Thứ 3, 25/01/2022
Nhìn ra thế giới

Tác động của dịch COVID-19 đối với kinh tế khu vực ASEAN+3

Hải Yến - Nhìn ra thế giới - 14/02/2020 09:36
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) – tổ chức quốc tế do các nước thành viên ASEAN+3 thành lập,  vừa đưa ra một số phân tích về những tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (COVID-19) đối với  kinh tế khu vực ASEAN+3.

Báo cáo nhận định, hầu hết các quốc gia trong khu vực ASEAN + 3 đã bị lây nhiễm căn bệnh này và  có thể bị ảnh hưởng tương tự như ở Trung Quốc. Kênh tác động chính là thông qua đi lại, du lịch và các ngành công nghiệp phụ trợ liên quan, cũng như sản xuất và xuất khẩu các nguyên, vật liệu đầu vào trung gian liên quan đến sản xuất thành phẩm ở các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề ở Trung Quốc. Ngoài ra, các biện pháp trong nước để ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh có thể phá vỡ sản xuất (và đầu tư) và tác động đến tiêu dùng. Mức độ ảnh hưởng lớn và lan rộng đến mức nào sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát. Hơn nữa, nếu nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc hơn dự kiến ​​trong năm 2020 thì những ảnh hưởng đối với các nền kinh tế khu vực có thể là nghiêm trọng.

Tác động đến thị trường tài chính

Thị trường châu Á đã phản ứng rất tiêu cực với tin tức về sự bùng phát của  virus corona trước khi lắng dịu đôi chút. Trong khi các thị trường ở Trung Quốc và Hồng Kông, Trung Quốc (sau đây là Hồng Kông) bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cổ phiếu và tiền tệ của ASEAN cũng bị bán tháo. Tất cả các thị trường trái phiếu khu vực đều chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể về lợi suất, phần lớn là do sự sụt giảm của lợi suất toàn cầu, trong khi các yếu tố bất thường cũng đóng một vai trò.

Phản ứng thị trường cổ phiếu khác nhau giữa các ngành. Không có gì đáng ngạc nhiên, cổ phiếu du lịch và năng lượng suy yếu nhiều nhất, trong khi cổ phiếu chăm sóc sức khỏe tăng. Sự giảm sút của thị trường vốn theo ngành cho thấy kỳ vọng của thị trường về các hoạt động kinh tế có thể bị ảnh hưởng. Du lịch giảm sẽ ảnh hưởng đến khu vực tiêu dùng không thiết yếu, bao gồm khách sạn và hoạt động giải trí, trong khi hoạt động kinh tế nói chung suy yếu và do vậy,  nhu cầu năng lượng sẽ đem đến những ngã rẽ cho các cổ phiếu ngành này. Ngành vật liệu cũng đã phản ứng tiêu cực vì nhu cầu từ Trung Quốc được dự báo ​​sẽ giảm.

Hiệu quả thị trường cũng khác nhau giữa các quốc gia,  Hồng Kông, Hàn Quốc và Thái Lan là các thị trường bị ảnh hưởng nhất. Bên ngoài Trung Quốc, giá cổ phiếu của Hồng Kông đã giảm nhiều nhất, có lẽ là do có mối quan hệ chặt chẽ với đại lục, tình trạng bất ổn xã hội đang diễn ra và những ám ảnh tồi tệ của dịch SARS trước đây để lại, khi khoảng 22% trường hợp nhiễm bệnh toàn cầu được ghi nhận tại Hồng Kông. Trong số các loại tiền tệ trong khu vực, đồng won Hàn Quốc và đồng baht Thái  là những đồng tiền có kết quả hoạt động tồi tệ nhất, thêm vào đó là sự yếu kém của thị trường chứng khoán. Bên cạnh tác động đến ngành du lịch và năng lượng, các lĩnh vực cụ thể như mặt hàng tiêu dùng (bao gồm thực phẩm, sản phẩm gia dụng và cá nhân) ở Hàn Quốc và Singapore, các vật liệu (bao gồm khai thác, kim loại và nhựa) ở Malaysia và Indonesia cũng bị  sụt giảm mạnh do nhu cầu yếu hơn đáng kể từ Trung Quốc và khu vực.

Tác động đến kinh tế

Bên cạnh sự lây lan của dịch bệnh, có một số kênh chính mà qua đó hoạt động kinh tế trong khu vực có thể bị ảnh hưởng,  bao gồm sự ngưng trệ thấy rõ trong ngành du lịch, sự suy giảm rõ rệt trong nền kinh tế Trung Quốc, sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng khu vực, hành vi tránh lây nhiễm công cộng và các biện pháp trong nước để kiểm soát dịch bệnh:

• Ngày nay, các nền kinh tế khu vực đã trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào du lịch Trung Quốc so với thời dịch SARS, do đó, ngay cả một lệnh cấm vận tương đối ngắn đối với du lịch Trung Quốc sẽ có tác động lớn hơn nhiều. Thật vậy, sự sụt giảm lượng người Trung Quốc đi du lịch đã được cảm nhận rõ rệt trong toàn khu vực.

• Nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc yếu hơn có thể trở nên đặc biệt quan trọng đối với khu vực nếu tình trạng suy thoái kinh tế trở nên tồi tệ hơn, do chuỗi cung ứng khu vực có tính tích hợp cao.

 • Nếu căn bệnh này lan rộng hơn trong khu vực hoặc nỗi lo sợ lây nhiễm tăng, các nền kinh tế khu vực có thể bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh cũng như gián tiếp từ việc thực hiện hoặc tăng cường các biện pháp ngăn chặn virus. Điều này có thể gây tổn hại cho hoạt động kinh tế tương tự như những gì đang diễn ra ở Trung Quốc, mặc dù ở cấp độ thấp hơn do hậu quả của sự gián đoạn trong sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Mặc dù tác động của dịch SARS đối với du lịch Trung Quốc trong khu vực vào đầu những năm 2000 đã rõ ràng, nhưng lần này những tác động chắc chắn sẽ tồi tệ hơn nhiều. Số lượng du khách Trung Quốc du lịch trong khu vực ASEAN+3  đã tăng lên gấp nhiều lần trong gần hai mươi năm qua,  tăng từ chưa đầy 20% của tất cả khách du lịch trong năm 2002 lên hơn 40% trong năm 2018, hoặc từ khoảng 10 triệu đến hơn 80 triệu. Các quốc gia riêng lẻ trong khu vực đã được hưởng lợi từ sự tăng trưởng số khách du lịch từ Trung Quốc, gần 80% du khách ở Hồng Kông trong năm 2018 là khách Trung Quốc, hơn 30% ở Campuchia, Hàn Quốc và Việt Nam, và khoảng 30% ở Thái Lan và Nhật Bản. Trước khi dịch SARS bùng phát, năm 2002, tỷ lệ này thấp hơn nhiều, chỉ có 41% ở Hồng Kông và dưới 10% ở các khu vực còn lại.

Tương ứng, tầm quan trọng của đóng góp du lịch đối với GDP các nền kinh tế khu vực đã tăng lên. Hội đồng Du lịch Thế giới ước tính rằng lợi ích trực tiếp của du lịch trong khu vực là cao nhất đối với Campuchia và Thái Lan, đóng góp lần lượt 14 và 10% vào GDP.. Nhìn chung, đóng góp của du lịch vào GDP đã tăng ở hầu hết các quốc gia trong khu vực ASEAN + 3 kể từ đầu những năm 2000

Do đó, các nền kinh tế khu vực có ngành du lịch lớn và tỷ lệ khách Trung Quốc cao dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch do virus corona. Du lịch đã bị ảnh hưởng gần như ngay lập tức, cả bởi lệnh cấm của Trung Quốc đối với các nhóm du lịch nước ngoài, và từ các hạn chế và tư vấn du lịch, cũng như việc đình chỉ chuyến bay bởi các quốc gia trong khu vực (như Malaysia và Singapore) và các nơi khác trên thế giới, trên chính công dân của họ và du khách từ Trung Quốc. Trong số ASEAN + 3, Campuchia và Thái Lan dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, Việt Nam và Hồng Kông ở mức độ thấp hơn (mặc dù sau này Hồng Kông đã phải chịu sự xuất hiện của lượng khách thấp do tình trạng bất ổn xã hội đang diễn ra). Các tác động tiêu cực khác có thể khởi phát từ sự sụt giảm khách du lịch từ các khu vực khác, đặc biệt là nếu các bệnh nhiễm trùng trong khu vực ASEAN + 3 tăng lên, hoặc đơn giản là do gia tăng ác cảm với rủi ro khi đi du lịch.

Du lịch giảm mạnh trong đợt dịch SARS năm 2003 cho thấy những số liệu có liên quan. Vào thời điểm đó, du lịch từ Trung Quốc đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore và Indonesia đã giảm mạnh khoảng 50-90% tính theo năm trong tháng 5 và 6/2003, nhưng đã hồi phục vào năm 2004. Do đó, nếu dịch bệnh hiện tại tương đối ngắn, thì sự phục hồi tương tự có thể kéo lại phần nào sự giảm sút ban đầu.

Trong khi đó, thương mại hàng hóa nội khối cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nhu cầu và sản xuất tại Trung Quốc. Nhiều nền kinh tế khu vực đã có độ mở rất cao và đã tham gia sâu vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, trong đó Trung Quốc là một mắt xích quan trọng. Thương mại hàng hóa giữa Trung Quốc và khu vực ASEAN đã tăng đáng kể trong hai thập kỷ qua và tỷ trọng xuất khẩu hàng hóa của hầu hết các nền kinh tế khu vực sang Trung Quốc đã cũng đã tăng lên,  hơn 1/4 GDP tại Việt Nam và hơn 10% ở Malaysia, Hàn Quốc và Lào. Tuy nhiên, theo giả định của chúng tôi về thời gian tồn tại của dịch bệnh, sự gián đoạn chuỗi cung ứng dự kiến ​​sẽ chỉ nhất thời và thương mại dự kiến ​​sẽ phục hồi theo nhu cầu của Trung Quốc đối với sản phẩm trung gian và thành phẩm.

Định lượng tác động kinh tế

Tác động kinh tế của dịch bệnh được định lượng bằng mô hình tự hồi quy vectơ (GVAR). GVAR mô phỏng hai kịch bản riêng biệt: (1) truyền một cú sốc không chắc chắn tới khu vực và phần còn lại của thế giới, sử dụng Chỉ số không chắc chắn về chính sách kinh tế toàn cầu (GEPU) làm biến số; và (2) sự lan tỏa từ sự suy giảm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đến phần còn lại của khu vực và thế giới. Các phát hiện cho biết về các tác động tiềm ẩn đối với các nền kinh tế khu vực, nhưng không thể tính đến các kênh cụ thể như du lịch và du lịch như đã thảo luận ở trên.

Kết quả cho thấy một cú sốc trực tiếp đối với tăng trưởng của Trung Quốc có tác động lớn hơn nhiều đến khu vực, trong khi bất kỳ sự gia tăng bất ổn toàn cầu nào cũng làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế:

• GEPU tăng 25%, phù hợp với mức tăng hàng năm về chỉ số GEPU của Hồng Kông trong đợt dịch SARS năm 2003, sẽ được phản ánh trong giá thị trường tài chính. Đồng yên Nhật tăng giá và các đồng tiền khác (ngoại trừ đồng đô la Hồng Kông, được chốt bằng đồng đô la Mỹ) mất giá so với đồng đô la Mỹ. Ngoài ra, đường cong lợi suất phẳng sẽ xảy ra ở các nền kinh tế tiên tiến và hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á.

• Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi một cú sốc đến từ sự không chắc chắn. Mô hình GVAR này chỉ ánh xạ tác động gián tiếp, trong đó sự sụt giảm mạnh trong thị trường tài chính sẽ lan tỏa, làm tăng trưởng thấp hơn. Trung Quốc sẽ nằm trong số ít bị ảnh hưởng nhất, trong khi Indonesia phần lớn miễn dịch do là nền kinh tế có định hướng cầu nội địa lớn hơn.

• Sự suy giảm 1 điểm phần trăm trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến Hồng Kông và Singapore một cách không tương xứng, trong khi đó, mức tăng trưởng của Thái Lan sẽ tăng gần như Trung Quốc. Các tác động tiêu cực đối với Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines có cường độ tương đối giống nhau, trong khi Indonesia dường như ít bị ảnh hưởng nhất.

Phản ứng chính sách

Chính quyền Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp chính sách kinh tế để hỗ trợ nền kinh tế trong ngắn hạn. Những biện pháp này đã bao gồm hỗ trợ thanh khoản tạm thời, giúp làm dịu thị trường. Nếu dịch bệnh kéo dài, có thể cần nhiều biện pháp hơn để duy trì niềm tin của công chúng và hỗ trợ nền kinh tế. Ở những nơi khác trong khu vực ASEAN + 3, không gian chính sách cho phép cung cấp một số bộ đệm để áp dụng các chính sách tài chính và tiền tệ phù hợp hơn, khi cần thiết. Nếu dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn và các rủi ro bên ngoài trở thành hiện thực, các nền kinh tế của khu vực cũng có đủ dự trữ và linh hoạt tỷ giá để chống lại những thách thức đó, ít nhất là trong một thời gian dài.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thị trường đảo chiều ngoạn mục, cổ phiếu ngân hàng bứt phá mạnh mẽ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau phiên bán tháo ồ ạt đầu tuần kéo theo phiên sáng nay (25/1) lình xình ảm đạm, thị trường đã có màn đảo chiều ngoản mục trong phiên chiều hôm nay, đóng cửa tăng 40 điểm.

Ngân hàng Trung ương Nga ngừng mua ngoại tệ do đồng rúp mất giá

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/1/2022, Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định ngừng mua ngoại tệ để ngăn đồng rúp mất giá trong bối cảnh căng thẳng về Ukraine gia tăng.

VNFIN Lead bổ sung VND, nâng tỷ trọng TCB, VPB, SSI trong kỳ quý I/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - HOSE đã chính thức công bố kết quả rà soát danh mục các chỉ số cho kỳ quý I/2022. Các chỉ số mới sẽ có hiệu lực từ ngày 7/2 và các ETF liên quan sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục với hạn cuối là ngày 28/1.

Giá vàng trong nước lập đỉnh mới ở mức 62,6 triệu đồng/lượng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhiều ngày tăng liên tiếp, ngày 25/1/2022, giá vàng SJC đồng loạt tăng thêm 400-500 nghìn đồng/lượng, với giá bán ra lên mức 62,6 triệu đồng/lượng. Đây là kỷ lục mới của vàng trong nước.

Ngành du lịch đang có những tín hiệu khởi sắc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các doanh nghiệp du lịch đang kỳ vọng vào một khởi đầu lạc quan trong mùa Tết năm nay cho ngành du lịch.

Bãi bỏ một số thủ tục hành chính liên quan đến thành lập và hoạt động ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 17/1/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 43/QĐ-NHNN về việc Công bố thủ tục hành chính được bãi bỏ lĩnh vực thành lập và hoạt động ngân hàng thực hiện tại bộ phận Một cửa thuộc phạm vi chức năng quản lý của NHNN.

HSBC cam kết thu xếp 12 tỷ USD tài trợ phát triển bền vững tại Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm hỗ trợ các mục tiêu khí hậu và cam kết của Chính phủ Việt Nam tại hội nghị COP26, đặc biệt mục tiêu chuyển đổi thành nền kinh tế đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) công bố cam kết thu xếp nguồn vốn lên tới 12 tỷ USD tài trợ trực tiếp và gián tiếp cho các dự án bền vững của Việt Nam và các doanh nghiệp tại Việt Nam cho đến năm 2030.

Mẫu xe MG5 sẽ ra mắt vào đầu tháng 3/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo một số nguồn tin, MG Việt Nam sẽ chính thức ra mắt mẫu xe mới với tên gọi MG5 hoàn toàn mới vào đầu tháng 3/2022. Đây là thế hệ mới của MG5 đã từng xuất hiện tại Việt Nam cách đây vài năm.

VietinBank và Manulife Việt Nam chính thức kích hoạt thỏa thuận hợp tác độc quyền 16 năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Manulife Việt Nam vừa chính thức ra mắt và phát động kinh doanh theo thỏa thuận hợp tác độc quyền kéo dài 16 năm.

Nhiệt điện Phả Lại PPC: Lợi nhuận ảm đạm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (mã chứng khoán PPC) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2021 (chưa kiểm toán).

IFC, LeapFrog Investments và DEG đầu tư 165 triệu USD vào HDBank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/1/2022, khi Việt Nam đang đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế trong bối cảnh COVID-19, IFC, Quỹ Đầu tư LeapFrog Investments, và DEG - Deutsche Investitions-und Entwicklungsgesellschaft đã đầu tư 165 triệu USD vào trái phiếu chuyển đổi cấp 2 do Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank) phát hành.

HSBC được The Asset vinh danh là Ngân hàng Toàn cầu tốt nhất Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) vừa được The Asset vinh danh là Ngân hàng Toàn cầu tốt nhất Việt Nam 2021, ngân hàng tư vấn cho vay tốt nhất tại Việt Nam 2021, Giao dịch Trái phiếu liên kết xuất sắc nhất Việt Nam 2021 và Giao dịch vay hợp vốn xuất sắc nhất Việt Nam 2021.

LienVietPostBank chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 2 năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 24/01/2022, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chính thức chào bán 24.414.295 trái phiếu với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu ra công chúng nhằm bổ sung nguồn vốn trung dài hạn để đáp ứng nhu cầu tăng quy mô vốn hoạt động của ngân hàng và nhu cầu vay vốn trung dài hạn của khách hàng.

Những điều cần biết khi giao dịch cuối năm qua máy ATM

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuối năm là dịp nhiều người có nhu cầu giao dịch qua máy ATM. Để giúp người dân hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của máy ATM cũng như những chuẩn bị của ngân hàng cho dịp cuối năm, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm xử lí tiền mặt tại Hà Nội của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Thị trường đảo chiều ngoạn mục, cổ phiếu ngân hàng bứt phá mạnh mẽ

Thị trường - Quỳnh Dương - 21:29 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau phiên bán tháo ồ ạt đầu tuần kéo theo phiên sáng nay (25/1) lình xình ảm đạm, thị trường đã có màn đảo chiều ngoản mục trong phiên chiều hôm nay, đóng cửa tăng 40 điểm.

Ngân hàng Trung ương Nga ngừng mua ngoại tệ do đồng rúp mất giá

Nhìn ra thế giới - Gia Huy - 21:22 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/1/2022, Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định ngừng mua ngoại tệ để ngăn đồng rúp mất giá trong bối cảnh căng thẳng về Ukraine gia tăng.

VNFIN Lead bổ sung VND, nâng tỷ trọng TCB, VPB, SSI trong kỳ quý I/2022

Thị trường - Quỳnh Dương - 18:00 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - HOSE đã chính thức công bố kết quả rà soát danh mục các chỉ số cho kỳ quý I/2022. Các chỉ số mới sẽ có hiệu lực từ ngày 7/2 và các ETF liên quan sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục với hạn cuối là ngày 28/1.

Tai nghe Vivo TWS 2: Giá dưới 2 triệu đồng, pin 29 giờ

Công nghệ - Thế Dương - 16:47 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vivo TWS 2 là một chiếc tai nghe không dây có mức giá rẻ tuy nhiên lại hỗ trợ nhiều tính năng cao cấp, đặc biệt là khả năng chống ồn chủ động.

Đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nhâm Dần 2022

Hoạt động ngân hàng - P.V - 16:14 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 396/NHNN-VP đề nghị các đơn vị thuộc NHNN, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Giá vàng trong nước lập đỉnh mới ở mức 62,6 triệu đồng/lượng

Thị trường - Thanh Hải - 16:06 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhiều ngày tăng liên tiếp, ngày 25/1/2022, giá vàng SJC đồng loạt tăng thêm 400-500 nghìn đồng/lượng, với giá bán ra lên mức 62,6 triệu đồng/lượng. Đây là kỷ lục mới của vàng trong nước.

Ngành du lịch đang có những tín hiệu khởi sắc

Các Hiệp hội ngành, nghề - Minh Ngọc - 14:48 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các doanh nghiệp du lịch đang kỳ vọng vào một khởi đầu lạc quan trong mùa Tết năm nay cho ngành du lịch.

Bãi bỏ một số thủ tục hành chính liên quan đến thành lập và hoạt động ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - P.V - 14:41 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 17/1/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 43/QĐ-NHNN về việc Công bố thủ tục hành chính được bãi bỏ lĩnh vực thành lập và hoạt động ngân hàng thực hiện tại bộ phận Một cửa thuộc phạm vi chức năng quản lý của NHNN.

Khởi tố cựu Giám đốc Công ty ASA do thao túng cổ phiếu

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 14:30 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa thông tin, đơn vị đang điều tra hành vi tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu Công ty cổ phần liên doanh SANA WMT (nay là Công ty cổ phần ASA, mã chứng khoán ASA).

Ứng dụng điện toán đám mây trong hoạt động ngân hàng

Nhìn ra thế giới - ThS. Lê Thị Anh Quyên - 14:26 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với sự trỗi dậy của các công nghệ mới bao gồm blockchain, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, sinh trắc học,... thì điện toán đám mây là một trong những chủ đề được thảo luận rộng rãi nhất hiện nay. Điện toán đám mây đang trở thành cách lý tưởng để cung cấp ứng dụng cho các ngân hàng và là giải pháp ưu tiên để mở rộng cơ sở hạ tầng hoặc tung ra sản phẩm mới. Điện toán đám mây được cho là ​​sẽ thay đổi ngành ngân hàng theo những cách sâu sắc trong thời gian tới.

Kinh tế Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 11 năm nhờ xuất khẩu bùng nổ

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 14:23 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp làn sóng dịch bệnh, năm 2021, GDP của Hàn Quốc ghi nhận tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 11 năm nhờ xuất khẩu kỷ lục.

HSBC cam kết thu xếp 12 tỷ USD tài trợ phát triển bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Xanh và Phát triển bền vững - Ngô Hải - 13:30 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm hỗ trợ các mục tiêu khí hậu và cam kết của Chính phủ Việt Nam tại hội nghị COP26, đặc biệt mục tiêu chuyển đổi thành nền kinh tế đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) công bố cam kết thu xếp nguồn vốn lên tới 12 tỷ USD tài trợ trực tiếp và gián tiếp cho các dự án bền vững của Việt Nam và các doanh nghiệp tại Việt Nam cho đến năm 2030.

Đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025

Kết nối - T.H - 11:53 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 44/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Mẫu xe MG5 sẽ ra mắt vào đầu tháng 3/2022

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 11:04 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo một số nguồn tin, MG Việt Nam sẽ chính thức ra mắt mẫu xe mới với tên gọi MG5 hoàn toàn mới vào đầu tháng 3/2022. Đây là thế hệ mới của MG5 đã từng xuất hiện tại Việt Nam cách đây vài năm.

Cổ phiếu giảm mạnh, Netflix sẽ phải đối mặt với khó khăn tăng trưởng và cạnh tranh vào năm 2022

Nhìn ra thế giới - Minh Ngọc - 11:00 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chỉ mới hai tháng trước, cổ phiếu của Netflix (NFLX) đạt tới mức cao nhất mọi thời đại, nay đã rơi xuống 41%. Lượng người đăng ký Netflix giảm mạnh.

Quy định mới về cấp, đổi thẻ nhà báo

Các Hiệp hội ngành, nghề - T.H - 10:55 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Một trong những quy định mới của Thông tư về cấp, đổi, cấp lại và thu hồi thẻ nhà báo là quy định người đề nghị cấp thẻ nhà báo kê khai số định danh cá nhân, thay vì phải kê khai một số trường thông tin.

VietinBank và Manulife Việt Nam chính thức kích hoạt thỏa thuận hợp tác độc quyền 16 năm

Tin hội viên - S.A - 10:51 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Manulife Việt Nam vừa chính thức ra mắt và phát động kinh doanh theo thỏa thuận hợp tác độc quyền kéo dài 16 năm.

Dấu hiệu nhận biết các hình thức lừa đảo trực tuyến mới

Công nghệ - M.H - 10:49 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm mới Nhâm Dần cận kề, trong khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên người dân có xu hướng mua sắm Tết trực tuyến. Tuy nhiên điều này cũng là 'cơ hội' cho các tội phạm công nghệ cao lừa đảo.

Lệnh của Chủ tịch nước về công bố luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất

Tin tức - Thanh Hải - 10:25 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam công bố luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.

Nhiệt điện Phả Lại PPC: Lợi nhuận ảm đạm

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 10:10 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (mã chứng khoán PPC) vừa công bố Báo cáo tài chính quý IV/2021 (chưa kiểm toán).

Những số liệu thú vị về thanh toán không tiền mặt ở UAE

Công nghệ - Minh Minh - 10:09 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Một khảo sát mới đây của Visa cho thấy, hơn 2/3 người tiêu dùng UAE (68%) nói rằng họ đã hủy bỏ mua hàng vì thanh toán kỹ thuật số không được chấp nhận. Và gần như tất cả (99%) doanh nghiệp nhỏ ở UAE cho rằng họ 'sống sót' qua đại dịch là nhờ thương mại điện tử.

Lãi suất cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội là 4,8%/năm

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:30 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/01/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 59/QĐ-NHNN về mức lãi suất cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội tại các TCTD do Nhà nước chỉ định.

IFC, LeapFrog Investments và DEG đầu tư 165 triệu USD vào HDBank

Tin hội viên - Thanh Hải - 09:30 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/1/2022, khi Việt Nam đang đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế trong bối cảnh COVID-19, IFC, Quỹ Đầu tư LeapFrog Investments, và DEG - Deutsche Investitions-und Entwicklungsgesellschaft đã đầu tư 165 triệu USD vào trái phiếu chuyển đổi cấp 2 do Ngân hàng TMCP Phát triển TP.Hồ Chí Minh (HDBank) phát hành.

HSBC được The Asset vinh danh là Ngân hàng Toàn cầu tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 09:02 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) vừa được The Asset vinh danh là Ngân hàng Toàn cầu tốt nhất Việt Nam 2021, ngân hàng tư vấn cho vay tốt nhất tại Việt Nam 2021, Giao dịch Trái phiếu liên kết xuất sắc nhất Việt Nam 2021 và Giao dịch vay hợp vốn xuất sắc nhất Việt Nam 2021.

Bỏ doanh thu ngoài sổ sách, Giám đốc Trung tâm LPSD bị xét xử vì trốn thuế

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:00 25/01/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 24/1, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội xử phạt cựu giám đốc Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững – viết tắt là LPSD) mức án 5 năm tù giam về tội Trốn thuế.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO