành sữa thế giới cũng như được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn về nhiều khía cạnh, đặc biệt là quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững.

GO STOCK 2022: Sự trái chiều trong kỳ vọng - khi "người khổng lồ" rút chân khỏi thị trường hưng phấn

Kết nối - Quỳnh Lê - 15:39 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/1/2022, Câu lạc bộ Chứng khoán Sinh viên (SSC) trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức Hội thảo Go Stock 2022 với sự góp mặt của 4 diễn giả, các khách mời và hơn 2.900 sinh viên đăng ký tham dự trên khắp cả nước.

Sun Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mãi lớn cho khách hàng mua bảo hiểm qua Ngân hàng ACB

Sản phẩm, dịch vụ - Song Anh - 15:28 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam (Sun Life Việt Nam) triển khai chuỗi chương trình khuyến mại “12 chương mới, 365 cơ hội vàng” dành cho khách hàng tham gia bảo hiểm thông qua Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) trên toàn quốc với tổng giá trị quà tặng gần 26 tỷ đồng.

Quy định mới về chống 'spam' tin nhắn quảng cáo

Công nghệ - M.H - 15:07 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Người quảng cáo chỉ được phép gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất tới 01 số thuê bao. Trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất, người dùng không phản hồi thì người quảng cáo không được phép gửi bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo hoặc tin nhắn quảng cáo nào đến số điện thoại đó.

Sacombank vào Top 50 doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021

Tin hội viên - Minh Ngọc - 14:41 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 14/1/2022, Sacombank vinh dự vào Top 50 doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam năm 2021 trong khuôn khổ Lễ công bố Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2021 do Công ty cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo điện tử VietnamNet tổ chức.

MSI Modern 14: Laptop 'giá mềm' dành cho dân văn phòng

Công nghệ - 14:36 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - MSI Modern 14 nói chung hiện đang nổi bật trên thị trường với thiết kế đẹp mắt, sang trọng cùng hiệu năng ổn ở mức giá phải chăng.

MSB công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán năm 2021

Tin hội viên - Phan Huyền - 14:17 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MCK: MSB) vừa công bố kết quả kinh doanh trước kiểm toán năm 2021. Theo đó, lợi nhuận trước thuế năm 2021 gấp đôi so với năm trước, tổng tài sản tăng hơn 15%, tín dụng tăng trưởng 22%, trong khi nợ xấu chỉ còn 1,15%.

Xiaomi Mi MIX Fold: Phiên bản chào năm mới 2022

Công nghệ - Minh Minh - 14:16 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Người dùng Mi MIX Fold được tặng kèm tai nghe không dây Xiaomi Buds 3 Pro.

Thực phẩm Hà Nội (HAF) thay đổi nhân sự

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:00 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Thực phẩm Hà Nội (mã chứng khoán HAF) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc thay đổi kế toán trưởng công ty.

Không có TCTD nào tham gia cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 11:54 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang theo dõi rất sát sao đối với hoạt động cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (như cho vay kinh doanh bất động sản). Qua rà soát, không có tổ chức tín dụng (TCTD) nào tham gia cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm

Tết An Bình 2022: “Gieo mầm xanh hy vọng”

Sống đẹp - P.V - 08:31 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/1/2021, hành trình Tết An Bình 2022 với chủ đề “Gieo mầm xanh hy vọng” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức đã trao tặng 25.000 cây xanh cho người dân và Chính quyền xã Dương Quỳ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đồng thời trao tặng 30 suất học bổng với tổng trị giá 450 triệu đồng cho các em nhỏ bị mất cha, mẹ trong dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh.

Cổ phiếu đầu cơ đã quá nóng, nên dịch chuyển dòng tiền sang cổ phiếu cơ bản

Thị trường - Bùi Trang - 06:26 17/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định, nhóm cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trong thời gian qua, nhà đầu tư nên cân nhắc chuyển dịch dòng tiền sang cổ phiếu cơ bản.

Đồng bảng Anh kỹ thuật số có thể ảnh hưởng đến ổn định tài chính và làm xói mòn quyền riêng tư

Nhìn ra thế giới - Gia Huy - 21:36 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Reuters, các nhà lập pháp Anh đã đưa ra khuyến nghị việc sử dụng bảng Anh kỹ thuật số có thể gây hại cho sự ổn định tài chính, tăng chi phí tín dụng và xói mòn quyền riêng tư.

Những tính năng theo dõi sức khỏe trên iPhone hữu ích

Công nghệ - Thế Dương - 19:00 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sức khỏe luôn là một trong những điều quý giá nhất của mỗi con người, mỗi chúng ta ai cũng đều phải thường xuyên theo dõi sức khỏe của bản thân. Thấu hiểu điều đó, iPhone đã cài sẵn ứng dụng Health cho người dùng, giúp theo dõi và quản lý thông tin về sức khỏe một cách dễ dàng.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - P.V - 13:30 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về việc đẩy mạnh chuyển đổi số và bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong hoạt động ngân hàng.

Tai nghe OnePlus Buds Pro Radiant Silver, có chống ồn chủ động, pin 38 giờ

Công nghệ - Thế Dương - 13:00 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - OnePlus Buds Pro Radiant Silver là một phiên bản đặc biệt dành cho những ai yêu thích sự “bóng lộn” của các thiết bị tai nghe không dây.

Mô hình phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính của Singapore

Nhìn ra thế giới - 11:22 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mô hình phát triển Fintech Hub tại Singapore đã thể hiện được sự quan tâm của Chính phủ Singapore và vai trò của các cơ quan quản lý có liên quan trong việc tạo điều kiện cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng nhanh chóng được thử nghiệm và đưa vào cuộc sống.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà dự phiên họp kinh tế toàn cầu Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:50 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) vừa tổ chức Hội nghị Kinh tế Toàn cầu (GEM) tháng 1/2022 với sự tham gia của hơn 50 Thống đốc và Phó Thống đốc ngân hàng trung ương (NHTW) các quốc gia phát triển và mới nổi tham dự. Hội nghị do Ông Jerome Powell - Chủ tịch Hội đồng Thống đốc của Hệ thống Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) chủ trì. Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà làm trưởng đoàn NHNN tham dự phiên họp.

Ngân hàng Nhà nước đề ra 7 mục tiêu và nhiệm vụ tổng quát trong năm 2022

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:35 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022. Trong đó, NHNN xác định 7 nhóm mục tiêu và nhiệm vụ tổng quát cho năm 2022.

Những khó khăn của ngành Ngân hàng trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Thị Thái Hưng - 09:13 16/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những khó khăn của ngành Ngân hàng đó là vấn đề suy giảm tài sản, khả năng sinh lời giảm, thực hiện số hóa hoạt động ngân hàng, tăng sự cạnh tranh và hợp tác với các công ty Fintech, và phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong bối cảnh mới trước những tác động của đại dịch COVID-19.

Lãi suất cho vay mua nhà của Mỹ đạt mức cao nhất trong 22 tháng trở lại đây

Nhìn ra thế giới - Gia Huy - 19:50 15/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lãi suất cho vay mua nhà phổ biến nhất của Mỹ đã tăng mạnh nhất trong gần hai năm trở lại đây và đã tăng gần trở lại mức trước khi đại dịch coronavirus xảy ra, sau khi có tín hiệu cho thấy Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tăng lãi suất sớm hơn và nhanh hơn dự kiến.

Nghị định mới về lệ phí trước bạ

Chính sách mới - P.V - 14:19 15/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 quy định về lệ phí trước bạ.

Tổng công ty Sông Đà (SJG) dự kiến thu về 4.254 tỷ đồng trong thương vụ thoái vốn tại Sudico (SJS)

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 11:29 15/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Sông Đà – CTCP (Sông Đà, mã chứng khoán SJG – sàn HOSE) vừa thông qua phương án thoái vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, mã chứng khoán SJS – sàn HOSE) với mức giá khởi điểm 101.900.

Năm 2021, Thủy điện Miền Nam báo lãi tăng gấp 4 lần

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:24 15/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Thủy điện Miền Nam (mã chứng khoán SHP) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 với lợi nhuận cả năm 2021 tăng gấp 4 lần năm ngoái.

IoT giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả trong chuỗi cung ứng

Vấn đề - Nhận định - Lan Nguyễn - 08:27 15/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ứng dụng các giải pháp Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) có thể mang đến cho các doanh nghiệp tầm nhìn bao quát hơn trên toàn chuỗi cung ứng và tạo điều kiện cho các nhà sản xuất đưa ra quyết định nhanh chóng nhờ trao đổi thông tin tức thời theo thời gian thực.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO