Kỳ vọng dòng tiền khối ngoại nâng đỡ thị trường trong tháng đầu năm

Quỳnh Dương| 10/01/2023 08:32
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đón nhận các các yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen trong đầu năm 2023. SSI Reseach cho rằng, trên thực tế, VN-Index chưa phản ánh hết các thách thức và rủi ro phải đối mặt trong năm nay. Tuy nhiên, trong tháng 1 này, phần nào có thể kỳ vọng vào sự khởi sắc của thị trường ở góc độ dòng vốn ngoại khi các quỹ đầu tư nước ngoài thường có xu hướng giải ngân vào đầu năm, đặc biệt là các quỹ ETF.

Tháng cuối cùng của năm 2022 tiếp tục là tháng khó khăn với TTCK Việt Nam. Đỉnh của chỉ số VN-Index là 1.536,45 điểm thiết lập trong tháng 1/2022 và đáy 873,78 điểm thiết lập trong tháng 11, đồng nghĩa chỉ số giảm đến 75% từ đỉnh. Các đợt điều chỉnh mạnh tập trung vào quý II/2022 và tháng 9, tháng 10 trong năm. Tính chung, chỉ số VNIndex đã mất 32,78% điểm số trong năm 2022 và là năm sụt giảm mạnh của TTCK Việt Nam chỉ sau năm 2008. Tổng vốn hóa TTCK Việt Nam và riêng trên HOSE cùng sụt giảm khoảng 31% về còn tương ứng 7,8 triệu tỷ đồng và 5,8 triệu tỷ đồng.

Năm 2022 vừa qua đánh dấu một năm rất nhiều biến động và khó khăn với TTCK toàn cầu và cả Việt Nam. Đỉnh của chỉ số VNIndex là 1.536,45 điểm thiết lập trong tháng 1 và đáy 873,78 điểm thiết lập trong tháng 11, đồng nghĩa chỉ số giảm đến 75% từ đỉnh. Các đợt điều chỉnh mạnh tập trung vào quý II và tháng 9, tháng 10 trong năm. Tính chung, chỉ số VNIndex đã mất 32,78% điểm số trong năm 2022 và là năm sụt giảm mạnh của TTCK Việt Nam chỉ sau năm 2008. Tổng vốn hóa TTCK Việt Nam và riêng trên HOSE cùng sụt giảm khoảng 31% về còn tương ứng 7,8 triệu tỷ đồng và 5,8 triệu tỷ đồng.

Về phần nhà đầu tư nước ngoài, dòng tiền từ các quỹ ETF và quỹ chủ động khởi sắc trong năm 2022, đặc biệt trong quý IV/2022 sau sự kiện “thiên nga đen” liên quan đến thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp. Tiếp nối tháng 11, các quỹ ETF tiếp tục giao dịch tích cực trong tháng 12. Đối với các quỹ chủ động, quán tính dòng tiền vào ròng trong tháng 12 thậm chí còn tích cực hơn, với cường độ giải ngân đồng đều và ghi nhận là tháng vào ròng thứ 3 liên tiếp. Khối ngoại tiếp tục duy trì là động lực của thị trường chứng khoán trong tháng 12, với việc mua ròng hơn 13.000 tỷ đồng.

Trong giai đoạn hiện tại, TTCK Việt Nam đang đón nhận các yếu tố tích cực và tiêu cực đang xen. Rủi ro ngắn hạn đến từ sự giảm tốc trong lĩnh vực sản xuất; rủi ro thanh khoản hệ thống khi lượng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn duy trì ở mức cao; lãi suất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt hay kết quả kinh doanh quý IV có thể suy yếu. Mặt khác, Chính phủ đang có những động thái thực tế hơn nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường vốn, cụ thể là chuyển biến tích cực từ quá trình xem xét dự thảo sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP trong thời gian gần đây.

Sang năm 2023, nền kinh tế cũng như TTCK Việt Nam dự kiến vẫn đối diện nhiều thách thức hơn như mức lạm phát dự kiến sẽ đạt đỉnh, lượng trái phiếu đến hạn vào năm 2023 cũng đạt mức cao nhất trong bối cảnh toàn cầu có rủi ro suy thoái và nhu cầu tiêu dùng trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực từ lạm phát. SSI Research cho rằng, trên thực tế, TTCK Việt Nam chưa phản ánh hết các thách thức và rủi ro kể trên.

"Riêng trong tháng 1, phần nào có thể kỳ vọng vào sự khởi sắc của TTCK ở góc độ dòng vốn ngoại khi các quỹ đầu tư nước ngoài thường có xu hướng giải ngân vào đầu năm, đặc biệt là các quỹ ETF", chuyên gia của SSI dự báo.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc đang dần mở cửa trở lại có thể khơi thông nhiều nguồn lực cho nền kinh tế và gián tiếp tác động tích cực lên TTCK.

Tuy nhiên, biến động của TTCK cũng sẽ rất mạnh trong bối cảnh thanh khoản hệ thống thấp, áp lực lãi suất, tỷ giá và năng lực thanh toán cho lượng trại phiếu doanh nghiệp đáo hạn vẫn còn là rủi ro tiềm ẩn rất lớn.

Về kỹ thuật, xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index quay lại trạng thái trung tính; tuy nhiên xu hướng trung hạn vẫn là giảm. Vùng 1.083 - 1.085 điểm sẽ là mốc xác định xu hướng tiếp theo của chỉ số trong thời gian tới. Trường hợp chinh phục khu vực 1.083 - 1.085 điểm này thành công, đà hồi phục trên chỉ số VNIndex sẽ tiếp tục mở rộng hướng đến vùng mục tiêu đầu tiên là ngưỡng tâm lý 1.100 điểm. Ngược lại, sẽ có rủi ro chỉ số quay lại xu hướng giảmngắn hạn với vùng hỗ trợ quan trọng là 1.020 – 1.000 điểm.

"Trong bối cảnh thị trường khó dự đoán và rủi ro tiềm ẩn còn cao, chúng tôi đề xuất chiến lược phù hợp là tận dụng biến động cho mục tiêu đầu tư dài hạn. Các mã cổ phiếu STB, GMD, KSB, PLX và PVD ngoài câu chuyện tích cực riêng ở từng doanh nghiệp, còn được kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2023 nhờ yếu tố dẫn dắt tăng trưởng rõ ràng", SSI Reserach đưa ra khuyến nghị đầu tư cho tháng đầu năm 2023.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kỳ vọng dòng tiền khối ngoại nâng đỡ thị trường trong tháng đầu năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO