Thị trường đi ngang, nhà đầu tư ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, hạn chế margin

Bùi Trang| 18/04/2022 10:00
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán cho rằng thị trường vẫn trong xu hướng đi ngang từ đầu năm trong vùng 1.440-1.530 điểm, nhà đầu tư cần ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, hạn chế sử dụng margin.

 

Trong tuần giao dịch từ ngày 11-15/4, tâm lí nhà đầu tư tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dư âm sự việc liên quan tới lãnh đạo Tân Hoàng Minh, FLC dẫn đến áp lực bán mạnh tại một số nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường như bất động sản, ngân hàng. Điều này khiến chỉ số VN-INDEX chưa thể thoát khỏi xu hướng giảm. Cụ thể, chỉ số VN-INDEX giảm 1,6% về mức 1.458,6 điểm. Hai sàn còn lại là HNX-INDEX và UPCOM-INDEX cùng chung xu hướng giảm và đóng của lần lượt tại 416,7 điểm, giảm 3,6% và 112,4 điểm, giảm 1,3%.

Thanh khoản thị trường sụt giảm với giá trị giao dịch bình quân trên 3 sàn giảm mạnh 20,8%, đạt mức 25.058 tỷ đồng/phiên. Tín hiệu tích cực là khối ngoại tuần này đảo vị thế từ bán ròng 284 tỷ đồng sang mua ròng 795 tỷ đồng trên sàn HOSE. Tương tự, khối ngoại cũng quay lại mua ròng trên sàn HNX-INDEX với giá trị đạt 47 tỷ đồng. Tuy nhiên, sàn UPCOM-INDEX lại chứng kiến giá trị mua ròng của khối ngoại giảm còn 23 tỷ đồng.

Thị trường có sự phân hóa khá rõ ràng khi vẫn có những ngành tăng giá ấn tượng như là Bán lẻ, Dệt may, Thủy sản, Phân bón, Cao su, Bảo hiểm và Cảng biển. Cổ phiếu bán lẻ chứng kiến lực cầu tốt trong bối cảnh các doanh nghiệp bán lẻ được kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục cải thiện trong những quý tới khi sức cầu tiêu dùng phục hồi, kéo các cổ phiếu tiêu biểu trong ngành đều tăng giá ấn tượng như MWG (+6,8%), FRT (+11,4%) và DGW (+5,8%). Ngành bảo hiểm được giao dịch tích cực khi dòng tiền của nhà đầu tư dịch chuyển vào nhóm này với kỳ vọng doanh nghiệp bảo hiểm được hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng trong thời gian tới. Các cổ phiếu bảo hiểm tăng giá ấn tượng nhất tuần qua là MIG (+8,6%) và BVH (+5,2%).

Ở chiều hướng ngược lại, hai ngành trụ cột của thị trường là ngân hàng và bất động sản lại có một tuần hoạt động kém khả quan và là yếu tố chính kéo các chỉ số chứng khoán giảm điểm. Việc Chính phủ có những động thái chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản thời gian gần đây đã khiến dòng tiền rời bỏ nhóm cổ phiếu bất động sản, kéo nhiều mã cổ phiếu chìm trong sắc đỏ như VHM (-5,3%), NVL (-1,5%), DIG (-17,1%) và DXG (-6,3%). Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng cũng bị liên lụy khi áp lực bán chủ động gia tăng để hạ tỷ trọng margin, kéo theo nhiều mã cổ phiếu ngân hàng giảm điểm như như VCB, BID, TCB, MBB…

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường, Công ty chứng khoán VNDIRECT cho rằng đà giảm điểm của thị trường một phần đến từ tâm lý thận trọng của giới đầu tư trong bối cảnh rủi ro thị trường gia tăng, làm hụt lực cầu trên thị trường. Hơn nữa, dòng tiền rút mạnh khỏi nhóm cổ phiếu đầu cơ khi các cơ quan quản lý nhà nước đang theo dõi sát sao diễn biến thị trường, đặc biệt đối với những giao dịch bất thường. Đà giảm giá mạnh của cổ phiếu đầu cơ đã kích hoạt làn sóng margin call tại các cổ phiếu này và để duy trì tỷ lệ an toàn tài sản đảm bảo, nhiều nhà đầu tư phải bán một số cổ phiếu khác trong danh mục. Do đó, đà bán ra không chỉ trong nhóm cổ phiếu đầu cơ, mà còn lan ra một số nhóm cổ phiếu đại chúng, được nhiều nhà đầu tư nắm giữ như ngân hàng, thép, chứng khoán.

Động thái siết thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Chính phủ và thông tin về một số lãnh đạo doanh nghiệp vướng vòng lao lý đã có tác động tâm lý tiêu cực đến một bộ phận nhà đầu tư và kích hoạt đà bán ra, qua đó khiến các chỉ số chứng khoán điều chỉnh ngắn hạn. Tuy vậy, ông Đinh Quang Hinh cho rằng những sự kiện trên chỉ tác động tâm lý tiêu cực đến thị trường trong ngắn hạn. Phải nhìn nhận rằng việc Chính phủ có những động thái quyết liệt trong phòng chống tiêu cực, tham nhũng trên thị trường chứng khoán, bất động sản là hết sức cần thiết nhằm chấn chỉnh thị trường và phòng ngừa những rủi ro lớn đối với nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

Do đó, nhìn về dài hạn, điều này sẽ giúp thanh lọc thị trường, đưa thị trường tài chính và bất động sản Việt Nam hoạt động minh bạch, hiệu quả, đóng góp tích cực hơn vào tăng trưởng kinh tế và ổn định vĩ mô trong nước. Việc Chính phủ có những động thái quyết liệt nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư cũng là yếu tố tiên quyết giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với thị trường chứng khoán, giúp thị trường phát triển bền vững hơn trong thời gian tới. Trong tháng 3, số tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục lập đỉnh mới, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục được củng cố. 

Đây không phải là lần đầu tiên thị trường có những đợt giảm điểm mạnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, qua mỗi lần giảm đó thị trường đều hồi phục và thiết lập những đỉnh cao mới. “Do đó, tôi cho rằng nếu nền tảng vĩ mô vẫn được cải thiện tích cực trong những quý tới, lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2022 thì không có lý do gì phải quá bi quan về triển vọng của thị trường trong năm nay. Nếu nhà đầu tư có tầm nhìn đầu tư dài hạn, việc điều chỉnh ngắn hạn lại là cơ hội để mua vào cổ phiếu tốt với giá hấp dẫn hơn và chờ đợi thời điểm những yếu tố cơ bản cải thiện được phản ánh vào giá cổ phiếu” - ông Đinh Quang Hinh nói.

Nhìn theo phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-INDEX hiện tại vẫn đang trong xu hướng đi ngang từ đầu năm trong vùng 1.440-1.530 điểm. Trong ngắn hạn thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu thế đó. Nhà đầu tư có thể chủ động gia tăng tỷ trọng khi thị trường về cận dưới của kênh xu hướng và giảm tỷ trọng khi thị trường ở nửa trên của kênh xu hướng. Lời khuyên quan trọng nhất cho nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại là ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, hạn chế sử dụng margin (tỷ lệ đòn bẩy), nếu margin cao thì nên chủ động hạ margin xuống mức an toàn để tránh lâm vào tình trạng “buộc phải bán ra - margin call” dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Về nhóm ngành, nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên nhóm cổ phiếu được hưởng lợi trong bối cảnh hiện tại như giá hàng hóa tăng cao (xuất khẩu thủy sản, dệt may, đồ gỗ), môi trường lãi suất tăng (bảo hiểm), bất động sản khu công nghiệp, cảng biển và logistic. Bên cạnh đó, cổ phiếu ngân hàng đang giảm về vùng định giá hấp dẫn hơn và có thể mua tích lũy dần.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường đi ngang, nhà đầu tư ưu tiên quản trị rủi ro danh mục, hạn chế margin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO