Thứ 5, 08/12/2022
Diễn đàn tài chính tiền tệ

​​​​​​​Nguy cơ khủng hoảng thị trường bất động sản Trung Quốc và các góc nhìn về thị trường Việt Nam

TS. Nguyễn Đại Lai - Vấn đề - Nhận định - 28/09/2021 15:11
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết tổng hợp đánh giá của các chuyên gia về tình hình của Tập đoàn bất động sản (BĐS) Evergrande, Trung Quốc; nêu một số diễn biến chính tại thị trường BĐS Việt Nam trong đại dịch COVID-19 và đề xuất giải pháp tiếp tục kích hoạt và giữ cho thị trường BĐS Việt Nam phát triển tích cực.

Nguy cơ vỡ nợ của Evergrande - tập đoàn BĐS lớn thứ hai tại Trung Quốc

Tại Trung Quốc hiện nay, ngoài những bất ổn kinh tế gặp phải do tác động của đại dịch COVID-19 như hầu hết quốc gia khác trên thế giới, thì thị trường bất động sản (BĐS) của nước này còn xuất hiện nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến khủng khoảng của Tập đoàn BĐS lớn Evergrande.

Đài CNBC cho biết Evergrande hiện là tập đoàn BĐS đang nợ sâu nhất thế giới với khoản nợ khổng lồ lên tới hơn 300 tỷ USD.

Các công ty BĐS Trung Quốc đối mặt với nguy cơ sụp đổ trong bối cảnh Tập đoàn BĐS hàng đầu nước này đang đứng trên bờ vực vỡ nợ - cảnh báo của bà Jenny Zeng, chuyên gia của Công ty quản lý tài sản toàn cầu AllianceBernstein (trụ sở New York, Mỹ). Theo bà Zeng, một lượng lớn các nhà phát triển BĐS Trung Quốc đang trong tình trạng "khủng hoảng nghiêm trọng" và "không thể trụ nổi" nếu tiếp tục bị các kênh tái cấp vốn đóng thêm một quãng thời gian dài nữa. Bản thân Tập đoàn Evergrande cũng đã từng nhiều lần cảnh báo họ có thể vỡ nợ. Ngân hàng cũng đã từ chối gia hạn các khoản vay mới cho những người mua dự án chưa hoàn thành của Evergrande, Tập đoàn này liên tục bị hạ điểm xếp hạng và sụt giảm giá rất mạnh trên TTCK Trung Quốc vì suy giảm thanh khoản.

Evergrande đang cố gắng huy động vốn để thanh toán cho nhiều chủ nợ và nhà cung cấp của mình. Tuy nhiên, theo đơn vị quản lý tài sản của công ty này thì cổ phiếu Evergrande giảm thêm hơn 11% vào ngày 20/9 sau khi các cơ quan quản lý Trung Quốc cảnh báo nếu không được xử lý, khoản nợ 305 tỷ USD của Tập đoàn này có thể dẫn đến tổn thất trên diện rộng đối với hệ thống tài chính Trung Quốc. Kết thúc phiên giao dịch cùng ngày  ở TTCK Hồng Kông, giá cổ phiếu Evergrande giảm 10,2% xuống mức 2,28 HKD. Trong phiên giao dịch này, cổ phiếu Evergrande có lúc giảm tới 19% xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 5/2010 (theo Reuters).

"Bom nợ" Evergrande kích hoạt sẽ có thể tạo làn sóng tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro. Thậm chí, một vài chuyên gia kinh tế đã cảnh báo rằng sự sụp đổ của Evergrande có thể trở thành "khoảnh khắc Lehman" cho Trung Quốc - Ám chỉ việc Tập đoàn Lehman Brothers (Mỹ) sau khi bị phá sản do khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn, đã trực tiếp châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra năm 2008.

Tuy nhiên, lại cũng có những ý kiến như bà Jenny Zeng cho rằng, những rủi ro tài chính hoặc xã hội liên quan trực tiếp đến Evergrande là "có thể kiểm soát được", bởi thị trường BĐS Trung Quốc vốn phân mảnh và độc lập nhau, mà Evergrande chỉ chiếm khoảng 4% trong đó.

Cùng quan điểm trên,  S&P Global Ratings cũng đưa ra dự báo là nhiều khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ không can thiệp để hỗ trợ trực tiếp cho Evergrande. S&P nhận định: "Chúng tôi tin Bắc Kinh sẽ chỉ phải can thiệp nếu có rủi ro lây lan sâu rộng khiến hàng loạt nhà phát triển BĐS lớn sụp đổ và tạo ra rủi ro hệ thống lớn đến nền kinh tế. Nếu chỉ Evergrande gục ngã thì khó có khả năng kịch bản giải cứu của chính phủ sẽ xảy ra".

Trong một kịch bản khác, Ngân hàng Hà Lan ING thì cho rằng chính phủ Trung Quốc sẽ giúp Evergrande ít nhất có được một số vốn nhưng Evergrande có thể phải bán một số cổ phần cho bên thứ ba, chẳng hạn một doanh nghiệp nhà nước.

Hiện kinh tế Trung Quốc đang có khá nhiều vấn đề khiến chính phủ phải quan tâm giải quyết như chi tiêu ngân sách không đủ để trang trải các khoản đầu tư cần thiết nhằm thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đặt ra cho năm 2035. Nợ chính phủ chính thức của Trung Quốc hiện đã tăng mạnh lên mức 45,8% GDP vào cuối năm 2020 (so với mức 38,5% năm trước đó). Tổng nợ thực sự có thể còn cao hơn nhiều nếu cộng thêm các khoản vay mang tính nợ ẩn của các tổ chức công tại các địa phương của nước này. Mặc dù năm 2020, GDP của nền kinh tế thứ 2 thế giới này đã tăng 2,3% và đạt 101.598 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 15,52 nghìn tỷ USD), nhưng là mức tụt sâu so với các mức tăng trưởng cao liên tục các năm trước đó và là mức tăng thấp nhất của Trung Quốc kể từ khi nước này tiến hành cải cách mở cửa năm 1978.

Lo sợ nợ ẩn sẽ là khủng hoảng mới cho hệ thống tài chính quốc gia, Trung Quốc dự định cắt giảm lượng trái phiếu địa phương được phép ban hành và khống chế thâm hụt ngân sách trong năm nay. Theo Bloomberg, điều này đồng nghĩa với việc thu hẹp các biện pháp kích thích kinh tế được áp dụng trong đại dịch COVID-19. Các chuyên gia của Bloomberg dự đoán Trung Quốc sẽ không phát hành trái phiếu đặc biệt chống virus nữa. Năm ngoái, Trung Quốc đã phát hành 1.000 tỷ Nhân dân tệ trái phiếu loại này. 

Thị trường BĐS Việt Nam trong đại dịch COVID-19 và những vấn đề đặt ra

Do dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thị trường BĐS Việt Nam trong tháng 8 và tháng 9/2021 tiếp tục chịu nhiều ảnh hưởng. Lượng tin đăng quảng bá và mức độ quan tâm đến BĐS đều có sự sụt giảm so với tháng 7. Riêng một số thị trường cấp tỉnh, thành phố ở khu vực phía Bắc có chỉ số đi lên nhờ những hiệu ứng tích cực từ hạ tầng.

Cũng trong tháng 8/2021, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hai trung tâm đang triển khai giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, mức độ quan tâm BĐS giảm lần lượt 36% và 17% so với tháng 7/2021. Mức giảm ghi nhận ở hầu hết các loại hình BĐS chính như nhà riêng và nhà mặt phố.Tuy nhiên, thị trường vẫn ghi nhận nhiều điểm sáng tại một số tỉnh khu vực miền Bắc như Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh với mức độ quan tâm tăng lần lượt 26%, 8% và 7%.  Chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ổn định trong tháng 8/2021. So với cùng kỳ 2020, giá tăng 8 đến 9%.

Giá trị giao dịch BĐS nửa đầu năm 2021 vẫn tăng so với quý IV/2020 mặc dù số lượng giao dịch giảm 24%. Trong 4 tháng đầu năm 2021, có 67 quốc gia đầu tư vào Việt Nam, trong đó không ít nhà đầu tư đã chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Từ góc độ nguồn cung, có thể thấy, đại dịch COVID-19 là rủi ro nhưng cũng là cơ hội cho thị trường BĐS. Nhiều doanh nghiệp BĐS đã thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm. Những đơn vị có nền tảng cơ bản tốt, danh mục sản phẩm đa dạng, hướng đến nhu cầu ở thực của người mua có nhiều cơ hội dựa vào cầu của thị trường thực tế để phát triển hiệu quả hơn.

Thị trường BĐS vẫn xuất hiện một số điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô, xuất phát từ làn sóng bỏ phố về quê” khi dịch bệnh xuất hiện. Xu hướng này phát triển suốt năm 2020 và có phần chững lại vào thời điểm cuối năm 2020 sang đầu năm 2021 khi đất nền “sốt” ở một số khu vực. Đến tháng 5/2021, khi dịch bệnh tái bùng phát với mức độ nghiêm trọng hơn, xu hướng này đã nóng trở lại. Chẳng hạn, các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên khu vực ven Hà Nội như: Hòa Lạc, Sóc Sơn, Ba Vì, Vân Canh, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai… vẫn được nhiều người quan tâm tìm mua, giao dịch đều, giá tiếp tục tăng từ 2 đến 7% so với vài tháng trước.

Bên cạnh đó, thị trường nhà chung cư cũng vẫn nhận được sự quan tâm một cách ổn định vì nó phục vụ phần lớn là nhu cầu thực. Giá chung cư chỉ tăng nhẹ ổn định, ở ngưỡng hợp lý, không bị “sốt” hay thổi giá theo hạ tầng như đất nền. Vài năm gần đây, chung cư Hà Nội có mức tăng giá trung bình chỉ từ 1 đến 3% /năm.

Dù thị trường đang căn bản có xu hướng giảm và đứng do dịch bệnh, nhưng nếu so với 10 năm trước thì loại hình BĐS nào cũng đều tăng giá trị khá cao. Cũng như vậy, thị trường BĐS Việt Nam vẫn đón nhận tín hiệu tích cực trong đại dịch và đây vẫn sẽ là kênh trú ẩn khá an toàn trước các biến động kinh tế. Tuy nhiên, đại dịch cũng đã làm thay đổi quan điểm về các sản phẩm BĐS và tiêu chí lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Nhìn về dài hạn, BĐS Việt Nam vẫn luôn là thị trường có tiềm năng.

Các giải pháp tiếp tục kích hoạt và giữ cho thị trường BĐS Việt Nam phát triển tích cực

Đại dịch COVID-19 đã kéo theo đồng thời ba cuộc khủng hoảng liên đới chồng lên nhau và xen nhau, đó là: khủng hoảng trực tiếp về y tế và sức khỏe; khủng hoảng suy thoái về kinh tế; và  khủng hoảng về an sinh xã hội. Sự lây lan nhanh chóng của đại dịch, buộc các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng phải thực hiện các giải pháp khẩn cấp cách ly xã hội trên diện rộng. Kéo theo đó là các tác động liên quan đến dừng thông thương giữa các quốc gia, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng hàng hóa trên qui mô toàn cầu cũng như trong mỗi quốc gia, làm cho hệ thống sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa “bị đột ngột dừng lại”- tạo tác nhân chủ yếu gây nên khủng hoảng và suy thoái kinh tế trên diện rộng. Ngành BĐS cả trước mắt và về lâu dài chắc chắn không thể tránh khỏi chịu tác động.

Từ những nhìn nhận thực tế thời gian qua có thể rút ra một số giải pháp nhằm tiếp tục kích hoạt và giữ cho thị trường BĐS Việt Nam phát triển tích cực một cách bền vững.

Thứ nhất, khách hàng sẽ quan tâm nhiều hơn đến những yếu tố then chốt tạo nên sự phát triển ổn định, lâu dài. Do đó, vị trí của dự án BĐS phải là yếu tố đầu tiên cần được chú trọng. Theo đó, dự án cần phải nằm ở khu vực trung tâm giúp duy trì giá trị BĐS nhờ khả năng sinh lời bền vững như tiềm năng tăng giá bán, khai thác cho thuê. Phát triển BĐS phải gắn với các yếu tố pháp lý minh bạch, thông tin minh bạch, đảm bảo sự an toàn và tính thanh khoản cho sản phẩm.

Thứ hai, kết hợp lãi suất ưu đãi từ ngân hàng và nỗ lực từ các doanh nghiệp BĐS để triển khai nhiều chính sách đồng bộ và hướng tiếp cận mới với khách hàng. Lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng cần tiếp tục duy trì ở mức ổn định (từ 5,9  - 8,3%/năm) nhằm hỗ trợ kích cầu BĐS vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thứ ba, các tập đoàn BĐS cần đưa ra nhiều chính sách, cơ chế kích cầu để thu hút và tạo niềm tin cho khách hàng. Một số nội dung cần triển khai ngay là: đăng thông tin đại chúng về các cơ chế ưu đãi, gồm: giảm giá, tăng tỷ lệ chiết khấu cho khách hàng truyền thống, kéo dài thời gian thanh toán, sử dụng nhiều hình thức thanh toán linh hoạt, tặng sổ tiết kiệm, tặng gói bảo hiểm sức khoẻ và tài sản, mở rộng đối tượng khách hàng liên doanh đầu tư chung…

Thứ tư, hình thức quảng bá, giao dịch trong bối cảnh đại dịch vì phải giãn cách, phải hạn chế giao lưu nên các doanh nghiệp BĐS cần khai thác mạnh các phương thức tiếp cận khách hàng qua phương tiện công nghệ số. Theo đó, phải áp dụng nhiều hơn các hoạt động mở bán online, đặt cọc, livestream bán hàng, áp dụng công nghệ thực tế ảo, giúp khách hàng trải nghiệm không gian nhà ở, văn phòng qua công nghệ 3D, đưa thông tin đến khách hàng một cách cập nhật và an toàn.

Thứ năm, doanh nghiệp BĐS cần mạnh dạn mở rộng quỹ đất, công khai kế hoạch triển khai và quảng bá sản phẩm ở nhiều phân khúc hợp với những cấp độ nhu cầu và tiềm lực khác nhau của bên mua nhằm chứng tỏ doanh nghiệp BĐS đã chuẩn bị một nền tảng vững chắc ngay trong bối cảnh dịch bệnh để đón chờ sự trở lại sức ấm, sức nóng của thị trường BĐS khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Đặc biệt, các doanh nghiệp cũng cần đón trước năng lực phủ sóng tiêm vaccine được triển khai rộng khắp mọi đối tượng sẽ dẫn đến việc miễn dịch cộng đồng toàn dân, thị trường BĐS sẽ có cơ hội và hy vọng sáng sủa cho quá trình phục hồi trở lại nhanh chóng.

Thứ sáu, trong bối cảnh hiện nay, Nhà nước nên đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, dự án và qui hoạch tổng thể các vùng kinh tế sẽ không chỉ tạo đà phát triển kinh tế chung mà cũng là động lực thúc đẩy thị trường BĐS tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. 

Thứ bảy, Nhà nước nên mở rộng các hoạt động thông tin toàn cầu về các cơ chế thu hút nhà đầu tư công nghệ song song với đầu tư liên doanh các dự án phát triển BĐS đáp ứng nhu cầu phát triển các khu kinh tế xanh sạch và đa dạng hóa trên thị trường tiêu thụ BĐS.                                                                                                                            


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thị trường đi vào vùng giá nhạy cảm, chọn mã nào để đầu tư trong tháng cuối năm?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Diễn biến trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 11 cho thấy bước chuyển biến tâm lý rất lớn của các nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, theo SSI Research, dù đà hồi phục thị trường sẽ tiếp diễn nhờ động lực từ khối ngoại song thị trường đang đi vào vùng giá nhạy cảm và dễ phản ứng mạnh với các yếu tố rủi ro.

Vẽ dự án “ảo” để chiếm đoạt tiền tỷ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tòa án nhân dân TP. Hà Nội vừa xử phạt cựu giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Lotus Việt Nam 8 năm tù giam vì đã vẽ ra dự án “ảo” tại Hòa Bình lừa bán biệt thự để chiếm đoạt tiền tỷ.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà tiếp Nguyên Phó Thống đốc NHTW Hàn Quốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/12/2022, tại Hà Nội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Heung Mo Lee – Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc giai đoạn 2014 – 2016, Cố vấn cấp cao Chương trình Đối tác chia sẻ kiến thức (BOK - KPP) năm 2022.

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tham dự Hội nghị Hội đồng Thống đốc SEACEN (BOG) lần thứ 42

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 5/12/2022, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đã tham dự Hội nghị Hội đồng Thống đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo của Ngân hàng Trung ương (NHTW) các nền kinh tế Đông Nam Á (SEACEN) – Hội nghị BOG lần thứ 42 và hội thảo cấp cao bên lề tại Siêm Riệp, Campuchia với sự tham gia của các Thống đốc NHTW/Cơ quan Quản lý Tiền tệ 19 thành viên SEACEN.

VNDIRECT: VN-Index sẽ tăng trưởng vững chắc từ giữa năm 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo nhận định của CTCK VNDIRECT, VN-index sẽ quay trở lại mức 1.300 – 1.350 điểm, trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12 – 12,5 lần.

Vai trò thiết yếu của thị trường các-bon tự nguyện

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2030 đang đến rất gần, nếu các quốc gia và doanh nghiệp muốn đẩy nhanh tiến độ hiện thực hóa mục tiêu cân bằng phát thải, thị trường các-bon tự nguyện sẽ đóng một vai trò vô cùng thiết yếu.

Ứng dụng quản lý tài chính iShinhan được vinh danh: “Top 10 Tin dùng Việt Nam 2022”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/12/2022, ứng dụng quản lý tài chính iShinhan của Công ty Tài chính TNHH Một Thành Viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vừa được vinh danh Giải thưởng “Tin dùng Việt Nam 2022” do Thời báo Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) trao tặng.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm MoMo, khẳng định vai trò của Fintech trong nền kinh tế số tại Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 7/12/2022, MoMo vinh dự đón đoàn có Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện lãnh đạo từ Ủy ban Quốc hội, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia ghé thăm các bộ phận quan trọng tại trụ sở chính ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao về những dịch vụ, giải pháp tài chính mà MoMo mang đến trong thời gian qua.

Không nên lơ là với các cảnh báo về tin nhắn SMS gắn đường link lừa đảo dưới brandname ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thời gian qua, các ngân hàng đã liên tục có khuyến nghị khách hàng cảnh giác về hiện tượng giả mạo tin nhắn lừa đảo dưới brandname ngân hàng. Dẫu vậy, đáng tiếc vẫn có những khách hàng gặp tổn thất do còn lơ là với các cảnh báo.

Ford Việt Nam bứt phá trong mùa mua sắm cuối năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ford Việt Nam đã ghi nhận tổng số lượng xe được bán ra trong tháng 11/2022 đạt 4.506 xe, trong đó lượng xe được sản xuất và lắp ráp trong nước chiếm 74%. Kết quả này đã tăng 12% so với tháng 10 và tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp 3 dòng xe hoàn toàn mới và thế hệ mới của Ford tại thị trường Việt Nam dẫn đầu về doanh số của các phân khúc tương ứng.

Cao su Phước Hòa tạm ứng cổ tức tỷ lệ 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Cao su Phước Hòa (HOSE: PHR) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt 1/2022.

Xác định 4 cặp đấu tại vòng Tứ kết World Cup 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Loạt trận cuối cùng vòng đấu loại trực tiếp 1/8 tại World Cup 2022, diễn ra đêm ngày 6/12, rạng sáng ngày 7/12 (theo giờ Việt Nam) đang diễn ra tại Qatar đã xác định thêm cặp đấu vào vòng tứ kết cuối cùng, đó là: Marocco – Bồ Đào Nha. Các trận đấu trước đó cũng đã chọn ra 3 cặp đấu còn lại của vòng tứ kết World Cup 2022 là: Croatia – Brazil; Hà Lan – Argentina; Anh – Pháp.

Dragon Capital tiếp tục mua vào 600.000 cổ phiếu Hà Đô (HDG)

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quỹ ngoại Dragon Capital báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu tại CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG – sàn HOSE).

Vietcombank nâng cao trải nghiệm ngân hàng số cho người tiêu dùng Việt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với vai trò chủ lực trong hệ thống ngân hàng, Vietcombank luôn tiên phong hưởng ứng và tích cực tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Hiệu ứng chính sách và niềm tin doanh nghiệp

Vấn đề - Nhận định - Nguyễn Đức Lệnh - 20:32 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) -  Ngân hàng Trung ương (NHTW) vừa điều chỉnh hạn mức tín dụng năm 2022 tăng khoảng 1,5-2% trong toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Mặc dù chỉ còn gần 1 tháng là kết thúc năm kế hoạch 2022, song sự điều chỉnh này đặc biệt tạo tâm lý tích cực đối với thị trường, tiếp tục củng cố niềm tin đối với cộng đồng doanh nghiệp để mở rộng và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là dịp tết cổ truyền âm lịch.

Ứng dụng quản lý tài chính iShinhan được vinh danh: “Top 10 Tin dùng Việt Nam 2022”

Tin hội viên - P.V - 20:08 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/12/2022, ứng dụng quản lý tài chính iShinhan của Công ty Tài chính TNHH Một Thành Viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vừa được vinh danh Giải thưởng “Tin dùng Việt Nam 2022” do Thời báo Kinh tế Việt Nam (VnEconomy) trao tặng.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm MoMo, khẳng định vai trò của Fintech trong nền kinh tế số tại Việt Nam

Tin hội viên - T.Mai - 19:58 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 7/12/2022, MoMo vinh dự đón đoàn có Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đại diện lãnh đạo từ Ủy ban Quốc hội, Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia ghé thăm các bộ phận quan trọng tại trụ sở chính ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao về những dịch vụ, giải pháp tài chính mà MoMo mang đến trong thời gian qua.

Thị trường đi vào vùng giá nhạy cảm, chọn mã nào để đầu tư trong tháng cuối năm?

Thị trường - Quỳnh Dương - 17:27 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Diễn biến trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 11 cho thấy bước chuyển biến tâm lý rất lớn của các nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, theo SSI Research, dù đà hồi phục thị trường sẽ tiếp diễn nhờ động lực từ khối ngoại song thị trường đang đi vào vùng giá nhạy cảm và dễ phản ứng mạnh với các yếu tố rủi ro.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng internet quy mô trên 200 tỷ đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 16:21 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công an TP. Bắc Ninh vừa phối hợp phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Bắc Ninh phá thành công chuyên án, bắt giữ 10 đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng có quy mô trên 200 tỷ đồng.

Sun Life chung tay với những hoạt động bảo vệ sức khỏe và tài chính cho cộng đồng

Sống đẹp - P.V - 16:18 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn mang đến sự an toàn tài chính cho cộng đồng và thúc đẩy lối sống khỏe mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần, Sun Life Việt Nam luôn có nhiều hoạt động hướng đến việc hỗ trợ cộng đồng nơi công ty hoạt động.

Không nên lơ là với các cảnh báo về tin nhắn SMS gắn đường link lừa đảo dưới brandname ngân hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Minh Ngọc - 15:00 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thời gian qua, các ngân hàng đã liên tục có khuyến nghị khách hàng cảnh giác về hiện tượng giả mạo tin nhắn lừa đảo dưới brandname ngân hàng. Dẫu vậy, đáng tiếc vẫn có những khách hàng gặp tổn thất do còn lơ là với các cảnh báo.

Ford Việt Nam bứt phá trong mùa mua sắm cuối năm

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 14:13 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ford Việt Nam đã ghi nhận tổng số lượng xe được bán ra trong tháng 11/2022 đạt 4.506 xe, trong đó lượng xe được sản xuất và lắp ráp trong nước chiếm 74%. Kết quả này đã tăng 12% so với tháng 10 và tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là tháng thứ 2 liên tiếp 3 dòng xe hoàn toàn mới và thế hệ mới của Ford tại thị trường Việt Nam dẫn đầu về doanh số của các phân khúc tương ứng.

Vẽ dự án “ảo” để chiếm đoạt tiền tỷ

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 13:45 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tòa án nhân dân TP. Hà Nội vừa xử phạt cựu giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Lotus Việt Nam 8 năm tù giam vì đã vẽ ra dự án “ảo” tại Hòa Bình lừa bán biệt thự để chiếm đoạt tiền tỷ.

Cao su Phước Hòa tạm ứng cổ tức tỷ lệ 40%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 11:35 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Cao su Phước Hòa (HOSE: PHR) vừa công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị về việc tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt 1/2022.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà tiếp Nguyên Phó Thống đốc NHTW Hàn Quốc

Hoạt động ngân hàng - T.H - 11:00 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/12/2022, tại Hà Nội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Heung Mo Lee – Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc giai đoạn 2014 – 2016, Cố vấn cấp cao Chương trình Đối tác chia sẻ kiến thức (BOK - KPP) năm 2022.

Xác định 4 cặp đấu tại vòng Tứ kết World Cup 2022

Thư giãn - T.H - 09:39 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Loạt trận cuối cùng vòng đấu loại trực tiếp 1/8 tại World Cup 2022, diễn ra đêm ngày 6/12, rạng sáng ngày 7/12 (theo giờ Việt Nam) đang diễn ra tại Qatar đã xác định thêm cặp đấu vào vòng tứ kết cuối cùng, đó là: Marocco – Bồ Đào Nha. Các trận đấu trước đó cũng đã chọn ra 3 cặp đấu còn lại của vòng tứ kết World Cup 2022 là: Croatia – Brazil; Hà Lan – Argentina; Anh – Pháp.

Dragon Capital tiếp tục mua vào 600.000 cổ phiếu Hà Đô (HDG)

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 09:30 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quỹ ngoại Dragon Capital báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu tại CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG – sàn HOSE).

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tham dự Hội nghị Hội đồng Thống đốc SEACEN (BOG) lần thứ 42

Hoạt động ngân hàng - T.H - 09:00 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 5/12/2022, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đã tham dự Hội nghị Hội đồng Thống đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo của Ngân hàng Trung ương (NHTW) các nền kinh tế Đông Nam Á (SEACEN) – Hội nghị BOG lần thứ 42 và hội thảo cấp cao bên lề tại Siêm Riệp, Campuchia với sự tham gia của các Thống đốc NHTW/Cơ quan Quản lý Tiền tệ 19 thành viên SEACEN.

Vietcombank nâng cao trải nghiệm ngân hàng số cho người tiêu dùng Việt

Công nghệ - Xuyến Chi - 08:18 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với vai trò chủ lực trong hệ thống ngân hàng, Vietcombank luôn tiên phong hưởng ứng và tích cực tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

VNDIRECT: VN-Index sẽ tăng trưởng vững chắc từ giữa năm 2023

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Dương - 08:10 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo nhận định của CTCK VNDIRECT, VN-index sẽ quay trở lại mức 1.300 – 1.350 điểm, trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12 – 12,5 lần.

VNPAY kết hợp với Con Cưng tung ưu đãi tri ân khách hàng cuối năm

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 08:00 07/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - VNPAY kết hợp với chuỗi bán lẻ mẹ và bé Con Cưng tung nhiều ưu đãi hấp dẫn giúp các mẹ bỉm mua sắm tiết kiệm, góp phần thúc đẩy tiêu dùng cuối năm.

CMC được vinh danh “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam”

Doanh nghiệp - Thành Nguyễn - 17:58 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tập đoàn Công nghệ CMC vừa được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022”.

Sacombank tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 17:53 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chương trình “Sinh nhật vàng – Ngàn ưu đãi” nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) (21/12/1991 - 21/12/2022), ngân hàng triển khai hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi sử dụng các dịch vụ tại Sacombank từ ngày 5/12/2022 đến ngày 31/12/2022.

Gợi mở xu hướng tài chính trước thách thức đa chiều

Vấn đề - Nhận định - P.V - 15:32 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mỗi dịp cuối năm, sự kiện thường niên “MB Economic Insights” lại quay trở lại và được tổ chức thành công trong bối cảnh dự báo “mùa đông” đang dần bao phủ lên nền kinh tế toàn cầu. Với chủ đề “Tối ưu hóa tài chính trước thách thức đa chiều”, Hội thảo kinh tế thường niên với chất lượng chuyên môn cao năm nay đã thu hút sự tham gia và đánh giá cao của hơn 300 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Niềm tin thị trường đang được tăng cường, củng cố

Tin tức - P.V - 14:30 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Vai trò thiết yếu của thị trường các-bon tự nguyện

Nhìn ra thế giới - Chris Webb (*) - 14:13 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2030 đang đến rất gần, nếu các quốc gia và doanh nghiệp muốn đẩy nhanh tiến độ hiện thực hóa mục tiêu cân bằng phát thải, thị trường các-bon tự nguyện sẽ đóng một vai trò vô cùng thiết yếu.

BIDV - Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Tin hội viên - P.V - 14:10 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giải thưởng được trao cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trong khuôn khổ “Lễ Công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022” được tổ chức ngày 1/12, là sự ghi nhận những nỗ lực của ngân hàng trong hoạt động phát triển bền vững, từ định hướng chiến lược đến các hành động cụ thể.  

Toyota Việt Nam ra mắt Toyota Ninh Bình

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 12:36 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 5/12, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tiếp tục mở rộng mạng lưới đại lý/chi nhánh đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền tại khu vực miền Bắc với việc ra mắt đại lý Toyota Ninh Bình, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, cũng như tiếp tục mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tới khách hàng trên toàn quốc.

VietinBank đồng hành cùng ngành Y tế chuyển đổi số toàn diện và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh

Tin hội viên - Minh Khuê - 11:31 06/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2-3/12/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia đã diễn ra Hội nghị Câu lạc bộ (CLB) Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành Ngân hàng tham gia chia sẻ tại Hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO