Hoạt động ngân hàng

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN

P.V 22/03/2024 - 11:14

Ngày 20/3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Tiến Dũng đã có buổi tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (US – ASEAN) tại trụ sở NHNN.

Tham dự buổi tiếp, về phía Hội đồng US – ASEAN có: Ông Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng US – ASEAN, Nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam làm Trưởng đoàn; cùng đại diện các doanh nghiêp Hoa Kỳ tại Việt Nam và ASEAN như: JP Morgan, KKR, Visa, Mastercard, SAP, Dow, Manulife, Salesforce, Reinsurance Group of America, Vinfast…

Về phía NHNN có sự tham dự của Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ Quản lý ngoại hối, Vụ Thanh toán, Vụ Pháp chế và Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng.

web-620240321203212.jpg
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Đây là Đoàn công tác thường niên của Hội đồng US – ASEAN và các công ty thành viên để trao đổi về những vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh và thúc đẩy các kênh thương mại, đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Năm nay, buổi làm việc tập trung vào các chủ đề bao gồm:

(i) các ưu tiên của NHNN trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, dự kiến triển khai vào năm 2024 với mục đích duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao khả năng chống chịu trước những biến động của kinh tế toàn cầu;

(ii) Kế hoạch rà soát, sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý, cơ chế, chính sách, các văn bản dưới luật về tiền tệ, hoạt động ngân hàng năm 2024;

(iii) Xu hướng phát triển và khả năng đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ trong các lĩnh vực: chuyển đổi số trong ngành tài chính – ngân hàng, an ninh mạng và phòng chống tội phạm tài chính sử dụng công nghệ mới, hoạt động công nghệ tài chính, tài chính xanh;

(iv) Khả năng đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ triển khai các mục tiêu hợp tác, tăng cường quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đánh giá cao các buổi làm việc thường niên với Hội đồng US – ASEAN và bày tỏ sẵn sàng lắng nghe các kiến nghị, khó khăn của Hội đồng để cùng trao đổi, tháo gỡ các vướng mắc, tăng cường và thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Chia sẻ với Hội đồng, Phó Thống đốc cho biết, năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới cũng như trong nước đối mặt với nhiều thách thức, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả, chắc chắn nhằm ổn định hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính. Công tác điều hành chính sách tiền tệ đã hỗ trợ tích cực quá trình phục hồi và phát triển của nền kinh tế Việt Nam; góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; thị trường tiền tệ ngoại hối về cơ bản ổn định; đồng Việt Nam ổn định so với nhiều đồng tiền khác trong khu vực và trên thế giới; mặt bằng lãi suất cho vay được đưa về mức thấp trước đại dịch COVID-19, hệ thống ngân hàng sẵn sàng nguồn vốn cung ứng tín dụng cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc cũng thông tin tới Đoàn về kế hoạch hoàn thiện khuôn khổ pháp lý ngành Ngân hàng, các hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng và việc triển khai Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu của NHNN. Theo đó trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tham gia chuyển giao kiến thức, công nghệ, hợp tác kinh doanh và tham gia tái cơ cấu lại các tổ chức tín dụng trong nước.

Phó Thống đốc nhấn mạnh, chuyển đổi số đang diễn ra thông suốt và mạnh mẽ tại Việt Nam, nhiều ngân hàng có lượng giao dịch trực tuyến chiếm hơn 90% tổng số giao dịch. Sự thay đổi nhanh chóng đó có sự đóng góp không nhỏ từ các doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ của Hoa Kỳ như HP, IBM, Dell... Việt Nam cam kết luôn dành ưu tiên để hỗ trợ và bảo hộ các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, khuyến khích doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường hiện diện thương mại và đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt là cho tăng trưởng xanh.

567642(1).jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Nguyên Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng US – ASEAN cảm ơn NHNN đã dành thời gian đón đoàn và chúc mừng NHNN về thành công trong công tác điều hành chính sách tiền tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô năm 2023 và nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng “Ổn định” theo đánh giá của Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện một số doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung (J.P Morgan, KKR...) và các công ty thanh toán Hoa Kỳ (Visa, Mastercard...) ghi nhận và cảm ơn NHNN đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, đặc biệt trong hoạt động chuyển đổi số ngành ngân hàng, hợp tác thanh toán thẻ và các chính sách cởi mở nhằm thúc đẩy công nghệ thanh toán.

Theo đó, các công ty thanh toán Hoa Kỳ (Visa, Mastercard...) với nhiều năm hoạt động tại Việt Nam đã góp phần thúc đẩy thói quen sử dụng thẻ ngân hàng hằng ngày và cung ứng các giải pháp thanh toán tiên tiến, hiện đại cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam; hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) ở Việt Nam làm động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao trùm.

Các doanh nghiệp cùng chia sẻ quan điểm Việt Nam là thị trường tiềm năng, có khả năng sinh lời tốt nhờ môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá, tín dụng hiệu quả góp phần kiểm soát tốt lạm phát. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chia sẻ một số định hướng và mong muốn hợp tác trong thời gian tới trong lĩnh vực chuyển đổi số, thanh toán dịch vụ công trực tuyến, tài chính bao trùm, tài chính xanh và phát triển bền vững...

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng đánh giá cao các chia sẻ và kiến nghị của Hội đồng và các doanh nghiệp Hoa Kỳ và giao các đơn vị liên quan của NHNN nghiên cứu, có ý kiến đề xuất đối với các vấn đề Đoàn quan tâm.

Phó Thống đốc khẳng định NHNN luôn sẵn sàng tiếp nhận các kiến nghị và đề xuất từ phía Hội đồng Kinh doanh US – ASEAN nói riêng và các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung, quan tâm xử lý thấu đáo các nội dung thuộc thẩm quyền quản lý của NHNN nhằm hỗ trợ tối đa hoạt động của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư hai bên.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng tiếp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO