Bất động sản

Chuyên gia khuyên gì khi chung cư tăng giá cao nhất từ trước đến nay?

Minh Nhật 21/04/2024 08:05

Phân khúc chung cư tại Hà Nội đang ghi nhận mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, sơ cấp trung bình đạt 56 triệu đồng/m2. Trước thực tế này, các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng khi quyết định "xuống tiền".

anho-chung-cu.jpg
Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng khi chung cư đang tăng giá bất thường (Ảnh minh họa)

Báo cáo thị trường bất động sản quý I do CBRE Việt Nam vừa công bố cho biết tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều tiếp tục ghi nhận nguồn cung mới hạn chế.

Tại Hà Nội, nguồn cung mới tập trung chủ yếu từ các dự án chung cư cao cấp ở phía tây, đạt tổng cộng hơn 2.300 căn hộ chung cư và 30 căn nhà ở thấp tầng ghi nhận mở bán mới trong quý.

So với cùng kỳ năm ngoái, lượng nguồn cung căn hộ bán mới tại Hà Nội trong quý I tăng 11%. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa phục hồi về lại mức 3.000-4.000 căn mở bán mới trong quý đầu tiên của các năm 2021 và 2022 trước đó.

CBRE Việt Nam nhận định, phần lớn nguồn cung mới tiếp tục ở phân khúc cao cấp đã đẩy giá bán sơ cấp chung cư Hà Nội lên cao. Giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội hiện đạt 56 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và kinh phí bảo trì), tăng 5% theo quý và 19% theo năm.

Báo cáo của CBRE Việt Nam cũng chỉ rõ quý I đã ghi nhận mức chênh lệch giữa giá sơ cấp chung cư tại TP. Hồ Chí Minh so với Hà Nội thu hẹp đáng kể. Từ mức 35% ghi nhận được cuối năm 2022, đến nay giá sơ cấp tại TP. Hồ Chí Minh chỉ còn cao hơn giá sơ cấp trung bình của Hà Nội khoảng 10%.

Đặc biệt, giá bán tại thị trường thứ cấp của chung cư Hà Nội quý I ghi nhận mức tăng giá theo năm cao nhất từ trước tới nay, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt trung bình hơn 36 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng nhận định, Hà Nội không có nguồn hàng mới, do đó, dù có chào bán nhưng hình thành trên thị trường thứ cấp chứ không phải sơ cấp. Những người có hàng hóa đang găm giữ, nhưng thấy nhu cầu cao lại đẩy lên mức giá chóng mặt.

Theo Phó Chủ tịch VNREA, giá bất động sản thường sẽ tăng theo giá trị đầu tư, phát triển đô thị, phát triển hạ tầng, chất lượng dịch vụ… Và việc tăng giá sẽ tương thích với tỷ lệ đầu tư.

Trước tình trạng nóng sốt giá tại một số thị trường không có hoạt động đầu tư thêm, ông Nguyễn Văn Đính cảnh báo hiện tượng này là bất thường, là thị trường giả, thị trường ảo. Vì có tình trạng thị trường nhiều khu vực có sự tấp nập nhưng người mua - bán không phải nhà đầu tư mà là màn kịch nhằm tạo ra thị trường giả để thu hút những nhà đầu tư nhẹ dạ, thiếu kinh nghiệm.

"Câu chuyện tăng giá của Hà Nội hiện nay ở một số vùng, chúng tôi đang đánh giá là không phải thị trường thật. Giá đó không phản ánh thật thực trạng thị trường nên phải cảnh báo nhà đầu tư, khách hàng hết sức thận trọng", ông Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh.

Từ thực tế đó, Phó Chủ tịch VNREA khuyên các nhà đầu tư thận trọng, nếu giá tăng cao cần xem xét mức giá và xem xét giá trị xem có phù hợp, có đúng với giá trị thực hay không.

"Nếu trong trường hợp không phải giá trị thực mà đang bị bong bóng, thị trường đang cân đối lại, cung ra nhiều hơn thì sau đó, giá sẽ tụt xuống rất nhanh. Trong trường hợp là giá trị thật do các chi phí đã tăng lên, đầu tư tăng lên thì cũng cần tính toán để tránh trường hợp mua phải giá ảo", ông Nguyễn Văn Đính phân tích.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch VNREA cũng lưu ý các nhà đầu tư cần xem xét kỹ các yếu tố pháp lý, chủ đầu tư, hạ tầng... và chỉ nên "xuống tiền" khi chắc chắn dự án phù hợp, đảm bảo quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Đình Đức - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Mai Việt cũng cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng khi quyết định đầu tư ở thời điểm chung cư tăng giá như hiện nay.

"Nhà đầu tư có thể mua lại thứ cấp của những khách hàng đang cần tiền muốn bán, hoặc chọn địa phương có giá đang tốt. Ví dụ huyện Hoài Đức, quận Hà Đông có mức giá khá tốt so với mức giá ở các quận huyện khác tại Hà Nội", ông Nguyễn Đình Đức đưa ra lời khuyên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia khuyên gì khi chung cư tăng giá cao nhất từ trước đến nay?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO