Hoạt động ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ, ngành liên quan phối hợp quản lý thị trường ngoại hối và vàng

Ngô Hải 07/06/2024 14:27

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có các công văn gửi tới Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố... nhằm triển khai chi đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phù về quản lý thị trường ngoại hối và vàng.

nhnn-24.6-1.jpg

Tại công văn số 4695/NHNN-QLNT, NHNN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại các Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ, Chỉ thị, Công điện và tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng, trong đó giao cho Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, chủ động nắm bắt tình hình để đề xuất, triển khai các biện pháp nhằm quản lý hiệu quả thị trường ngoại hối và vàng, NHNN trân trọng đề nghị các bộ trên phối hợp triển khai các nội dung như sau:

Thứ nhất, phối hợp với NHNN và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường. Khẩn trương thực hiện các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối và vàng. Đặc biệt là các hoạt động thu đổi ngoại tệ; nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vàng trái phép; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Thứ hai, yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả.

Thứ ba, phối hợp cung cấp thông tin về các vụ việc, các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép ngoại tệ và vàng qua biên giới để NHNN kịp thời triển khai phương án quản lý thị trường ngoại hối và vàng hiệu quả.

Tại công văn số 4917/NHNN-QLNH, NHNN đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp triển khai các nội dung như sau:

Thứ nhất, thường xuyên phổ biến, quán triệt đến các cơ quan, ban ngành, các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối và vàng; các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các vấn đề cấp thiết về quản lý hoạt động của thị trường ngoại hối và vàng để nghiêm túc triển khai thực hiện.

Thứ hai, khẩn trương thực hiện các biện pháp, công cụ theo quy định của pháp luật để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả thị trường ngoại hối và vàng. Không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng và tạo giá và giá vàng. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng. Yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vàng thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh mua, bán vàng.

Thứ ba, chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan của NHNN tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh ngoại hối và vàng. Đặc biệt là các hoạt động thu đổi ngoại tệ, nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vàng trái không đúng quy định; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Thứ tư, thường xuyên theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ diễn biến của thị trường ngoại hối và vàng trên địa bàn để kịp thời có biện pháp xử lý thích hợp, hiệu quả.

Trước đó, NHNN cũng có công văn số 4636/NHNN-QLNH gửi Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại công văn này Thống đốc NHNN yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, Tăng cường quán triệt, yêu cầu các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh ngoại hối, kinh doanh mua bán vàng miếng trên địa bàn chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật có liên quan về quản lý ngoại hối, quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Thứ hai, khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn (Công an, Quản lý thị trường, Thuế...) tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối và vàng. Đặc biệt là các hoạt động thu đổi ngoại tệ, nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vàng trái không đúng quy định; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Thứ ba, thường xuyên theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ diễn biến của thị trường ngoại hối và vàng trên địa bàn để kịp thời có biện pháp xử lý thích hợp, hiệu quả.

NHNN đề nghị: Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc, đề nghị phản ánh kịp thời về NHNN (Vụ quản lý ngoại hối) để phối hợp xem xét, xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ, ngành liên quan phối hợp quản lý thị trường ngoại hối và vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO