Sẽ xem xét điều chỉnh biên độ dao động giá trên HOSE khi thực sự cần thiết

Bùi Trang| 11/08/2021 16:04
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.

 

Như vậy, trước mắt, Ủy ban chứng khoán (UBCK) Nhà nước chưa nâng biên độ dao động giá trên sàn HOSE, vẫn áp dụng biên độ dao động giá 7% trên sàn HOSE.

Được biết, vừa qua Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) vừa có báo cáo đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021 - 2023. Trong báo cáo này, VFCA đề xuất nâng biên độ dao động sàn HOSE từ 7% lên thành 10% ngay trong năm nay để đáp ứng sự phát triển mới của thị trường chứng khoán.

Trả lời kiến nghị này, Bộ Tài chính và UBCK Nhà nước cho rằng hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn có xu hướng đi ngang và giảm, thanh khoản cũng giảm (từ đỉnh với giá trị giao dịch đạt hơn 31.000 tỷ đồng xuống còn trung bình 15.000 - 16.000 tỷ đồng/phiên). Tình hình thị trường chứng khoán thế giới cũng đan xen các phiên tăng giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này, từ đỉnh hơn 1.400 điểm lùi về xấp xỉ 1.300 điểm.

Về cơ sở pháp lý, theo Thông tư số 120/2020/TT-BTC quy định giao dịch cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch và chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam quyết định biên độ dao động giá/cơ chế ngắt mạch thị trường sau khi được UBCK Nhà  nước chấp thuận. Căn cứ điều kiện thực tiễn của thị trường, UBCK Nhà nước quyết định áp dụng cơ chế ngắt mạch thị trường hoặc cơ chế ngắt mạch thị trường kết hợp với biên độ dao động giá.

Từ năm 2000 đến nay, HOSE đã thực hiện 9 lần thay đổi biên độ dao động giá, trong đó có 7 lần điều chỉnh tăng và 2 lần điều chỉnh giảm. Việc tăng - giảm biên độ dao động giá phụ thuộc vào tình hình và biến động của thị trường. Khi thị trường diễn biến xấu thì điều chỉnh giảm biên độ dao động giá là biện pháp cần thiết nhằm hạn chế đà giảm, ngăn không để thị trường giảm sốc. Khi các yếu tố cơ bản được kiểm soát, thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại và nhằm tăng tính hấp dẫn cho thị trường chứng khoán, bắt đầu có sự điều chỉnh tăng nhẹ dần từ mức 2%, rồi 3% sau cùng là tăng lên mức 7% và áp dụng cho đến hiện nay.

Về đề xuất nâng biên độ từ 7% lên 10%, điều chỉnh biên độ giao động giá là một trong các biện pháp mà cơ quan quản lý sử dụng để kích thích tăng quy mô và thanh khoản cho thị trường, nhằm cân đối cung cầu chứng khoán, tăng tính hấp dẫn cho nhà đầu tư. UBCK Nhà nước sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sẽ xem xét điều chỉnh biên độ dao động giá trên HOSE khi thực sự cần thiết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO