Thứ 6, 31/03/2023

Một số thủ thuật rửa tiền qua ngân hàng và biện pháp phòng, chống

Nguyễn Hữu Đức - Pháp luật - Nghiệp vụ - 29/01/2023 06:28
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/11/2022, Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống rửa tiền 2022, với hiệu lực áp dụng từ ngày 1/3/2023. Hy vọng trong chừng mực nào đó, bài viết có thể đóng góp vào Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền 2022.

 

Rửa tiền là việc bọn tội phạm chuyển những khoản thu nhập phi pháp có nguồn gốc từ buôn lậu, ma túy, mua bán vũ khí, trốn thuế, tham ô, tham nhũng, nhận hối lộ… vào hệ thống tài chính để biến thành những khoản thu nhập hợp pháp. Trong bối cảnh hiện nay, việc chuyển những khoản tiền hợp pháp để phục vụ cho những mục đích bất hợp pháp, như tài trợ khủng bố, cũng được xem là hành động rửa tiền.

Theo nghiên cứu của Zippia, khoảng 300 tỷ USD được rửa qua các ngân hàng Mỹ mỗi năm. Trên phạm vi toàn cầu, con số này nằm trong khoảng 800 triệu USD - 2.000 tỷ USD, chiếm từ 2 - 5% tổng GDP toàn cầu.

Chỉ riêng năm 2020, số tiền phạt các ngân hàng vi phạm rửa tiền trên toàn cầu lên đến 10,4 tỷ USD.  Capital One là ngân hàng Mỹ bị phạt tới 390 triệu USD vì không báo cáo vô số các giao dịch.

Ở Việt Nam, chưa có con số thống kê ước tính tổng số tiền bọn tội phạm thu nhập phi pháp là bao nhiêu và bao nhiêu tiền trong số đó đã được rửa qua hệ thống ngân hàng. Trong những năm gần đây, lực lượng công an đã khởi tố nhiều đại án liên quan đến đường dây đánh bạc từ vài trăm tỷ đến nghìn tỷ đồng, khởi tố hàng loạt những đại án tham nhũng “nghìn tỷ”… nhưng số tiền thu hồi không đáng kể bởi phần lớn số tiền tham nhũng có thể đã được tẩu tán ra nước ngoài bằng nhiều cách, trong đó không loại trừ khả năng chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng.

Bài viết không nhằm “vẽ đường cho hươu chạy” mà muốn chỉ ra những kẽ hở của các phương thức thanh toán và quy trình, quy định của ngân hàng mà bọn tội phạm có thể lợi dụng, đồng thời đề xuất các giải pháp ngăn chặn những giao dịch rửa tiền. Ngày 15/11/2022, Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống rửa tiền 2022, với hiệu lực áp dụng từ ngày 1/3/2023. Hy vọng trong chừng mực nào đó, bài viết có thể đóng góp vào Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền 2022.

Phương thức thanh toán nào cũng có kẻ hở để bọn tội phạm lợi dụng rửa tiền

Theo quy định về quản lý ngoại hối, khi thực hiện thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa/dịch vụ, ngân hàng có trách nhiệm kiểm tra những chứng từ sau: giấy phép nhập khẩu (nếu là loại hàng hóa phải có giấy phép), hợp đồng nhập khẩu hàng hóa/dịch vụ, vận đơn, tờ khai hải quan (bằng chứng hàng hóa đã được giao và thông quan) và các chứng từ liên quan khác. Tuy nhiên, thực tế nghiệp vụ thanh toán xuất nhập khẩu cho thấy, tại thời điểm thanh toán, việc nhà nhập khẩu có thể cung cấp đầy đủ các chứng từ theo yêu cầu như trên hay không còn tùy thuộc vào phương thức thanh toán nhà nhập khẩu đã thỏa thuận trong hợp đồng với nhà xuất khẩu nước ngoài.

Với phương thức thanh toán trả tiền sau khi nhận hàng (open account), tại thời điểm thanh toán nhà nhập khẩu có thể cung cấp đầy đủ các chứng từ theo quy định nhưng với các phương thức còn lại như ứng trước tiền hàng (advance payment), nhờ thu chứng từ (documentary collection) hay thư tín dụng (letter of credit), tại thời điểm thanh toán nhà nhập khẩu không thể cung cấp đầy đủ các chứng từ, đặc biệt là tờ khai hải quan do chưa làm thủ tục nhận hàng.

Ứng trước tiền hàng là một trong những điều kiện mua bán bình thường trong thương mại quốc tế. Các ngân hàng thường không cho vay để trả trước tiền hàng nhưng nếu khách hàng chuyển tiền thanh toán bằng vốn tự có thì ngân hàng không có lý do gì để từ chối.

Với phương thức ứng trước tiền hàng (advance payment), khi chuyển trả tiền ứng trước, nhà nhập khẩu được ngân hàng yêu cầu cung cấp các chứng từ: giấy yêu cầu chuyển tiền, bản sao hợp đồng nhập khẩu hàng hóa/dịch vụ và giấy cam kết bổ sung chứng từ sau khi nhận hàng gồm hóa đơn, vận đơn và tờ khai hải quan.

Kẽ hở của phương thức này chính là “giấy cam kết bổ sung chứng từ”. Bọn tội phạm dưới vỏ bọc của nhà nhập khẩu có thể cấu kết với đối tác xuất khẩu ở nước ngoài (thực tế là đồng bọn của chúng) ký kết hợp đồng nhập khẩu với điều kiện thanh toán ứng trước tiền hàng và mặc dù có cam kết cung cấp  sẽ bổ sung cho ngân hàng chuyển tiền hóa đơn, vận đơn và tờ khai hải quan nhưng sau khi ngân hàng thực hiện chuyển tiền chúng không cung cấp như cam kết hoặc biến mất. Bọn chúng có thể thực hiện thủ thuật này nhiều lần trước khi ngân hàng phát hiện và từ chối thực hiện những lệnh chuyển tiếp theo.

Phương thức nhờ thu chứng từ theo hình thức trả ngay (D/P) hay trả chậm (D/A) cũng có kẽ hở để bọn tội phạm lợi dụng, đó là ngân hàng thu hộ (collecting bank) thực hiện thanh toán theo chỉ thị của ngân hàng chuyển chứng từ và trên cơ sở bộ chứng từ nhờ thu mà không yêu cầu nhà nhập khẩu cam kết sẽ bổ sung tờ khai hải quan nên bọn tội phạm có thể lợi dụng kẽ hở này để rửa tiền bằng cách cấu kết với đồng bọn ở nước ngoài dưới vỏ bọc của  nhà xuất khẩu xuất trình những bộ chứng từ nhờ thu giả mạo nhưng chúng luôn sẵn sàng chuyển tiền thanh toán ngay đối với bộ chứng từ nhờ thu D/P hoặc chấp nhận đối với bộ chứng từ nhờ thu D/A để nhận chứng từ. Dĩ nhiên, không có chuyện bọn chúng đi nhận hàng bởi bộ chứng từ bao gồm vận đơn là giả mạo.

Vì những bộ chứng từ nhờ thu thanh toán bằng vốn tự có của khách hàng, ngân hàng không cần quan tâm kiểm tra xem thử khách hàng có nhận hàng hay không nên đây chính là kẽ hở để bọn tội phạm lợi dụng để rửa tiền mà không bị phát hiện. Để tránh bị ngân hàng nghi ngờ, bọn tội phạm thường giả mạo những bộ chứng từ nhờ thu có giá trị nhỏ vài chục ngàn USD trở lại nhưng thường xuyên lặp lại với một vài đối tác xuất khẩu “truyền thống”.

Với phương thức thanh toán bằng thư tín dụng cũng vậy, kẽ hở chính là ngân hàng phát hành thư tín dụng thực hiện thanh toán khi nhận được chứng từ phù hợp với các điều kiện và điều khoản của thư tín dụng mà không yêu cầu khách hàng cam kết cung cấp bổ sung tờ khai hải quan sau khi nhận hàng. Lợi dụng kẽ hở này, bọn tội phạm vẫn có thể cấu kết với nhau để thực hiện những giao dịch “ma” và xuất trình những bộ chứng từ giả mạo dù chứng từ có phù hợp hay không phù hợp với các điều kiện và điều khoản của thư tín dụng.

Trong các phương thức thanh toán, thư tín dụng là công cụ được bọn tội phạm rửa tiền ưa thích sử dụng nhất là vì có thể thực hiện những giao dịch “ma” với giá trị hàng triệu USD ít bị nghi ngờ và có thể qua mặt cả ngân hàng và cơ quan pháp luật. Thủ thuật xuất trình chứng từ giả mạo theo thư tín dụng để rửa tiền hoặc lừa đảo các ngân hàng tài trợ khá phổ biến trên thế giới, nổi bật nhất là vụ Solo Industries năm 1999 đã khiến nhiều ngân hàng lớn bị lừa từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu USD.

Một trong những yếu tố hấp dẫn của thư tín dụng đối với bọn rửa tiền là ngân hàng chỉ căn cứ vào chứng từ chứ không căn cứ vào hàng hóa hay dịch vụ mà chứng từ có liên quan (Điều 4 UCP 600), tức là ngân hàng sẽ thanh toán khi nhận được chứng từ phù hợp với các điều kiện và điều khoản của thư tín dụng, chứ không chờ khi hàng hóa đến rồi mới thanh toán. Ngân hàng cũng không chịu trách nhiệm về sự giả mạo của chứng từ (Điều 34 UCP 600). Đối với thư tín dụng thanh toán bằng vốn vay, ngân hàng có thể tham gia can thiệp vào một số điều khoản nhằm tránh rủi ro cho khách hàng và gián tiếp là tránh rủi ro cho ngân hàng. Ngoài ra, sau khi cho vay thanh toán thư tín dụng, ngân hàng còn theo dõi, kiểm tra hàng hóa… Tuy nhiên, với thư tín dụng thanh toán bằng vốn tự có và ký quỹ 100%, ngân hàng thường chỉ tư vấn chứ không can thiệp vào nội dung và cũng không theo dõi, kiểm tra xem thử nhà nhập khẩu đã nhận hàng hay chưa và cũng không yêu cầu nhà nhập khẩu bổ sung tờ khai hải quan.

Một cách rửa tiền khác được bọn tội phạm lợi dụng và hiệu quả cũng không kém, đó là sử dụng các công cụ bảo lãnh của ngân hàng như thư tín dụng dự phòng (standby letter of credit) hoặc bảo lãnh ngân hàng (bank guarantee) trong các nghiệp vụ bảo lãnh dự thầu (bid guarantee), bảo lãnh thanh toán (payment guarantee), bảo lãnh  thực hiện hợp đồng (performance guarantee), bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước (advance payment guarantee)…

Dưới đây là một vài ví dụ về khả năng các công cụ bảo lãnh của ngân hàng được bọn tội phạm lợi dụng để rửa tiền:

Lợi dụng bảo lãnh thực hiện hợp đồng

Bọn tội phạm dưới vỏ bọc của nhà xuất khẩu cấu kết với đối tác nhập khẩu ở nước ngoài (thực tế là đồng bọn của chúng) ký kết hợp đồng xuất khẩu với điều kiện nhà nhập khẩu phải cung cấp một bảo lãnh ngân hàng trị giá 10% giá trị hợp đồng cho người hưởng là nhà nhập khẩu để bảo đảm cho việc thực hiện hợp đồng. Nhà xuất khẩu sẵn sàng ký quỹ 100% để ngân hàng phát hành bảo lãnh. Khi đến hạn giao hàng, nhà xuất khẩu cố tình không thực hiện giao hàng để ngân hàng thanh toán bảo lãnh cho nhà nhập khẩu. Như vậy, số tiền bảo lãnh được chuyển ra nước ngoài bề ngoài có vẻ rất hợp pháp.

Lợi dụng bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước

Bọn tội phạm dưới vỏ bọc của nhà nhập khẩu cấu kết với đối tác xuất khẩu ở nước ngoài (thực tế là đồng bọn của chúng) ký kết hợp đồng nhập khẩu với điều kiện nhà nhập khẩu ứng trước tiền hàng cho nhà xuất khẩu, đổi lại nhà xuất khẩu cung cấp một bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước. Với hợp đồng này, bọn tội phạm thông qua ngân hàng có thể chuyển trả tiền ứng trước cho đồng bọn của chúng ở nước ngoài một cách hợp pháp và có thể yêu cầu ngân hàng phát hành bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước. Bằng cách này, tiền bẩn có thể được rửa đến hai lần.

Rửa tiền có thể được thực hiện thông qua những giao dịch “ma”. Tuy nhiên, để tránh bị ngân hàng nghi ngờ, bọn tội phạm có thể thực hiện những giao dịch có thật nhưng thủ đoạn tinh vi hơn bằng cách nâng giá (over – invoicing) hoặc hạ giá (under – invoicing) những loại hàng hóa hay dịch vụ khó định giá chính xác. Số tiền chênh lệch với giá thực tế chính là số tiền được rửa.

Những thủ thuật, phương thức thanh toán trên đây cũng có thể được bọn tội phạm sử dụng để rửa tiền thông qua hệ thống ngân hàng trong nước. Những giao dịch rửa tiền này khó bị phát hiện bởi ngân hàng không đòi hỏi người chuyển tiền phải xuất trình các chứng từ chứng minh hàng hóa đã được giao.

Một số biện pháp phòng, chống rửa tiến

Đề xuất với ngân hàng

Bảo đảm hồ sơ chuyển tiền, thanh toán tuân thủ quy định về quản lý ngoại hối và phòng, chống rửa tiền

Ngoài những biện pháp phòng, chống rửa tiền mà Luật Phòng, chống rửa tiền 2022 yêu cầu các tổ chức tài chính phải thực hiện như nhận biết khách hàng, cập nhật và xác minh thông tin nhận biết khách hàng, các ngân hàng tham gia cung ứng dịch vụ thanh toán cần rà soát quy trình và kiện toàn quy trình nội bộ về phòng, chống rửa tiền và “bịt kín các kẽ hở” của các quy trình tài trợ thương mại, chuyển tiền và thanh toán quốc tế nhằm ngăn chặn bọn tội phạm lợi dụng để rửa tiền. Theo đó, đối với hồ sơ thanh toán hoặc chuyển tiền đi nước ngoài, khách hàng phải cung cấp đầy đủ các chứng từ theo quy định, bao gồm hợp đồng, hóa đơn, vận đơn và tờ khai hải quan dù được thực hiện theo bất kỳ phương thức thanh toán nào: ứng trước tiền hàng, thanh toán sau khi giao hàng, nhờ thu chứng từ hay bằng thư tín dụng.

Đối với phương thức thanh toán ứng trước tiền hàng, khách hàng phải có cam kết bổ sung chứng từ bao gồm vận đơn và tờ khai hải quan sau khi nhận hàng.

Đối với phương thức nhờ thu chứng từ và thư tín dụng, khách hàng phải có cam kết bổ sung tờ khai hải quan sau khi nhận hàng.

Ngân hàng có chương trình phần mềm theo dõi, nhắc nhở khách hàng bổ sung đúng hạn. Trường hợp khách hàng cố tình không bổ sung và có dấu hiệu đáng ngờ rửa tiền, ngân hàng cần xác minh và báo cáo Ngân hàng Nhà nước theo quy định.

Tra cứu vận đơn, kiểm tra tính xác thực của vận đơn

Đối với các  giao dịch nhờ thu hoặc thư tín dụng có dấu hiệu đáng ngờ, ngân hàng nên tra cứu vận đơn hay kiểm tra tính xác thực của vận đơn liên quan để đảm bảo vận đơn là có thật, không giả mạo, qua đó cũng biết được thông tin về lô hàng, lộ trình đi của con tàu…

Có thể kiểm tra vận đơn trên trang web của hãng tàu phát hành vận đơn hoặc một số trang web cung cấp dịch vụ tra cứu vận đơn bằng cách nhập số vận đơn và/hoặc số container. Đối với vận đơn phát hành bởi công ty kinh doanh vận tải không sở hữu tàu NVOCC (95% vận đơn giả mạo bị phát hiện là do các công ty này phát hành), ngân hàng có thể xác thực sự tồn tại của vận đơn với Phòng hàng hải quốc tế - IMB (International Maritime Bureau), một bộ phận của Phòng Thương mại quốc tế (ICC).

Nhận biết khách hàng và đối tác liên quan

Khi phát sinh giao dịch chuyển tiền, nhờ thu, thư tín dụng và các giao dịch tài chính khác như bảo lãnh, thư tín dụng dự phòng, đặc biệt là các giao dịch có giá trị lớn bất thường, ngân hàng phải thực hiện các nguyên tắc: (i) nhận biết khách hàng, bao gồm cả đối tác của khách hàng, các ngân hàng liên quan; (ii) nhận biết nguồn gốc tiền của khách hàng; (iii) nhận biết diễn biến hoạt động tài khoản của khách hàng; (iv) xác định dấu hiệu đáng ngờ và thực hiện báo cáo theo quy định.

Tăng cường kiểm tra nội bộ

Kiểm tra nội bộ của ngân hàng cần tăng cường kiểm tra định kỳ hồ sơ các giao dịch chuyển tiền, thanh toán quốc tế nhằm đảm bảo các hoạt động của ngân hàng tuân thủ quy trình nội bộ của ngân hàng và Luật phòng, chống rửa tiền.

Đề xuất đối với Nghị định/Thông tư hướng dẫn Luật Phòng, chống rửa tiền 2022

Bên cạnh rửa tiền thông qua các giao dịch chuyển tiền thanh toán quốc tế, bọn tội phạm cũng thường sử dụng các tài khoản ngân hàng mở tại nhiều ngân hàng khác nhau trong nước để rửa tiền bằng cách chuyển qua chuyển lại nhiều lần trong thời gian ngắn. Vậy, ngoài việc các ngân hàng thực hiện báo cáo Ngân hàng Nhà nước các giao dịch đáng ngờ theo quy định của Luật, phòng chống rửa tiền, nên chăng Nghị định và/hoặc Thông tư hướng dẫn cần quy định cho phép các ngân hàng chia sẻ dữ liệu và thông tin các giao dịch đáng ngờ trên một nền tảng thông tin chung do Ngân hàng Nhà nước xây dựng và quản lý để giúp các ngân hàng phát hiện và ngăn chặn kịp thời những giao dịch


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tuổi trẻ ngành Ngân hàng với đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Sáng ngày 30/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng”. Hội thảo do Ban Khoa học của Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW) phối hợp cùng các Chi đoàn: Viện Chiến lược Ngân hàng, Thời báo Ngân hàng, Vụ Thanh toán, Hiệp hội Ngân hàng và Sở Giao dịch tổ chức.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan nâng lãi suất chính sách lên mức 1,75%

Theo thông cáo báo chí ngày 29/2023, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã quyết định nâng lãi suất chính sách thêm 0,25%, lên mức 1,75%.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm 49% cổ phần tại TCTD nhận chuyển giao bắt buộc

Việc cho phép tổng mức sở hữu cổ phần tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài tại các TCTD nhận chuyển giao từ 30% lên 49% sẽ góp phần, tạo điều kiện thực hiện thành công phương án chuyển giao bắt buộc, góp phần ổn định hệ thống tài chính ngân hàng, ổn định kinh tế, xã hội, không ảnh hưởng lớn đến an ninh tiền tệ ngân hàng.

Tầm quan trọng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Mỹ và lý do họ cần quan tâm tới Việt Nam

Từ một nền kinh tế cận biên trong khu vực ASEAN, Việt Nam đã vươn lên trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển công nghiệp mạnh mẽ và hiệu quả về mặt chi phí. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư đang tìm kiếm các thị trường mới để thúc đẩy tăng trưởng, mua hàng hoặc sản xuất sản phẩm – đặc biệt là ở châu Á – nên cân nhắc tiềm năng dài hạn của Việt Nam và nắm bắt các cơ hội tại thị trường này.

Hướng dẫn thanh toán viện phí bằng định danh tài khoản

Các giải pháp thanh toán không tiền mặt không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn đóng góp quan trọng vào việc xây dựng bệnh viện 3 không: Không giấy tờ - không xếp hàng - không thanh toán bằng tiền mặt. Trong đó, thanh toán viện phí bằng định danh tài khoản giúp khách hàng quản lý thanh toán viện phí dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp xã giao Đoàn Điều IV IMF

Ngày 29/03, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Đoàn Điều IV Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

ĐHCĐ Hoà Phát: Giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép đã qua

Theo ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoà Phát (HOSE: HPG), tập đoàn đang phải tập trung toàn bộ nguồn lực cho dự án Dung Quất 2, do vậy HĐQT đưa ra phương án không chia cổ tức năm 2022.

Kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên báo Lao động Thủ đô

Sáng ngày 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (1/4/1993 - 1/4/2023).

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng gửi thư chúc mừng Vietcombank nhân kỷ niệm 60 năm thành lập

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt NAm - Vietcombank (1/4/1963 – 1/4/2023), thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã gửi thư chúc mừng đến Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên Vietcombank.

Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD tài trợ vốn cho các dự án năng lượng tái tạo

Ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Cục Xúc tiến thương mại ký ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Messe Frankfurt của Đức

Ngày 30/3/2023, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Tập đoàn Messe Frankfurt chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Lienvietpostbank ngăn chặn lừa đảo, bảo vệ khách hàng

Bằng tinh thần cảnh giác cao độ và nghiệp vụ vững vàng, cán bộ nhân viên Lienvietpostbank Quế Võ, Bắc Ninh đã kịp thời ngăn chặn, giúp khách hàng tránh được một vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn.

Vietbank ưu đãi lãi suất vay cho doanh nghiệp

Từ nay đến ngày 30/6, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) triển khai chương trình ưu đãi lãi suất cho vay chỉ từ 10,5%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trên toàn quốc. Bên cạnh đó, khách hàng còn được miễn phí mở tài khoản thanh toán số đẹp lên đến 10 triệu đồng, được trải nghiệm miễn phí sản phẩm tài khoản thanh toán VB PRO trong vòng 3 tháng đầu sau khi mở tài khoản.

Vietcombank nhận danh hiệu Best FXall Taker tại lễ trao giải thưởng Refinitiv Vietnam FX Awards năm 2023

Danh hiệu Best FXall Taker dành cho ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ trên FXall lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2022.

Tuổi trẻ ngành Ngân hàng với đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Nghiên cứu - Trao đổi - Minh Ngọc - 21:14 30/03/2023
Sáng ngày 30/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng”. Hội thảo do Ban Khoa học của Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW) phối hợp cùng các Chi đoàn: Viện Chiến lược Ngân hàng, Thời báo Ngân hàng, Vụ Thanh toán, Hiệp hội Ngân hàng và Sở Giao dịch tổ chức.

ĐHCĐ Hoà Phát: Giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép đã qua

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 18:30 30/03/2023
Theo ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoà Phát (HOSE: HPG), tập đoàn đang phải tập trung toàn bộ nguồn lực cho dự án Dung Quất 2, do vậy HĐQT đưa ra phương án không chia cổ tức năm 2022.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan nâng lãi suất chính sách lên mức 1,75%

Nhìn ra thế giới - V.A - 18:27 30/03/2023
Theo thông cáo báo chí ngày 29/2023, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã quyết định nâng lãi suất chính sách thêm 0,25%, lên mức 1,75%.

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

Chính sách mới - H.Q - 18:25 30/03/2023
Ngày 29/3/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) đến năm 2025.

Kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên báo Lao động Thủ đô

Kết nối - TTTCTT - 18:18 30/03/2023
Sáng ngày 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (1/4/1993 - 1/4/2023).

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng gửi thư chúc mừng Vietcombank nhân kỷ niệm 60 năm thành lập

Hoạt động ngân hàng - 17:14 30/03/2023
Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt NAm - Vietcombank (1/4/1963 – 1/4/2023), thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã gửi thư chúc mừng đến Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên Vietcombank.

Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD tài trợ vốn cho các dự án năng lượng tái tạo

Tin hội viên - Trang Trần – Hồng Quang - 16:17 30/03/2023
Ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân

Văn hóa - P.V - 15:51 30/03/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 307/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024).

Tiếp tục giảm lãi suất, đề xuất chính sách hoãn giãn nợ cho doanh nghiệp

Vấn đề - Nhận định - Đoàn Hằng - 15:39 30/03/2023
"Thông điệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là giảm lãi suất, sắp tới sẽ điều hành giảm lãi suất tiếp một lần nữa. Từ cơ sở này, ngân hàng thương mại sẽ giảm lãi suất tuỳ theo năng lực tài chính của từng ngân hàng".

Cục Xúc tiến thương mại ký ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Messe Frankfurt của Đức

Các Hiệp hội ngành, nghề - Q.L - 14:57 30/03/2023
Ngày 30/3/2023, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Tập đoàn Messe Frankfurt chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Tầm quan trọng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Mỹ và lý do họ cần quan tâm tới Việt Nam

Vấn đề - Nhận định - Steven Cranwell* - 14:40 30/03/2023
Từ một nền kinh tế cận biên trong khu vực ASEAN, Việt Nam đã vươn lên trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển công nghiệp mạnh mẽ và hiệu quả về mặt chi phí. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư đang tìm kiếm các thị trường mới để thúc đẩy tăng trưởng, mua hàng hoặc sản xuất sản phẩm – đặc biệt là ở châu Á – nên cân nhắc tiềm năng dài hạn của Việt Nam và nắm bắt các cơ hội tại thị trường này.

Lienvietpostbank ngăn chặn lừa đảo, bảo vệ khách hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - T.N - 14:12 30/03/2023
Bằng tinh thần cảnh giác cao độ và nghiệp vụ vững vàng, cán bộ nhân viên Lienvietpostbank Quế Võ, Bắc Ninh đã kịp thời ngăn chặn, giúp khách hàng tránh được một vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn.

Vietbank ưu đãi lãi suất vay cho doanh nghiệp

Tin hội viên - Ngọc Minh - 14:07 30/03/2023
Từ nay đến ngày 30/6, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) triển khai chương trình ưu đãi lãi suất cho vay chỉ từ 10,5%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trên toàn quốc. Bên cạnh đó, khách hàng còn được miễn phí mở tài khoản thanh toán số đẹp lên đến 10 triệu đồng, được trải nghiệm miễn phí sản phẩm tài khoản thanh toán VB PRO trong vòng 3 tháng đầu sau khi mở tài khoản.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 12:10 30/03/2023
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 29/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, các TCTD tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách này.

Hướng dẫn thanh toán viện phí bằng định danh tài khoản

Công nghệ - Minh Ngọc - 11:55 30/03/2023
Các giải pháp thanh toán không tiền mặt không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn đóng góp quan trọng vào việc xây dựng bệnh viện 3 không: Không giấy tờ - không xếp hàng - không thanh toán bằng tiền mặt. Trong đó, thanh toán viện phí bằng định danh tài khoản giúp khách hàng quản lý thanh toán viện phí dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp xã giao Đoàn Điều IV IMF

Hoạt động ngân hàng - P.V - 10:30 30/03/2023
Ngày 29/03, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Đoàn Điều IV Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Bổ nhiệm Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Bình

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:18 30/03/2023
Ngày 29/3/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Quảng Bình tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Bình.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm 49% cổ phần tại TCTD nhận chuyển giao bắt buộc

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - P.V - 08:41 30/03/2023
Việc cho phép tổng mức sở hữu cổ phần tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài tại các TCTD nhận chuyển giao từ 30% lên 49% sẽ góp phần, tạo điều kiện thực hiện thành công phương án chuyển giao bắt buộc, góp phần ổn định hệ thống tài chính ngân hàng, ổn định kinh tế, xã hội, không ảnh hưởng lớn đến an ninh tiền tệ ngân hàng.

Vietcombank nhận danh hiệu Best FXall Taker tại lễ trao giải thưởng Refinitiv Vietnam FX Awards năm 2023

Tin hội viên - P.V - 08:15 30/03/2023
Danh hiệu Best FXall Taker dành cho ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ trên FXall lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2022.

Các dự án các-bon thấp sáng tạo được lựa chọn tham gia chương trình thúc đẩy tài chính khí hậu Việt Nam

9 dự án các-bon thấp trên khắp Việt Nam đã được chọn để tham gia Chương trình Thúc đẩy Tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam giai đoạn đầu tiên.

VDSC: Lãi suất giảm có thể giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện trong quý II/2023

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Lê - 07:00 30/03/2023
Diễn biến điều tiết của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tháng 3 tiếp tục cho thấy thanh khoản của hệ thống vẫn rất dồi dào. Mặt khác, xu hướng lãi suất giảm sau khi hạ lãi suất điều hành được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam hợp tác chiến lược cùng CIS Lào Cai triển khai chương trình ưu đãi học phí lãi suất 0%

Tin hội viên - P.V - 20:01 29/03/2023
Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) chính thức ký hợp tác chiến lược cùng hệ thống Trường Quốc tế Canada Lào Cai (CIS Lào Cai) về việc xây dựng chương trình hỗ trợ học phí dành riêng cho học sinh Lào Cai, qua đó, khuyến khích hành trình lĩnh hội kiến thức của các em học sinh.

VNBA phối hợp với AWS tổ chức Khóa đào tạo "Phân tích dữ liệu trong hoạt động ngân hàng"

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Minh Ngọc - 17:32 29/03/2023
Ngày 29/3/2023, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Công ty Amazon Web Services (AWS) tổ chức Khoá đào tạo  "Phân tích dữ liệu trong hoạt động ngân hàng" với những chia sẻ từ các chuyên gia tới từ AWS.

Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030

Chính sách mới - P.V - 16:23 29/03/2023
Ngày 28/3/2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 300/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030.

Tình hình kinh tế - xã hội quý I/2023

Tin tức - T.H - 16:16 29/03/2023
GDP quý I/2023 ước tăng 3,32% so với cùng kỳ năm 2022, cán cân thương mại thặng dư hơn 4 tỷ USD, khách du lịch quốc tế tiếp tục tăng... là những điểm nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2023.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO