Thứ 4, 08/02/2023
Nhìn ra thế giới

Cuộc chiến về giá: Sự trở lại của lạm phát trong khu vực ASEAN + 3?

Hải Yến - Nhìn ra thế giới - 27/09/2021 07:33
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo mới nhất của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) đã đưa ra những phân tích tác động của cả môi trường lạm phát toàn cầu và trong nước đối với các nền kinh tế ASEAN + 3 và thị trường tài chính. Mặc dù sự gia tăng giá hiện tại được cho là tạm thời,  cơ quan này cũng đưa ra các kịch bản rủi ro trong đó lạm phát có thể tiếp tục tăng trong một thời gian dài.

Sự gia tăng gần đây của lạm phát toàn cầu, được củng cố bởi các yếu tố bên cung và bên cầu, đã thúc đẩy cả sự lạc quan lẫn lo ngại. Một mặt, triển vọng về phía cầu đã được cải thiện, với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu từ mức thấp của đại dịch; mặt khác, các vấn đề liên quan đến nguồn cung, chẳng hạn như tình trạng thiếu chip bán dẫn, tắc nghẽn tại các cảng biển và cắt giảm sản lượng dầu, đã góp phần gây ra áp lực chi phí lớn hơn. Hơn nữa, lạm phát gia tăng ở Mỹ đã làm tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bình thường hóa chính sách sớm hơn dự kiến, gây ra một số biến động trên thị trường toàn cầu.

Tuy vậy, động lực lạm phát, cho đến nay, diễn ra khác trong khu vực ASEAN + 3. Tác động của giá hàng hóa cao hơn do nhu cầu tăng, cùng với tắc nghẽn nguồn cung, đã được thể hiện trong sự gia tăng mạnh của lạm phát chỉ số giá sản xuất (PPI) trong khu vực, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - ngoài hiệu ứng cơ bản thấp - vẫn giảm.

Áp lực cầu và cung

Giá cả hàng hóa đã tăng đáng kể trong vòng một năm qua. Sau sự sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm 2020, giá dầu và hầu hết các mặt hàng khác không chỉ phục hồi mà còn đạt mức cao nhất trong nhiều năm. Sự gia tăng này đi kèm với sự gia tăng kỳ vọng lạm phát, với sự tăng giá là do cả hai yếu tố: (i) nhu cầu dự kiến và thực tế ​​cải thiện khi kinh tế toàn cầu lấy lại được động lực phục hồi; và (ii) các yếu tố từ phía cung, như được phản ánh trong đường cong hàng hóa kỳ hạn cho thấy mức độ lùi xuống ngày càng tăng trong những tháng gần đây, cho thấy đánh giá của thị trường tài chính về việc giá tăng là tạm thời, có thể là do nguồn cung bị gián đoạn, đặc biệt là đối với dầu mỏ.

Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng toàn cầu cũng đã tạo ra áp lực tăng giá. Hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip toàn cầu, dẫn đến chi phí cao hơn cho các sản phẩm điện và điện tử, từ máy tính đến ô tô. Giá bán dẫn được dự báo sẽ tiếp tục tăng với tình trạng thiếu chip dự kiến ​​sẽ kéo dài cho đến ít nhất là quý II/ 2022 (Gartner 2021). Tình trạng khan hiếm chip tiếp tục trở nên trầm trọng hơn do các biện pháp ngăn chặn đại dịch ở các điểm sản xuất chính như Malaysia và Thái Lan (Clarke 2021; Muramatsu 2021; Raghu 2021). Ở những nơi khác, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng đã bị gián đoạn do thiếu lao động và các biện pháp giãn cách, dẫn đến giá hàng hóa và dịch vụ liên quan đến thực phẩm và xây dựng tăng tương ứng. Chi phí đầu vào giữa các ngành cũng tăng do giá cước vận chuyển cao hơn, sau khi năng lực vận chuyển kém đi và tình trạng tắc nghẽn cảng trên toàn cầu (del Rosario và Guo 2021; Horowitz 2021).

Giá sản xuất so với giá tiêu dùng

Không có gì ngạc nhiên khi giá hàng hóa tăng, tắc nghẽn nguồn cung và nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu đối với hàng hóa sản xuất đã dẫn đến giá thành sản xuất cao hơn. Chỉ số giá sản xuất (PPIs) trên toàn khu vực đã tăng mạnh trong nửa đầu năm 2021, với chỉ số PPI cho các nền kinh tế +3 (không bao gồm Hồng Kông, Trung Quốc) ghi nhận mức tăng lần cuối vào tháng 10/2009. Ngoài chi phí vận chuyển, giá hàng hóa tăng cao đã dẫn đến chi phí đầu vào cao hơn đối với các mặt hàng sản xuất dựa trên tài nguyên, chẳng hạn như hóa chất và các sản phẩm hóa học, nhựa và găng tay cao su. Điều đó cho thấy, việc sử dụng công suất tăng lên trong bối cảnh các đơn đặt hàng mới giảm cho thấy sự không chắc chắn về sức mạnh phục hồi nhu cầu toàn cầu.

Ngược lại, lạm phát, được đo lường bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở khu vực ASEAN + 3 bị giảm nhẹ hơn so với diễn biến ở các khu vực khác. Trong khi lạm phát trong khu vực tăng lên trong nửa đầu năm 2021, mức tăng ở mức vừa phải hơn so với các nền kinh tế thị trường mới nổi khác và Mỹ, một phần là do giá thực phẩm nội địa đi chệch xu hướng giá thực phẩm toàn cầu giảm trong những năm gần đây (Jongwanich, Wongharoen và Donghyun Park 2016), và sự hội nhập khu vực chặt chẽ hơn của các thị trường thực phẩm châu Á (ADB 2013). Sự gia tăng giá thực phẩm nhẹ trong khu vực có thể phản ánh một phần các biện pháp can thiệp chính sách, chẳng hạn như định giá trần và trợ cấp, để duy trì khả năng chi trả lương thực.

Mặc dù hệ số lan truyền từ PPI đến CPI hiện tại có vẻ yếu nhưng giá sản xuất cao hơn cuối cùng có thể ảnh hưởng đến giá tiêu dùng. Khi các công ty có quyền định giá, chi phí đầu vào cao hơn - như được phản ánh trong PPI - thường được chuyển đến người tiêu dùng, dẫn đến sự gia tăng tương xứng trong chỉ số giá tiêu dùng. Tuy nhiên, sự gia tăng PPI theo khu vực có xu hướng đi kèm với sự gia tăng khiêm tốn hơn trong lạm phát CPI, đặc biệt là ở các nền kinh tế + 3 . Kiểm tra quan hệ nhân quả Granger trên dữ liệu CPI và PPI cho các nền kinh tế Plus+3 và ASEAN-5 cho thấy sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, những thay đổi trong PPI Grangercauses thay đổi trong CPI với độ trễ thời gian từ 2–12 tháng. Do đó, có thể còn quá sớm để loại bỏ bất kỳ tác động nào từ PPI đến CPI trong những tháng tới.

Kỳ vọng thị trường

Sự gia tăng lạm phát, đặc biệt là ở Mỹ, cao hơn dự báo của thị trường, và sự gia tăng ổn định của các chỉ số thị trường về kỳ vọng lạm phát được ghi nhận vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021. Điều đó nói lên rằng, định giá thị trường về kỳ vọng lạm phát cũng chỉ ra rằng gia tăng lạm phát được đánh giá là tạm thời. Kỳ vọng lạm phát trong ngắn hạn (5 năm) ở Mỹ tăng cao hơn đáng kể so với kỳ vọng dài hạn hơn (10 năm), trong khi mức chênh lệch thu hẹp đáng kể ở các nền kinh tế khác. 

Lạm phát gia tăng của Mỹ đã làm dấy lên lo ngại về việc bình thường hóa chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Mỹ (PCEPI), thước đo về giá được Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sử dụng để đo lường lạm phát, đã vượt mục tiêu 2% trong bốn tháng liên tiếp. Lạm phát PCEPI vượt quá 3% vào tháng 4/2021 - lần đầu tiên kể từ tháng 9/2008 - và tiếp tục tăng kể từ đó. FOMC đã tuyên bố rằng họ tin rằng những sự gia tăng này phản ánh các yếu tố nhất thời, chẳng hạn như hiệu ứng cơ bản thấp và tắc nghẽn nguồn cung (Ihrig, Peneva và Wolla 2021; Kliesen 2021). Ủy ban cũng lập luận rằng Đường cong Phillips phẳng ngụ ý rằng sự phục hồi của thị trường lao động sẽ không dẫn đến áp lực tăng lạm phát không mong muốn (Powell 2021). Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi sự sẵn có vắc xin và gói kích thích tài chính lớn, đã làm dấy lên lo ngại rằng Fed có thể thu hẹp quy mô mua tài sản của mình trong ngắn hạn (Irwin 2021).

Kỳ vọng về sự thắt chặt của Fed đã làm suy giảm tâm lý trên thị trường tài sản các nước mới nổi, tuy nhiên trước mắt cũng đã xuất hiện những cân nhắc. Mặc dù kỳ vọng lạm phát gia tăng có xu hướng đi kèm với sự gia tăng tài sản rủi ro toàn cầu (Pande 2021), sự gia tăng tỷ giá hối đoái thực của Mỹ vào quý I/2021 phản ánh những lo ngại về điều kiện tiền tệ thắt chặt hơn, đã ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán,  thị trường tiền tệ và trái phiếu của các nước mới nổi. Kể từ đó, những tín hiệu của Fed (nghiêng về phía ôn hòa của kỳ vọng thị trường), sự hoành hành của biến thể Delta trên toàn cầu và những rủi ro liên quan đến triển vọng tăng trưởng, đã giữ kỳ vọng Fed thắt chặt kiểm soát và tạo một bối cảnh lành mạnh cho các thị trường ASEAN + 3. Tuy nhiên, các yếu tố như sự lây nhiễm các biến thể Delta trong nước (và các hạn chế đi lại), căng thẳng chính trị và các thay đổi về luật pháp và quy định, đã có tác động đáng kể đến tâm lý thị trường trong khu vực. Sắp tới, kỳ vọng về việc ECB siết lại chính sách tiền tệ đang thu hút sự chú ý của thị trường và có thể gây ra biến động mạnh hơn nữa. Tuy nhiên, bất kỳ hiệu ứng nào cũng  có thể không là gì so với quý I/2021.

Rủi ro và các chính sách

Có một rủi ro không thể bỏ qua là lạm phát toàn cầu và khu vực có thể tiếp tục tăng cao trong một thời gian dài. Mặc dù các yếu tố như hiệu ứng cơ bản và các vấn đề từ phía cung dự kiến ​​chỉ là tạm thời (Neumann 2021), nhưng có hai kịch bản có thể xảy ra khi lạm phát có thể tiếp tục tăng trong một thời gian dài: 

Kịch bản lạc quan:  Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và tốc độ tiêm chủng nhanh. Trong kịch bản này, cầu sẽ đóng một vai trò lớn hơn, đây sẽ là một sự phát triển đáng hoan nghênh vì nó sẽ báo trước một sự phục hồi kinh tế bền vững. Đà tăng trưởng GDP đang được cải thiện cùng với sự gia tăng của lạm phát là dấu hiệu ban đầu cho viễn cảnh này. Trong nửa đầu năm 2021, những dấu hiệu này đã được quan sát thấy ở Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam

Kịch bản bi quan: Nếu sức ép từ phía cung không giảm xuống, đặc biệt là khi các biến thể COVID-19 lây lan và trở nên nguy hiểm hơn ngăn cản các nền kinh tế mở cửa trở lại, áp lực lạm phát cuối cùng sẽ được chuyển sang người tiêu dùng, kìm hãm nhu cầu và làm dấy lên bóng ma lạm phát đình trệ. Nếu đà tăng trưởng ở các nước như Nhật Bản, Malaysia, Philippines và Thái Lan tiếp tục tụt hậu so với đà tăng của lạm phát, thì sự phục hồi kinh tế của các quốc gia này có thể gặp rủi ro. Với việc giá cả dự kiến ​​sẽ vẫn có xu hướng tăng trong thời gian tới, bất kỳ chính sách tiền tệ thắt chặt sớm nào để giảm bớt áp lực lạm phát hoặc để đối phó với việc tăng lãi suất toàn cầu đều có nguy cơ làm gián đoạn sự phục hồi của chi tiêu tiêu dùng và đầu tư tư nhân (Baig 2021; Summers 2021). Việc mở rộng tài khóa hơn nữa để hỗ trợ tăng trưởng cũng sẽ khó khăn vì lãi suất cao hơn sẽ làm tăng gánh nặng nợ chính phủ.

Lạm phát lan tỏa sang nền kinh tế thực có thể làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế vốn đã mong manh. Việc tăng giá hàng hóa và dịch vụ trên diện rộng, bao gồm cả nhu yếu phẩm, sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến các hộ gia đình có thu nhập thấp, có thu nhập khả dụng ít hơn và phải dành phần lớn nguồn thu để chi cho hàng hóa thiết yếu. Do đó, điều quan trọng là phải cung cấp hỗ trợ tài chính liên tục cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương này để hỗ trợ chi tiêu tiêu dùng cơ bản. Đồng thời, các nỗ lực cần được tập trung hướng tới việc đảm bảo sự vận hành trơn tru của các chuỗi cung ứng trong nước để tránh việc các doanh nghiệp tăng giá đột ngột gây tác động tiêu cực đến tiêu dùng tư nhân. Các nền kinh tế nhập khẩu hàng hóa nên chủ động đa dạng hóa nguồn hàng để tránh gián đoạn nguồn cung trong trường hợp một số nền kinh tế sản xuất hàng hóa ngừng hoạt động do thực thi các biện pháp phong tỏa.

Áp lực lạm phát có thể làm gia tăng những bất ổn trên thị trường tài chính, dẫn đến dòng vốn chảy ra ngoài và định giá tài sản yếu hơn. Lạm phát toàn cầu tăng cao sẽ thúc đẩy kỳ vọng về việc bình thường hóa chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế phát triển sớm hơn dự kiến, điều này có thể gây ra biến động và kích hoạt dòng vốn chảy ra từ các thị trường khu vực, khiến các điều kiện tài chính và thanh khoản bị thắt chặt. Mặt khác, lạm phát trong nước tăng cao có thể dẫn đến việc định giá lại một số tài sản trong nước, đặc biệt là trái phiếu và tỷ giá hối đoái. Các ngân hàng trung ương khu vực đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng trong việc can thiệp vào thị trường để làm dịu sự biến động và nên tiếp tục làm như vậy, đồng thời cũng để đảm bảo  các điều kiện thanh khoản vẫn dồi dào để tạo điều kiện cho thị trường tài chính hoạt động tốt. Nhìn về trung hạn, khả năng đảm bảo sự phục hồi kinh tế vẫn đi đúng hướng trong khi duy trì sự thận trọng trong chính sách, sẽ xác định hiệu quả hoạt động của các thị trường mới nổi trong ASEAN + 3 so với các thị trường mới nổi tương đương khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp tình hình thương mại đang chậm lại, vẫn có những yếu tố giữ cho nền kinh tế Việt Nam vững vàng. Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

Sabeco đạt lợi nhuận kỷ lục, gần 5.500 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (HoSE: SAB) công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận sau thuế cả năm 2022 đạt mức kỷ lục 5.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 17:15 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp tình hình thương mại đang chậm lại, vẫn có những yếu tố giữ cho nền kinh tế Việt Nam vững vàng. Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023.

Sabeco đạt lợi nhuận kỷ lục, gần 5.500 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 15:14 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (HoSE: SAB) công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận sau thuế cả năm 2022 đạt mức kỷ lục 5.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Cần đa dạng hóa nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản thay vì chỉ trông chờ vốn ngân hàng

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 14:48 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những khó khăn các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang phải đối mặt, giới chuyên môn cho rằng, cần giải quyết các vướng mắc về thủ tục và thể chế để trên cơ sở đó dẫn dắt cho việc tái cấu trúc thị trường vốn cho lĩnh vực BĐS và khơi thông nguồn vốn vào thị trường này; đồng thời thực hiện đa dạng các nguồn vốn (trái phiếu, cổ phiếu, các quỹ đầu tư…) thay vì chỉ trông chờ nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Tháng 1, Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý 11.815 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 14:38 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trong tháng 1/2023, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực tài chính, kiến nghị xử lý tài chính 11.815 tỷ đồng.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

Thị trường - Minh Ngọc - 11:00 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

Bổ sung dự toán chi đầu tư 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông Vận tải

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.H - 10:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 51/QĐ-TTg về việc bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2022 cho Bộ Giao thông vận tải với số tiền 31.392 tỷ đồng cho 5 dự án cao tốc.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Các Hiệp hội ngành, nghề - Quỳnh Dương - 10:26 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

Công nghệ - H.Y - 10:16 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:46 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:04 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

Thị trường - Bùi Trang - 08:05 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Sau vụ Tân Việt Phát, Bộ Công an tiếp tục điều tra 8 dự án khác

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 07:28 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cáo trạng vụ Tân Việt Phát thể hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật liên quan đến 8 dự án khác tại Bình Thuận.

Sự cần thiết hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính ở Việt Nam và một số quan điểm kiến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Lê Hồng Thái - 07:11 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Thông qua việc phân tích tính yếu thế, rủi ro cho người tiêu dùng tài chính và thực trạng pháp luật Việt Nam liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính, bài viết chỉ ra sự cần thiết trong việc hoàn thiện pháp luật ở lĩnh vực này và đưa ra một số quan điểm kiến nghị nhằm xây dựng, hoàn thiện pháp luật.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:10 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

Thị trường - Quỳnh Dương - 18:00 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 17:12 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

Vấn đề - Nhận định - P.V - 15:30 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

[Infographic] Thêm nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ 2023

Chính sách mới - Minh Ngọc - 14:05 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong năm 2023, một loạt Thông tư điều chỉnh về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của một số viên chức có hiệu lực. Theo đó, nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

Tin tức - P.V - 14:03 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

VCCI hiến kế gỡ vướng cho ngân hàng, doanh nghiệp trong thực thi gói hỗ trợ lãi suất 2%

Các Hiệp hội ngành, nghề - Ngô Hải - 13:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để doanh nghiệp sớm tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%, việc có quy định về kiểm tra và giám sát minh bạch, rõ ràng hơn có thể phần nào giúp loại bỏ tâm lý e ngại của các khách hàng.

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 11:45 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Phó Thống đốc Amamiya được đề cử cho vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản?

Nhìn ra thế giới - V.A - 10:59 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các cuộc thảo luận cuối cùng đang được tiến hành để đề cử người kế vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda.

Kỳ vọng VN-INDEX phục hồi nhờ chỉ báo lãi suất giảm nhiệt

Thị trường - Bùi Trang - 10:57 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định thị trường có thể dần thẩm thấu tín hiệu tích cực từ việc lãi suất đang có xu hướng hạ nhiệt và dần phục hồi.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 09:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO