Thứ 6, 30/09/2022
Công nghệ

Điện toán công nghệ: Công nghệ mới giúp bảo mật dữ liệu

Nguyễn Anh Tuấn - Công nghệ - 15/12/2021 11:26
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Những tiến bộ trong điện toán an toàn (confidential computing - CC), kết hợp với máy học phân tán trên các thiết bị phi tập trung  (Federated Machine Learning - FML), đang giúp các tổ chức tài chính chia sẻ dữ liệu và đạt kết quả tốt hơn, đồng thời giảm bớt lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật.

Các tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng trên toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức lớn khi tìm cách tối ưu hóa việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng, quản lý quy trình cho vay của nhiều bên, tuân thủ các tiêu chuẩn và chỉ số của ngành, đồng thời loại bỏ gian lận và tội phạm mạng. Trước đây, thị trường chủ yếu dựa vào các phương pháp tiếp cận thủ công để chia sẻ và quản lý dữ liệu giao dịch. Chẳng hạn, hầu hết các ngân hàng đều phải tuân theo các quy định  xác thực khách hàng, vốn tốn nhiều nguồn lực và mang tính chất thủ công. Ngoài định danh khách hàng (KYC), hầu hết các tổ chức tài chính cũng sử dụng các mô hình phần mềm bổ sung (nhiều tổ chức hiện đang sử dụng máy học) để tìm kiếm các mẫu đáng ngờ trong hoạt động của khách hàng.

Họ cũng thường sử dụng quy tắc phân loại để đánh dấu những hoạt động đáng ngờ (ví dụ: giao dịch trên 1.000 USD). Tuy nhiên, tỷ lệ “dương tính giả” liên quan đến hai cách tiếp cận này khá cao (mỗi ngân hàng lại sử dụng một mô hình khác nhau). Những phương pháp với tỷ lệ “dương tính giả” cao vừa có thể làm ảnh hưởng mối quan hệ với khách hàng của tổ chức tài chính vừa khiến họ tốn thêm thời gian và tiền bạc trong hoạt động. Những vấn đề này phức tạp bởi trên thực tế các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính thường không chia sẻ dữ liệu với các tổ chức hoặc đối thủ cạnh tranh khác. Ngay cả khi làm vậy, các phương pháp tiếp cận khác nhau trong mô hình sẽ tạo ra những rào cản khác cho sự hợp tác.

Điện toán an toàn giúp giảm nỗi lo về quyền riêng tư và bảo mật

Điện toán an toàn là một công nghệ mới giúp bảo mật dữ liệu trong khi sử dụng. Nhiều công ty có thể mã hóa dữ liệu lưu trữ, nhưng việc bảo mật dữ liệu trong quá trình xử lý sẽ khó hơn nhiều. Điện toán an toàn sử dụng tính năng bảo vệ bộ nhớ phần cứng (thường trong CPU) để giúp cô lập tải trọng dữ liệu. Điều này thể hiện một sự thay đổi cơ bản trong cách tính toán được thực hiện ở cấp phần cứng và thay đổi cách các nhà cung cấp có thể cấu trúc các chương trình ứng dụng. Nó cho phép dữ liệu đã mã hóa được xử lý trong bộ nhớ đồng thời giảm nguy cơ tiếp xúc với phần còn lại của hệ thống. Nguy cơ bị lộ dữ liệu nhạy cảm giảm bớt, đồng thời mang lại mức độ kiểm soát và tính minh bạch cao hơn cho người dùng. Khả năng của điện toán an toàn dựa trên môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE) trong firmware (còn được gọi là enclave - vùng mã hóa) và có thể cho phép hợp tác giữa nhiều bên, bao gồm nhà cung cấp phần cứng và phần mềm, nhà cung cấp đám mây, nhà phát triển, chuyên gia nguồn mở, học giả.

FML được các nhà nghiên cứu của Google giới thiệu lần đầu tiên năm 2016, mang lại những lợi thế to lớn khi cho phép đào tạo mô hình một cách riêng tư và an toàn (sử dụng máy học) dựa trên các nhóm dữ liệu lớn từ nhiều tổ chức khác nhau. Thay vì yêu cầu tất cả các tổ chức tham gia chuyển tập dữ liệu của họ sang môi trường máy tính tập trung để xử lý, FML chuyển quá trình xử lý về vị trí của mỗi tổ chức riêng lẻ. Chỉ các kết quả truy vấn được chuyển trở lại môi trường máy tính lõi để phục vụ việc cập nhật mô hình tập thể. Phương pháp phi tập trung này làm giảm bớt những lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến chia sẻ dữ liệu và tạo điều kiện cho việc hợp tác giữa các tổ chức.

Làm thế nào để điện toán an toàn và máy học phân tán hoạt động cùng nhau?

Hãy coi CC là công cụ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các kết nối an toàn và cách ly dữ liệu nhạy cảm. Về cơ bản, một mạng lưới các tổ chức được tạo ra (có thể được thực hiện bằng blockchain hoặc không), mỗi tổ chức có nút riêng (thường là một máy chủ) sử dụng TEE trong bộ vi xử lý để giao tiếp an toàn hơn với nhau hoặc với một nút tập trung. Các nút này cũng có thể chạy các chương trình phần mềm trong TEE. Đây là nơi FML xuất hiện. Mỗi nút chạy một mô hình ML (hoặc ứng dụng), sau đó cập nhật kết quả cho một nút tập trung, sau đó cập nhật cho tất cả các bên. Chức năng tính toán về cơ bản được tất cả các bên chạy trên cùng một mô hình, sau đó kết quả được đẩy ra và cập nhật lên mô hình chính. Điều này không chỉ giúp tăng đáng kể tốc độ chia sẻ thông tin mà còn đảm bảo an toàn hơn trong khi đáp ứng các tiêu chuẩn và nguyên tắc tuân thủ.

Ví dụ, một nhóm gồm 50 tổ chức dịch vụ tài chính hoặc ngân hàng quyết định hợp tác và tạo ra một mạng lưới quản trị (họ có thể quyết định sử dụng blockchain ở đây), nơi họ có thể chia sẻ dữ liệu giao dịch. Mạng này yêu cầu mỗi bên phải có một nút (hay máy chủ) chạy CPU với công nghệ TEE (khuôn khổ đang được sử dụng để thực hiện điều này là Hyperledger Avalon). Tất cả các bên đồng ý về một mô hình ứng dụng khi xử lý dữ liệu khách hàng, mô hình này được chạy trong TEE hay enclave của CPU trên. Sau đó, một máy chủ tập trung được sử dụng cho tất cả các bên để tải kết quả của một yêu cầu lên một TEE khác (được mã hóa). Quá trình này không tiết lộ bất kỳ dữ liệu khách hàng cụ thể nào mà thường chỉ đưa ra một đánh giá dựa trên rủi ro. CC và FML cho phép các tổ chức xác định các cá nhân có rủi ro cao mà không cần chia sẻ toàn bộ dữ liệu lịch sử giao dịch.

Michael Reed, Giám đốc Blockchain Program tại Intel, nói FML biến quy trình KYC “thành một môn thể thao đồng đội”. Tất cả các công ty tham gia trong mạng đều giữ dữ liệu cho riêng họ và các thuật toán máy học “đến với” dữ liệu và chạy trong môi trường thực thi đáng tin cậy. “Điều đó có nghĩa là dữ liệu được mã hóa có thể tải vào môi trường thực thi đáng tin cậy đó. Thuật toán học máy có thể học hỏi từ dữ liệu đó và sau đó báo cáo tới thuật toán học máy tổng hợp với tập hợp những người khác trên mạng để có được một thuật toán chính đưa ra kết luận dựa trên bộ dữ liệu của mỗi ngân hàng tham gia”, Reed nói.

“Thuật toán chính đó tất nhiên sẽ được phân phối lại giữa các ngân hàng đó và chạy trong môi trường thực thi đáng tin cậy. Các suy luận rút ra từ thuật toán chính đó thông minh hơn nhiều so với các suy luận có thể rút ra từ một thuật toán được đào tạo từ tập dữ liệu của chỉ một ngân hàng.”

Shane Glynn, đồng sáng lập MobileCoin nói: “Nhờ công nghệ Intel SGX, chúng tôi có thể xác minh rằng đoạn mã đang chạy trên máy tính của người khác có phải là đoạn mã chạy trên máy tính của bạn hay không - và chúng tôi sử dụng kiến ​​thức đó để xây dựng một hệ thống đáng tin cậy”. “Với tính toán an toàn trên Azure, khách hàng của chúng tôi có thể tin tưởng rằng những người điều hành mạng không có thông tin chi tiết về giao dịch đang được xử lý, số tiền được xử lý hoặc ai có liên quan đến giao dịch.”- Glynn cho biết thêm.

Ambuj Kumar, Giám đốc điều hành và người sáng lập Fortanix, cho biết, điện toán an toàn và việc sử dụng FML đang thu hút sự chú ý vì các thuật toán máy học này chỉ hữu ích nếu chúng được cung cấp đủ dữ liệu. Các ngân hàng cần biết khách hàng đang làm gì tại các ngân hàng khác để tránh trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo. “Ngay cả với một thuật toán hoàn hảo, bạn cần phải kiểm tra xuyên ngân hàng vì mọi người có thể sử dụng các ngân hàng khác nhau cho các loại giao dịch khác nhau, vì vậy bạn cần phải đối chiếu chéo và điều đó chỉ khả thi khi có thể tin tưởng cung cấp dữ liệu của mình cho các ngân hàng khác. Điều này chỉ có thể làm được với điện toán an toàn”, Kumar nói.

Fortanix đã làm việc với một số ngân hàng và tổ chức tài chính như PayPal đang sử dụng công nghệ này.

Khả năng hợp tác với các tổ chức khác trong các sáng kiến ​​và dự án quy mô lớn nhưng không tiết lộ dữ liệu nhạy cảm làm cho cách tiếp cận này trở nên hấp dẫn trong các dịch vụ tài chính và ngân hàng (chưa kể đến các lĩnh vực khác như chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng).

Các phương pháp tiếp cận CC và FML cũng đang được áp dụng cho nhiều bài toán khác trong các dịch vụ tài chính. Ví dụ như các tổ chức tài chính ngày nay đang phải đối mặt với những thách thức khi tính toán điểm tín dụng bằng lịch sử giao dịch mà không cung cấp thông tin cạnh tranh có thể cho phép một công ty thẻ khác đánh cắp khách hàng. Với CC và FML, các ngân hàng có thể chia sẻ một cách riêng tư thông tin giao dịch và tài khoản để giúp đưa ra điểm tín dụng ngoài chuỗi trong TEE, sau đó tải lên mô hình chính hoặc các ứng dụng. Điều này cung cấp cho tất cả các thành viên một bức tranh chính xác hơn về tình trạng tín dụng của khách hàng.

Cách tiếp cận để hiểu mức độ rủi ro liên quan đến một cá nhân này cũng có thể được áp dụng cho việc thực hiện các khoản vay với các tập đoàn toàn cầu lớn hơn. Các khoản cho vay hợp vốn thường được phân bổ cho nhiều ngân hàng và do một ngân hàng làm đầu mối quản lý. Việc xác định xem vụ cho vay hợp vốn có phải là một khoản đầu tư tốt hay không đòi hỏi phải hiểu rõ tình trạng vay nợ của khách hàng với các ngân hàng khác trên toàn cầu. Điều này thường đòi hỏi quá trình liên hệ và xác thực thủ công với các ngân hàng khác (hoặc sử dụng một bên trung gian quản lý quy trình). Nhưng với CC và FML, các tổ chức có thể đánh giá bao nhiêu khoản nợ đã được phát hành, liệu đã được thanh toán hay không, các giao ước của khoản vay được tuân thủ hay không và hơn thế nữa. Điều này cho phép các tổ chức đánh giá rủi ro tốt hơn khi quyết định cấp thêm vốn.

Các tổ chức cũng đang tạo ra các mạng lưới để hợp lý hóa việc tính toán lãi suất cho các khoản vay. Những người trong mạng có thể chia sẻ lãi suất mà họ sử dụng cho các khoản vay thông qua TEE một cách an toàn hơn và để ứng dụng chạy các phép tính ngoài chuỗi, sau đó cập nhật nút tập trung, nơi mô hình chính chạy tính toán tỷ lệ cuối cùng. Cách tiếp cận này có thể loại bỏ sự cần thiết của các trung gian (chẳng hạn như chỉ số LIBOR), hoặc nhiều khả năng hơn sẽ được các trung gian áp dụng để hợp lý hóa các tính toán và giảm chi phí (trong khi vẫn đảm bảo trách nhiệm giải trình).

Điện toán an toàn cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của điện toán đám mây. Marcel Mitran, giám đốc công nghệ của IBM LinuxONE, cho biết các ngân hàng thường lo lắng về việc đưa bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào lên đám mây công cộng do lo ngại về quyền riêng tư và vấn đề quản trị dữ liệu. Ngay cả khi các nhà cung cấp đám mây đảm bảo rằng không có dữ liệu nào sẽ bị truy cập hoặc sử dụng sai mục đích, các ngân hàng vẫn lo lắng về các mối đe dọa nội bộ từ nhà cung cấp đám mây, lỗi của con người hoặc thông tin xác thực đặc quyền bị xâm phạm thông qua các cuộc tấn công lừa đảo. Các đảm bảo an ninh kỹ thuật của điện toán an toàn khiến bất kỳ ai dù là tại nhà cung cấp dịch vụ đám mây – kể cả những nhân viên có quyền hạn cao nhất - không thể truy cập, xem dữ liệu hoặc ứng dụng của ngân hàng. Điều này cung cấp mức độ đảm bảo cần thiết để đáp ứng các yêu cầu quy định nghiêm ngặt của ngành dịch vụ tài chính.

Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 7/2021


Gửi bình luận
(0) Bình luận

9 tháng: Thu ngân sách nhà nước, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo công bố từ Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) 9 tháng ước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, bằng 94% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/9/2022, Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP. Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

CPI bình quân 9 tháng tăng 2,73% so cùng kỳ năm trước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Tổng cục Thống kê (GSO), giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên liệu đầu vào, một số địa phương tăng học phí năm học mới 2022-2023 là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2022 tăng 0,4% so với tháng trước. So với tháng 12/2021, CPI tháng 9 tăng 4,01% và so với cùng kỳ năm trước tăng 3,94%.

Đồng bộ giải pháp và phối hợp chặt chẽ trong quản lý thuế với hoạt động thương mại điện tử

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quản lý thuế trong lĩnh vực TMĐT không phải là câu chuyện riêng của ngành tài chính mà còn là nhiệm vụ của các bộ, ngành có liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước

Chấn chỉnh, xử lý các hành vi tiêu cực liên quan hoạt động xuất, nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại cửa khẩu biên giới đất liền

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/9/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Công điện số 871/CĐ-TTg về việc chấn chỉnh, xử lý các hành vi tiêu cực liên quan hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới đất liền.

Họp Nhóm Công tác Khuôn khổ hội nhập ngân hàng ASEAN (WC-ABIF)

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức cuộc họp Nhóm Công tác Khuôn khổ hội nhập ngân hàng ASEAN (WC-ABIF) lần thứ 12 tại Hà Nội.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam tổ chức Hội thảo Tài chính Chuyên đề - Phát triển ngân hàng số ở Việt Nam và Hàn Quốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/9/2022, Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) tổ chức Hội thảo Tài chính Chuyên đề - Phát triển Ngân hàng số ở Việt Nam và Hàn Quốc tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Hội thảo nhằm chia sẻ tầm nhìn và định hướng ngân hàng số trong tương lai, cũng như tăng cường sự hợp tác bền vững giữa hai nước trong quá trình đầu tư và phát triển nền tảng ngân hàng số hiện đại và hiệu quả.

FPT: Ứng dụng AI thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud, AI mang lại 3 lợi ích lớn nhất cho các doanh nghiệp bao gồm tăng năng suất lao động, ra quyết định dựa trên dữ liệu theo thời gian thực và nâng cao trải nghiệm khách hàng ở mọi điểm chạm.

Cổ phiếu Vinamilk (VNM) “nâng đỡ” thị trường trước sóng gió bủa vây

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sự khởi sắc của “đầu tàu” Vinamilk (HOSE: VNM) phần nào giúp thị trường vơi đi gánh nặng trước áp lực bán lan rộng đồng thời củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng hồi phục.

Chính thức giao dịch chứng chỉ quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/9/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã chính thức đưa 6.000.000 chứng chỉ quỹ của Quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP (Mã chứng khoán: FUEDCMID) vào giao dịch với tổng giá trị chứng khoán niêm yết là 60.000.000.000 đồng.

Vinamilk đồng hành cùng hàng ngàn người cao tuổi đồng diễn thể dục dưỡng sinh tại Hà Nội

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, ngày 25/9, Hội Sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi Hà Nội phối hợp cùng Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Chương trình đồng diễn Thể dục Dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình có sự tham gia đồng hành của Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk và các nhãn hàng Sure Prevent Gold, Kenko Haru và Sure Diecerna.

Sacombank "ươm mầm cho những ước mơ" với học bổng toàn phần dành cho sinh viên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp khai giảng năm học 2022 - 2023, Sacombank triển khai học bổng “Ươm mầm cho những ước mơ” với tổng giá trị học bổng lên đến hơn 3.750 tỷ đồng dành cho sinh viên.

VPBank giành giải thưởng “Ngân hàng số hóa xuất sắc nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2022”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được vinh danh là Ngân hàng số hóa xuất sắc nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam năm 2022 (Excellence in Innovation – Digital Banking for SME Vietnam 2022). Đây là giải thưởng thường niên của Tạp chí Global Banking & Finance Review - Tạp chí tài chính hàng đầu quốc tế của Anh quốc.

Thế giới Di động (MWG): 8 tháng doanh thu tăng 18%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG – sàn HOSE) công bố kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm 2022 với doanh thu đạt 92.283 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam tổ chức Hội thảo Tài chính Chuyên đề - Phát triển ngân hàng số ở Việt Nam và Hàn Quốc

Tin hội viên - PV - 20:05 30/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/9/2022, Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) tổ chức Hội thảo Tài chính Chuyên đề - Phát triển Ngân hàng số ở Việt Nam và Hàn Quốc tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Hội thảo nhằm chia sẻ tầm nhìn và định hướng ngân hàng số trong tương lai, cũng như tăng cường sự hợp tác bền vững giữa hai nước trong quá trình đầu tư và phát triển nền tảng ngân hàng số hiện đại và hiệu quả.

Ngân hàng Nhà nước tăng tỷ giá bán USD

Hoạt động ngân hàng - Quỳnh Lê - 16:47 30/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 30/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điều chỉnh tỷ giá bán USD tại Sở Giao dịch NHNN tăng 225 VND, từ mức 23.700 VND lên mức 23.925 VND. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ tư NHNN tăng giá bán USD, với tổng cộng mức tăng thêm là 905 VND, tương đương tăng 3,9%.

Tăng cường an toàn trực tuyến cho người dùng Việt cùng “Safety Café Vietnam”

Công nghệ - Hoàng Chi - 14:51 30/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong ba ngày 7, 8, 9/10, Tập đoàn Meta, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), Tổ chức CyberKid Vietnam được sự ủng hộ và đồng hành của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp tổ chức sự kiện Safety Café Vietnam.

FPT: Ứng dụng AI thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 13:23 30/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud, AI mang lại 3 lợi ích lớn nhất cho các doanh nghiệp bao gồm tăng năng suất lao động, ra quyết định dựa trên dữ liệu theo thời gian thực và nâng cao trải nghiệm khách hàng ở mọi điểm chạm.

9 tháng: Thu ngân sách nhà nước, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Hải - 11:21 30/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo công bố từ Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) 9 tháng ước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, bằng 94% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 11:00 30/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/9/2022, Cục Cảnh sát kinh tế Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TP. Hồ Chí Minh và Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, ngoại tệ qua biên giới Việt Nam - Campuchia.

CPI bình quân 9 tháng tăng 2,73% so cùng kỳ năm trước

Thị trường - Quỳnh Dương - 10:39 30/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Tổng cục Thống kê (GSO), giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên liệu đầu vào, một số địa phương tăng học phí năm học mới 2022-2023 là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2022 tăng 0,4% so với tháng trước. So với tháng 12/2021, CPI tháng 9 tăng 4,01% và so với cùng kỳ năm trước tăng 3,94%.

Xét xử nhóm lừa đảo bán lan đột biến

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:08 30/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/9, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử nhóm bị cáo ở thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, Hòa Bình bán lan đột biến, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Đồng bộ giải pháp và phối hợp chặt chẽ trong quản lý thuế với hoạt động thương mại điện tử

Các Hiệp hội ngành, nghề - Hoàng Phương - 08:58 30/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quản lý thuế trong lĩnh vực TMĐT không phải là câu chuyện riêng của ngành tài chính mà còn là nhiệm vụ của các bộ, ngành có liên quan như Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước

Viettel “liên thông” sóng di động, giúp chính quyền, người dân đảm bảo liên lạc sao bão số 4

Doanh nghiệp - Thanh Thanh - 08:36 30/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Viettel phối hợp các doanh nghiệp viễn thông khác triển khai dịch vụ chuyển vùng di động (roaming) miễn phí, giúp chính quyền, người dân đảm bảo thông tin liên lạc tại những vùng bị cô lập khi mạng viễn thông đang sử dụng gặp sự cố và không có sóng.

Chấn chỉnh, xử lý các hành vi tiêu cực liên quan hoạt động xuất, nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại cửa khẩu biên giới đất liền

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 07:26 30/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/9/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Công điện số 871/CĐ-TTg về việc chấn chỉnh, xử lý các hành vi tiêu cực liên quan hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới đất liền.

Cổ phiếu Vinamilk (VNM) “nâng đỡ” thị trường trước sóng gió bủa vây

Thị trường - P.V - 19:30 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sự khởi sắc của “đầu tàu” Vinamilk (HOSE: VNM) phần nào giúp thị trường vơi đi gánh nặng trước áp lực bán lan rộng đồng thời củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng hồi phục.

Họp Nhóm Công tác Khuôn khổ hội nhập ngân hàng ASEAN (WC-ABIF)

Hoạt động ngân hàng - P.V - 18:30 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức cuộc họp Nhóm Công tác Khuôn khổ hội nhập ngân hàng ASEAN (WC-ABIF) lần thứ 12 tại Hà Nội.

Chính thức giao dịch chứng chỉ quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP

Thị trường - Mai Hiên - 18:10 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/9/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã chính thức đưa 6.000.000 chứng chỉ quỹ của Quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP (Mã chứng khoán: FUEDCMID) vào giao dịch với tổng giá trị chứng khoán niêm yết là 60.000.000.000 đồng.

Kết nối hiệu quả doanh nghiệp TP. Gwangju Hàn Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam

Doanh nghiệp - 17:50 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 26-30/9/2022 Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA Hanoi) đã tổ chức thành công Tuần lễ giao thương trực tuyến giữa đoàn doanh nghiệp từ TP. Gwangju Hàn Quốc với doanh nghiệp mua hàng Việt Nam.

Tọa đàm ổn định tài chính tại khu vực phía Nam

Hoạt động ngân hàng - P.V - 17:00 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong 2 ngày 27 - 28/9, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và đại diện nhà tài trợ của Cục Kinh tế Thụy Sỹ (SECO) và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (World Bank) đã tổ chức Tọa đàm về ổn định tài chính tại khu vực phía Nam.

3 doanh nghiệp vận tải hưởng lợi theo đà tăng giá cước

Thị trường - Bùi Trang - 15:38 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán VNDIRECT nhận định giá cước tàu chở dầu và nhiên liệu có thể duy trì đà tăng trong thời gian tới do các lệnh cấm vận sắp có hiệu lực của EU đối với Nga.

Vinamilk đồng hành cùng hàng ngàn người cao tuổi đồng diễn thể dục dưỡng sinh tại Hà Nội

Sống đẹp - Phương Uyên - 15:27 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, ngày 25/9, Hội Sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi Hà Nội phối hợp cùng Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Chương trình đồng diễn Thể dục Dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình có sự tham gia đồng hành của Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk và các nhãn hàng Sure Prevent Gold, Kenko Haru và Sure Diecerna.

Sacombank "ươm mầm cho những ước mơ" với học bổng toàn phần dành cho sinh viên

Sống đẹp - PV - 15:25 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp khai giảng năm học 2022 - 2023, Sacombank triển khai học bổng “Ươm mầm cho những ước mơ” với tổng giá trị học bổng lên đến hơn 3.750 tỷ đồng dành cho sinh viên.

Chuỗi hoạt động ý nghĩa cho hơn 1.000 em nhỏ tại các Trung tâm Casa Herbalife

Sống đẹp - P.V - 15:04 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa hoàn thành việc tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa cho hơn 1.000 em nhỏ tại 6 Trung Tâm Casa Herbalife Việt Nam trên toàn quốc.

VPBank giành giải thưởng “Ngân hàng số hóa xuất sắc nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2022”

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 14:14 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được vinh danh là Ngân hàng số hóa xuất sắc nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam năm 2022 (Excellence in Innovation – Digital Banking for SME Vietnam 2022). Đây là giải thưởng thường niên của Tạp chí Global Banking & Finance Review - Tạp chí tài chính hàng đầu quốc tế của Anh quốc.

GDP 9 tháng 2022 ước tính tăng trưởng 8,83%, cao nhất 12 năm

Thị trường - Quỳnh Dương - 14:06 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê (GSO) công bố, GDP quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước do quý III/2022 là thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011 - 2022.

Ngân hàng “nếm trái ngọt” từ chuyển đổi số thành công

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 13:57 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng là ngành tiên phong trong quá trình chuyển đổi số. Ngay từ rất sớm, các ngân hàng đã tập trung vốn, công nghệ, con người cho chuyển đổi số. Với sự đầu tư lớn về công sức, tiền của… đến nay, ngành Ngân hàng đã bắt đầu “hái quả ngọt” từ chuyển đổi số.

Thế giới Di động (MWG): 8 tháng doanh thu tăng 18%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 10:57 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG – sàn HOSE) công bố kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm 2022 với doanh thu đạt 92.283 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Xét xử đường dây lừa đảo hàng chục tỷ đồng thông qua các cuộc gọi mạo danh

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:13 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - TAND TP. Hà Nội vừa xét xử đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi và tuyên phạt bị cáo Phạm Hương Liên (SN 2000, ở TP. Việt Trì, Phú Thọ) lĩnh 7 năm tù, Dương Mai Nam (SN 2001, ở huyện Yên Lập, Phú Thọ) 7 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO