Thứ 5, 29/09/2022

Sửa đổi Thông tư 22 cần phù hợp với thực tiễn

Nhóm P.V - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 07/09/2021 20:05
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/9, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 22/2016/TT-NHNN và Thông tư số 15/2018/TT-NHNN quy định việc tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua trái phiếu doanh nghiệp.

Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng nhìn nhận Thông tư 22/2016/TT-NHNN và Thông tư số 15/2018/TT-NHNN được ban hành đã có những tác động tích cực đến hoạt động mua, bán trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi chung là TCTD). Sau nhiều năm áp dụng, việc ban hành Thông tư mới thay thế Thông tư về mua, bán trái phiếu doanh nghiệp hiện nay là cần thiết để bảo đảm phù hợp với thực tiễn, tình hình hoạt động của các TCTD.

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cũng cho biết, tọa đàm được tổ chức nhằm giúp các cơ quan quản lý nhà nước có thêm ý kiến từ các TCTD, các thành viên tham gia thị trường trái phiếu, để từ đó Thông tư mới được ban hành sẽ phù hợp hơn với diễn biến thị trường và hoạt động của các TCTD.

Tại buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Quốc Hùng cũng đề nghị cơ quan quản lý khi xây dựng chính sách cần phù hợp với thực tiễn, đáp ứng được tình hình hoạt động của các TCTD. Chính sách đưa ra nên có chế tài nhằm đảm bảo sự tuân thủ, còn những hoạt động thuộc quyền của doanh nghiệp, ngân hàng thì nên để ngân hàng thực hiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật. “Khi góp ý chính sách, Hiệp hội rất cân nhắc và đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét đảm bảo phù hợp với Luật các TCTD, Luật Chứng khoán và các quy định về phát hành trái phiếu”, ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Nhiều quy định khó thực thi

Tham gia ý kiến đối với dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 22, ông Nguyễn Thành Long, Chủ nhiệm CLB Pháp chế Ngân hàng thuộc Hiệp hội Ngân hàng cho biết, các TCTD có ý kiến đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, hướng dẫn đối với một số hoạt động liên quan đến phát hành trái phiếu mà pháp luật đã quy định TCTD được phép thực hiện như Điều 106 Luật Các tổ chức tín dụng quy định, ngân hàng thương mại được thực hiện hoạt động đại lý trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng, kinh doanh bảo hiểm, quản lý tài sản theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Hoặc một số hoạt động TCTD được phép thực hiện theo các văn bản pháp luật khác như đại lý phát hành trái phiếu doanh nghiệp (theo Điều 14, Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế). Hiện, Ngân hàng Nhà nước chưa có hướng dẫn cụ thể để các TCTD được thực hiện hoạt động này.

Về các góp ý cụ thể đối với các quy định tại Dự thảo Thông tư, ý kiến từ các TCTD tập trung vào 4 vấn đề lớn: (i) nguyên tắc mua, bán trái phiếu doanh nghiệp; (ii) quy định nội bộ; (iii) trách nhiệm của TCTD khi thực hiện mua bán trái phiếu doanh nghiệp; (iv) trách nhiệm của TCTD khi thực hiện bán trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó, có những quy định có thể sẽ khó thực hiện sau khi được ban hành hoặc những quy định cấm không phù hợp với nguyên tắc pháp luật.

Các đại biểu tham dự tại các điểm cầu (Ảnh chụp màn hình)

Phát biểu đóng góp ý kiến tại Tọa đàm, đại diện Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ kinh nghiệm nước ngoài về quản lý trái phiếu doanh nghiệp. Theo đó, các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Philippines đều cho phép hoạt động mua đi bán lại. Vậy nên, việc dự thảo quy định TCTD không được mua lại khoản trái phiếu đã bán trong 12 tháng là chưa phù hợp, hạn chế thanh khoản thị trường thứ cấp, hạn chế nhà đầu tư nước ngoài tham gia, có thể kéo lùi sự phát triển thị trường.

Đại diện Ngân hàng Standard Chartered cho rằng cam kết của doanh nghiệp phát hành trái phiếu là áp dụng cho tất cả trái chủ. Việc dự thảo Thông tư quy định yêu cầu doanh nghiệp phát hành không thay đổi mục đích sử dụng vốn trong thời gian TCTD nắm giữ trái phiếu – cam kết riêng với TCTD là không khả thi. Các quy định tại khoản 7, khoản 9, khoản 10, khoản 11 (Điều 3) yêu cầu TCTD không được mua trái phiếu doanh nghiệp có mục đích cơ cấu lại các khoản nợ, góp vốn mua cổ phần tại doanh nghiệp khác, tăng quy mô vốn… ảnh hưởng hoạt động mua bán giữa TCTD và nhà đầu tư  khi TCTD chỉ là trung gian mua bán. Cơ quan soạn thảo chỉ nên quy định các hạn chế nói trên đối với giao dịch sơ cấp, còn đối với giao dịch thứ cấp nên cho phép để tạo thanh khoản cho thị trường.

Đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) cho rằng, để thị trường phát triển tốt cần có chính sách mở nhưng vấn đề là xác định ranh giới mở đến đâu, hoạt động nào cần hạn chế?. Đại diện Agribank cũng đề nghị NHNN nên nghiên cứu các ý kiến mà Hiệp hội đã tổng hợp để chính sách ban hành ra phù hợp với thực tiễn, thi hành được.

“Thị trường trái phiếu có thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp nhưng dự thảo không phân biệt các hoạt động này mà quy định chung thì rất khó để thực thi. Áp dụng các quy tắc cấp tín dụng vào hoạt động mua bán trái phiếu là rất khó. Đề nghị Ban soạn thảo nên cân nhắc”, đại diện Agribank đề nghị.

Góp ý các quy định cụ thể, đại diện Agribank nêu ví dụ về quy định TCTD không được mua trái phiếu phát hành có mục đích tăng quy mô vốn, và đề nghị làm rõ thế nào là tăng quy mô bởi bản chất các hoạt động phát hành trái phiếu đều là tăng quy mô hoạt động. Đã là hoạt động kinh doanh trái phiếu thì mua, bán là bình thường nhưng dự thảo quy định nhiều điều kiện như điều kiện có lãi 3 năm, hạn chế mua lại sau khi bán... đều không phù hợp với thị trường.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Trần Phương, Chủ nhiệm Uỷ ban Chính sách thuộc Hiệp hội Ngân hàng đề nghị cơ quan soạn thảo lưu ý các ý kiến TCTD để tháo gỡ một số vấn đề. Chẳng hạn, quy định yêu cầu doanh nghiệp phát hành cam kết không thay đổi mục đích sử dụng vốn, đây là vấn đề công bằng giữa các trái chủ trong đó TCTD chỉ là một trái chủ. “Theo tôi nên bỏ quy định này, trường hợp vẫn giữ đề nghị bổ sung thêm điều kiện có sự chấp thuận của các trái chủ khác”, ông Trần Phương đề nghị.

Bên cạnh đó, chủ nhiệm Ủy ban Chính sách cũng đưa ra một số quy định khác chưa hợp lý và đề nghị xem xét lại như: việc quy định doanh nghiệp cam kết mua lại trái phiếu trước thời hạn trong trường hợp doanh nghiệp vi phạm các quy định; không được bán trái phiếu cho các công ty con của TCTD, thanh toán toàn bộ số tiền mua trái phiếu tại thời điểm ký hợp đồng; quy định doanh nghiệp phải có lãi 3 năm và xếp hạng tín dụng nội bộ cao nhất…

Đóng góp ý kiến nhằm phát triển thị trường thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp, đại diện Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) cho biết, trong 3 năm gần đây thị trường trái phiếu phát triển vượt bậc nhưng thị trường thứ cấp chưa theo kịp thị trường sơ cấp. Hầu hết nhà đầu tư đang mua và nắm giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn và giao dịch thứ cấp còn hạn chế, vì vậy đại diện Techcombank mong muốn có cơ chế chính sách nhằm tăng cường thanh khoản, khích lệ nhà đầu tư tham gia thị trường và qua đó thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển.

Cùng quan điểm với đại diện Techcombank, Agribank, Sacombank… đại diện Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho rằng, Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về trái phiếu doanh nghiệp có quy định về đợt phát hành trái phiếu nhằm mục đích tăng quy mô vốn, góp vốn mua cổ phần tại doanh nghiệp khác nhưng dự thảo lại hạn chế TCTD mua trái phiếu của các đợt phát hành này. Do vậy, đề nghị Ban soạn thảo xem lại, vì việc đầu tư phát triển dự án đều thực hiện qua hình thức góp vốn mua cổ phần. Đại diện MB cũng đề cập quy định chuyển tiếp và đề nghị không áp dụng đối với các giao dịch đã thực hiện trước khi Thông tư có hiệu lực.

Tại buổi Tọa đàm, đại diện Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) cho biết, Oceanbank đã có quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện hoạt động mua bán trái phiếu. Nhưng các quy định tại Thông tư 22 và dự thảo Thông tư thay thế không đề cập đến các ngân hàng 0 đồng, điều này đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động mua trái phiếu của những ngân hàng này. Vì vậy, đề nghị dự thảo thông tư thay thế Thông tư 22 bổ sung thêm đối tượng là các ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt, để nhóm các ngân hàng này không phải thực hiện thêm các thủ tục riêng.

Quản lý chặt hoạt động mua - bán trái phiếu doanh nghiệp, đảm bảo an toàn hệ thống

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, đại diện Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN ghi nhận các ý kiến của TCTD có nhiều nội dung xác đáng. Đồng thời, đại diện Vụ cũng chia sẻ, Chính phủ có định hướng phát triển thị trường vốn nói chung, thị trường trái phiếu nói riêng, đề ra mục tiêu doanh số dư nợ của thị trường trái phiếu đạt 20% trong thị trường vốn vào năm 2025. Trong đó, ngành ngân hàng chỉ là một trong những thành viên tham gia trên thị trường trái phiếu. 

Theo đánh giá của WB năm 2020, Việt Nam đang là quốc gia có hệ số đòn bẩy tài chính lớn nhất trong nhóm nước đang phát triển dẫn đến rủi ro tín dụng của hệ thống ngân hàng là rất lớn. Hơn 50% là dư nợ tín dụng trung, dài hạn trong khi đó nguồn vốn (trung, dài hạn) rất hạn hẹp. Trong bối cảnh này, cần có rất nhiều các quy định chặt chẽ về tỉ lệ an toàn. Việc thay thế Thông tư 22 cũng nằm trong định hướng siết chặt an toàn hệ thống, tăng cường kiểm soát chặt chẽ trong quản trị hoạt động hệ thống ngân hàng nói riêng và trong hoạt động cấp tín dụng nói chung...

Chia sẻ về các vấn đề vướng mắc các TCTD đã nêu, đại diện Vụ Chính sách tiền tệ bày tỏ đồng thuận với quan điểm trao quyền cho TCTD kèm theo đó là trách nhiệm. Dự thảo Thông tư yêu cầu TCTD phải quản trị việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp tương đương với việc quản trị rủi ro cấp tín dụng.

Theo quy định về phát hành trái phiếu thì trái phiếu không phải là hình thức cấp tín dụng mà là hình thức giấy tờ có giá, được mua bán giao dịch trên thị trường. Với việc quy định các điều kiện như tại dự thảo, NHNN đã đưa ra quy định cao hơn “chuẩn” thông lệ thị trường, có thể khó cho TCTD nhưng bù lại sẽ giúp tăng cường chuẩn cấp tín dụng, đảm bảo để các TCTD quản lý được dòng tiền ra dưới hình thức mua trái phiếu hay cho vay, đồng thời đảm bảo được việc xử lý rủi ro tín dụng phát sinh sau này.

“Đây là nền tảng cơ bản chúng tôi muốn đưa ra tại Thông tư này, trao cho TCTD quyền mà dường như TCTD “cảm giác” sẽ khó thực hiện. Nhưng nếu từ chối quyền đó thì có thể xảy ra hàng loạt các rủi ro tín dụng trong thời gian tới mà Ngân hàng Nhà nước rất quan ngại, đặc biệt liên quan tới vấn đề thay đổi mục đích sử dụng vốn”, đại diện Vụ Chính sách tiền tệ nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại diện Vụ Chính sách tiền tệ cho rằng TCTD có thể đàm phán để yêu cầu doanh nghiệp phát hành cam kết các điều kiện dự thảo Thông tư đưa ra. Trường hợp doanh nghiệp phát hành không đồng ý thì TCTD cũng có thể hướng tới việc cấp tín dụng thay cho việc mua trái phiếu.

Tại Tọa đàm, đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN ghi nhận các ý kiến TCTD cho rằng các quy định tại dự thảo là quá chặt. Vị đại diện này cũng đồng tình với quan điểm khi ban hành chính sách cần tạo sự thông thoáng cho doanh nghiệp nhưng cũng phải hạn chế kẽ hở để TCTD không “lách”. Bên cạnh đó, với các ý kiến của TCTD về ban hành quy định nội bộ, xếp hạng tín nhiệm… vị đại diện của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cũng đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu, có những điều chỉnh phù hợp với thực tiễn.

Kết luận Tọa đàm, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, dự thảo Thông tư quy định hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp nhưng hiện đang áp dụng với các nguyên tắc cấp tín dụng, vì vậy đề nghị cơ quan soạn thảo nên xem xét, cân nhắc. Với các nội dung kiến nghị chưa được tiếp thu, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cũng đề nghị, cơ quan soạn thảo cần có văn bản trả lời để tạo sự đồng thuận trong các TCTD khi chính sách được ban hành.

Về phía Hiệp hội, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho biết, sau buổi Tọa đàm, Hiệp hội sẽ tổng hợp các ý kiến và có văn bản kiến nghị tới NHNN và cơ quan soạn thảo để khi Thông tư mới được ban hành sẽ đạt được các mục tiêu, vừa đảm bảo TCTD triển khai thông suốt, vừa phù hợp với yêu cầu quản trị đồng thời bảo đảm an toàn cho các TCTD.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xét xử đường dây lừa đảo hàng chục tỷ đồng thông qua các cuộc gọi mạo danh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - TAND TP. Hà Nội vừa xét xử đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi và tuyên phạt bị cáo Phạm Hương Liên (SN 2000, ở TP. Việt Trì, Phú Thọ) lĩnh 7 năm tù, Dương Mai Nam (SN 2001, ở huyện Yên Lập, Phú Thọ) 7 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phí duy trì số dư tiền gửi trên tài khoản thanh toán bằng đồng EUR là 0%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 26/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Quyết định số 1645/QĐ-NHNN về mức phí duy trì số dư tiền gửi trên tài khoản thanh toán bằng Đồng tiền chung châu Âu (EUR) của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại NHNN.

Lập hồ sơ khống vay tín chấp để lừa tiền ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/9, TAND TP. Hà Nội đã xử phạt bị cáo Nguyễn Minh Long (SN 1989), ở quận Bắc Từ Liêm) 36 tháng tù và Quách Hiền Trang (SN 1994, ở quận Nam Từ Liêm, vợ Long) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành công điện về điều hành giá

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký Công điện số 05/CĐ-BTC gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.

Công bố chỉ số POBI 2021: Tăng niềm tin với người dân thông qua các hình thức minh bạch, công khai

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/9/2022, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Việt Nam (VESS) dưới sự chủ trì của Liên minh Minh bạch ngân sách, sự hỗ trợ của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2021.

Biến rác thải thành gia tài: Cơ hội nào cho chúng ta trong nền kinh tế tuần hoàn?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh sự quan tâm dành cho các vấn đề về môi trường ngày càng gia tăng còn tài nguyên thì dần cạn kiệt, chúng ta cần chuyển dịch sang một mô hình tiêu dùng mới để có thể vừa hỗ trợ phát triển kinh tế vừa giúp gìn giữ hành tinh, đó chính là kinh tế tuần hoàn. Cơ hội và thách thức nào đang chờ chúng ta phía trước?

Thế giới Di động (MWG): 8 tháng doanh thu tăng 18%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG – sàn HOSE) công bố kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm 2022 với doanh thu đạt 92.283 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Viettel triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người dân tại các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão Noru

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa quyết định triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

BAOVIET Bank phát hành Chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng tổ chức 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn đa dạng hóa các hình thức gửi tiền dành cho khách hàng, từ ngày 27/8 đến ngày 31/12/2022, BAOVIET Bank phát hành Chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng tổ chức với lãi suất lên tới 7,3%/năm.

Giám đốc Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.

Chào sinh nhật 27 tuổi, NCB dành ngàn tri ân gửi tặng khách hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khách hàng được hoàn tiền tới 7 triệu đồng/tháng khi chi tiêu qua thẻ NCB Visa; 27 khách hàng có tổng giao dịch thanh toán thẻ NCB Visa nhiều nhất và sớm nhất được tặng Voucher nghỉ dưỡng  5 sao… cùng hàng ngàn ưu đãi hoàn tiền là loạt quà tặng hấp dẫn NCB dành tặng khách hàng.

Mở đơn cuộc thi Hành trình Kinh doanh 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hành trình Kinh doanh là cuộc thi về giải case study thường niên tổ chức bởi Câu lạc bộ Nhà Kinh tế trẻ (YEC - NEU), đây cũng là cuộc thi giải case study duy nhất tự hào đại diện cho Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 2022 là năm đánh dấu lần thứ 10 cuộc thi được tổ chức - đánh dấu cột mốc một Thập niên Vàng kiến tạo bản lĩnh.

Nam Long (NLG) dự kiến phát hành hơn 1,14 triệu cổ phiếu ESOP

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán NLG - sàn HOSE) thông báo phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) trong công ty.

Tập đoàn Thiên Long ghi nhận doanh thu hơn 2.500 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong 8 tháng 2022, Công ty cổ phần Thiên Long (HOSE: TLG) ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất tích cực đạt hơn 2.500 tỷ đồng, tăng trưởng 48% so với cùng kỳ năm 2021.

Thế giới Di động (MWG): 8 tháng doanh thu tăng 18%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 10:57 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG – sàn HOSE) công bố kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm 2022 với doanh thu đạt 92.283 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước.

Xét xử đường dây lừa đảo hàng chục tỷ đồng thông qua các cuộc gọi mạo danh

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:13 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - TAND TP. Hà Nội vừa xét xử đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tinh vi và tuyên phạt bị cáo Phạm Hương Liên (SN 2000, ở TP. Việt Trì, Phú Thọ) lĩnh 7 năm tù, Dương Mai Nam (SN 2001, ở huyện Yên Lập, Phú Thọ) 7 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Viettel triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người dân tại các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão Noru

Doanh nghiệp - Thanh Thanh - 08:22 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa quyết định triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

Phí duy trì số dư tiền gửi trên tài khoản thanh toán bằng đồng EUR là 0%

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Minh Ngọc - 08:18 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 26/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Quyết định số 1645/QĐ-NHNN về mức phí duy trì số dư tiền gửi trên tài khoản thanh toán bằng Đồng tiền chung châu Âu (EUR) của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại NHNN.

Điều hành chính sách tiền tệ cho thấy sự hợp lý và linh hoạt

Vấn đề - Nhận định - Lan Nguyễn - 08:11 29/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cho đến thời điểm này, lựa chọn điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn đang cho thấy sự hợp lý, linh hoạt nhất định trong bối cảnh tình hình chung trên thế giới có nhiều biến động, các yếu tố bất định gia tăng, đặc biệt là lạm phát kỳ vọng vẫn ở mức cao.

Lập hồ sơ khống vay tín chấp để lừa tiền ngân hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 17:06 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/9, TAND TP. Hà Nội đã xử phạt bị cáo Nguyễn Minh Long (SN 1989), ở quận Bắc Từ Liêm) 36 tháng tù và Quách Hiền Trang (SN 1994, ở quận Nam Từ Liêm, vợ Long) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành công điện về điều hành giá

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 16:47 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính ký Công điện số 05/CĐ-BTC gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.

Lành mạnh hóa thị trường tín dụng, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 16:44 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mạng lưới tổ chức tín dụng (TCTD), các công ty tài chính, tổ chức tài chính vi mô phủ khắp các vùng miền, đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn chính đáng của người dân, góp phần hạn chế người dân tiếp cận vốn từ các kênh không chính thức, giúp giảm các hệ lụy tiêu cực từ việc đi vay “tín dụng đen”.

Công bố chỉ số POBI 2021: Tăng niềm tin với người dân thông qua các hình thức minh bạch, công khai

Các Hiệp hội ngành, nghề - Quỳnh Dương - 15:49 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/9/2022, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Việt Nam (VESS) dưới sự chủ trì của Liên minh Minh bạch ngân sách, sự hỗ trợ của Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tổ chức Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI) 2021.

BAOVIET Bank phát hành Chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng tổ chức 2022

Tin hội viên - P.V - 15:25 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn đa dạng hóa các hình thức gửi tiền dành cho khách hàng, từ ngày 27/8 đến ngày 31/12/2022, BAOVIET Bank phát hành Chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng tổ chức với lãi suất lên tới 7,3%/năm.

Giám đốc Tài chính Vinamilk: ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Doanh nghiệp - Uyên Phương - 15:17 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh 6 bài học kinh nghiệm về công tác ứng phó bão

Tin tức - TTTCTT - 15:06 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng nay (28/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 (bão Noru) - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng tới nước ta những năm qua.

Biến rác thải thành gia tài: Cơ hội nào cho chúng ta trong nền kinh tế tuần hoàn?

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Tim Evans (*) - 15:00 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh sự quan tâm dành cho các vấn đề về môi trường ngày càng gia tăng còn tài nguyên thì dần cạn kiệt, chúng ta cần chuyển dịch sang một mô hình tiêu dùng mới để có thể vừa hỗ trợ phát triển kinh tế vừa giúp gìn giữ hành tinh, đó chính là kinh tế tuần hoàn. Cơ hội và thách thức nào đang chờ chúng ta phía trước?

Chào sinh nhật 27 tuổi, NCB dành ngàn tri ân gửi tặng khách hàng

Tin hội viên - P.V - 13:42 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khách hàng được hoàn tiền tới 7 triệu đồng/tháng khi chi tiêu qua thẻ NCB Visa; 27 khách hàng có tổng giao dịch thanh toán thẻ NCB Visa nhiều nhất và sớm nhất được tặng Voucher nghỉ dưỡng  5 sao… cùng hàng ngàn ưu đãi hoàn tiền là loạt quà tặng hấp dẫn NCB dành tặng khách hàng.

ADB lên kế hoạch hỗ trợ 14 tỷ USD để thúc đẩy an ninh lương thực khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Thanh Hải - 11:39 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố các kế hoạch cung cấp ít nhất 14 tỷ USD cho giai đoạn 2022–2025 trong một chương trình hỗ trợ toàn diện nhằm làm dịu bớt cuộc khủng hoảng lương thực đang trở nên tồi tệ ở châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời cải thiện an ninh lương thực trong dài hạn bằng cách tăng cường các hệ thống lương thực trước tác động của biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học.

Hội nghị tổ chức triển khai kế hoạch kiểm tra công tác phòng, chống khủng bố năm 2022

Hoạt động ngân hàng - P.V - 11:30 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức Hội triển khai kế hoạch kiểm tra công tác phòng, chống khủng bố năm 2022.

Mở đơn cuộc thi Hành trình Kinh doanh 2022

Kết nối - Quỳnh Dương - 10:52 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hành trình Kinh doanh là cuộc thi về giải case study thường niên tổ chức bởi Câu lạc bộ Nhà Kinh tế trẻ (YEC - NEU), đây cũng là cuộc thi giải case study duy nhất tự hào đại diện cho Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 2022 là năm đánh dấu lần thứ 10 cuộc thi được tổ chức - đánh dấu cột mốc một Thập niên Vàng kiến tạo bản lĩnh.

Nam Long (NLG) dự kiến phát hành hơn 1,14 triệu cổ phiếu ESOP

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 10:37 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán NLG - sàn HOSE) thông báo phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) trong công ty.

Điều chỉnh, bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách trung ương năm 2022 

Tin tức - V.Hiệu - 09:52 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Điều chỉnh giảm dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách trung ương trong nước 2.925,749 tỷ đồng của 9 bộ, cơ quan trung ương và 2 địa phương để bổ sung dự toán tương ứng cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp

Tin tức - P.V - 09:19 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/9/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định 1140/QĐ-TTg cử thành viên Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng ban.

Viettel sử dụng Trung tâm điều hành mạng lưới dã chiến phục vụ thông tin liên lạc trước bão Noru

Doanh nghiệp - Thanh Thanh - 08:32 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) cho biết, đơn vị đang tập trung cao các giải pháp công nghệ và nguồn lực về người, phương tiện xây dựng mọi phương án, kịch bản phòng chống cơn bão số 4 (tên gọi quốc tế là Noru).

WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 là 7,2%

Nghiên cứu - Trao đổi - Quỳnh Dương - 08:26 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo dự báo của WB, Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 7,2% trong năm 2022 nhờ nhu cầu quốc nội phục hồi mạnh mẽ và hoạt động chế biến, chế tạo theo định hướng xuất khẩu vẫn tiếp tục phát triển vững chắc. Tuy nhiên, nền kinh tế cũng phải đối mặt với những rủi ro suy thoái liên quan đến sự suy giảm kinh tế của các đối tác thương mại chính, lạm phát cao hơn....

Tập đoàn Thiên Long ghi nhận doanh thu hơn 2.500 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 18:30 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong 8 tháng 2022, Công ty cổ phần Thiên Long (HOSE: TLG) ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất tích cực đạt hơn 2.500 tỷ đồng, tăng trưởng 48% so với cùng kỳ năm 2021.

Tăng cường hiệu quả trong hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - T.H - 17:00 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường phát triển và lành mạnh khu vực ngân hàng” (Dự án BSSD) do Cục Kinh tế Liên bang Thụy sỹ (SECO) ủy thác qua Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, ngày 26/9/2022, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đã phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế tổ chức Tọa đàm với chuyên gia WB về mô hình Khung đánh giá rủi ro giai đoạn 1 (RAM1) và kết quả kiểm thử tại một số ngân hàng thương mại.

Tại sao đồng bảng Anh giảm giá khi đồng đô la Mỹ tăng giá?

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 16:06 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh hỗn loạn bao gồm chiến sự Ukraine, giá cả tăng cao và việc Trung Quốc phong tỏa nhiều tỉnh, thành để phòng, chống COVID, những biến động mạnh của một số đồng tiền chính trên thế giới đang tạo ra sự không chắc chắn mới cho triển vọng kinh tế toàn cầu.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO