Thứ 3, 07/02/2023
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Các tình huống bất thường làm ảnh hưởng đến thanh khoản ngân hàng khó lặp lại trong năm 2023

Lan Nguyễn (thực hiện) - Nghiên cứu - Trao đổi - 23/01/2023 08:08
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bước sang năm 2023, VinaCapital dự báo: “tiền đồng Việt Nam sẽ không còn phải chịu áp lực, vì vậy các tình huống bất thường làm ảnh hưởng đến thanh khoản của các ngân hàng Việt Nam khó có thể lặp lại”.

Đánh giá về điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) năm 2022, ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital cho rằng, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế, đảm bảo thanh khoản, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Bước sang năm 2023, VinaCapital dự báo: “tiền đồng Việt Nam sẽ không còn phải chịu áp lực, vì vậy các tình huống bất thường làm ảnh hưởng đến thanh khoản của các ngân hàng Việt Nam khó có thể lặp lại”.

Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital

Phóng viên: Năm 2022 đã đi qua, thời điểm này khi nhìn lại, ông đánh giá như thế nào về những thành quả kinh tế Việt Nam đạt được?

Ông Michael Kokalari: GDP của Việt Nam tăng trưởng 8% trong năm nay, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm 2022. Ba yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay là: tiêu dùng nội địa, sản xuất và du lịch.

Về tiêu dùng: người tiêu dùng trong nước khá tự tin và bảng cân đối tài chính gia đình ở mức khá tốt – đặc biệt là so sánh với các nước trong khu vực. Một trong những yếu tố hỗ trợ cho sức tiêu dùng tăng là hiệu ứng giàu lên do giá bất động sản tăng lên trong những năm gần đây.

GDP của Việt Nam tăng trưởng 8% trong năm nay, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm 2022

Về sản xuất: nhu cầu đối với sản phẩm “Made in Việt Nam” tại Mỹ và các thị trường phát triển khác đang sụt giảm, ngày càng nhiều các nhà bán lẻ ở Mỹ cho biết họ có quá nhiều hàng tồn kho. Mặc dù nhu cầu về sản phẩm “Made in Việt Nam” đang bị sụt giảm nhưng giá trị sản xuất công nghiệp của Việt Nam tăng khoảng 10% trong năm nay, xuất khẩu tăng 15% và xuất khẩu qua thị trường Mỹ - vốn là thị trường lớn nhất của Việt Nam - tăng 20%. Sự tăng trưởng về sản xuất và xuất khẩu (đặc biệt sang thị trường Mỹ) là điều đáng ngạc nhiên trong năm nay, đó là do ngày càng có nhiều nhà sản xuất chuyển việc sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Về du lịch: lượng khách nước ngoài đến Việt Nam trong năm 2022 tương đương khoảng 20% so với thời kỳ trước COVID. Sự phục hồi này sẽ thúc đẩy tiêu dùng và tăng trưởng GDP. Du lịch nước ngoài đóng góp khoảng 10% trong tổng GDP của Việt Nam trong thời kỳ trước COVID, do đó sự trở lại của du khách nước ngoài sẽ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng trong năm nay và năm tới. Thêm vào đó, chúng tôi kỳ vọng lượng khách nước ngoài đến Việt Nam trong năm tới sẽ đạt hơn một nửa so với trước COVID, mặc dù có vẻ như khách du lịch Trung Quốc – lượng khách chiếm 1/3 tổng số du khách nước ngoài đến Việt Nam – sẽ phải đến nửa sau năm 2023 mới trở lại Việt Nam.

Phóng viên: Năm 2022, NHNN liên tục có những biện pháp điều hành để ổn định thị trường: điều chỉnh biên độ tỷ giá, tăng lãi suất điều hành... Ông nhận định như thế nào về sự chủ động và linh hoạt của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá trong năm qua?

Ông Michael Kokalari: Theo tôi, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động linh hoạt dựa trên diễn biến của thị trường và dự báo kinh tế vĩ mô. Chính sách tiền tệ này nhằm kiểm soát lạm phát trong năm nay ở mức trần mục tiêu, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế, đảm bảo thanh khoản, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Lạm phát ở Việt Nam khoảng 4%. Một trong những nguyên nhân gây ra lạm phát ở các nước trên thế giới là chi tiêu và kích cầu tiêu dùng quá lớn mà các chính phủ đã làm để đối phó với COVID. Kinh tế Việt Nam về bản chất là mạnh, vì vậy chính phủ không cần phải chi tiêu nhiều (tính theo tỷ lệ phần trăm GDP) như hầu hết các nước khác – bao gồm các thị trường mới nổi và cận biên – đó là lý do lạm phát ở Việt Nam thấp so với hầu hết các nước. Thêm vào đó, Việt Nam đang có thặng dư ngân sách khoảng 3% GDP, là một trong số ít các nước trên thế giới mà thu ngân sách nhiều hơn chi - điều này lần nữa giải thích tại sao lạm phát ở Việt Nam tương đối thấp so với hầu hết các nước trên thế giới.

Đồng Việt Nam cũng mất giá gần 9% so với đầu năm, chủ yếu là do sự tăng mạnh của đồng Đô la Mỹ. Việt Nam có thặng dư thương mại khoảng 3% GDP và nguồn vốn FDI cộng với lượng kiều hối của kiều bào Việt Nam có thể đạt gần 10% GDP năm nay – vì vậy giá trị của đồng Việt Nam được hỗ trợ tốt bởi các yếu tố cơ bản.

NHNN đã tăng lãi suất 2 lần trong năm nay – một lần vào cuối tháng 9 và một lần nữa vào cuối tháng 10. Theo chúng tôi, NHNN tăng lãi suất để bảo vệ tiền đồng Việt Nam, không phải để chống lạm phát – trái ngược với hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới là tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có lãi suất tiền gửi thực dương (lãi suất huy động tiền gửi cao hơn mức lạm phát). Ngoài ra, NHNN cũng bơm một lượng lớn ngoại tệ từ quỹ dự trữ ngoại hối để ổn định tỷ giá, khiến dự trữ ngoại hối giảm xuống. Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ nhanh chóng xây dựng lại quỹ dự trữ ngoại hối vào đầu năm tới, đặc biệt trong khoảng thời gian Tết âm lịch, là thời điểm mà lượng tiền kiều hối chuyển về mạnh nhất.

Phóng viên: Ông có dự báo như thế nào về những cơ hội và thách thức của ngành Ngân hàng trong năm 2023? Để vượt qua khó khăn, thách thức đó, theo ông, vai trò của NHNN cần được thể hiện như thế nào trong năm 2023?.

Ông Michael Kokalari: Thách thức chủ yếu mà các ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt trong năm 2023 là tình hình thanh khoản do tăng trưởng tín dụng vượt xa mức tăng trưởng tiền gửi từ đầu năm đến nay, mặc dù thực tế các ngân hàng cũng đã tăng lãi suất tiền gửi để thu hút người gửi tiền. Tính đến cuối quý III, lượng tiền gửi chỉ tăng 4% so với đầu năm, trong khi tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống khoảng 11%. Chúng tôi ước tính tỷ lệ cho vay trên tiền gửi của hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện ở mức gần 110%, mức mà hầu hết các nhà phân tích cho là rủi ro (tỷ lệ cho vay trên tiền gửi của toàn hệ thống khoảng 90% sẽ là hợp lý hơn cho Việt Nam). Một phần lý do tại sao tăng trưởng tiền gửi thấp hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng trong năm nay có liên quan đến các bước mà NHNN đã thực hiện để bảo vệ đồng Việt Nam. Chúng tôi cho rằng tiền đồng Việt Nam sẽ không còn phải chịu áp lực trong năm tới, vì vậy các tình huống bất thường làm ảnh hưởng đến thanh khoản của các ngân hàng Việt Nam khó có thể lặp lại.

Khó khăn lâu dài ngành Ngân hàng phải đối mặt là huy động vốn (lưu ý là hầu hết các ngân hàng Việt Nam không cần huy động vốn để duy trì hoạt động hay xóa nợ xấu mà cần vốn để tiếp tục tăng trưởng). Có khả năng Chính phủ sẽ cần mở rộng giới hạn sở hữu nước ngoài cho các ngân hàng để các nhà đầu tư nước ngoài có thể tăng cổ phần ở các ngân hàng Việt Nam - đồng thời mang đến nguồn vốn và kinh nghiệm chuyên môn giúp các ngân hàng trong nước phát triển nhanh hơn. Điều cuối cùng mang đến cơ hội cho các ngân hàng Việt Nam, đó là tiềm năng tăng trưởng to lớn của các ngân hàng trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam có thể tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới và mức độ thâm nhập của tín dụng tiêu dùng và cho vay thế chấp mua nhà ở Việt Nam còn tương đối thấp.

Phóng viên: Với thị trường chứng khoán Việt Nam thì sao, ông có dự báo như thế nào trong năm 2023?

Ông Michael Kokalari: Chúng tôi vẫn lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn. Sự hấp dẫn của thị trường trong trung và dài hạn xoay quanh câu chuyện tăng trưởng dài hạn một cách bền vững và có tính hệ thống, mục tiêu và cơ hội phát triển kinh tế mạnh mẽ, tiếp tục cải cách các chính sách và hoạt động của thị trường.

Việt Nam được dự báo sẽ đạt mức tăng trơngr EPS cao nhất châu Á trong năm 2023

Riêng về năm 2023, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ diễn biến tích cực hơn vì một số lý do như sau:

Sự hỗ trợ từ mức định giá: Định giá tỷ số giữa thị giá hiện tại trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) của thị trường hiện đã thấp kỷ lục trong vòng 15 năm gần nhất.

Mức tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết: Việt Nam được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) cao nhất châu Á trong năm 2023.

Nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á: Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sẽ là chất xúc tác cho tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết.

Cải thiện về quản trị: Việc kiên quyết xử lý những sai phạm trên thị trường có tác động tích cực về lâu dài đối với sự phát triển của thị trường Việt Nam, bất chấp việc có những tâm lý lo lắng trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng lưu ý rằng một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong năm 2022 là vấn đề thanh khoản dẫn đến việc các nhà đầu tư phải bán tháo cổ phiếu đã mua bằng tiền vay. Nếu thị trường giảm điểm vì lý do này thì cũng sẽ phục hồi rất nhanh chóng, nhưng nếu thị trường giảm điểm vì những vấn đề của nền kinh tế thì sẽ mất rất lâu mới có thể hồi phục. Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng tốt và dự báo sẽ tăng trưởng ổn định trong năm sau, giữa bối cảnh mà nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng chậm lại đáng kể.

Chúng ta có thể kỳ vọng rằng Việt Nam nhiều khả năng sẽ quay lại trở thành một trong những thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt nhất thế giới trong năm 2023.

Phóng viên: Trong bức tranh chung của kinh tế Việt Nam năm 2022, đâu là những điểm cần cải thiện để kinh tế Việt Nam phát triển ổn định hơn trong năm 2023, thưa ông?

Sự trở lại du khách nước ngoài sẽ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng trong năm nay và năm tới

Ông Michael Kokalari: Chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ chậm lại từ mức 8% năm 2022 xuống còn 5,5% vào năm 2023, dựa trên phân tích và dự báo của 4 yếu tố chủ chốt: mức tăng trưởng tiêu dùng nội địa, nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm “Made in Vietnam”, đầu tư hạ tầng và sự trở lại của du khách quốc tế. Chúng tôi dự báo tăng trưởng tiêu dùng nội địa sẽ giảm từ 15% năm 2022 còn 7% trong năm 2023, khi hiệu ứng Việt Nam mở cửa trở lại sau COVID lắng xuống. So với mức tăng trưởng trung bình 8-9%/năm trước COVID thì mức tăng 7% dự kiến trong năm sau vẫn rất tích cực và thể hiện nhu cầu cũng như khả năng chi tiêu mạnh mẽ của người dân Việt Nam. Chúng tôi cũng tính đến yếu tố lãi suất tăng cao hơn, nhưng do mức tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam vẫn còn thấp nên ảnh hưởng của lãi suất lên tăng trưởng tiêu dùng trong nước năm 2023 cũng sẽ ít hơn các thị trường mới nổi trong khu vực vốn có mức tín dụng tiêu dùng cao hơn nhiều (ví dụ: mức tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam vào khoảng 35% GDP, trong khi con số này ở Thái Lan và Malaysia là gần 90%...).

Ngược lại, với triển vọng của tình hình tiêu dùng nội địa, ngành sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam sẽ không có triển vọng tốt bởi nhu cầu cho sản phẩm “Made in Vietnam” đang sụt giảm khi nền kinh tế Mỹ và các nước phát triển đang trên đà suy thoái. Kế đến, trái ngược với dự báo “trung lập” về tiêu dùng nội địa và “tiêu cực” đối với ngành sản xuất trong năm 2023, chúng tôi tin rằng lực đẩy từ du lịch quốc tế và đầu tư hạ tầng sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế Việt Nam trong năm sau. Như đã đề cập, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong năm nay dự kiến sẽ đạt mức 20% so với trước COVID và có thể lên đến mức 50% vào năm 2023 khi Trung Quốc mở cửa trở lại. Lưu ý rằng, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ mở cửa toàn diện vào nửa cuối năm sau và khách du lịch Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trước COVID.

Cuối cùng, chúng tôi rất lạc quan với việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng trong những tháng cuối năm 2022 và chỉ đạo gần đây của Chính phủ tăng cường giải ngân đầu tư công trong năm sau. Cụ thể, chi tiêu đầu tư hạ tầng đã tăng gần 20% so với cùng kỳ trong 11 tháng của năm 2022, sau vài tháng ghi nhận mức tăng trưởng gần 2 con số so với tháng trước đó và định hướng tăng trưởng khoảng 40% trong năm 2023. Phát triển cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong dài hạn và đẩy mạnh đầu tư công cũng là biện pháp dễ nhất để Chính phủ đảm bảo tăng trưởng GDP của Việt Nam trước những thách thức của suy thoái toàn cầu.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp tình hình thương mại đang chậm lại, vẫn có những yếu tố giữ cho nền kinh tế Việt Nam vững vàng. Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

Sabeco đạt lợi nhuận kỷ lục, gần 5.500 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (HoSE: SAB) công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận sau thuế cả năm 2022 đạt mức kỷ lục 5.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 17:15 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp tình hình thương mại đang chậm lại, vẫn có những yếu tố giữ cho nền kinh tế Việt Nam vững vàng. Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023.

Sabeco đạt lợi nhuận kỷ lục, gần 5.500 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 15:14 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (HoSE: SAB) công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận sau thuế cả năm 2022 đạt mức kỷ lục 5.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Cần đa dạng hóa nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản thay vì chỉ trông chờ vốn ngân hàng

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 14:48 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những khó khăn các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang phải đối mặt, giới chuyên môn cho rằng, cần giải quyết các vướng mắc về thủ tục và thể chế để trên cơ sở đó dẫn dắt cho việc tái cấu trúc thị trường vốn cho lĩnh vực BĐS và khơi thông nguồn vốn vào thị trường này; đồng thời thực hiện đa dạng các nguồn vốn (trái phiếu, cổ phiếu, các quỹ đầu tư…) thay vì chỉ trông chờ nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Tháng 1, Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý 11.815 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 14:38 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trong tháng 1/2023, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực tài chính, kiến nghị xử lý tài chính 11.815 tỷ đồng.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

Thị trường - Minh Ngọc - 11:00 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

Bổ sung dự toán chi đầu tư 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông Vận tải

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.H - 10:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 51/QĐ-TTg về việc bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2022 cho Bộ Giao thông vận tải với số tiền 31.392 tỷ đồng cho 5 dự án cao tốc.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Các Hiệp hội ngành, nghề - Quỳnh Dương - 10:26 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

Công nghệ - H.Y - 10:16 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:46 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:04 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

Thị trường - Bùi Trang - 08:05 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Sau vụ Tân Việt Phát, Bộ Công an tiếp tục điều tra 8 dự án khác

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 07:28 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cáo trạng vụ Tân Việt Phát thể hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật liên quan đến 8 dự án khác tại Bình Thuận.

Sự cần thiết hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính ở Việt Nam và một số quan điểm kiến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Lê Hồng Thái - 07:11 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Thông qua việc phân tích tính yếu thế, rủi ro cho người tiêu dùng tài chính và thực trạng pháp luật Việt Nam liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính, bài viết chỉ ra sự cần thiết trong việc hoàn thiện pháp luật ở lĩnh vực này và đưa ra một số quan điểm kiến nghị nhằm xây dựng, hoàn thiện pháp luật.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:10 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

Thị trường - Quỳnh Dương - 18:00 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 17:12 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

Vấn đề - Nhận định - P.V - 15:30 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

[Infographic] Thêm nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ 2023

Chính sách mới - Minh Ngọc - 14:05 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong năm 2023, một loạt Thông tư điều chỉnh về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của một số viên chức có hiệu lực. Theo đó, nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

Tin tức - P.V - 14:03 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

VCCI hiến kế gỡ vướng cho ngân hàng, doanh nghiệp trong thực thi gói hỗ trợ lãi suất 2%

Các Hiệp hội ngành, nghề - Ngô Hải - 13:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để doanh nghiệp sớm tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%, việc có quy định về kiểm tra và giám sát minh bạch, rõ ràng hơn có thể phần nào giúp loại bỏ tâm lý e ngại của các khách hàng.

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 11:45 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Phó Thống đốc Amamiya được đề cử cho vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản?

Nhìn ra thế giới - V.A - 10:59 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các cuộc thảo luận cuối cùng đang được tiến hành để đề cử người kế vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda.

Kỳ vọng VN-INDEX phục hồi nhờ chỉ báo lãi suất giảm nhiệt

Thị trường - Bùi Trang - 10:57 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định thị trường có thể dần thẩm thấu tín hiệu tích cực từ việc lãi suất đang có xu hướng hạ nhiệt và dần phục hồi.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 09:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO