Nhìn ra thế giới

Kỳ vọng FED hạ lãi suất tháng 3/2024 giảm dần, chứng khoán Mỹ mất điểm

Đăng Tuấn 06/02/2024 09:25

Chủ tịch FED Jerome Powell tái khẳng định lại những tuyên bố vào tuần trước về động thái chính sách tiền tệ của FED, theo đó khả năng FED hạ lãi suất vào tháng 3/2024 không thể xảy ra.

myckbusinesspost.jpg
Ảnh: Business Post

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày thứ Hai khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng vọt bởi những lo lắng về khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có thể không hạ lãi suất mạnh tay như kỳ vọng. Kết quả kinh doanh bi quan từ McDonald đồng thời cũng gây tổn hại đến tâm lý của nhà đầu tư.

Đóng cửa phiên giao dịch gần nhất, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 274,30 điểm tương đương 0,71% xuống 38.380,12 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0,32% xuống 4.942,81 điểm. Chỉ số này lập kỷ lục trong tuần trước khi mà cổ phiếu các doanh nghiệp công nghệ lớn tăng điểm mạnh. Chỉ số Nasdaq hạ 0,2% và chốt phiên ở mức 15.597,68 điểm.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm trong phiên gần nhất tăng khoảng 13 điểm cơ bản lên 4,166%. Dựa trên loạt thông tin công bố tích cực mới được công bố, lãi suất cơ bản đồng USD Mỹ nhiều khả năng sẽ duy trì ở ngưỡng cao hơn so với kỳ vọng. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giao dịch ở mức 3,81% trong tuần trước.

Đồng trưởng bộ phận đầu tư tại Quỹ Truist, ông Keith Lerner, nhận xét: “Nhà đầu tư trên thị trường cuối cùng đã phải điều chỉnh lại kỳ vọng về hướng điều chỉnh lãi suất của FED. Tâm lý căng thẳng liên quan đến việc một nền kinh tế tăng trưởng mạnh và điều đó có ý nghĩa như thế nào với FED nhiều khả năng sẽ tạo ra những thay đổi cho thị trường”.

Vào ngày Chủ Nhật vừa rồi, Chủ tịch FED Jerome Powell tái khẳng định lại những tuyên bố vào tuần trước về động thái chính sách tiền tệ của FED, theo đó khả năng FED hạ lãi suất vào tháng 3/2024 không thể xảy ra.

Mùa công bố kết quả lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ vẫn tiếp diễn. Cổ phiếu McDonald hạ 3,7% sau khi công bố kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng của các chuyên gia. Tình hình kinh doanh của McDonald không khỏi khiến nhiều người lo lắng về triển vọng lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp bên ngoài lĩnh vực công nghệ.

Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp lớn khác đồng thời giảm điểm. Cổ phiếu Boeing hạ 1,3% bởi những thông tin không mấy tích cực về dòng máy bay 737 Max. Cổ phiếu Tesla đồng thời sụt giảm kéo theo sự đi xuống chung của thị trường. Cổ phiếu Tesla mất 3,7% giá trị bởi cạnh tranh leo thang và áp lực giá cả tăng cao.

Dù rằng kinh tế Mỹ đang có diễn biến khá tốt, chỉ số niềm tin người tiêu dùng hiện vẫn thấp hơn so với ngưỡng trước đại dịch COVID-19, theo tính toán của Goldman Sachs. Tổ chức tài chính này đồng thời cũng cho rằng tâm lý không hài lòng với lạm phát cao của nhiều người dân cũng tác động đến diễn biến thị trường.

“Người Mỹ dường như đang đánh giá về tình trạng của nền kinh tế cũng như định hướng chính sách kinh tế của chính phủ khắt khe hơn so với bình thường”, chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs – ông Jan Hatzius nhấn mạnh trong nghiên cứu công bố vào ngày thứ Hai.

Trong số các doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500, 46% đã công bố kết quả kinh doanh, theo số liệu của FactSet. Trong tuần tới, ước tính khoảng 104 doanh nghiệp thuộc S&P 500 sẽ công bố kết quả kinh doanh, trong đó có bốn doanh nghiệp thuộc chỉ số Dow Jones.

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực trong ngày thứ Hai tiếp tục đà giảm của tuần trước bởi nhiều nhà đầu tư phản ứng với tuyên bố của ông Powell. Chỉ số cổ phiếu các ngân hàng khu vực ETF KRE hạ 1,7% trong phiên ngày thứ Hai sau khi hạ 7,2% trong tuần trước, theo tính toán của FactSet.

Theo Theo MarketWatch,CNBC
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kỳ vọng FED hạ lãi suất tháng 3/2024 giảm dần, chứng khoán Mỹ mất điểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO