Thứ 2, 27/06/2022

Nhiều kiến nghị nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch điện tử trong lĩnh vực ngân hàng

Ngô Hải - Bùi Trang - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 15/12/2021 19:33
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Tọa đàm “Thực trạng giao dịch điện tử trong lĩnh vực ngân hàng và những kiến nghị hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về giao dịch điện tử trong lĩnh vực ngân hàng” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức sáng 15/12, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã nêu nhiều vướng mắc bất cập cũng như kiến nghị các giải pháp thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực ngân hàng.

Toàn cảnh Tọa đàm

Tham gia Tọa đàm có ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, bà Phạm Thúy Hạnh – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Mạnh Cường – Hàm Vụ Phó Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ; các Vụ, Cục liên quan của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cùng đại diện của các TCTD, các công ty tài chính, công ty Fintech, các tổ chức trực thuộc Hiệp hội Ngân hàng (CLB Pháp chế Ngân  hàng, CLB Fintech, Chi Hội thẻ)… tham dự trực tiếp cũng như trực tuyến tại gần 400 điểm cầu trên cả nước.

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ 

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, sau gần 15 năm thực hiện, Luật Giao dịch điện tử cùng với các luật chuyên ngành đã đóng vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy giao dịch điện tử, góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu thực hiện chuyển đổi số trong cơ quan, tổ chức, Luật Giao dịch điện tử đã bộc lộ những bất cập do các quy định còn mang tính nguyên tắc, chưa cụ thể, rõ ràng về giá trị pháp lý của các loại hình thông điệp dữ liệu và hồ sơ, chứng từ điện tử; về giao kết hợp đồng điện tử; về thông điệp dữ liệu an toàn và chữ ký điện tử an toàn, về định danh, xác thực điện tử, dẫn tới hạn chế trong xác định trách nhiệm pháp lý của các bên liên quan trong giao dịch điện tử...

“Tôi rất mong muốn, tại buổi tọa đàm hôm nay, đại diện các đơn vị sẽ nói lên tiếng nói của mình trong việc triển khai Giao dịch điện tử, từ đó có những kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước ban hành văn bản phù hợp với thực tiễn để việc thực hiện các giao dịch này có hiệu quả, an toàn và đi vào cuộc sống”, ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Báo cáo tại Tọa đàm, ông Nguyễn Thành Long, Chủ nhiệm CLB Pháp chế thuộc Hiệp hội Ngân hàng cho rằng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động Ngân hàng điện tử được quy định tương đối đầy đủ và tổng thể. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi đã phát sinh nhiều vướng mắc và cần có giải pháp tháo gỡ. Ông Nguyễn Thành Long cho biết thông qua tập hợp ý kiến các hội viên, các vướng mắc tập trung vào một số nhóm vấn đề như nhóm vấn đề về định danh, xác thực khách hàng, xác thực giao dịch; nhóm vấn đề về chữ ký điện tử, giao dịch điện tử, dữ liệu điện tử; nhóm vấn đề về hoạt động nghiệp vụ Ngân hàng điện tử; nhóm vấn đề về trích lập và xử lý dự phòng rủi ro hoạt động CNTT, ngân hàng điện tử...

Luật Giao dịch điện tử năm 2006 đến nay đã lạc hậu so với thực tiễn dẫn đến nhiều vướng mắc trong việc áp dụng phương thức điện tử, trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Một số văn bản pháp luật đã trao quyền cho các TCTD được quyết định phương thức thực hiện trên cơ sở tự quyết tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, một số nghiệp vụ có văn bản hướng dẫn có quy định cụ thể về việc áp dụng phương thức điện tử, một số nghiệp vụ khác chưa có quy định về việc áp dụng phương thức điện tử. Do đó, các TCTD không dám áp dụng vì lo ngại rủi ro pháp lý xảy ra sau này. Chẳng hạn, hiện đã có quy định về việc áp dụng định danh khách hàng điện tử (eKYC) trong hoạt động phòng chống rửa tiền và mở tài khoản thanh toán song đối với các nghiệp vụ khác chưa có. Theo quy định hiện tại giao dịch ngân hàng trên internet phải xác thực khách hàng (hai yếu tố) và xác thực giao dịch; trường hợp khách hàng không có chữ ký số thì phải có chữ ký điện tử.

Khung pháp lý hiện tại đã quy định 10 hình thức xác thực giao dịch thanh toán trực tuyến trên Internet Banking và Mobile Banking với căn cứ 4 cấp độ và chỉ quy định áp dụng đối với giao dịch chuyển tiền, thanh toán. Trong khi đó, các giao dịch trên kênh điện tử còn nhiều loại khác như: Gửi tiền gửi có kỳ hạn, cho vay, ngoại hối, các giao dịch tài chính và phi tài chính khác…

Ông Nguyễn Thành Long cho rằng, để tháo gỡ cho các TCTD, đề nghị mọi nghiệp vụ ngân hàng đều cho phép áp dụng phương thức điện tử. Nếu nghiệp vụ có đặc thù thì có thể quy định thêm để việc triển khai thực hiện phương thức điện tử thuận lợi cho TCTD. 

Tại Tọa đàm, đại diện BIDV đóng góp ý kiến về thực trạng và nhu cầu sử dụng phương tiện điện tử trong hoạt động cấp tín dụng. Đại diện BIDV nhấn mạnh trong bối cảnh cách mạnh công nghệ 4.0, dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp, khách hàng ngày càng có nhu cầu áp dụng phương thức điện tử trong hoạt động sản xuất kinh doanh từ việc ký hợp đồng điện tử, sử dụng hóa đơn điện tử, tham gia đấu thầu qua mạng, các tài liệu văn kiện trao đổi cũng thực hiện trên môi trường số. Khách hàng cũng có nhu cầu vay vốn ngân hàng qua mạng để thực hiện nhanh gọn, an toàn.

“Áp dụng phương thức điện tử trong cấp tín dụng là cần thiết, tất yếu nhưng khung pháp lý hiện này còn thiếu, yếu ngoại trừ quy định ứng dụng điện tử trong bao thanh toán” – đại diện BIDV cho biết.

Đại diện BIDV cho rằng với tình hình hiện nay, chưa có cơ sở để các TCTD áp dụng phương thức điện tử trong việc cấp tín dụng. Các TCTD sẽ lúng túng nếu triển khai bởi lo ngại vấn đề rủi ro pháp lý. Chưa kể, nếu có tranh chấp thì việc thu thập tài liệu chứng cứ để giải quyết ở Tòa án rất yếu. “Đề nghị NHNN xem xét sửa đổi các quy định liên quan để các TCTD có thể cấp tín dụng qua phương thức điện tử” – đại diện BIDV kiến nghị.

Đại diện Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực cho rằng chưa có quy định về việc thẩm định khách hàng bằng phương thức điện tử. Các công ty tài chính cho vay tiêu dùng có số lượng khách hàng lớn, tiền vay nhỏ, quy trình thẩm định và giải ngân cần nhanh gọn. Do đó, đại diện Công ty Tài chính Điện lực đề nghị cần sớm ban hành khung pháp lý cho việc áp dụng phương thức điện tử để thẩm định khách hàng.

Đại diện Citibank, đại diện cho Nhóm công tác nước ngoài chia sẻ các giải pháp ngân hàng phát triển hệ sinh thái thương mại điện tử, trong đó nhấn mạnh các thách thức về chứng từ thanh toán khi số lượng giao dịch lớn, giá trị thấp; tài khoản không cư trú sử dụng bởi các pháp nhân nước ngoài; thiếu khuôn khổ pháp lý; trách nhiệm của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trung gian; các yếu tố đảm bảo tương tác kỹ thuật số như chữ ký điện tử, thỏa thuận điện tử, chứng từ hỗ trợ điện tử. Đại diện Citibank đề nghị hoàn thiện khung pháp lý hiện hành theo hướng quản lý toàn diện các hoạt động thương mại điện tử có sự tham gia của các bên nước ngoài đặc biệt là hoạt động thanh toán trung gian thu hộ, chi hộ.

Tại Tọa đàm, đại diện các ngân hàng MSB, Sacombank, Techcombank, Vietcombank, Agribank… đều có ý kiến thảo luận về thực trạng khuôn khổ pháp lý, những vướng mắc trong triển khai và kiến nghị giải pháp. Đại diện MSB cho rằng trong bối cảnh chuyển đổi số, cần nhanh chóng áp dụng chữ ký số và giao dịch điện tử. Khi hành lang pháp lý có nguyên tắc cơ bản thì đề nghị cho các TCTD được áp dụng các phương thức điện tử trên cơ sở có biện pháp xử lý rủi ro, phân loại giao dịch để áp dụng mã xác thực ở nhiều cấp độ đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp.

Đại diện Techcombank cho hay do quy định không rõ ràng nên các TCTD gặp nhiều vướng mắc, chẳng hạn vấn đề lưu trữ chữ ký bằng phương thức điện tử thì đó là chữ ký số hay chữ ký điện tử. Vấn đề này gốc nằm ở Luật Giao dịch điện tử, đề nghị quy định rõ để các TCTD thực hiện.

Sớm sửa Luật Giao dịch điện tử

Đại diện Vụ Thanh toán, Cục Công nghệ thông tin, Vụ Pháp chế NHNN ghi nhận ý kiến của các TCTD và cho biết sẽ tập hợp để báo cáo Ban lãnh đạo NHNN. Một số vấn đề như chữ ký điện tử, giao dịch điện tử, hợp đồng điện tử, xác thực điện tử… nằm ở Luật Giao dịch điện tử và Luật này đang trong quá trình sửa đổi, bổ sung. NHNN sẽ chuyển các phản ánh, kiến nghị của TCTD tới cơ quan có thẩm quyền. Với các vấn đề thuộc thẩm quyền của NHNN, đại diện các Vụ chức năng cho biết sẽ xem xét trong quá trình xây dựng chính sách. Đề nghị các TCTD lưu ý đóng góp kịp thời khi NHNN lấy ý kiến trong quá trình xây dựng các văn bản pháp luật để chỉnh sửa, hạn chế bớt khó khăn vướng mắc bất cập khi đi vào thực thi.

Bà Phạm Thúy Hạnh – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ nhận thấy sự cấp bách phải sửa đổi Luật Giao dịch điện tử hiện hành và đã thông qua 9 đề nghị chính sách mới của Luật này. Dự kiến, Dự Luật sẽ được trình Quốc hội vào tháng 5/2022. Đại diện Văn phòng Chính phủ ghi nhận các kiến nghị từ các TCTD là rất xác đáng, nên quan tâm xem xét.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ  nhìn nhận, trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ, dịch bệnh còn phức tạp, nhu cầu áp dụng phương thức điện tử là rất lớn. Do đó, cần phải có sự đồng bộ của toàn xã hội, đồng bộ dữ liệu từ thuế, công chứng… thúc đẩy áp dụng phương thức điện tử trong lĩnh vực ngân hàng.

Kết thúc Tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, đối với các vấn đề chưa có quy định cụ thể nhưng Luật và Nghị định cho phép thì việc các TCTD triển khai cũng là phù hợp. Đối với những quy định vướng mắc ở Luật Giao dịch điện tử, Hiệp hội Ngân hàng sẽ theo sát quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Giao dịch điện tử để kiến nghị kịp thời nhằm đảm bảo Luật ban hành phù hợp với thực tiễn. Với những vấn đề Luật đã cho phép nhưng chưa có quy định cụ thể, đề nghị NHNN nghiên cứu xem xét sửa đổi các quy định còn vướng mắc để tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

​Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch và công khai để các nhà đầu tư  tới Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Kỳ vọng cơ hội đầu tư cổ phiếu nhóm ngành nào trong nửa cuối năm 2022?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với những diễn biến tiêu cực tiếp diễn trong tháng 6 và chỉ số VN-Index liên tục phá vỡ các mức hỗ trợ quan trọng, nhóm chuyên gia của CTCK Dầu khí (PSI) cho rằng, thị trường Việt Nam đã ở giai đoạn downtrend (xu hướng giảm) trong dài hạn khi ghi nhận mức giảm hơn 20% kể từ đỉnh và khoảng 19% kể từ đầu năm 2022. Các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn khi hầu hết đều đã ghi nhận mức lỗ đáng kể.

Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính cho thấy, ước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư 6 tháng đầu năm mới đạt 27,75% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021 (trên 29%). Trong đó, vốn trong nước đạt 29,06% (cùng kỳ năm 2021 đạt 31,75%); vốn nước ngoài đạt 8,61% (cùng kỳ năm 2021 đạt 7,37%).

IMF: Nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái ‘ trong gang tấc’ trong năm 2022 và 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tăng trưởng chậm lại vào năm 2022 và 2023 nhưng sẽ “tránh được suy thoái trong gang tấc” khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang thực hiện kế hoạch thắt chặt lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Bộ Tài chính Nga đã thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng rúp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/6, Bộ Tài chính Nga cho biết đã thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobonds đáo hạn vào năm 2028 với tổng trị giá 8,5 tỷ rúp (159,4 triệu USD).

Dư nợ cho vay xanh của Trung Quốc ước đạt 3,3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trung Quốc có dư nợ tín dụng xanh lớn nhất trên thế giới, ước tính ở mức 3,3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022.

Sacombank thêm số hotline trung tâm dịch vụ khách hàng 24/7

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 24/6, Sacombank chính thức đưa vào phục vụ thêm số Hotline mới 1800 5858 88 bên cạnh hai số Hotline đang áp dụng là 1900 5555 88 (dành cho tất cả khách hàng) và 1800 5858 23 (chỉ dành cho khách hàng VIP). Việc thay đổi này nhằm nâng cao chất lượng phục vụ trong bối cảnh chuyển đổi số cũng như mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ngày một tối ưu hơn.

Ford Việt Nam và chặng đường 10 năm cùng K0 Còi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong suốt 10 năm triển khai, dự án K0 Còi của Ford Việt Nam đã mang đến cho người trẻ những hoạt động thú vị và ý nghĩa, hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức và lan tỏa những hành vi tốt đẹp trong việc tham gia giao thông.

Vietcombank Ba Đình khai trương trụ sở mới và ra mắt chuỗi trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 22/6/2022, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Ba Đình (Vietcombank Ba Đình) đã khai trương trụ sở mới tại địa chỉ số 72 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội và ra mắt chuỗi trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số.

MSB cho chủ hộ kinh doanh vay thế chấp với lãi suất chỉ 4,99%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm đáp ứng nhu cầu về vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, đặc biệt trong giai đoạn cuối năm 2022, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai Giải pháp vay thế chấp lãi suất ưu đãi, với hạn mức lên tới 20 tỷ đồng, cùng nhiều chính sách hấp dẫn khác dành cho khách hàng cá nhân có hoạt động kinh doanh.

PV GAS: Giá dầu leo cao, 6 tháng đầu năm lãi ròng 6.919 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS, mã chứng khoán GAS – sàn HOSE) vừa sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022.

UBGROUP - tiên phong trong đào tạo nâng cao chất lượng đầu vào nguồn nhân lực ngành Ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước làn sóng tuyển dụng mạnh mẽ của các ngân hàng những năm gần đây, với số lượng lên đến hàng nghìn nhân sự mỗi đợt tuyển dụng thì chất lượng ứng viên đầu vào luôn là một trong những vấn đề quan trọng khiến các ngân hàng hết sức quan tâm. Hiểu được điều đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (UBGROUP) - một thành viên Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) - đã cùng chung tay giải bài toán này, với việc hỗ trợ nâng cao chất lượng ứng viên ngay từ đầu vào.

VIB triển khai dự án CDP với giải pháp từ tập đoàn công nghệ lớn nhất châu Âu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 22/6/2022, Ngân hàng Quốc Tế (VIB), Công ty SAP Việt Nam và Công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ NGS tổ chức Lễ khởi động dự án CDP (Customer Data Platform) hay còn gọi là Nền tảng dữ liệu khách hàng cho VIB.

Cổ phiếu Vinamilk hấp dẫn khối ngoại nhờ cổ tức cao

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vinamilk chuẩn bị chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 24,5%, tương đương 5.120 tỷ đồng ứng với 2,1 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động như hiện tại, những cổ tức ngày càng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

Xử lý dứt điểm công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và nguồn vật liệu đất đắp nền Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Tin tức - V.Hiệu - 12:30 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/6/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 183/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến lần thứ 3 Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

​Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch và công khai để các nhà đầu tư  tới Việt Nam

Tin tức - P.V - 11:21 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức. Tại sự kiện này, Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Kỳ vọng cơ hội đầu tư cổ phiếu nhóm ngành nào trong nửa cuối năm 2022?

Thị trường - Quỳnh Lê - 11:00 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với những diễn biến tiêu cực tiếp diễn trong tháng 6 và chỉ số VN-Index liên tục phá vỡ các mức hỗ trợ quan trọng, nhóm chuyên gia của CTCK Dầu khí (PSI) cho rằng, thị trường Việt Nam đã ở giai đoạn downtrend (xu hướng giảm) trong dài hạn khi ghi nhận mức giảm hơn 20% kể từ đỉnh và khoảng 19% kể từ đầu năm 2022. Các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn khi hầu hết đều đã ghi nhận mức lỗ đáng kể.

Triển khai thu phí điện tử không dừng tại TP. Hồ Chí Minh

Kết nối - P.V - 10:17 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh theo đúng quy định tại Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg ngày 17/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ

Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Các Hiệp hội ngành, nghề - Lan Nguyễn - 09:00 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính cho thấy, ước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư 6 tháng đầu năm mới đạt 27,75% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2021 (trên 29%). Trong đó, vốn trong nước đạt 29,06% (cùng kỳ năm 2021 đạt 31,75%); vốn nước ngoài đạt 8,61% (cùng kỳ năm 2021 đạt 7,37%).

IMF: Nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái ‘ trong gang tấc’ trong năm 2022 và 2023

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 08:04 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ tăng trưởng chậm lại vào năm 2022 và 2023 nhưng sẽ “tránh được suy thoái trong gang tấc” khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang thực hiện kế hoạch thắt chặt lãi suất để kiềm chế lạm phát.

TS. Cấn Văn Lực: Cân nhắc công cụ điều hành căn cơ hơn đối với tăng trưởng tín dụng

Vấn đề - Nhận định - Linh Ly - 08:00 26/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc room tăng trưởng tín dụng đã được áp dụng từ năm 2011, TS.Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, đã đến lúc cần rà soát, xem xét lại có nên tiếp tục dùng nữa hay không?. Kèm theo đó, cần có một cái giải pháp hay công cụ điều hành căn cơ hơn, có tính thị trường hơn và thông lệ quốc tế hơn để thay thế room tăng trưởng tín dụng như hiện nay.

Bộ Tài chính Nga đã thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng rúp

Nhìn ra thế giới - H.Y - 20:00 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/6, Bộ Tài chính Nga cho biết đã thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobonds đáo hạn vào năm 2028 với tổng trị giá 8,5 tỷ rúp (159,4 triệu USD).

Dư nợ cho vay xanh của Trung Quốc ước đạt 3,3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trung Quốc có dư nợ tín dụng xanh lớn nhất trên thế giới, ước tính ở mức 3,3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022.

Ban hành 4 Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 Khóa XIII

Sự kiện nổi bật - 12:00 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/6, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành 4 Nghị quyết quan trọng tại Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIII, là Nghị quyết 18, 19, 20 và Nghị quyết số 21.

Phê duyệt Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử

Tin tức - N.L - 11:37 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 766/QĐ-TTg phê duyệt Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường điện tử.

Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng

Tin tức - H.Q - 11:23 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng. Theo đó, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trên môi trường mạng.

Ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ

Tin tức - H.Q - 10:52 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ, trong đó nêu rõ 6 nguyên tắc làm việc của Chính phủ.

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Giải bài toán khoa học công nghệ và nguồn nhân lực

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 10:24 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mặc dù đầu tư, thu hút FDI vào các tỉnh Nam Trung Bộ đã có sự cái thiện trong những năm gần đây song khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực vẫn đang là điểm trừ khiến cho vùng duyên hải này vẫn chưa phát huy hết tiềm năng…

Thuế xuất khẩu ưu đãi thực hiện Hiệp định CPTPP từ 8,3%-3,6%

Pháp luật - Nghiệp vụ - T.H - 09:44 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương giai đoạn 2022-2027 (Hiệp định CPTPP).

Kết quả hoạt động ngân hàng và nhiệm vụ thực hiện chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế TP. Hồ Chí Minh 6 tháng đầu năm

Hoạt động ngân hàng - Nguyễn Đức Lệnh - 07:00 25/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - 6 tháng đầu năm dư nợ tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 9,3% so với cuối năm 2021, đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Sacombank thêm số hotline trung tâm dịch vụ khách hàng 24/7

Tin hội viên - PV - 19:19 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 24/6, Sacombank chính thức đưa vào phục vụ thêm số Hotline mới 1800 5858 88 bên cạnh hai số Hotline đang áp dụng là 1900 5555 88 (dành cho tất cả khách hàng) và 1800 5858 23 (chỉ dành cho khách hàng VIP). Việc thay đổi này nhằm nâng cao chất lượng phục vụ trong bối cảnh chuyển đổi số cũng như mang đến cho khách hàng những trải nghiệm ngày một tối ưu hơn.

Chủ tịch Fed quyết tâm giữ lạm phát ở mức thấp, kỳ vọng có sự 'bất ngờ'

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 19:08 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ông Jereme Powell, Chủ tịch Fed cho biết sẽ đánh giá các đợt tăng lãi suất tiếp theo trên cơ sở "từng cuộc họp".

Giải quyết tranh chấp hợp đồng trong lĩnh vực ngân hàng bằng phương thức hoà giải thương mại và trọng tài thương mại

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Quỳnh Lê - 17:24 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/6, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp cùng Hiệp hội Quỹ Tín dụng nhân dân (VAPCF) và Trung tâm trọng tài thương mại và đầu tư Việt Nam (VTIAC) tổ chức Chương trình tập huấn “Giải quyết tranh chấp hợp đồng trong lĩnh vực ngân hàng bằng phương thức hoà giải thương mại và trọng tài thương mại”.

Tích cực triển khai các nhiệm vụ thuộc Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội

Tin tức - T.H - 15:44 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa chủ trì buổi làm việc của lãnh đạo Quốc hội với Văn phòng Quốc hội để nghe báo cáo một số nội dung, đề án thuộc Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hoàn thiện thông điệp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình hiện nay

Tin tức - H.Phương - 14:00 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 23/6/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 180/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh.

Mastercard ra mắt album âm nhạc đầu tiên - cột mốc mới trong hành trình xây dựng thương hiệu âm thanh

Công nghệ - T.Mai - 12:59 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mastercard vừa cho ra mắt album âm nhạc đầu tiên mang tên Priceless® tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions. Album gồm 10 bài hát do 10 nghệ sỹ từ khắp nơi trên thế giới thể hiện và lồng ghép thêm giai điệu đặc trưng của Mastercard, album hiện đã có mặt trên Spotify và sẽ xuất hiện trên các nền tảng streaming khác trong thời gian tới. 

Ngành Tuyên giáo triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Tin tức - P.V - 12:24 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng 23/6, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự, chỉ đạo Hội nghị.

Ford Việt Nam và chặng đường 10 năm cùng K0 Còi

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 11:29 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong suốt 10 năm triển khai, dự án K0 Còi của Ford Việt Nam đã mang đến cho người trẻ những hoạt động thú vị và ý nghĩa, hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức và lan tỏa những hành vi tốt đẹp trong việc tham gia giao thông.

Giá xăng tiếp tục lên đỉnh, Bộ Tài chính tính đến phương án giảm thuế bảo vệ môi trường

Các Hiệp hội ngành, nghề - T.H - 09:54 24/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giải đáp các thắc mắc tại buổi làm việc giữa Bộ Tài chính với Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp. Trước mắt là tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO