Thứ 7, 04/02/2023
Nhìn ra thế giới

Phương thức và mục tiêu của các cuộc tấn công vào dịch vụ tài chính đã thay đổi

Nguyễn Anh Tuấn - Nhìn ra thế giới - 08/12/2022 09:02
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo về các nguy cơ an ninh mạng đối với ngân hàng - Modern Bank Heists do VMWare thực hiện hàng năm từ kết quả khảo sát các giám đốc an ninh và các nhà lãnh đạo an ninh trên khắp thế giới, phiên bản 5.0 mới công bố vừa qua cho thấy, đã có những thay đổi về cả phương thức và mục tiêu của các cuộc tấn công và các ngân hàng cần chuẩn bị để đối phó với những điều đó.

Các cuộc tấn công phá hủy

Sự leo thang nguy hiểm nhất của những vụ cướp ngân hàng hiện đại là các cuộc tấn công phá hoại. Các cuộc tấn công phá hủy được thực hiện ngay từ đầu để phá hủy dữ liệu và phá hủy các mạng con. 63% các tổ chức tài chính đã trải qua sự gia tăng các cuộc tấn công phá hoại, tăng 17% so với năm ngoái. Cần lưu ý rằng tội phạm mạng trong lĩnh vực tài chính thường sẽ tận dụng các cuộc tấn công phá hoại như một sự leo thang để phá hủy bằng chứng như một phần của phản ứng chống lại các biện pháp điều tra. Các biến thể của phần mềm độc hại phá hoại tìm cách phá hủy, làm gián đoạn hoặc làm suy giảm hệ thống của nạn nhân bằng cách thực hiện các hành động như mã hóa tệp, xóa dữ liệu, phá hủy ổ cứng, chấm dứt kết nối hoặc thực thi mã độc. Theo MITER (tổ chức phi lợi nhuận quản lý các trung tâm nghiên cứu và phát triển do liên bang tài trợ hỗ trợ các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực như hàng không, quốc phòng, chăm sóc sức khỏe, an ninh nội địa và an ninh mạng, …), “Kẻ thù có thể phá hủy dữ liệu và tệp trên các hệ thống cụ thể hoặc với số lượng lớn trên mạng để làm gián đoạn tính khả dụng của hệ thống, dịch vụ và mạng tài nguyên. Việc phá hủy dữ liệu có khả năng khiến cho dữ liệu đã lưu trữ không thể phục hồi bằng các kỹ thuật điều tra bằng việc ghi đè lên các tệp hoặc dữ liệu trên các ổ đĩa cục bộ và từ xa”. Nó có thể có tính năng giống như sâu máy tính để lan truyền trên mạng bằng cách tận dụng các kỹ thuật bổ sung như Tài khoản hợp lệ, đổ (và giải mã) thông tin xác thực và Windows Admin Shares (Chia sẻ của Quản trị viên Windows). Các kỹ thuật phá hủy khiến cho những người bảo vệ khó khăn hơn trong việc phản ứng với sự cố đồng thời phải cố gắng tăng cường tìm kiếm mối đe dọa nhiều hơn.

Thao túng thị trường bằng công nghệ hiện đại

Mặc dù 71% tổ chức tài chính được khảo sát ghi nhận sự gia tăng gian lận chuyển khoản ngân hàng trong năm 2021, nhưng báo cáo của VMWare (Công ty phần mềm và điện toán đám mây của Mỹ) cho thấy rằng các băng nhóm tội phạm mạng đã nhận ra rằng tài sản quan trọng nhất của một tổ chức tài chính không phải là tài khoản ngân hàng hoặc khả năng tiếp cận vốn; mà thực ra đó là thông tin thị trường không công khai. Điều này bao gồm thông tin hoặc chiến lược của công ty có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của một công ty ngay khi được công khai, chẳng hạn như ước tính thu nhập, chào bán ra công chúng và các giao dịch quan trọng. Hai trong số ba (66%) tổ chức tài chính đã trải qua các cuộc tấn công nhắm vào các chiến lược thị trường. Mối đe dọa này phù hợp với hoạt động gián điệp kinh tế và có thể được sử dụng để số hóa giao dịch nội gián và “chạy trước” thị trường. “Chạy trước” là hoạt động bất hợp pháp trong việc mua chứng khoán dựa trên thông tin không công khai trước một giao dịch lớn dự kiến sẽ xảy ra. Trong số các nhà lãnh đạo tài chính được khảo sát, 25% cho biết dữ liệu thị trường là mục tiêu chính cho các cuộc tấn công của tội phạm mạng.

Ngoài việc nhắm vào các chiến lược thị trường, tội phạm mạng cũng đặt mục tiêu chiếm đoạt các tài khoản môi giới. Việc tiếp cận các tài khoản môi giới và thông tin tình báo mà chúng chứa đựng có thể cải thiện đáng kể độ chính xác của cá cược tài chính hoặc cho phép những kẻ xấu mua hoặc bán chứng khoán với giá tốt hơn.

63% các tổ chức tài chính đã trải qua sự gia tăng hoạt động chiếm đoạt tài khoản môi giới, tăng từ 41% vào năm ngoái. Theo chi tiết của Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA), những kẻ xấu “có thể truy cập vào tài khoản môi giới của khách hàng bằng cách sử dụng thông tin hoặc hồ sơ khách hàng bị xâm phạm, chẳng hạn như thông tin đăng nhập của khách hàng”. Với việc các tổ chức đang nhanh chóng triển khai phân đoạn mạng, những kẻ tấn công đã xoay trục để tận dụng các thông tin xác thực hợp lệ để có được quyền truy cập đáng tin cậy và di chuyển tự do trong toàn bộ mạng.

Trong một lĩnh vực hoàn toàn phụ thuộc vào độ chính xác của đồng hồ, cần phải chú ý nhiều hơn đến việc đảm bảo tính toàn vẹn của thời gian. 67% các tổ chức tài chính đã quan sát thấy việc thao túng tem thời gian, một cuộc tấn công được gọi là Chronos, được đặt theo tên của vị thần thời gian trong thần thoại Hy Lạp. Đáng chú ý, 44% các cuộc tấn công Chronos được ghi nhận trong báo cáo của VMWare nhắm mục tiêu vào các vị thế thị trường. Thời gian là một yếu tố cơ bản trong tài chính, và các cuộc tấn công của Chronos đang phát triển mạnh mẽ. Bảo vệ sự toàn vẹn của thời gian là điều tối quan trọng trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Ransomware và sự trỗi dậy của “ngựa thành Troa” cung cấp khả năng truy cập từ xa (RAT)

Phần lớn công chúng đã hiểu rõ những điều cơ bản của một cuộc tấn công ransomware, sau các cuộc tấn công như cuộc tấn công vào Colonial Pipeline gây ra tình trạng thiếu khí đốt ở Bờ Đông Hoa Kỳ vào tháng 5/2021. Những kẻ tấn công có thể chọn một trong các bộ công cụ ransomware có sẵn từ những hệ sinh thái được tài trợ tốt, sử dụng nó để xâm nhập mạng, mã hóa các tệp nhạy cảm trong mạng và đưa ra thông báo yêu cầu nạn nhân gửi tiền mã hóa để đổi lấy khóa giải mã dữ liệu.

74% các nhà lãnh đạo an ninh của khu vực tài chính đã trải qua một hoặc nhiều cuộc tấn công bằng ransomware trong năm qua và 63% trong số những nạn nhân đó đã trả tiền chuộc. Conti là ransomware phổ biến nhất trong các chiến dịch tấn công này. Đơn vị Phân tích Mối đe dọa của VMware đã phát hiện ra họ ransomware Conti vào tháng 7/2020.

Chainalysis đã xác định các khoản thanh toán ransomware trị giá hơn 602 triệu đô la được thanh toán vào năm 2021, trong đó băng đảng ransomware Conti chiếm 180 triệu đô la — mặc dù tổng số thực cho năm 2021 có thể cao hơn nhiều. Trong khoảng thời gian sáu tháng vào năm ngoái, FinCEN cho biết họ đã xác định được khoảng 5,2 tỷ đô la trong các giao dịch Bitcoin gửi đi có khả năng gắn liền với các khoản thanh toán ransomware.

2022 là năm của RAT do mối quan hệ mật thiết của ransomware với các công cụ này. Điều khiển từ xa cho phép các tác nhân xấu tồn tại trong môi trường, thiết lập một máy chủ trung gian mà chúng có thể sử dụng để xoay trục và nhắm mục tiêu vào các hệ thống khác.

Một báo cáo gần đây của Đơn vị Phân tích Mối đe dọa thuộc VMware cho thấy, những kẻ tấn công đã trở nên linh hoạt như thế nào bằng cách vũ khí hóa RAT trong các môi trường dựa trên Linux. Một trong những phương pháp cấy ghép chính được những kẻ tấn công sử dụng là Cobalt Strike, một công cụ thử nghiệm thâm nhập thương mại cho đội đỏ, và biến thể gần đây của nó là Vermilion Strike dựa trên Linux. Do Cobalt Strike là một mối đe dọa phổ biến trên Windows, việc mở rộng sang hệ điều hành Linux thể hiện mong muốn sử dụng các công cụ sẵn có nhắm mục tiêu vào nhiều nền tảng nhất có thể của tin tặc.

Brian Baskin, Giám đốc nghiên cứu mối đe dọa tại VMware, cho biết: “Mối đe dọa bổ sung của các RAT như Cobalt Strike là chúng được phát triển bởi các doanh nghiệp đáng tin cậy để sử dụng hợp pháp. Chúng thường được bán cho các khách hàng đã được kiểm tra để sử dụng cho các tổ chức đội đỏ nhằm phát hiện ra các lỗ hổng để giảm thiểu. Tuy nhiên, như đã thấy với các dữ liệu rò rỉ của nhóm Conti, các nhóm tội phạm có thể hối lộ các doanh nghiệp để thay mặt họ mua giấy phép, cho phép các tác nhân đe dọa truy cập vào các công cụ tấn công hoàn thiện và mạnh mẽ. Các tác nhân đe dọa sau đó có thể tạo phần mềm độc hại của riêng mình, tương thích với Cobalt Strike, để xâm phạm các môi trường dựa trên Linux”.

Trong một phân tích quy mô lớn về các tác nhân đe dọa sử dụng RAT, Đơn vị Phân tích Mối đe dọa của VMware đã phát hiện ra hơn 14.000 máy chủ của nhóm Cobalt Strike đang hoạt động trên internet từ tháng 2/2020 đến tháng 11/2021. Tỷ lệ khách hàng sử dụng Cobalt Strike bị bẻ khóa và bị rò rỉ là 56%, có nghĩa là hơn một nửa số người dùng Cobalt Strike trong số những người được quan sát có thể đang sử dụng Cobalt Strike bất hợp pháp dùng cho mục đích tội phạm mạng. Việc các công cụ truy cập từ xa như Cobalt Strike và Vermilion Strike đã trở thành một công cụ hàng hóa cho tội phạm mạng gây ra mối đe dọa đáng kể cho các doanh nghiệp.

Baskin nói thêm: “Việc tăng cường sử dụng RAT để triển khai ransomware là một mối đe dọa lớn hơn, ngay cả đối với các tổ chức lớn có đội bảo mật của riêng họ. Trong khi một số tác nhân đe dọa dựa vào ransomware đơn giản và nhanh chóng được khởi chạy từ email, các mối đe dọa như vậy dễ dàng được xác định và ngăn chặn bằng các biện pháp kiểm soát bảo mật hiện đại. Một tác nhân tận dụng các RAT tinh vi để đánh giá môi trường theo cách thủ công, triển khai các trọng tải tùy chỉnh và nhắm mục tiêu vào các hệ thống cụ thể để tấn công, có thể ẩn mình dưới tầm quan sát của nhiều đội bảo mật có thẩm quyền cho đến khi quá muộn để ngăn chặn”.

Bẻ khóa các sàn giao dịch tiền mã hóa

Lợi ích đối với tội phạm mạng khi nhắm vào các sàn giao dịch tiền mã hóa là các cuộc tấn công thành công có thể ngay lập tức biến thành tiền mặt trên mạng. Tội phạm mạng nhận được phần thưởng ngay mà không cần phải thực hiện các trò gian lận rườm rà bằng cách sử dụng thông tin bị đánh cắp, chẳng hạn như dữ liệu cá nhân hoặc bằng cách tương tác với nạn nhân của ransomware. Trong thập kỷ qua, 2,6 tỷ USD đã bị đánh cắp từ các sàn giao dịch tiền mã hóa. Nó là phiên bản kỹ thuật số của một vụ cướp ngân hàng.

83% người được hỏi bày tỏ lo ngại về tính bảo mật của các sàn giao dịch tiền mã hóa. Trong khi nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa dựa vào blockchain để tăng cường bảo mật, công nghệ này sẽ không ngăn tội phạm mạng đánh cắp tiền nếu chúng có quyền truy cập vào một ví nóng được kết nối với internet. Vào tháng 12/2021, tội phạm mạng đã đánh cắp 196 triệu đô la từ BitMart bằng cách truy cập vào các ví nóng trên sàn giao dịch tiền mã hóa. Tháng 3/2022, tội phạm mạng lại thực hiện thành công một cuộc tấn công kỹ thuật xã hội vào Axie Infinity và kiếm được số tiền mã hóa trị giá 620 triệu đô la - một trong những vụ hack tiền điện tử lớn nhất từng được ghi nhận. Trạng thái bảo mật của các sàn giao dịch tiền mã hóa cần được cải thiện để chống lại tội phạm mạng.

Ngoài việc nhắm mục tiêu vào các ví được lưu trữ trên các sàn giao dịch để kiếm tiền nhanh chóng, nhiều tội phạm mạng thích sử dụng các sàn giao dịch tiền mã hóa và tiền tệ kỹ thuật số để thanh toán ransomware vì bản chất phù du rõ ràng của chúng. Điều này đã được chứng minh bằng cuộc tấn công ransomware nhắm vào công ty JBS Hoa Kỳ dẫn đến khoản thanh toán 11 triệu đô la tiền chuộc bằng Bitcoin qua sàn giao dịch tiền mã hóa Gemini.

“Nhảy đảo”

Lĩnh vực tài chính là mục tiêu của các băng nhóm tội phạm mạng (và các quốc gia) đang phát triển về cả mức độ phức tạp và tổ chức. Những người bảo vệ phải thay đổi cách phản ứng của họ đối với các băng nhóm này và hiểu rõ tình hình. Đây không phải là những những vụ tấn công ngân hàng kiểu cũ, vì gian lận chuyển khoản ngân hàng đơn thuần không còn là mục tiêu cuối cùng. Chúng ta đã bước vào một kỷ nguyên mới của những âm mưu, trong đó việc tấn công vào quy trình chuyển đổi kỹ thuật số của một tổ chức tài chính thông qua hình thức “nhảy từ đảo này sang đảo khác” để tấn công các thành phần của nó đã trở thành mục tiêu cuối cùng.

60% các tổ chức tài chính đã trải qua sự gia tăng hiện tượng tin tặc “nhảy từ đảo này sang đảo khác”, tăng 58% so với năm ngoái. Theo quan sát của Đơn vị Phân tích Mối đe dọa của Vmware, các băng đảng tội phạm mạng đã nghiên cứu sự phụ thuộc lẫn nhau của các tổ chức tài chính, hiểu nhà cung cấp dịch vụ được quản lý (MSP) nào được sử dụng và cố vấn chung bên ngoài là ai.. Đổi lại, các tổ chức cung cấp dịch vụ này bị nhắm mục tiêu và bị tấn công để xâm nhập vào ngân hàng. 87% các tổ chức tài chính quan tâm đến tình trạng an ninh của các nhà cung cấp dịch vụ dùng chung của họ. Các nhà cung cấp dịch vụ dùng chung, khi bị xâm nhập, sẽ gây ra rủi ro hệ thống cho khu vực tài chính vì cơ sở hạ tầng của họ có thể bị nhiễm độc để tấn công hàng chục tổ chức tài chính cùng một lúc. Loại hình “nhảy đảo” này rất đáng quan tâm.

Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 11 năm 2022


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Triệt phá, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông với gần 59.300 bị hại

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công an thành phố Ninh Bình vừa triệt phá, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông với gần 59.300 bị hại.

Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tâm điểm của các sự kiện sắp tới có mối liên hệ chặt chẽ với hai ưu tiên chính trong năm 2023: điện khí hoá và giảm phát thải. Theo đó, các lĩnh vực tư nhân và chính phủ phải hợp tác để đạt được tiến bộ song song trong cả hai mục tiêu: tăng cường khả năng tiếp cận điện và giảm phát thải trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải và công nghiệp.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 trong ngành giao thông

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa ra Chỉ thị số 02 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023.

Tháng 1/2023, các chỉ số ngành trong VNIndex đều ghi nhận mức tăng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho thấy, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1/2023, chỉ số VNIndex đạt 1.111,18 điểm, tăng 10,34% so với tháng 12/2022 và giảm 24,87% so với cùng kỳ năm 2022.

Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 9/1/2023. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì  buổi họp báo.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các TCTD

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 26 /2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Việc thay đổi cách tính tổng cấu phần huy động được đánh giá sẽ giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

Quý IV/2022, Saigontel (SGT) lỗ 26,05 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - HoSE: SGT) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu tăng 56,6% tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận lỗ 26,05 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Nhiều chỉ tiêu hoạt động của BAOVIET Bank tăng trưởng khả quan

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển dịch vụ.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Xi măng Bỉm Sơn lỗ 26 tỷ đồng trong quý IV/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (mã BCC: HNX) công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với kết quả thua lỗ gần 26 tỷ đồng.

BAC A BANK chào bán hơn 122 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - BAC A BANK thông báo chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ đợt 2/2022 nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của ngân hàng.

PwC Việt Nam bổ nhiệm ông Mai Viết Hùng Trân làm Tổng Giám đốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/2, PwC Việt Nam chính thức thông báo ông Mai Viết Hùng Trân được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kể từ ngày 1/7/2023. Ông Trân sẽ kế nhiệm bà Đinh Thị Quỳnh Vân - người đã nắm giữ vai trò Tổng Giám đốc trong 12 năm qua.

Vietbank triển khai chương trình khuyến mãi “Vietbank 16 năm Đồng hành và Tri ân”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng 16 năm thành lập, từ ngày 2/2/2023 đến ngày 1/5/2023, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) triển khai chương trình khuyến mãi “Vietbank 16 năm Đồng hành và Tri ân” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm, mở tài khoản thanh toán, mua bảo hiểm với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 7 tỷ đồng.

Doanh nghiệp viễn thông phản ánh tình trạng bị VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo phản ánh từ CMC Telecom, doanh nghiệp này vừa liên tiếp bị VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ dịch vụ kết nối trong thời gian cao điểm cuối năm của các khách hàng là ngân hàng, tổ chức tài chính và doanh nghiệp tại khu vực.

Quý IV/2022, Saigontel (SGT) lỗ 26,05 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel - HoSE: SGT) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với doanh thu tăng 56,6% tuy nhiên lợi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận lỗ 26,05 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Triệt phá, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông với gần 59.300 bị hại

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:05 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công an thành phố Ninh Bình vừa triệt phá, bắt giữ ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông với gần 59.300 bị hại.

Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiên toàn cầu trong năm 2023

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Roger Martella (*) - 08:57 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tâm điểm của các sự kiện sắp tới có mối liên hệ chặt chẽ với hai ưu tiên chính trong năm 2023: điện khí hoá và giảm phát thải. Theo đó, các lĩnh vực tư nhân và chính phủ phải hợp tác để đạt được tiến bộ song song trong cả hai mục tiêu: tăng cường khả năng tiếp cận điện và giảm phát thải trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải và công nghiệp.

Năm 2023 là giai đoạn đẩy mạnh các hoạt động tái cấu trúc trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 08:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong Báo cáo chuyên đề về trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 - triển vọng 2023 vừa công bố, CTCK Vietcombank (VCBS) nhận định, trái phiếu doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn nhờ nhu cầu phát triển của thị trường vốn với nền kinh tế tăng trưởng. Tuy vậy, áp lực trung hạn với thị trường đến từ việc khối lượng đáo hạn lớn đi cùng khả năng phát hành mới thấp và xu hướng tăng lãi suất.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023 trong ngành giao thông

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 07:00 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa ra Chỉ thị số 02 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2023.

28 văn bản trong lĩnh vực ngân hàng hết hiệu lực toàn bộ

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - TTTCTT - 06:30 04/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 127/QĐ- NHNN công bố danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý của NHNN năm 2022. Các văn bản hết hiệu lực toàn bộ hoặc hết hiệu lực một phần đã được thay thế bằng các văn bản mới.

4 khu công nghiệp tỉnh Hà Nam được bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam

Kết nối - V.Hiệu - 21:25 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - 4 Khu công nghiệp được bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam gồm: Đồng Văn V (diện tích quy hoạch 250 ha), Đồng Văn VI (diện tích quy hoạch 250 ha), Kim Bảng I (diện tích quy hoạch 230 ha) và Châu Giang I (diện tích quy hoạch 210 ha).

Nhiều chỉ tiêu hoạt động của BAOVIET Bank tăng trưởng khả quan

Tin hội viên - T.P - 16:23 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển dịch vụ.

Tháng 1/2023, các chỉ số ngành trong VNIndex đều ghi nhận mức tăng

Thị trường - Mai Hiên - 15:46 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh cho thấy, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1/2023, chỉ số VNIndex đạt 1.111,18 điểm, tăng 10,34% so với tháng 12/2022 và giảm 24,87% so với cùng kỳ năm 2022.

Công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tin tức - P.V - 14:59 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV, Kỳ họp bất thường lần thứ 2 thông qua ngày 9/1/2023. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì  buổi họp báo.

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

Doanh nhân - Quỳnh Lê - 14:27 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các TCTD

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Bùi Trang - 13:42 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 26 /2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Việc thay đổi cách tính tổng cấu phần huy động được đánh giá sẽ giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

ECB và Ngân hàng Trung ương Anh đồng loạt tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 11:14 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo sau Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa quyết định nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (0,5%) vào hôm 2/2.

Xi măng Bỉm Sơn lỗ 26 tỷ đồng trong quý IV/2022

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 11:13 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Xi măng Bỉm Sơn (mã BCC: HNX) công bố Báo cáo tài chính quý IV/2022 với kết quả thua lỗ gần 26 tỷ đồng.

Mất tiền tỷ vì chạy việc

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:20 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn có vị trí công tác trong các cơ quan nhà nước, nhiều người không ngần ngại nghe theo lời các đối tượng mà bỏ tiền tỷ để “chạy việc”...

Giá vàng trong nước giảm, vàng thế giới lao dốc

Thị trường - Minh Ngọc - 10:09 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng qua, vàng gặp áp lực chốt lời từ phía nhà đầu tư.

Đảng giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc gắn liền chủ nghĩa xã hội, đem lại Độc lập – Tự do – Hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Kể từ đó, đúng như đáng giá của Người: “Đảng ta đã giương cao ngọn cờ cách mạng, đoàn kết và lãnh đạo toàn dân tiến lên đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Màu cờ đỏ của Đảng chói lọi như mặt trời mới mọc, xé tan cái màn đen tối, soi đường dẫn lối cho nhân dân ta vững bước tiến lên con đường thắng lợi trong cuộc cách mạng phản đế, phản phong” . 

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/2/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dự kiến 9 vấn đề lớn của dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Pháp luật - Nghiệp vụ - P.V - 09:04 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường dự kiến báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội 9 vấn đề lớn trong việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), trong đó có 2 vấn đề cần xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong Phiên họp tới đây.

Bất chấp thị trường trầm lắng, giá bán căn hộ sơ cấp tại Hà Nội tăng 15% trong năm 2022

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:46 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo dữ liệu do Savills nghiên cứu, nguồn cung bất động sản nhà ở cho khu vực Hà Nội giảm mạnh trong năm 2022, giao dịch thấp, trong khi giá bán vẫn cao.

Điều hành chính sách tiền tệ theo lãi suất mô hình xác định lãi suất điều hành tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Vũ Mai Chi -  Phạm Gia Khánh - 07:12 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để có thêm bằng chứng xác thực về điều hành chính sách tiền tệ theo lãi suất, cũng như xác định ngưỡng mục tiêu lãi suất phù hợp cho Việt Nam, bài viết sẽ nghiên cứu mô hình xác định ngưỡng lãi suất, từ đó đưa ra những khuyến nghị đối với điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Vốn đầu tư công cho các dự án giao thông trong năm 2023 là 94.161 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 07:10 03/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án và tình hình giải ngân vốn đầu tư công của Bộ Giao thông vận tải chiều ngày 1/2 cho biết, trên cơ sở kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2023 (94.161 tỷ đồng), ngay từ đầu năm, Bộ đã ban hành ngay chỉ thị đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công và kịp thời giao chi tiết đợt 1 cho các dự án đầy đủ thủ tục với tổng số vốn 94.135 tỷ đồng (đạt 99,97%).

BAC A BANK chào bán hơn 122 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu

Tin hội viên - Q.L - 21:14 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - BAC A BANK thông báo chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ đợt 2/2022 nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của ngân hàng.

Tập trung đẩy mạnh 3 động lực tăng trưởng là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu

Tin tức - Minh Ngọc - 20:55 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/2, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ. Đây là buổi họp báo đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và diễn ra sau phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Nghiên cứu cách làm đổi mới để đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Các Hiệp hội ngành, nghề - Quỳnh Lê - 18:29 02/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến chỉ đạo về văn bản 940/VAFI ngày 20/12/2022 của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) liên quan đến tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN).
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO