Thứ 3, 07/02/2023
Công nghệ

Thanh toán số còn nhiều dư địa để phát triển mạnh mẽ

Phan Mai - Đỗ Trang (thực hiện) - Công nghệ - 25/01/2023 07:29
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Nếu như châu Á - Thái Bình Dương là một trong những khu vực có tỉ lệ chấp nhận các giải pháp thanh toán số cao nhất trên thế giới, thì Việt Nam luôn là một trong những thị trường đầy hứa hẹn đối với lĩnh vực thanh toán số ở khu vực này”, khẳng định của bà Winnie Wong - Giám đốc Quốc gia Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào với phóng viên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ.

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào

Phóng viên: Theo bà, lĩnh vực thanh toán trên toàn cầu đã chuyển dịch ra sao sau đại dịch COVID-19?

Bà Winnie Wong:  Đại dịch đã thay đổi cách chúng ta tương tác và thực hiện các giao dịch, một phần xuất phát từ nhu cầu hàng ngày. Khi cả thế giới thực hiện các biện pháp phong tỏa do đại dịch vào năm 2020, người tiêu dùng đã nhanh chóng thay đổi cách sống, cách thanh toán và áp dụng hình thức thanh toán không tiếp xúc, mua sắm và thậm chí cả “đi chợ” trực tuyến. Xu hướng này vẫn đang tiếp tục phát triển cho đến nay.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy rõ xu hướng không dùng tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ. Theo Báo cáo Chỉ số thanh toán mới của Mastercard năm 2022, khảo sát trên 40 thị trường tại 5 khu vực trên thế giới, có 35% người tiêu dùng được hỏi cho biết họ ít sử dụng tiền mặt hơn trong năm vừa qua, trong khi chỉ có hơn 25% cho biết họ sử dụng tiền mặt nhiều hơn. Trung bình cứ 10 người được hỏi thì có hơn 3 người không sử dụng tiền mặt trong một số loại giao dịch.

85% số người được khảo sát cho biết họ sử dụng ít nhất một hình thức thanh toán số mới nổi để thay thế tiền mặt trong năm qua. 93% cho biết sẽ cân nhắc sử dụng một trong các hình thức thanh toán số trong năm tới, bao gồm chuyển khoản ngân hàng trực tiếp, mua ngay trả sau (BNPL), ứng dụng chuyển tiền, tiền điện tử, mã QR hay thanh toán bằng thiết bị di động.

 

Dù đã chuyển sang các hình thức thanh toán số, người tiêu dùng cho biết họ vẫn e ngại về tính an toàn và bảo mật của các hình thức thanh toán này. Điều này hiện có ảnh hưởng lớn nhất đến các lựa chọn thanh toán của người tiêu dùng, nhiều hơn cả các chương trình giảm giá/khuyến mãi, giải thưởng và thậm chí là lãi suất thấp.

Phóng viên: Bà đánh giá như thế nào về tốc độ áp dụng công nghệ thanh toán số tại Việt Nam so với các quốc gia khác trong khu vực?

Bà Winnie Wong:  Có một điều thú vị là nếu như châu Á - Thái Bình Dương là một trong những khu vực có tỉ lệ chấp nhận các giải pháp thanh toán số cao nhất trên thế giới, thì Việt Nam luôn là một trong những thị trường đầy hứa hẹn đối với lĩnh vực thanh toán số ở khu vực này.

Không thể phủ nhận đại dịch COVID-19 đã giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam đã chủ động tìm kiếm các hình thức thanh toán số và không dùng tiền mặt ngay cả trước khi xảy ra đại dịch. Tỷ lệ người tiêu dùng tại Việt Nam áp dụng các giải pháp thanh toán di động đã tăng từ 37% vào năm 2018 lên 61% vào năm 20191. Hậu đại dịch, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2022, số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 69,7%, thanh toán di động tăng 97,65% và thanh toán bằng mã QR tăng 56,52%2  so với cùng kỳ năm 2021.

Hầu hết người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn sử dụng các công cụ số để quản lý tài chính cá nhân, từ thanh toán hóa đơn, giao dịch ngân hàng, cho tới mở tài khoản ngân hàng mới hay lập kế hoạch tài chính. 89% số người được khảo sát cho biết đã chuyển sang sử dụng các công cụ số để giải quyết ít nhất một hoạt động tài chính trong năm qua, nhờ vào sự tiện lợi, an toàn và bảo mật. Các giải pháp này cũng giúp họ tránh việc bỏ lỡ hoặc thanh toán muộn.

Người tiêu dùng Việt Nam cởi mở và nhiệt tình trong việc đón nhận các công nghệ thanh toán điện tử nhiều hơn so với mức trung bình trong khu vực

Khảo sát của Mastercard cũng chỉ ra rằng, người tiêu dùng Việt Nam cởi mở và nhiệt tình trong việc đón nhận các công nghệ thanh toán điện tử nhiều hơn so với mức trung bình trong khu vực. 94% người tiêu dùng Việt Nam đã sử dụng ít nhất một hình thức thanh toán số như ví điện tử, mã QR, mua ngay trả sau (BNPL), sinh trắc học và các hình thức thanh toán số khác vào năm qua - so với mức trung bình 88% của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 78% người tiêu dùng Việt Nam đã tăng tần suất sử dụng cùng lúc hơn một hình thức thanh toán điện tử, cho thấy việc sử dụng các phương pháp thanh toán số đang trên đà phát triển. 

Tất cả đều cho thấy sự gia tăng trong việc áp dụng các công nghệ thanh toán mới cũng như nhu cầu của người tiêu dùng đối với các trải nghiệm kỹ thuật số mới, nhanh chóng và linh hoạt. Với việc Chính phủ đẩy mạnh các chương trình nghị sự hướng tới không dùng tiền mặt và chuyển đổi kỹ thuật số và người tiêu dùng đòi hỏi nhiều lựa chọn và sự linh hoạt trong các phương thức thanh toán, các doanh nghiệp cũng sẽ ứng dụng nhiều hình thức mua sắm và thanh toán khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng và chuẩn bị cho những thách thức mới.

Quá trình này sẽ còn tăng tốc trong tương lai và Mastercard mong muốn được tiếp tục đóng góp vào những tiến bộ sẽ đạt được từ những thay đổi mới trong cách nhận thức và thích nghi với công nghệ của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Phóng viên: Theo bà, đâu là lợi thế để Việt Nam chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt?

Bà Winnie Wong:  Tôi tin rằng Việt Nam có đủ tiềm năng để trở thành một “nền kinh tế không dùng tiền mặt” trong tương lai với các yếu tố nổi bật nhất giúp thúc đẩy việc áp dụng các hình thức thanh toán số tại Việt Nam có thể kể tới:  Dân số trẻ và am hiểu kỹ thuật số; Tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao; Chính phủ áp dụng tư duy ưu tiên kỹ thuật số và đầu tư vào các chương trình và cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao hiểu biết và mức độ sử dụng internet thành thạo trên toàn quốc; Người tiêu dùng Việt Nam cũng nằm trong nhóm tiêu dùng cởi mở và nhiệt tình đón nhận các công nghệ thanh toán mới nhất trong khu vực, từ ví di động trên điện thoại thông minh cho đến thanh toán qua tài khoản và mã QR.

Tuy vậy, vẫn tồn tại thói quen sử dùng tiền mặt trong sinh hoạt hàng ngày và thanh toán những hóa đơn giá trị thấp tại các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa. Vẫn có một tỷ lệ dân số chưa được phổ cập về cách thức hoạt động của các giải pháp thanh toán số, dẫn đến việc người dân chưa tin tưởng vào hình thức này. Đồng thời, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và tài chính vẫn còn hạn chế ở khu vực nông thôn, dẫn đến rào cản lớn đối với việc áp dụng và tiếp cận thương mại điện tử và công nghệ thanh toán số.

Tổng kết lại, tuy thanh toán số đang có xu hướng bùng nổ, lĩnh vực này vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Dựa trên kinh nghiệm khi làm việc nhiều năm tại nhiều thị trường khác trên thế giới, Mastercard cho rằng, lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam đang thực sự sôi động và đầy hứa hẹn. Chúng tôi kỳ vọng tốc độ chuyển đổi từ tiền mặt sang không dùng tiền mặt sẽ diễn ra nhanh hơn tại Việt Nam trong vài năm tới.

Phóng viên: Các ngân hàng, Fintech và các đối tác trong lĩnh vực thanh toán có thể làm gì để duy trì xu hướng chuyển dịch thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, cũng như giúp cho các sản phẩm, dịch vụ tài chính trở nên dễ tiếp cận hơn với mọi người và doanh nghiệp?

Bà Winnie Wong:  Để hiện thực hóa một Việt Nam “không tiền mặt”, cần đến sự chung tay của tất cả các bên liên quan. Mục tiêu này đòi hỏi sự cam kết chung của tất cả các đối tác trong lĩnh vực thanh toán – bao gồm chính phủ, các ngân hàng, các tổ chức công nghệ tài chính (Fintech) và các đơn vị cung cấp công nghệ thanh toán để xây dựng một hệ sinh thái thanh toán toàn diện.

Chính phủ, ngân hàng và Fintech: Chính phủ cần tiếp tục hỗ trợ khung pháp lý thúc đẩy đổi mới các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng nói chung và hoạt động thanh toán nói riêng. Ngoài ra, cần tăng cường hợp tác giữa các đơn vị hoạt động trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau, bao gồm ngân hàng, Fintech và Chính phủ để thúc đẩy tất cả phát triển các kênh thanh toán không dùng tiền mặt mới cho người bán và xây dựng một hệ sinh thái thanh toán toàn diện tại Việt Nam.

Doanh nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN): Bổ sung các kiến thức về lợi ích mà thanh toán số mang lại cho doanh nghiệp, giúp tăng hiệu suất hoạt động và giảm thiểu chi phí, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thêm các khách hàng mới.

Người tiêu dùng: Cần có nhiều hơn các sáng kiến giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và làm nổi bật lợi ích cũng như tính bảo mật của các hình thức thanh toán không tiền mặt, bao gồm cả thanh toán số cho các mặt hàng giá rẻ thường ngày. Điều này là cần thiết để xây dựng niềm tin và sự an tâm cho người tiêu dùng khi áp dụng các công nghệ thanh toán không tiền mặt.

Là công ty công nghệ thanh toán hàng đầu thế giới, Mastercard đang và sẽ tiếp tục hoạt động tích cực trong vai trò đối tác của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như phối hợp chặt chẽ các đối tác liên quan để thúc đẩy xã hội không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn bà!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Cần đa dạng hóa nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản thay vì chỉ trông chờ vốn ngân hàng

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 14:48 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những khó khăn các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang phải đối mặt, giới chuyên môn cho rằng, cần giải quyết các vướng mắc về thủ tục và thể chế để trên cơ sở đó dẫn dắt cho việc tái cấu trúc thị trường vốn cho lĩnh vực BĐS và khơi thông nguồn vốn vào thị trường này; đồng thời thực hiện đa dạng các nguồn vốn (trái phiếu, cổ phiếu, các quỹ đầu tư…) thay vì chỉ trông chờ nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Tháng 1, Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý 11.815 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 14:38 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trong tháng 1/2023, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực tài chính, kiến nghị xử lý tài chính 11.815 tỷ đồng.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

Thị trường - Minh Ngọc - 11:00 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

Bổ sung dự toán chi đầu tư 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông Vận tải

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.H - 10:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 51/QĐ-TTg về việc bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2022 cho Bộ Giao thông vận tải với số tiền 31.392 tỷ đồng cho 5 dự án cao tốc.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Các Hiệp hội ngành, nghề - Quỳnh Dương - 10:26 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

Công nghệ - H.Y - 10:16 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:46 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:04 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

Thị trường - Bùi Trang - 08:05 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Sau vụ Tân Việt Phát, Bộ Công an tiếp tục điều tra 8 dự án khác

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 07:28 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cáo trạng vụ Tân Việt Phát thể hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật liên quan đến 8 dự án khác tại Bình Thuận.

Sự cần thiết hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính ở Việt Nam và một số quan điểm kiến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Lê Hồng Thái - 07:11 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Thông qua việc phân tích tính yếu thế, rủi ro cho người tiêu dùng tài chính và thực trạng pháp luật Việt Nam liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính, bài viết chỉ ra sự cần thiết trong việc hoàn thiện pháp luật ở lĩnh vực này và đưa ra một số quan điểm kiến nghị nhằm xây dựng, hoàn thiện pháp luật.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:10 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

Thị trường - Quỳnh Dương - 18:00 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 17:12 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

Vấn đề - Nhận định - P.V - 15:30 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

[Infographic] Thêm nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ 2023

Chính sách mới - Minh Ngọc - 14:05 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong năm 2023, một loạt Thông tư điều chỉnh về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của một số viên chức có hiệu lực. Theo đó, nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

Tin tức - P.V - 14:03 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

VCCI hiến kế gỡ vướng cho ngân hàng, doanh nghiệp trong thực thi gói hỗ trợ lãi suất 2%

Các Hiệp hội ngành, nghề - Ngô Hải - 13:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để doanh nghiệp sớm tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%, việc có quy định về kiểm tra và giám sát minh bạch, rõ ràng hơn có thể phần nào giúp loại bỏ tâm lý e ngại của các khách hàng.

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 11:45 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Phó Thống đốc Amamiya được đề cử cho vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản?

Nhìn ra thế giới - V.A - 10:59 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các cuộc thảo luận cuối cùng đang được tiến hành để đề cử người kế vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda.

Kỳ vọng VN-INDEX phục hồi nhờ chỉ báo lãi suất giảm nhiệt

Thị trường - Bùi Trang - 10:57 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định thị trường có thể dần thẩm thấu tín hiệu tích cực từ việc lãi suất đang có xu hướng hạ nhiệt và dần phục hồi.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 09:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Tín hiệu tích cực đối với điều hành chính sách tiền tệ tại Việt Nam

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 09:42 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo đánh giá của giới chuyên môn, việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm tốc độ tăng lãi suất lần này chưa thể cho thấy hết lộ trình tiếp theo sẽ như thế nào nhưng rõ ràng cũng đưa ra những tín hiệu tích cực, giảm bớt một chút gánh nặng trong điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đặc biệt là giảm áp lực phải tăng lãi suất hay phải sử dụng tới dự trữ ngoại hối.

Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ cần xác định và phát huy mạnh mẽ những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội để tạo phát triển đột phá

Tin tức - A.Đ - 07:49 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở vấn đề trong phát biểu mở đầu khi chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng vào sáng ngày 5/2/2023 tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO