Chủ nhật, 18/04/2021
  • VN-Index: 1,238.71-8.54-0.68%
  • HN-Index: 293.11-3.01-1.02%
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Thị trường chứng khoán 2021 - dòng vốn rẻ tiếp tục vào thị trường đến giữa năm

Bùi Trang - Vấn đề - Nhận định - 02/03/2021 10:10
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2020 đã có sự tăng trưởng ấn tượng dù nền kinh tế có khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Điều này dẫn đến lo ngại về rủi ro bong bóng. Dưới đây là quan điểm một số chuyên gia trong ngành chứng khoán:

Ông Trần Dũng, Chủ tịch UBCK Nhà nước: 

Ông Trần Dũng, Chủ tịch UBCK Nhà nước

TTCK chịu ảnh hưởng và hưởng lợi rất nhiều từ chính sách của Đảng và Chính phủ, chúng ta nhìn thấy dấu ấn nổi bật trong 20 năm thị trường chứng khoán và chắc chắn có chiến lược mới ban hành trong năm 2021. Luật Chứng khoán đã hiệu lực từ ngày 1/1/2021, các văn bản hướng dẫn có thể chậm một chút nhưng không ảnh hưởng tới các chính sách thực hiện trong năm 2021, chúng ta nhìn thấy trước một Sở GDCK Việt Nam sẽ được hình thành và bắt đầu sự chuẩn bị, kế hoạch, phân định lại thị trường theo hướng, Sở GDCK TP. Hồ Chí Minh tập trung thị trường cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, Sở GDCK Hà Nội tập trung vào trái phiếu trong đó có cả trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán phái sinh. Đây là những việc lớn sẽ được hiện thực hóa trong năm 2021. Đó cũng là niềm tin của chúng tôi tin rằng cùng với sự ổn định và sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam thì thị trường chứng khoán sẽ có bước phát triển bền vững trong năm 2021.

TS. Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch UBCKNN

TS. Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch UBCKNN, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ:

Thị trường tăng trưởng nóng, có yếu tố thực

Chúng ta đã từng trải qua thời kỳ bong bóng trên thị trường chứng khoán. Do đó có nhiều ý kiến lo ngại về vấn đề bất động sản, tài chính và đề nghị Chính phủ có giải pháp quyết liệt vì tình trạng phát triển nóng của thị trường có thể dẫn đến đổ vỡ và ảnh hưởng toàn bộ hệ thống của nền kinh tế.

Cá nhân tôi cho rằng đánh giá giữa kinh tế thực và kinh tế ảo cần có sự xem xét khách quan. Chúng ta thấy thị trường đã xuống khá sâu từ năm 2019 và giai đoạn đầu COVID-19; cùng với dòng vốn rẻ tương đối dễ dàng và tình trạng thiếu hụt kênh đầu tư thì sự phục hồi của thị trường chứng khoán là bình thường. Chúng ta chưa nên vội vã cho đó là bong bóng, chưa nên vội vã đưa ra các giải pháp hành chính. Chúng ta nên xem xét đánh giá, thống kê các dòng tiền vào thị trường từ dòng tiền margin, ngân hàng, đầu tư nước ngoài để có nhìn nhận chính xác hơn.

Chúng ta cần đánh giá lại nền kinh tế thực của Việt Nam. Trong bối cảnh COVID-19 như hiện nay và chúng ta vẫn tăng trưởng dương, xuất khẩu kỷ lục, giá đồng tiền tương đối ổn định tạo thuận lợi cho hồi phục thị trường chứng khoán. Đặc biệt tính năng động thích nghi của doanh nghiệp Việt Nam, cùng với những thành quả của nền kinh tế từ vài năm qua từ việc nợ công giảm dần, xử lý nợ xấu, ổn định tỷ giá, dự trữ gia tăng, kinh tế các doanh nghiệp phát triển, huy động vốn phát triển tích cực, kết nối kinh tế toàn cầu. Đó là những yếu tố tạo nên hỗ trợ cho sự hồi phục, có yếu tố thực.

Do đó, tôi cho là không nên giám sát chặt mà nên duy trì chính sách dòng tiền vào chứng khoán như trước, không nên chặt hơn, không dễ dàng hơn để tiếp tục theo dõi.

Dòng vốn rẻ tiếp tục vào thị trường đến giữa năm 2021

Với tình hình thị trường hiện nay, nền kinh tế tăng trưởng dương, dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, các bộ ngành đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, lãi suất giảm xuống, dòng vốn nước ngoài có sự chuyển dịch, đặc biệt chính sách của Chính phủ hướng vào cầu nội địa là hướng đi đúng, rất quan trọng cho sự tăng trưởng kinh tế và thị trường chứng khoán. Ngoài ra, các chinh sách thúc đẩy đầu tư công, dòng tiền ngân hàng đã giúp hồi phục chặn đà suy giảm kinh tế tác động đến thị trường vốn.

Bên cạnh đó, giảm thiểu thủ tục hành chính, đổi mới môi trường dầu tư kinh doanh xây dựng chính phủ điện tử có những bước tích cực thu hút dòng vốn trong và ngoài nước. Cùng với đó, chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, đổi mới sáng tạo để tăng suất lao động, phát triển nền kinh tế số, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam khá chủ động và Chính phủ có chương trình kế hoạch tổng thể quốc gia về đổi mới sáng tạo và tăng năng suất có giải pháp có văn bản…

Tôi nghĩ là sang năm 2021 chắc chắn chúng ta còn dư địa phát triển tốt hơn với việc ứng phó tốt với dịch bệnh COVID-19 và tăng trưởng kinh tế. Tất nhiên, chắc còn có khó khăn, vắc xin là tín hiệu rất tốt và tạo điều kiện thị trường phát triển phục hồi kinh tế thế giới cũng như Việt Nam.

Tôi đánh giá dòng vốn rẻ quốc tế còn tiếp tục vào đến giữa năm sau, đây là sự hỗ trợ cho sức cầu và phát triển thị trường.

Nhưng có điểm lưu ý khi kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tốt hơn thì sẽ các gói cứu trợ sẽ giảm dần; với tiền rẻ thì nợ công, nợ quốc gia, nợ doanh nghiệp sẽ gia tăng. Khi giảm các gói hỗ trợ giảm bộc lộ nợ xấu, mặt bằng lãi suất thay đổi thì dòng tiền có thể quay đầu. Các nhà đầu tư sử dụng các đòn bẩy tài chính hết sức cẩn trọng trong thời gian tới.

Dòng vốn nước ngoài theo tôi không nên có giải pháp can thiệp vào mà sử dụng công cụ gián tiếp. Tôi cho là không nên có giải pháp hành chính, chúng ta nên hoan nghênh dòng vốn đó và xử lý thông qua cung cầu.

Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HOSE

Ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE): 

Trong năm 2021, Luật Chứng khoán mới sẽ có hiệu lực, cùng với đó là Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp mới. Việc ban hành đồng bộ nhiều luật mới liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư, chứng khoán được kỳ vọng có sự tháo gỡ liên quan giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Trong nhiều dịp, chúng tôi có cơ hội trao đổi với nhà đầu tư nước ngoài thì thực tế là họ không quá quan tâm đến tỷ lệ room, không quá quan tâm đến việc họp ĐHCĐ, quyền biểu quyết. Trên thế giới, ngay cả những thị trường rất phát triển như Nhật Bản vẫn có ngành nghề lĩnh vực hạn chế nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến cơ hội sinh lời từ cổ phiếu, ngay cả khi hết room thì họ vẫn có thể giao dịch, mua bán thu được lợi nhuận. Quan trọng là cơ hội sinh lời.

Chúng ta cũng nói nhiều đến việc nâng hạng thị trường, khi thị trường được nâng hạng thì có cơ hội thu hút dòng vốn ngoại. Nhưng vấn đề là thị trường của chúng ta có gì để thu hút? Nếu VN30 đều hết room ngoại thì tiếp theo nhà đầu tư nước ngoài mua gì? Đây là vấn đề chúng ta cần quan tâm, cần tạo ra sản phẩm tài chính để nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể tham gia ngay cả khi hết room. Một trong những sản phẩm như vậy là chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết mà Luật Chứng khoán mới đã quy định. Đây là lời giải cho vấn đề thu hút dòng vốn ngoại.

Ông Nhữ Đình Hoà, Tổng Giám đốc CTCK Bảo Việt

Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng Giám đốc CTCK Bảo Việt

Khi dịch COVID-19 mới xuất hiện đầu năm 2020, chúng ta thấy có nhiều sự lo ngại khi thị trường đi xuống, thậm chí thị trường giảm khoảng 30%. Lúc đó, UBCK đã có những động thái kịp thời và các công ty chứng khoán cũng có đưa ra các giải pháp. Thời điểm đó, không ai nghĩ thị trường có sự thăng hoa như thế này vào cuối năm.

Chúng ta thấy sự xuất hiện của tiền rẻ vào thị trường chứng khoán và đây là quy luật thông thường, lĩnh vực nào có lợi nhuận thì dòng vốn chuyển về đó. Các nguồn tiền vào thị trường chứng khoán do lãi suất ngân hàng hạ, ngoài ra chúng ta còn thu hút được dòng vốn từ quỹ ETF, dòng vốn từ công ty chứng khoán khối ngoại chuyển vào. Câu chuyện ở thị trường chứng khoán Việt Nam không có gì khác lạ với các thị trường chứng khoán nước ngoài. Các thị trường chứng khoán nước ngoài cũng có sự tăng trưởng dù chịu tác động của COVID-19 và nền kinh tế khó khăn.

Một điểm đáng lưu ý, dư nợ margin tính đến cuối quý III/2020 khoảng trên 10.000 tỷ đồng trong đó từ các công ty chứng khoán khối ngoại chiếm khoảng 20% - 25% dư nợ toàn thị trường. Trong tương lai ngắn hạn 3 - 6 tháng tới khi Việt Nam tiếp tục chịu áp lực phải nâng giá đồng nội tệ, xu hướng này tạo sự hấp dẫn cho dòng vốn ngắn hạn từ các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) - đây là các thị trường có lượng tiền vào thị trường Việt Nam nhiều nhất. Điều này có điểm lợi cho nhà đầu tư là có thể vay margin với giá khá rẻ. Và nó cũng đem lại sự cạnh trạnh giữa các công ty chứng khoán nội và ngoại. Tuy nhiên, chuyện này đặt ra vấn đề quản lý nhà nước, chúng ta cần xem xét luồng tiền vào dễ có ảnh hưởng gì đến sự ổn định bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam? Đây là vấn đề cần quan tâm nhằm đảm bảo sự tăng trưởng bền vững trong 6 tháng tới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả và ứng phó mưa lũ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Biệt thự, nhà liền kề phía Tây Hà Nội giao dịch mạnh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khi giá sơ cấp trung bình theo quý của biệt thự tăng 4% thì giá nhà liền kề lại giảm -3%. Tuy nhiên tính theo năm thì cả hai phân khúc này giá đều tăng tới 14% so với năm 2020.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 15/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) với các đại biểu chuyên trách ở Trung ương.

Phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi kiện toàn nhân sự

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/4/2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ triển khai công việc sau khi được kiện toàn nhân sự tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Công điện của Thủ tướng về bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.

Quy định sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị định 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó quy định cụ thể về sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty vừa được ban hành.

Team xa nhà

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sao không yêu không nhớ được khi chúng tôi đi đâu cũng là một mái nhà đầy ắp đầm ấm yêu thương, được tạo mọi điều kiện để làm việc, được tự do dân chủ nói lên chính kiến của mình, được phát huy hết khả năng sáng tạo, được lắng nghe và hỗ trợ khi gặp khó khăn. Nhưng vẫn mong lắm một ngày đoàn tụ, mong và nhớ lắm...

“Nâng giá trị cuộc sống”: Hơn cả một slogan

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mỗi ngân hàng sẽ có một logo, slogan của riêng mình. Chúng ta thường thấy các logo, slogan xuất hiện tại các điểm giao dịch, phương tiện truyền thông đại chúng, nền tảng trực tuyến... Nhưng hôm nay, tôi muốn kể cho bạn nghe về slogan “Nâng giá trị cuộc sống” thông qua những mảnh đời thực, những ước mơ thực, những trở trăn rất thực.

Vì một tình yêu Ngân hàng Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Có người cho rằng việc này không hay nhưng mình thấy hay là được, vì tình yêu nghề, yêu ngành đã gắn bó chúng tôi với công việc....

Thông báo về Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ban tổ chức Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu” đã nhận được gần 800 bài dự thi của các tác giả. Hiện nay, bài dự thi vẫn tiếp tục được gửi về hộp thư của Ban tổ chức. Vô cùng trân trọng sự hưởng ứng của các tác giả xa gần trong cả nước, tuy nhiên vì thời gian có hạn, Ban tổ chức chính thức công bố chỉ sơ loại những bài dự thi gửi tới trước 24h ngày 16/4/2021.

Vietcombank trong tôi - một hành trình chạm đến ước mơ để yêu và sống trọn vẹn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hơn tất cả, trong những “job” ấy, tôi luôn tìm thấy được niềm vui, niềm hạnh phúc khi được cống hiến trọn vẹn khả năng của mình cho Vietcombank, để từ đó cảm thấy sợi dây vô hình gắn bó tôi với mái nhà Vietcombank, với các đồng nghiệp càng thêm thắm thiết, bền chặt.

Viết về BIDV tôi yêu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khi tôi viết những dòng này, cậu con trai ngồi bên cạnh tò mò đọc và thốt lên: "Ôi, BIDV tuyệt vời thế mẹ. Có phải vì vậy nên mẹ gắn bó với BIDV lâu thế?". Đúng, còn nhiều điều hơn nữa khiến tôi gắn bó với BIDV.

Standard Chartered ra mắt giải pháp hỗ trợ chuỗi cung ứng bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/4, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, vừa ra mắt một loạt các giải pháp tài trợ thương mại bền vững tại châu Á, châu Phi, Trung Đông, châu Âu và châu Mỹ.

Lãi quý I của LienVietPostBank tăng gấp đôi cùng kỳ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - HODE: LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả và ứng phó mưa lũ

Tin tức - P.V - 08:29 18/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 13:18 17/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trên cơ sở tiếp xúc bước đầu với Việt Nam cũng như dựa trên các số liệu, phân tích sâu hơn, Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định: Trong giai đoạn năm 2020, không có đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.

Vicostone đặt kế hoạch doanh thu năm 2021 tăng trưởng hơn 20%

Doanh nghiệp - P.V - 14:25 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/4, Công ty Cổ phần Vicostone (Mã chứng khoán: VCS) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa - tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2021. Toàn bộ các tờ trình và kế hoạch chiến lược của Hội đồng quản trị (HĐQT) đã được các cổ đông thông qua với đa số phiếu tán thành.

Biệt thự, nhà liền kề phía Tây Hà Nội giao dịch mạnh

Các Hiệp hội ngành, nghề - Minh Hoàng - 14:21 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khi giá sơ cấp trung bình theo quý của biệt thự tăng 4% thì giá nhà liền kề lại giảm -3%. Tuy nhiên tính theo năm thì cả hai phân khúc này giá đều tăng tới 14% so với năm 2020.

Standard Chartered ra mắt giải pháp hỗ trợ chuỗi cung ứng bền vững

Tin hội viên - T.H - 13:59 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/4, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, vừa ra mắt một loạt các giải pháp tài trợ thương mại bền vững tại châu Á, châu Phi, Trung Đông, châu Âu và châu Mỹ.

Lãi quý I của LienVietPostBank tăng gấp đôi cùng kỳ

Tin hội viên - Linh Cầm - 11:06 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - HODE: LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội

Tin tức - P.V - 10:30 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 15/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) với các đại biểu chuyên trách ở Trung ương.

Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2020 và dự báo năm 2021

Vấn đề - Nhận định - T.H - 10:13 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - TS. Cấn Văn Lực và Nhóm nghiên cứu, Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa đưa ra Báo cáo về “Bức tranh lợi nhuận ngành Ngân hàng năm 2020 và dự báo năm 2021”, với nhận định: Lợi nhuận ngành Ngân hàng năm 2021 sẽ khả quan hơn, có thể tăng trưởng khoảng 20-25% so với năm 2020; trong đó đà tăng thu nhập từ các hoạt động phi tín dụng (đặc biệt là dịch vụ), tiết giảm chi phí và từ các công ty con sẽ tiếp tục chiếm ưu thế so với nguồn thu từ hoạt động tín dụng.

Mua nhà dễ dàng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,9% tại VPBank

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 09:28 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) với kỳ hạn linh hoạt chỉ từ 5,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên, 8,1%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 24 tháng đầu tiên.

Phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi kiện toàn nhân sự

Tin tức - TTTCTT - 09:27 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/4/2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ triển khai công việc sau khi được kiện toàn nhân sự tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Công điện của Thủ tướng về bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5/2021

Tin tức - P.V - 08:57 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.

Tín dụng không phải là nguyên nhân gây “sốt” đất ở nhiều địa phương

Vấn đề - Nhận định - T.H (ghi) - 15:31 15/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong cuộc trao đổi với báo chí, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, lĩnh vực bất động sản luôn được ngành Ngân hàng quan tâm và kiểm soát rất chặt chẽ. Vậy nên, mức tăng của tín dụng cho bất động sản không phải là nguyên nhân chính khiến bất động sản tăng nóng tại một số địa phương như hiện nay.

Lần đầu tiên VIB tổ chức cuộc thi Phát triển giải pháp công nghệ số

Tin hội viên - T.H - 14:08 15/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 15 – 30/4/2021, Ngân hàng Quốc tế (VIB) tổ chức cuộc thi phát triển giải pháp công nghệ theo hình thức Hackathon mang tên “VIB Hackathon 2021: Hack the Future of Banking”, nhằm mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam yêu thích lập trình và khoa học dữ liệu. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hiệp hội Ngân hàng triển khai Nghị định 21/2021/NĐ-CP quy định về thực hiện bảo đảm nghĩa vụ

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Bùi Trang - 11:36 15/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/4/2021, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 21/2021/NĐ-CP quy định thi hành Bộ luật dân sự về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Hội nghị được tổ chức trực tuyến trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố với sự tham gia của các tổ chức tín dụng là hội viên của Hiệp hội Ngân hàng và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Phó Thống đốc: “Tín dụng đen” tồn tại, gây bức xúc xã hội

Hoạt động ngân hàng - Minh Hoàng - 16:35 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khi tại các thành phố, đô thị, việc tiếp cận sản phẩm, dịch vụ tài chính khá dễ dàng, thuận lợi thì ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, một bộ phận người dân và doanh nghiệp vẫn còn gặp không ít khó khăn do hạn chế về cơ sở hạ tầng, giao thông, thông tin, kiến thức, kỹ năng,.… Tình trạng tín dụng đen vẫn tồn tại, gây bức xúc xã hội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh chia sẻ.

Fitch nâng triển vọng của Standard Chartered Việt Nam lên mức tích cực

Tin hội viên - T.H - 15:34 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 14/4, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cho biết, vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch, nâng triển vọng tín nhiệm từ mức “Ổn định” lên mức “Tích cực”, và duy trì xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ và nội tệ lần lượt ở mức BB và BBB-.

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 13:05 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 14/4/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành Ngân hàng về “Công tác tín dụng và triển khai Thông tư 03/021/TT-NHNN”. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú; Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh; Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn.

Sacombank ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng liên kết với Vietnam Airlines

Tin hội viên - Thế Như - 09:57 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 9/4/2021 vừa qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) hợp tác với Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng liên kết với 2 hạng thẻ là Sacombank Vietnam Airlines Visa Signature và Sacombank Vietnam Airlines Visa Platinum dành cho khách hàng cá nhân trên toàn quốc với những đặc quyền, ưu đãi vượt trội.

Agribank cung cấp dịch vụ tài khoản thanh toán số đẹp cho khách hàng

Sản phẩm, dịch vụ - Hiền Linh - 09:54 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bạn muốn sở hữu số tài khoản ngân hàng mang ý nghĩa may mắn trong cuộc sống và công việc? Bạn muốn sở hữu số tài khoản là ngày sinh nhật bạn hoặc là con số có ý nghĩa riêng đối với bạn? Nhu cầu này nay đã được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đáp ứng.

NAPAS và VietinBank hợp tác phát hành thẻ chip nội địa 2Card

Tin hội viên - Bùi Trang - 09:15 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 13/4/2021, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc Gia Việt Nam (NAPAS) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức lễ ký kết hợp tác triển khai sản phẩm thẻ chip nội địa 2Card.

Chi tiêu trực tuyến gia tăng thêm 900 tỷ USD trên toàn cầu

Nhìn ra thế giới - Phương Chi - 09:13 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo Recovery Insights mới đây nhất của Mastercard cho thấy chi tiêu bán lẻ trực tuyến trên khắp thế giới trong năm 2020 đã gia tăng thêm khoảng 900 tỷ USD. Nói cách khác, trong năm 2020, cứ mỗi 5 USD chi tiêu bán lẻ thì thương mại điện tử chiếm khoảng 1 USD, tăng từ tỷ lệ 1/7 vào năm 2019.

Quy định sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty

Chính sách mới - Mai Hiên - 08:51 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị định 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó quy định cụ thể về sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty vừa được ban hành.

Giới thiệu chữ ký của Thủ tướng, 2 Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Tin tức - P.V - 08:43 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản giới thiệu chữ ký của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; 2 Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Lê Văn Thành và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Từ điểm hữu hạn, ngân hàng Việt tính đường dài

Kết nối - T.L - 15:29 13/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuối cùng, sau bao lần lỡ hẹn, chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam đã phá đỉnh thành công. Dòng cổ phiếu ngân hàng tạo động lực quan trọng, và không hẳn nhà đầu tư đang quá hào phóng…

Techcombank được The Asian Banker vinh danh với 2 giải thưởng lớn

Tin hội viên - Anh Phương - 14:25 13/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa được The Asian Banker vinh danh 2 hạng mục giải thưởng lớn “Ngân hàng cung cấp giải pháp vay mua nhà tốt nhất năm 2021” và “Ngân hàng có sản phẩm đầu tư tốt nhất năm 2021”.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO