Thứ 6, 31/03/2023
Tin Hiệp hội Ngân hàng

Nhận diện các yếu tố định hình tương lai của dịch vụ tài chính

Quỳnh Lê 20:14 16/03/2023

Ngày 16/3, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tạp chí The Asia Banker (TAB) tổ chức Hội nghị “Dịch vụ Tài chính Bán lẻ xuất sắc năm 2023”. 

Số hóa làm thay đổi hành vi sử dụng dịch vụ ngân hàng

Phát biểu khai mạc hội nghị, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho biết, trong xu thế hội nhập và phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, việc phát triển dịch vụ tài chính - ngân hàng bán lẻ là định hướng chiến lược quan trọng hàng đầu của các ngân hàng và tổ chức tài chính, giúp mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo nguồn vốn trung và dài hạn ổn định để phục vụ phát triển kinh tế.

Việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng bán lẻ hiện đại trên nền tảng công nghệ số thúc đẩy hệ sinh thái tài chính số.

af2i6617.jpg
Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại Hội nghị

Cũng theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, tăng cường hợp tác, phát triển mở rộng hệ sinh thái ngân hàng số nhằm mang đến cho khách hàng cá nhân các sản phẩm, dịch vụ tài chính số đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu và gắn kết khách hàng. Đây được coi là chiến lược phát triển trọng tâm của nhiều ngân hàng nhằm đa dạng nguồn thu, giảm thiếu rủi ro hoạt động và đạt hiệu quả kinh doanh tối đa.

Cuối năm 2022 giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) tăng 85,6% về số lượng và 31,39% về giá trị; qua kênh Internet tăng 89,36% về số lượng và 40,55% về giá trị; qua kênh điện thoại di động tăng 116,1% về số lượng và 92,3% về giá trị; qua phương thức QR code tăng 182,5% về số lượng và 210,6% về giá trị; tỷ trọng các giao dịch rút tiền mặt xử lý qua hệ thống Napas đã giảm từ 12% năm 2021 xuống chỉ còn 6,56% năm 2022....

“Đây là kết quả của quá trình chuyển đổi số ngân hàng đã làm thay đổi hành vi sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng, góp phần đẩy nhanh quá trình số hóa ngân hàng”, TS. Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Kỷ nguyên mới về trải nghiệm khách hàng thông qua các mô hình vận hành dựa trên công nghệ số

Tại hội nghị, các diễn giả đều chia sẻ, ngân hàng và các tổ chức tài chính sẽ tiếp tục ưu tiên hành trình khách hàng số liền mạch để có thể tồn tại trong môi trường cạnh tranh và liên tục thay đổi.

Trong quá trình đó, các ngân hàng cũng nhận ra rằng, cần có các giải pháp đáp ứng nhu cầu của khách hàng về sự tiện lợi, bảo mật, thoải mái và tương tác. Để xây dựng hệ sinh thái ngân hàng mở giúp tăng hiệu quả hoạt động và khả năng sinh lời, các ngân hàng và tổ chức tài chính khác cũng nhận ra rằng phải có sự phối hợp chặt chẽ để hướng đến mục tiêu chung là nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Theo đó, những công nghệ số như: trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML), tự động hoá quy trình sử dụng robot (RPA), sẽ là nền tảng xây dựng đề xuất sản phẩm dịch vụ được tăng cường cá nhân hoá.

Chia sẻ dựa trên những kinh nghiệm phát triển ngân hàng bán lẻ, ông Emmanuel Daniel, Nhà sáng lập TAB Global cho biết, sự thay đổi của công nghệ đang diễn ra hằng ngày, do đó, trong cuộc cạnh tranh thu hút người dùng đòi hỏi mỗi doanh nghiệp trong đó có ngân hàng phải bắt kịp các công nghệ.

af2i6654.jpg
Ông Emmanuel Daniel, Nhà sáng lập TAB Global chia sẻ tại Hội Nghị

Theo ông Emmanuel Daniel, ở bất cứ ngành nghề nào trên thế giới, con người vẫn là yếu tố chủ đạo, do đó, khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các ngân hàng.

"Có thể nói, khách hàng chính là yếu tố định hình tương lai của dịch vụ tài chính. Mỗi nhà băng hiện vừa phải đảm bảo tuân thủ pháp luật vừa đáp ứng nhu cầu khách hàng, đồng thời cần áp dụng nhiều yếu tố sáng tạo, trong hoạt động của mình", ông Emmanuel Daniel nhấn mạnh.

Lấy ví dụ về một ngân hàng ở Mỹ có hoạt động huy động vốn rất tốt nhưng lại không phát triển tốt trong việc cho vay, đầu tư đã dẫn tới phá sản. Từ kinh nghiệm đó, ông Emmanuel Daniel cho rằng, trong thời gian tới, việc huy động tốt sẽ không phải là ưu thế; mà ngân hàng nào có tệp khách hàng ổn định, cho vay và đầu tư tốt sẽ phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng phải thay đổi để cạnh tranh với sự phát triển không ngừng của xu hướng ví điện tử.

Đồng quan điểm, ông Daniel Cheong, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân, Ngân hàng CIMB (Malaysia) cũng cho rằng, giao tiếp với người dùng vẫn là yếu tố quan trọng nhất giúp các ngân hàng thành công với sản phẩm số của mình.

Ông Daniel Cheong cũng cho biết, xu hướng của các ngân hàng trên thế giới hiện nay là đáp ứng được nhu cầu tức thời của khách hàng. Do đó, các ngân hàng cần thu thập, tích hợp dữ diệu và dự đoán hành vi của khách hàng thông qua công nghệ, từ đó phục vụ khách hàng tốt hơn.

z4185954649484_fe4cc4acf9be79147bb33a223937108d.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Từ thực tế tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Quỳnh Giao, Phó Tổng Giám đốc BIDV cho biết, việc thu thập dữ liệu khách hàng, tích hợp Big Data không phải là quá trình dễ dàng. Qua thực tế triển khai đã phát sinh nhiều vấn đề về hạ tầng pháp lý. Vì vậy, ngân hàng cũng cần được hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý, đồng thời có những quy định cụ thể và rõ ràng hơn về dữ liệu của khách hàng.

Trong khi đó, ông Darren Buckley, Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ Techcombank chia sẻ, Techcombank định hướng rõ ràng và đề cao kết hợp với các công ty Fintech để khai thác dữ liệu khách hàng một cách tối ưu nhất. Ngân hàng và Fintech sở hữu những thế mạnh riêng biệt và bổ sung cho nhau, việc hợp tác giữa hai bên sẽ mang lại những sản phẩm dịch vụ và tiện ích tốt nhất cho khách hàng.

Các tổ chức tài chính đang tận dụng các cơ hội để cộng tác với Fintech và nhà cung cấp bên thứ ba nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng với chi phí thấp hơn, cũng như giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ mới được thiết kế xoay quanh sự tiện lợi và cá nhân hóa. Những đổi mới và phát triển này chứng minh rằng tài chính bán lẻ sẽ đóng một vai trò thậm chí còn lớn hơn trong tương lai.

Xây dựng và thúc đẩy tương lai của lĩnh vực thanh toán

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số siêu kết nối và sự thâm nhập của điện thoại thông minh đã thúc đẩy mảng thanh toán số với sự ra mắt của Open API tạo điều kiện phát triển hệ sinh thái ngân hàng mở (Open Banking). Các diễn giả tham gia hội nghị đều có chung nhận định,  với người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, xu hướng áp dụng công nghệ số đang ngày càng mạnh mẽ hơn.

af2i6848.jpg
Các diễn gia tham gia thảo luận tại hội nghị

Ông Kanishk Upadhyay, Phó Chủ tịch điều hành Techcombank đánh giá, tăng cường dịch vụ tài chính bao trùm đang là xu hướng tại Việt Nam. Đối với Techcombank, đây không phải là một thách thức lớn bởi với từng đối tượng khách hàng, ngân hàng đều có những chiến lược và sản phẩm dịch vụ khác nhau để phù hợp và đáp ứng nhu cầu. Ngoài Mobile Banking hay Internet Banking, Techcombank cũng đang phát triển nhiều nền tảng hạ tầng công nghệ số khác để mở rộng, tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Tốc độ, tính minh bạch, khả năng dự đoán và chi phí giao dịch thấp là những động lực mới đẩy mạnh thanh toán số. Các giải pháp ngân hàng dưới dạng dịch vụ và tài chính tích hợp mang đến cho các tổ chức truyền thống cơ hội khai thác các nguồn doanh thu khác, đồng thời mang lại trải nghiệm liền mạch hơn cho khách hàng.

Ông Nguyễn Thiện Tâm, Giám đốc điều hành TrueMoney khẳng định, xu hướng thanh toán số hay TTKDTM sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Với việc thị trường ví điện tử đang cạnh tranh cực kỳ khốc liệt hiện nay, TrueMoney xác định trải nghiệm của khách hàng chính là yếu tố then chốt làm nên sự khác biệt.

Chuyển đổi dựa trên nền tảng đám mây

Chia sẻ trong chuyên đề thảo luận "Chuyển đổi dựa trên nền tảng đám mây", các diễn giả cho biết, xu hướng phát triển đột phá của AI và công nghệ đám mây sẽ không sớm kết thúc. Cả những tổ chức hiện hữu lẫn những tổ chức mới nổi đều đang tận dụng các công nghệ trong chuyển đổi số.

Các ngân hàng và tổ chức tài chính khác cũng nhận ra giá trị của dữ liệu khi sử dụng dữ liệu để ra quyết định và thu hút khách hàng. Ứng dụng AI và công nghệ đám mây cũng như quản lý dữ liệu sẽ được phản ánh rõ ràng thông qua sự đổi mới về sản phẩm, dịch vụ và kênh phân phối.

Tác giả trích dẫn

Cải thiện khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ

Trong chuyên đề "Cải thiện khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ", các diễn giả đánh giá, doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ (MSMEs) góp phần thúc đẩy nền kinh tế và việc làm của một quốc gia. Những doanh nghiệp truyền thống trong ngành đã thể hiện khả năng phục hồi và nỗ lực cải thiện hiệu quả hoạt động, bất chấp tác động của đại dịch đối với năng suất, bao phủ mạng lưới và nguồn vốn. Những doanh nghiệp hiện hữu và doanh nghiệp mới đều chịu tác động của xu hướng áp dụng công nghệ số đang diễn ra nhanh chóng của khách hàng và doanh nghiệp. Sự phát triển trong tương lai của MSMEs sẽ phụ thuộc vào các quy trình được cá nhân hóa và đơn giản hoá.

Ông Fred Lim, Giám đốc kênh Ngân hàng Bán lẻ của UOB Việt Nam (UOBV) cho biết, quy mô thị trường doanh nghiệp  siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tại Việt Nam lên tới 200 triệu USD. Đây là thị trường rất tiềm năng và còn nhiều dư địa để khai thác. Dù nhu cầu vay vốn lớn nhưng các MSMEs khó tiếp cận được dòng vốn của ngân hàng do chưa đáp ứng đủ các điều kiện.

Trong khi đó, có tới 70% MSMEs tại Việt Nam chưa số hoá các hoạt động kinh doanh, điều này chính là bước cản khiến hoạt động kinh doanh chưa được tối ưu hóa, làm giảm khả năng tiếp cận tài chính. Vì vậy, việc số hóa MSMEs là cần thiết và quan trong trong tiến trình giúp cải thiện khả năng vay vốn của các doanh nghiệp này.

Tác giả trích dẫn

Thúc đẩy đổi mới toàn diện trong ngân hàng trung ương

Xây dựng và cung cấp các giải pháp công nghệ cho khu vực công và ngân hàng trung ương đang là mối quan tâm của nhiều chính phủ trên thế giới, đặc biệt tập trung vào chuỗi khối, tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và công cụ thanh toán thanh toán.

Ông Daniel Eidan, Cố vấn và kiến trúc sư giải pháp, Trung tâm Đổi mới, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho biết, quá trình chuyển đổi công nghệ tại các ngân hàng trung ương là một quá trình gian nan, bởi quá trình này phải thực hiện làm sao để đảm sự cân bằng giữa ổn định tài chính và ổn định tiền tệ.

BIS trong vai trò thúc đẩy đổi mới và hợp tác trong ngành Ngân hàng đã nhận thấy tầm quan trọng của đổi mới toàn diện trong quá trình vận hành bộ máy các ngân hàng trung ương, đảm bảo hệ thống tài chính tiếp tục phục vụ nhu cầu của mọi thành viên trong xã hội một cách thông suốt.

Tác giả trích dẫn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tuổi trẻ ngành Ngân hàng với đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Sáng ngày 30/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng”. Hội thảo do Ban Khoa học của Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW) phối hợp cùng các Chi đoàn: Viện Chiến lược Ngân hàng, Thời báo Ngân hàng, Vụ Thanh toán, Hiệp hội Ngân hàng và Sở Giao dịch tổ chức.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan nâng lãi suất chính sách lên mức 1,75%

Theo thông cáo báo chí ngày 29/2023, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã quyết định nâng lãi suất chính sách thêm 0,25%, lên mức 1,75%.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm 49% cổ phần tại TCTD nhận chuyển giao bắt buộc

Việc cho phép tổng mức sở hữu cổ phần tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài tại các TCTD nhận chuyển giao từ 30% lên 49% sẽ góp phần, tạo điều kiện thực hiện thành công phương án chuyển giao bắt buộc, góp phần ổn định hệ thống tài chính ngân hàng, ổn định kinh tế, xã hội, không ảnh hưởng lớn đến an ninh tiền tệ ngân hàng.

Tầm quan trọng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Mỹ và lý do họ cần quan tâm tới Việt Nam

Từ một nền kinh tế cận biên trong khu vực ASEAN, Việt Nam đã vươn lên trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển công nghiệp mạnh mẽ và hiệu quả về mặt chi phí. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư đang tìm kiếm các thị trường mới để thúc đẩy tăng trưởng, mua hàng hoặc sản xuất sản phẩm – đặc biệt là ở châu Á – nên cân nhắc tiềm năng dài hạn của Việt Nam và nắm bắt các cơ hội tại thị trường này.

Hướng dẫn thanh toán viện phí bằng định danh tài khoản

Các giải pháp thanh toán không tiền mặt không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn đóng góp quan trọng vào việc xây dựng bệnh viện 3 không: Không giấy tờ - không xếp hàng - không thanh toán bằng tiền mặt. Trong đó, thanh toán viện phí bằng định danh tài khoản giúp khách hàng quản lý thanh toán viện phí dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp xã giao Đoàn Điều IV IMF

Ngày 29/03, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Đoàn Điều IV Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

ĐHCĐ Hoà Phát: Giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép đã qua

Theo ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoà Phát (HOSE: HPG), tập đoàn đang phải tập trung toàn bộ nguồn lực cho dự án Dung Quất 2, do vậy HĐQT đưa ra phương án không chia cổ tức năm 2022.

Kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên báo Lao động Thủ đô

Sáng ngày 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (1/4/1993 - 1/4/2023).

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng gửi thư chúc mừng Vietcombank nhân kỷ niệm 60 năm thành lập

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt NAm - Vietcombank (1/4/1963 – 1/4/2023), thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã gửi thư chúc mừng đến Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên Vietcombank.

Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD tài trợ vốn cho các dự án năng lượng tái tạo

Ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Cục Xúc tiến thương mại ký ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Messe Frankfurt của Đức

Ngày 30/3/2023, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Tập đoàn Messe Frankfurt chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Lienvietpostbank ngăn chặn lừa đảo, bảo vệ khách hàng

Bằng tinh thần cảnh giác cao độ và nghiệp vụ vững vàng, cán bộ nhân viên Lienvietpostbank Quế Võ, Bắc Ninh đã kịp thời ngăn chặn, giúp khách hàng tránh được một vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn.

Vietbank ưu đãi lãi suất vay cho doanh nghiệp

Từ nay đến ngày 30/6, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) triển khai chương trình ưu đãi lãi suất cho vay chỉ từ 10,5%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trên toàn quốc. Bên cạnh đó, khách hàng còn được miễn phí mở tài khoản thanh toán số đẹp lên đến 10 triệu đồng, được trải nghiệm miễn phí sản phẩm tài khoản thanh toán VB PRO trong vòng 3 tháng đầu sau khi mở tài khoản.

Vietcombank nhận danh hiệu Best FXall Taker tại lễ trao giải thưởng Refinitiv Vietnam FX Awards năm 2023

Danh hiệu Best FXall Taker dành cho ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ trên FXall lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2022.

Tuổi trẻ ngành Ngân hàng với đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Nghiên cứu - Trao đổi - Minh Ngọc - 21:14 30/03/2023
Sáng ngày 30/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng”. Hội thảo do Ban Khoa học của Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW) phối hợp cùng các Chi đoàn: Viện Chiến lược Ngân hàng, Thời báo Ngân hàng, Vụ Thanh toán, Hiệp hội Ngân hàng và Sở Giao dịch tổ chức.

ĐHCĐ Hoà Phát: Giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép đã qua

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 18:30 30/03/2023
Theo ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoà Phát (HOSE: HPG), tập đoàn đang phải tập trung toàn bộ nguồn lực cho dự án Dung Quất 2, do vậy HĐQT đưa ra phương án không chia cổ tức năm 2022.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan nâng lãi suất chính sách lên mức 1,75%

Nhìn ra thế giới - V.A - 18:27 30/03/2023
Theo thông cáo báo chí ngày 29/2023, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã quyết định nâng lãi suất chính sách thêm 0,25%, lên mức 1,75%.

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

Chính sách mới - H.Q - 18:25 30/03/2023
Ngày 29/3/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) đến năm 2025.

Kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên báo Lao động Thủ đô

Kết nối - TTTCTT - 18:18 30/03/2023
Sáng ngày 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (1/4/1993 - 1/4/2023).

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng gửi thư chúc mừng Vietcombank nhân kỷ niệm 60 năm thành lập

Hoạt động ngân hàng - 17:14 30/03/2023
Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt NAm - Vietcombank (1/4/1963 – 1/4/2023), thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã gửi thư chúc mừng đến Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên Vietcombank.

Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD tài trợ vốn cho các dự án năng lượng tái tạo

Tin hội viên - Trang Trần – Hồng Quang - 16:17 30/03/2023
Ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân

Văn hóa - P.V - 15:51 30/03/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 307/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024).

Tiếp tục giảm lãi suất, đề xuất chính sách hoãn giãn nợ cho doanh nghiệp

Vấn đề - Nhận định - Đoàn Hằng - 15:39 30/03/2023
"Thông điệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là giảm lãi suất, sắp tới sẽ điều hành giảm lãi suất tiếp một lần nữa. Từ cơ sở này, ngân hàng thương mại sẽ giảm lãi suất tuỳ theo năng lực tài chính của từng ngân hàng".

Cục Xúc tiến thương mại ký ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Messe Frankfurt của Đức

Các Hiệp hội ngành, nghề - Q.L - 14:57 30/03/2023
Ngày 30/3/2023, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Tập đoàn Messe Frankfurt chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Tầm quan trọng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Mỹ và lý do họ cần quan tâm tới Việt Nam

Vấn đề - Nhận định - Steven Cranwell* - 14:40 30/03/2023
Từ một nền kinh tế cận biên trong khu vực ASEAN, Việt Nam đã vươn lên trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển công nghiệp mạnh mẽ và hiệu quả về mặt chi phí. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư đang tìm kiếm các thị trường mới để thúc đẩy tăng trưởng, mua hàng hoặc sản xuất sản phẩm – đặc biệt là ở châu Á – nên cân nhắc tiềm năng dài hạn của Việt Nam và nắm bắt các cơ hội tại thị trường này.

Lienvietpostbank ngăn chặn lừa đảo, bảo vệ khách hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - T.N - 14:12 30/03/2023
Bằng tinh thần cảnh giác cao độ và nghiệp vụ vững vàng, cán bộ nhân viên Lienvietpostbank Quế Võ, Bắc Ninh đã kịp thời ngăn chặn, giúp khách hàng tránh được một vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn.

Vietbank ưu đãi lãi suất vay cho doanh nghiệp

Tin hội viên - Ngọc Minh - 14:07 30/03/2023
Từ nay đến ngày 30/6, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) triển khai chương trình ưu đãi lãi suất cho vay chỉ từ 10,5%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trên toàn quốc. Bên cạnh đó, khách hàng còn được miễn phí mở tài khoản thanh toán số đẹp lên đến 10 triệu đồng, được trải nghiệm miễn phí sản phẩm tài khoản thanh toán VB PRO trong vòng 3 tháng đầu sau khi mở tài khoản.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 12:10 30/03/2023
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 29/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, các TCTD tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách này.

Hướng dẫn thanh toán viện phí bằng định danh tài khoản

Công nghệ - Minh Ngọc - 11:55 30/03/2023
Các giải pháp thanh toán không tiền mặt không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn đóng góp quan trọng vào việc xây dựng bệnh viện 3 không: Không giấy tờ - không xếp hàng - không thanh toán bằng tiền mặt. Trong đó, thanh toán viện phí bằng định danh tài khoản giúp khách hàng quản lý thanh toán viện phí dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp xã giao Đoàn Điều IV IMF

Hoạt động ngân hàng - P.V - 10:30 30/03/2023
Ngày 29/03, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Đoàn Điều IV Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Bổ nhiệm Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Bình

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:18 30/03/2023
Ngày 29/3/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Quảng Bình tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Bình.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm 49% cổ phần tại TCTD nhận chuyển giao bắt buộc

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - P.V - 08:41 30/03/2023
Việc cho phép tổng mức sở hữu cổ phần tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài tại các TCTD nhận chuyển giao từ 30% lên 49% sẽ góp phần, tạo điều kiện thực hiện thành công phương án chuyển giao bắt buộc, góp phần ổn định hệ thống tài chính ngân hàng, ổn định kinh tế, xã hội, không ảnh hưởng lớn đến an ninh tiền tệ ngân hàng.

Vietcombank nhận danh hiệu Best FXall Taker tại lễ trao giải thưởng Refinitiv Vietnam FX Awards năm 2023

Tin hội viên - P.V - 08:15 30/03/2023
Danh hiệu Best FXall Taker dành cho ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ trên FXall lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2022.

Các dự án các-bon thấp sáng tạo được lựa chọn tham gia chương trình thúc đẩy tài chính khí hậu Việt Nam

9 dự án các-bon thấp trên khắp Việt Nam đã được chọn để tham gia Chương trình Thúc đẩy Tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam giai đoạn đầu tiên.

VDSC: Lãi suất giảm có thể giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện trong quý II/2023

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Lê - 07:00 30/03/2023
Diễn biến điều tiết của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tháng 3 tiếp tục cho thấy thanh khoản của hệ thống vẫn rất dồi dào. Mặt khác, xu hướng lãi suất giảm sau khi hạ lãi suất điều hành được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam hợp tác chiến lược cùng CIS Lào Cai triển khai chương trình ưu đãi học phí lãi suất 0%

Tin hội viên - P.V - 20:01 29/03/2023
Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) chính thức ký hợp tác chiến lược cùng hệ thống Trường Quốc tế Canada Lào Cai (CIS Lào Cai) về việc xây dựng chương trình hỗ trợ học phí dành riêng cho học sinh Lào Cai, qua đó, khuyến khích hành trình lĩnh hội kiến thức của các em học sinh.

VNBA phối hợp với AWS tổ chức Khóa đào tạo "Phân tích dữ liệu trong hoạt động ngân hàng"

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Minh Ngọc - 17:32 29/03/2023
Ngày 29/3/2023, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Công ty Amazon Web Services (AWS) tổ chức Khoá đào tạo  "Phân tích dữ liệu trong hoạt động ngân hàng" với những chia sẻ từ các chuyên gia tới từ AWS.

Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030

Chính sách mới - P.V - 16:23 29/03/2023
Ngày 28/3/2023, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 300/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030.

Tình hình kinh tế - xã hội quý I/2023

Tin tức - T.H - 16:16 29/03/2023
GDP quý I/2023 ước tăng 3,32% so với cùng kỳ năm 2022, cán cân thương mại thặng dư hơn 4 tỷ USD, khách du lịch quốc tế tiếp tục tăng... là những điểm nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2023.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO