Nhìn ra thế giới

Hãng thời trang giá rẻ Shein gặp khó trong nỗ lực IPO tại Mỹ

Đăng Tuấn 28/02/2024 10:10

Tính từ khi công ty sở hữu ứng dụng gọi xe Didi Global bị buộc phải hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn New York, số lượng doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn Mỹ đã giảm nhanh chóng.

sheinslate.jpeg
Ảnh: Slate

Công ty thời trang nhanh Shein hiện đang cân nhắc đến khả năng chuyển việc niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) từ New York sang London bởi gặp phải những cản trở trong quá trình niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, theo những nguồn tin từ vụ việc được Bloomberg và Reuters trích đăng.

Shein được sáng lập tại Trung Quốc tuy nhiên hiện tại đang có trụ sở ở Singapore. Shein đang trong những giai đoạn đầu tiên của việc cân nhắc tìm hiểu về lựa chọn niêm yết cổ phiếu tại London. Theo Bloomberg, Shein đã phải tính đến việc chuyển IPO sang London bởi cho rằng Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Mỹ (SEC) sẽ không chấp thuận hồ sơ của doanh nghiệp này.

Shein vẫn đang trong quá trình nộp hồ sơ IPO tại Mỹ, địa điểm doanh nghiệp muốn lựa chọn hàng đầu. Shein sẽ phải nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý Trung Quốc nếu muốn chuyển địa điểm IPO sang London hoặc nơi nào khác. Một số lựa chọn khác cũng đang được tính đến là Hồng Kông hoặc Singapore.

Nếu Shein niêm yết cổ phiếu tại London, chắc chắn đây sẽ là cú huých tích cực với thị trường chứng khoán này bởi thị trường đã có một năm IPO kém nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trong năm 2023, ước tính chỉ khoảng 1 tỷ USD đã được huy động thông qua kênh IPO trên sàn London, đây là mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, theo số liệu của Bloomberg.

Giới quản lý ngành tài chính Anh trong thời gian gần đây đang phải nỗ lực để ngăn những doanh nghiệp tháo chạy sang Mỹ hoặc nhiều thị trường tài chính khác.

Trong năm ngoái, doanh nghiệp thiết kế chip Arm Holdings đã từ bỏ London và chuyển sang chọn New York ngay cả sau khi chính phủ Anh đã hết sức tạo điều kiện cho doanh nghiệp trụ sở tại Cambridge này. Ngoài ra, một số doanh nghiệp đã niêm yết cổ phiếu khác cũng đang chuyển sang nước khác.

Vào đầu tháng này, cổ đông doanh nghiệp du lịch hàng đầu thế giới TUI AG cũng đã bỏ phiếu để hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn London và chuyển sang sàn chứng khoán tại Đức.

Trưởng bộ phận nghiên cứu tại tổ chức DZT Research ở Singapore, ông Ke Yan, nhận xét: “Việc niêm yết cổ phiếu trên LSE có thể là một sự thỏa thuận của nội bộ cổ đông Shein liên quan đến việc ưu tiên sự chắc chắn lên trên định giá và thanh khoản. Tuy nhiên, việc niêm yết cổ phiếu của Shein nếu có xảy ra cũng sẽ không thể kéo theo nhiều doanh nghiệp Trung Quốc khác đến London bởi quy mô thị trường chứng khoán London nhỏ hơn Mỹ cũng như các sàn Hồng Kông hay Trung Quốc”.

Tính từ khi công ty sở hữu ứng dụng gọi xe Didi Global bị buộc phải hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn New York, số lượng doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn Mỹ đã giảm nhanh chóng. Giới chức New York đã đưa ra quyết định trên nhằm hạn chế bớt các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của các doanh nghiệp Trung Quốc. Từ thời điểm Didi huy động được 4,4 tỷ USD trên sàn Mỹ vào năm 2021 cho đến nay, chỉ có duy nhất một vụ IPO quy mô 1,6 tỷ USD được Amer Sports thực hiện.

Giới chức quản lý ngành tài chính Mỹ đã không ngừng chỉ trích Shein, Thượng nghị sỹ Marco Rubio đã đề nghị SEC chặn đợt niêm yết cổ phiếu của doanh nghiệp này. Thượng nghị sỹ khẳng định doanh nghiệp sẽ cần phải công bố chi tiết hơn về hoạt động tại Trung Quốc. Năm ngoái, một chính trị gia Quốc hội Mỹ đã đề nghị mở cuộc điều tra nguồn gốc nguyên liệu các sản phẩm may mặc của Shein.

Shein được coi là hãng thời trang nhanh giá rẻ tiên phong của ngành thời trang thế giới, hãng có thể sản xuất những chiếc áo sơ mi và bộ bơi có giá siêu rẻ. Vào năm ngoái, Shein đã nộp hồ sơ IPO tại Mỹ với định giá từ 80 đến 90 tỷ USD.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hãng thời trang giá rẻ Shein gặp khó trong nỗ lực IPO tại Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO