Thứ 4, 05/10/2022
Nhìn ra thế giới

Cuộc chiến về giá: Sự trở lại của lạm phát trong khu vực ASEAN + 3?

Hải Yến - Nhìn ra thế giới - 27/09/2021 07:33
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo mới nhất của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) đã đưa ra những phân tích tác động của cả môi trường lạm phát toàn cầu và trong nước đối với các nền kinh tế ASEAN + 3 và thị trường tài chính. Mặc dù sự gia tăng giá hiện tại được cho là tạm thời,  cơ quan này cũng đưa ra các kịch bản rủi ro trong đó lạm phát có thể tiếp tục tăng trong một thời gian dài.

Sự gia tăng gần đây của lạm phát toàn cầu, được củng cố bởi các yếu tố bên cung và bên cầu, đã thúc đẩy cả sự lạc quan lẫn lo ngại. Một mặt, triển vọng về phía cầu đã được cải thiện, với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu từ mức thấp của đại dịch; mặt khác, các vấn đề liên quan đến nguồn cung, chẳng hạn như tình trạng thiếu chip bán dẫn, tắc nghẽn tại các cảng biển và cắt giảm sản lượng dầu, đã góp phần gây ra áp lực chi phí lớn hơn. Hơn nữa, lạm phát gia tăng ở Mỹ đã làm tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bình thường hóa chính sách sớm hơn dự kiến, gây ra một số biến động trên thị trường toàn cầu.

Tuy vậy, động lực lạm phát, cho đến nay, diễn ra khác trong khu vực ASEAN + 3. Tác động của giá hàng hóa cao hơn do nhu cầu tăng, cùng với tắc nghẽn nguồn cung, đã được thể hiện trong sự gia tăng mạnh của lạm phát chỉ số giá sản xuất (PPI) trong khu vực, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) - ngoài hiệu ứng cơ bản thấp - vẫn giảm.

Áp lực cầu và cung

Giá cả hàng hóa đã tăng đáng kể trong vòng một năm qua. Sau sự sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm 2020, giá dầu và hầu hết các mặt hàng khác không chỉ phục hồi mà còn đạt mức cao nhất trong nhiều năm. Sự gia tăng này đi kèm với sự gia tăng kỳ vọng lạm phát, với sự tăng giá là do cả hai yếu tố: (i) nhu cầu dự kiến và thực tế ​​cải thiện khi kinh tế toàn cầu lấy lại được động lực phục hồi; và (ii) các yếu tố từ phía cung, như được phản ánh trong đường cong hàng hóa kỳ hạn cho thấy mức độ lùi xuống ngày càng tăng trong những tháng gần đây, cho thấy đánh giá của thị trường tài chính về việc giá tăng là tạm thời, có thể là do nguồn cung bị gián đoạn, đặc biệt là đối với dầu mỏ.

Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng toàn cầu cũng đã tạo ra áp lực tăng giá. Hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip toàn cầu, dẫn đến chi phí cao hơn cho các sản phẩm điện và điện tử, từ máy tính đến ô tô. Giá bán dẫn được dự báo sẽ tiếp tục tăng với tình trạng thiếu chip dự kiến ​​sẽ kéo dài cho đến ít nhất là quý II/ 2022 (Gartner 2021). Tình trạng khan hiếm chip tiếp tục trở nên trầm trọng hơn do các biện pháp ngăn chặn đại dịch ở các điểm sản xuất chính như Malaysia và Thái Lan (Clarke 2021; Muramatsu 2021; Raghu 2021). Ở những nơi khác, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng đã bị gián đoạn do thiếu lao động và các biện pháp giãn cách, dẫn đến giá hàng hóa và dịch vụ liên quan đến thực phẩm và xây dựng tăng tương ứng. Chi phí đầu vào giữa các ngành cũng tăng do giá cước vận chuyển cao hơn, sau khi năng lực vận chuyển kém đi và tình trạng tắc nghẽn cảng trên toàn cầu (del Rosario và Guo 2021; Horowitz 2021).

Giá sản xuất so với giá tiêu dùng

Không có gì ngạc nhiên khi giá hàng hóa tăng, tắc nghẽn nguồn cung và nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu đối với hàng hóa sản xuất đã dẫn đến giá thành sản xuất cao hơn. Chỉ số giá sản xuất (PPIs) trên toàn khu vực đã tăng mạnh trong nửa đầu năm 2021, với chỉ số PPI cho các nền kinh tế +3 (không bao gồm Hồng Kông, Trung Quốc) ghi nhận mức tăng lần cuối vào tháng 10/2009. Ngoài chi phí vận chuyển, giá hàng hóa tăng cao đã dẫn đến chi phí đầu vào cao hơn đối với các mặt hàng sản xuất dựa trên tài nguyên, chẳng hạn như hóa chất và các sản phẩm hóa học, nhựa và găng tay cao su. Điều đó cho thấy, việc sử dụng công suất tăng lên trong bối cảnh các đơn đặt hàng mới giảm cho thấy sự không chắc chắn về sức mạnh phục hồi nhu cầu toàn cầu.

Ngược lại, lạm phát, được đo lường bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở khu vực ASEAN + 3 bị giảm nhẹ hơn so với diễn biến ở các khu vực khác. Trong khi lạm phát trong khu vực tăng lên trong nửa đầu năm 2021, mức tăng ở mức vừa phải hơn so với các nền kinh tế thị trường mới nổi khác và Mỹ, một phần là do giá thực phẩm nội địa đi chệch xu hướng giá thực phẩm toàn cầu giảm trong những năm gần đây (Jongwanich, Wongharoen và Donghyun Park 2016), và sự hội nhập khu vực chặt chẽ hơn của các thị trường thực phẩm châu Á (ADB 2013). Sự gia tăng giá thực phẩm nhẹ trong khu vực có thể phản ánh một phần các biện pháp can thiệp chính sách, chẳng hạn như định giá trần và trợ cấp, để duy trì khả năng chi trả lương thực.

Mặc dù hệ số lan truyền từ PPI đến CPI hiện tại có vẻ yếu nhưng giá sản xuất cao hơn cuối cùng có thể ảnh hưởng đến giá tiêu dùng. Khi các công ty có quyền định giá, chi phí đầu vào cao hơn - như được phản ánh trong PPI - thường được chuyển đến người tiêu dùng, dẫn đến sự gia tăng tương xứng trong chỉ số giá tiêu dùng. Tuy nhiên, sự gia tăng PPI theo khu vực có xu hướng đi kèm với sự gia tăng khiêm tốn hơn trong lạm phát CPI, đặc biệt là ở các nền kinh tế + 3 . Kiểm tra quan hệ nhân quả Granger trên dữ liệu CPI và PPI cho các nền kinh tế Plus+3 và ASEAN-5 cho thấy sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, những thay đổi trong PPI Grangercauses thay đổi trong CPI với độ trễ thời gian từ 2–12 tháng. Do đó, có thể còn quá sớm để loại bỏ bất kỳ tác động nào từ PPI đến CPI trong những tháng tới.

Kỳ vọng thị trường

Sự gia tăng lạm phát, đặc biệt là ở Mỹ, cao hơn dự báo của thị trường, và sự gia tăng ổn định của các chỉ số thị trường về kỳ vọng lạm phát được ghi nhận vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021. Điều đó nói lên rằng, định giá thị trường về kỳ vọng lạm phát cũng chỉ ra rằng gia tăng lạm phát được đánh giá là tạm thời. Kỳ vọng lạm phát trong ngắn hạn (5 năm) ở Mỹ tăng cao hơn đáng kể so với kỳ vọng dài hạn hơn (10 năm), trong khi mức chênh lệch thu hẹp đáng kể ở các nền kinh tế khác. 

Lạm phát gia tăng của Mỹ đã làm dấy lên lo ngại về việc bình thường hóa chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Mỹ (PCEPI), thước đo về giá được Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sử dụng để đo lường lạm phát, đã vượt mục tiêu 2% trong bốn tháng liên tiếp. Lạm phát PCEPI vượt quá 3% vào tháng 4/2021 - lần đầu tiên kể từ tháng 9/2008 - và tiếp tục tăng kể từ đó. FOMC đã tuyên bố rằng họ tin rằng những sự gia tăng này phản ánh các yếu tố nhất thời, chẳng hạn như hiệu ứng cơ bản thấp và tắc nghẽn nguồn cung (Ihrig, Peneva và Wolla 2021; Kliesen 2021). Ủy ban cũng lập luận rằng Đường cong Phillips phẳng ngụ ý rằng sự phục hồi của thị trường lao động sẽ không dẫn đến áp lực tăng lạm phát không mong muốn (Powell 2021). Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi sự sẵn có vắc xin và gói kích thích tài chính lớn, đã làm dấy lên lo ngại rằng Fed có thể thu hẹp quy mô mua tài sản của mình trong ngắn hạn (Irwin 2021).

Kỳ vọng về sự thắt chặt của Fed đã làm suy giảm tâm lý trên thị trường tài sản các nước mới nổi, tuy nhiên trước mắt cũng đã xuất hiện những cân nhắc. Mặc dù kỳ vọng lạm phát gia tăng có xu hướng đi kèm với sự gia tăng tài sản rủi ro toàn cầu (Pande 2021), sự gia tăng tỷ giá hối đoái thực của Mỹ vào quý I/2021 phản ánh những lo ngại về điều kiện tiền tệ thắt chặt hơn, đã ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán,  thị trường tiền tệ và trái phiếu của các nước mới nổi. Kể từ đó, những tín hiệu của Fed (nghiêng về phía ôn hòa của kỳ vọng thị trường), sự hoành hành của biến thể Delta trên toàn cầu và những rủi ro liên quan đến triển vọng tăng trưởng, đã giữ kỳ vọng Fed thắt chặt kiểm soát và tạo một bối cảnh lành mạnh cho các thị trường ASEAN + 3. Tuy nhiên, các yếu tố như sự lây nhiễm các biến thể Delta trong nước (và các hạn chế đi lại), căng thẳng chính trị và các thay đổi về luật pháp và quy định, đã có tác động đáng kể đến tâm lý thị trường trong khu vực. Sắp tới, kỳ vọng về việc ECB siết lại chính sách tiền tệ đang thu hút sự chú ý của thị trường và có thể gây ra biến động mạnh hơn nữa. Tuy nhiên, bất kỳ hiệu ứng nào cũng  có thể không là gì so với quý I/2021.

Rủi ro và các chính sách

Có một rủi ro không thể bỏ qua là lạm phát toàn cầu và khu vực có thể tiếp tục tăng cao trong một thời gian dài. Mặc dù các yếu tố như hiệu ứng cơ bản và các vấn đề từ phía cung dự kiến ​​chỉ là tạm thời (Neumann 2021), nhưng có hai kịch bản có thể xảy ra khi lạm phát có thể tiếp tục tăng trong một thời gian dài: 

Kịch bản lạc quan:  Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng khi các nền kinh tế mở cửa trở lại và tốc độ tiêm chủng nhanh. Trong kịch bản này, cầu sẽ đóng một vai trò lớn hơn, đây sẽ là một sự phát triển đáng hoan nghênh vì nó sẽ báo trước một sự phục hồi kinh tế bền vững. Đà tăng trưởng GDP đang được cải thiện cùng với sự gia tăng của lạm phát là dấu hiệu ban đầu cho viễn cảnh này. Trong nửa đầu năm 2021, những dấu hiệu này đã được quan sát thấy ở Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam

Kịch bản bi quan: Nếu sức ép từ phía cung không giảm xuống, đặc biệt là khi các biến thể COVID-19 lây lan và trở nên nguy hiểm hơn ngăn cản các nền kinh tế mở cửa trở lại, áp lực lạm phát cuối cùng sẽ được chuyển sang người tiêu dùng, kìm hãm nhu cầu và làm dấy lên bóng ma lạm phát đình trệ. Nếu đà tăng trưởng ở các nước như Nhật Bản, Malaysia, Philippines và Thái Lan tiếp tục tụt hậu so với đà tăng của lạm phát, thì sự phục hồi kinh tế của các quốc gia này có thể gặp rủi ro. Với việc giá cả dự kiến ​​sẽ vẫn có xu hướng tăng trong thời gian tới, bất kỳ chính sách tiền tệ thắt chặt sớm nào để giảm bớt áp lực lạm phát hoặc để đối phó với việc tăng lãi suất toàn cầu đều có nguy cơ làm gián đoạn sự phục hồi của chi tiêu tiêu dùng và đầu tư tư nhân (Baig 2021; Summers 2021). Việc mở rộng tài khóa hơn nữa để hỗ trợ tăng trưởng cũng sẽ khó khăn vì lãi suất cao hơn sẽ làm tăng gánh nặng nợ chính phủ.

Lạm phát lan tỏa sang nền kinh tế thực có thể làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế vốn đã mong manh. Việc tăng giá hàng hóa và dịch vụ trên diện rộng, bao gồm cả nhu yếu phẩm, sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến các hộ gia đình có thu nhập thấp, có thu nhập khả dụng ít hơn và phải dành phần lớn nguồn thu để chi cho hàng hóa thiết yếu. Do đó, điều quan trọng là phải cung cấp hỗ trợ tài chính liên tục cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương này để hỗ trợ chi tiêu tiêu dùng cơ bản. Đồng thời, các nỗ lực cần được tập trung hướng tới việc đảm bảo sự vận hành trơn tru của các chuỗi cung ứng trong nước để tránh việc các doanh nghiệp tăng giá đột ngột gây tác động tiêu cực đến tiêu dùng tư nhân. Các nền kinh tế nhập khẩu hàng hóa nên chủ động đa dạng hóa nguồn hàng để tránh gián đoạn nguồn cung trong trường hợp một số nền kinh tế sản xuất hàng hóa ngừng hoạt động do thực thi các biện pháp phong tỏa.

Áp lực lạm phát có thể làm gia tăng những bất ổn trên thị trường tài chính, dẫn đến dòng vốn chảy ra ngoài và định giá tài sản yếu hơn. Lạm phát toàn cầu tăng cao sẽ thúc đẩy kỳ vọng về việc bình thường hóa chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế phát triển sớm hơn dự kiến, điều này có thể gây ra biến động và kích hoạt dòng vốn chảy ra từ các thị trường khu vực, khiến các điều kiện tài chính và thanh khoản bị thắt chặt. Mặt khác, lạm phát trong nước tăng cao có thể dẫn đến việc định giá lại một số tài sản trong nước, đặc biệt là trái phiếu và tỷ giá hối đoái. Các ngân hàng trung ương khu vực đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng trong việc can thiệp vào thị trường để làm dịu sự biến động và nên tiếp tục làm như vậy, đồng thời cũng để đảm bảo  các điều kiện thanh khoản vẫn dồi dào để tạo điều kiện cho thị trường tài chính hoạt động tốt. Nhìn về trung hạn, khả năng đảm bảo sự phục hồi kinh tế vẫn đi đúng hướng trong khi duy trì sự thận trọng trong chính sách, sẽ xác định hiệu quả hoạt động của các thị trường mới nổi trong ASEAN + 3 so với các thị trường mới nổi tương đương khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

3 cổ phiếu ngành chăn nuôi thịt sạch đáng quan tâm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo triển vọng ngành nông nghiệp của Công ty chứng khoán VNDIRECT nhận định các doanh nghiệp áp dụng mô hình 3F sẽ được hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi nhu cầu sang thịt sạch ở khu vực thành thị. Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng ngày càng gay gắt.

Liên Hợp Quốc kêu gọi FED và các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), một cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc hôm 3/10 đưa ra cảnh báo, Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) cũng như các ngân hàng trung ương khác sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái sâu nếu tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất.

Bắt giữ 2 đối tượng tiêu thụ tiền giả chuyên nghiệp với số lượng lớn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo tin từ Cổng thông tin Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố, tạm giam 2 đối tượng gồm: Quách Thị Huyền (sinh năm 1976) và chồng là Lê Quốc Bảo (sinh năm 1986) đều trú tại TP. Hồ Chí Minh về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”.

Chuyện gì đang xảy ra với Ngân hàng Credit Suisse?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ cuối tuần trước, những tin xấu liên tục đến với Credit Suisse: phí bảo hiểm hợp đồng phái sinh tín dụng CDS tăng vọt lên 2,5%, một số vấn đề về việc giữ chân nhân viên và lời hứa về việc tái cơ cấu lớn sau khi tiết lộ chiến lược mới vào cuối tháng này. Đến Chủ nhật, ngân hàng được ví đến như là Lehman Brothers tiếp theo. Sáng thứ Hai (3/10), cổ phiếu của ngân hàng tiếp tục giảm thêm 10%, đưa mức giảm từ đầu năm đến nay là 55%.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong điều kiện lãi suất huy động tăng, để giữ ổn định lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch đề ra, cũng như chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 15, ngành Ngân hàng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp hữu hiệu và thực thi trách nhiệm cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, của ngân hàng trung ương (NHTW) cũng như tinh thần sẻ chia, trách nhiệm xã hội vì lợi ích chung.

Một ngân hàng bị nhóm đối tượng giả mạo để chiếm đoạt tài sản của hơn 600 người

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nguyễn Hồng Thạch (SN 1993, trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; nơi ở hiện tại: quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) đã thuê 82 đối tượng mạo danh Ngân hàng TP Bank để chiếm đoạt tài sản.

Eximbank hợp tác với VNPAY ra mắt ngân hàng số hợp kênh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Mới đây, ngân hàng Eximbank đã phối hợp cùng VNPAY chính thức ra mắt Ngân hàng số Eximbank EDigi mang đến trải nghiệm liền mạch và đồng nhất khi khách hàng giao dịch trên các kênh Internet Banking và Mobile Banking. 

Sacombank hoàn tiền khi chi tiêu qua thẻ thanh toán

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2022, khách hàng thanh toán hàng hóa, dịch vụ từ 1 triệu đồng bằng thẻ thanh toán Sacombank sẽ được hoàn 1,5% giá trị.

Cổ phiếu “lau sàn” 5 phiên liên tiếp, Đất Xanh Services (DXS) giải trình ra sao?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Liên tiếp trong 5 phiên từ ngày 26 - 30/09, cổ phiếu của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã DXS – sàn HOSE) liên tiếp rơi giảm sàn. Diễn biến này buộc Đất Xanh Services phải có văn bản giải trình gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) theo quy định.

Timo thông báo bổ nhiệm lãnh đạo mới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng số Timo tại Việt Nam thông báo bổ nhiệm ông Jonas Eichhorst làm Giám đốc điều hành và sẽ giữ vị trí trong hội đồng quản trị. Trong khi đó, cựu Giám đốc điều hành của Timo là ông Henry Nguyễn (tên thật là Nguyễn Bảo Hoàng) thăng chức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Cảnh giác với hành vi mạo danh lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thời gian gần đây, Công ty Tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) nhận được phản ánh của người dân liên quan đến một số cá nhân mạo danh Shinhan Finance thực hiện hành vi lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà hoặc kiếm tiền online. Các đối tượng lừa đảo này đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý cần tiền ngay của người dân để chiếm đoạt tài sản, số tiền lừa đảo có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

“Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng” tại Vietbank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 3/10/2022 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi “Xuân như ý, Lộc tỷ đồng” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.

Chân dung người phụ "hai giỏi" - nữ thủ lĩnh của VietinBank Chi nhánh Nam Sài Gòn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chị Phạm Thị Vạn Thanh - Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Nam Sài Gòn - là cái tên quen thuộc xuất hiện nhiều năm qua trong các quyết định khen thưởng của ngành Ngân hàng cũng như của tổ chức Công đoàn các cấp.

Chính thức mở đơn đăng ký vòng 1 cuộc thi The Banker 2022: Tài trợ thương mại quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nắm bắt được tầm quan trọng của hoạt động tài trợ thương mại quốc tế trong các ngân hàng, CLB Nhà Ngân hàng Tương lai FBN dưới sự bảo trợ chuyên môn của Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức cuộc thi The Banker mùa thứ 4 chủ đề "Tài trợ thương mại quốc tế".

Xử phúc thẩm vụ án vận chuyển trái phép hơn 4.076 tỷ đồng qua biên giới

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:26 05/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa phúc thẩm vụ án Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

3 cổ phiếu ngành chăn nuôi thịt sạch đáng quan tâm

Thị trường - Bùi Trang - 08:11 05/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo triển vọng ngành nông nghiệp của Công ty chứng khoán VNDIRECT nhận định các doanh nghiệp áp dụng mô hình 3F sẽ được hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi nhu cầu sang thịt sạch ở khu vực thành thị. Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng ngày càng gay gắt.

Eximbank hợp tác với VNPAY ra mắt ngân hàng số hợp kênh

Tin hội viên - P.V - 08:00 05/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Mới đây, ngân hàng Eximbank đã phối hợp cùng VNPAY chính thức ra mắt Ngân hàng số Eximbank EDigi mang đến trải nghiệm liền mạch và đồng nhất khi khách hàng giao dịch trên các kênh Internet Banking và Mobile Banking. 

Liên Hợp Quốc kêu gọi FED và các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 17:01 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), một cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc hôm 3/10 đưa ra cảnh báo, Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) cũng như các ngân hàng trung ương khác sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái sâu nếu tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất.

Sacombank hoàn tiền khi chi tiêu qua thẻ thanh toán

Sản phẩm, dịch vụ - Trần Bình - 17:00 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2022, khách hàng thanh toán hàng hóa, dịch vụ từ 1 triệu đồng bằng thẻ thanh toán Sacombank sẽ được hoàn 1,5% giá trị.

Cổ phiếu “lau sàn” 5 phiên liên tiếp, Đất Xanh Services (DXS) giải trình ra sao?

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 16:08 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Liên tiếp trong 5 phiên từ ngày 26 - 30/09, cổ phiếu của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã DXS – sàn HOSE) liên tiếp rơi giảm sàn. Diễn biến này buộc Đất Xanh Services phải có văn bản giải trình gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) theo quy định.

Đảm bảo sự nhất quán trong điều hành các công cụ chính sách tiền tệ

Hoạt động ngân hàng - T.H - 15:48 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng và công tác truyền thông. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Ban lãnh đạo NHNN chủ trì Hội nghị.

Timo thông báo bổ nhiệm lãnh đạo mới

Doanh nghiệp - Minh Ngọc - 15:32 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng số Timo tại Việt Nam thông báo bổ nhiệm ông Jonas Eichhorst làm Giám đốc điều hành và sẽ giữ vị trí trong hội đồng quản trị. Trong khi đó, cựu Giám đốc điều hành của Timo là ông Henry Nguyễn (tên thật là Nguyễn Bảo Hoàng) thăng chức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Bắt giữ 2 đối tượng tiêu thụ tiền giả chuyên nghiệp với số lượng lớn

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 14:27 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo tin từ Cổng thông tin Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố, tạm giam 2 đối tượng gồm: Quách Thị Huyền (sinh năm 1976) và chồng là Lê Quốc Bảo (sinh năm 1986) đều trú tại TP. Hồ Chí Minh về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu 10 điểm cần hoàn thiện về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Tin tức - Thanh Hải - 14:08 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có văn bản số 1493/TB-TTKQH thông báo kết luận về nội dung này.

IFC ra mắt nền tảng tài trợ để ứng phó với cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Nhìn ra thế giới - Thanh Hải - 13:37 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để đối phó với mức độ gia tăng của tình trạng mất an ninh lương thực, ngày 3/10, IFC khởi động khoản tài trợ trị giá 6 tỷ USD để tăng cường khả năng của khu vực tư nhân trong việc ứng phó với khủng hoảng và giúp hỗ trợ sản xuất lương thực.

Chuyện gì đang xảy ra với Ngân hàng Credit Suisse?

Nhìn ra thế giới - Vân Anh - 13:12 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ cuối tuần trước, những tin xấu liên tục đến với Credit Suisse: phí bảo hiểm hợp đồng phái sinh tín dụng CDS tăng vọt lên 2,5%, một số vấn đề về việc giữ chân nhân viên và lời hứa về việc tái cơ cấu lớn sau khi tiết lộ chiến lược mới vào cuối tháng này. Đến Chủ nhật, ngân hàng được ví đến như là Lehman Brothers tiếp theo. Sáng thứ Hai (3/10), cổ phiếu của ngân hàng tiếp tục giảm thêm 10%, đưa mức giảm từ đầu năm đến nay là 55%.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay

Vấn đề - Nhận định - Nguyễn Đức Lệnh - 10:42 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong điều kiện lãi suất huy động tăng, để giữ ổn định lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch đề ra, cũng như chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 15, ngành Ngân hàng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp hữu hiệu và thực thi trách nhiệm cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, của ngân hàng trung ương (NHTW) cũng như tinh thần sẻ chia, trách nhiệm xã hội vì lợi ích chung.

Một ngân hàng bị nhóm đối tượng giả mạo để chiếm đoạt tài sản của hơn 600 người

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:30 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nguyễn Hồng Thạch (SN 1993, trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; nơi ở hiện tại: quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) đã thuê 82 đối tượng mạo danh Ngân hàng TP Bank để chiếm đoạt tài sản.

Eurocham tổ chức Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Hải - 10:07 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) cho biết, sẽ tổ chức Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022 tại THISO SkyHall ở TP. Hồ Chí Minh từ ngày 28-30/11/2022. Sự kiện này sẽ thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững EU-Việt Nam thông qua đối thoại toàn diện, phối hợp đầu tư, chia sẻ kiến ​​thức và chuyển giao công nghệ.

Cảnh giác với hành vi mạo danh lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên

Pháp luật - Nghiệp vụ - P.V - 09:10 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thời gian gần đây, Công ty Tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) nhận được phản ánh của người dân liên quan đến một số cá nhân mạo danh Shinhan Finance thực hiện hành vi lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà hoặc kiếm tiền online. Các đối tượng lừa đảo này đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý cần tiền ngay của người dân để chiếm đoạt tài sản, số tiền lừa đảo có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Cuốn sách “Lịch sử đồng tiền Việt Nam” đạt giải B Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V

Hoạt động ngân hàng - P.V - 08:55 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tối ngày 3/10, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V. Cuốn sách “Lịch sử đồng tiền Việt Nam” do TS Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo biên soạn đã xuất sắc đạt giải B.

Chỉ số VNDiamond sẽ loại TCM, thêm vào NLG trong kỳ tái cơ cấu quý IV/2022?

Thị trường - Quỳnh Dương - 08:30 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ chỉ số HOSE-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFIN Lead và VNFIN Select sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục cho kỳ quý IV/2022 vào ngày 24/10. Trong đó, chỉ số VNDiamond sẽ thực hiện rà soát thay đổi về danh mục thành phần, trong khi các chỉ số còn lại bao gồm VN30 và VNFIN Lead chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.

Một số khuyến nghị để Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động an toàn, hiệu quả

Diễn đàn tài chính tiền tệ - TS. Lê Hà Diễm Chi - 08:19 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đưa ra một số giải pháp khuyến nghị nhằm giúp hệ thống QTDND phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững.

Thị trường nhiều khả năng tiếp tục suy yếu trong những phiên tới

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:30 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp nỗ lực hồi phục của phiên cuối tháng 9, thị trường chứng khoán "gõ cửa" tháng 10 với một phiên tuột dốc. Diễn biến suy yếu của thị trường dần nới rộng và giảm nhanh sau khi VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ 1.100 điểm. Kết phiên, VN-Index giảm 46,67 điểm (-4,03%) và đóng cửa tại 1.086,44 điểm. Thanh khoản giảm mạnh với tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường chỉ đạt 13.211 tỷ đồng.

[Video]: Cảnh báo các thủ đoạn tấn công của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - TTTCTT - 20:40 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại hội thảo “Quản lý rủi ro trong hoạt động thanh toán” tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Chi Hội thẻ năm 2022, Hiệp hội Ngân hàng mới đây, đại diện cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại có chung nhận định: “Cùng với sự phát triển bùng nổ của thanh toán điện tử, rủi ro gian lận trong thanh toán điện tử cũng tăng mạnh với những thủ đoạn ngày càng tinh vi”.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư

Sự kiện nổi bật - TTTCTT - 18:54 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII khai mạc sáng nay (3/10) tại Thủ đô Hà Nội.

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng

Thị trường - Minh Ngọc - 17:54 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng giảm 1.050 -1.140 đồng, đưa giá xăng RON 95-III về gần 21.440 đồng/lít và E5 RON 92 là 20.730 đồng/lít.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 của ADB

Hoạt động ngân hàng - P.V - 17:30 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian từ ngày 28-30/9/2022, đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 55 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Manila, Philippines.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh làm việc với Cơ quan Dịch vụ tài chính Hàn Quốc

Hoạt động ngân hàng - P.V - 16:30 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Kwon Daeyoung, Ủy viên thường trực Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSC) Hàn Quốc.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO