Nhìn ra thế giới

Thị trường vàng ổn định trên toàn cầu

Duy Hằng 04/08/2023 06:15

Theo Báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng vừa công bố của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), trong nửa đầu năm 2023, vàng được hưởng lời từ lượng mua kỷ lục của ngân hàng trung ương cũng như có được sự hỗ trợ từ thị trường đầu tư lành mạnh và nhu cầu vàng trang sức ổn định.

Nhu cầu vàng (không bao gồm thị trường OTC) giảm 2% so với cùng kỳ xuống còn 921 tấn trong quý II, mặc dù tổng nhu cầu (bao gồm thị trường OTC) tăng 7% so với cùng kỳ. Những số liệu ghi nhận được đang cho thấy thị trường vàng ổn định trên toàn cầu.

Đối với thị trường Việt Nam, báo cáo của WGC cho biết nhu cầu của người tiêu dùng vàng trong quý II/2023 giảm 9%, từ mức ghi nhận 14,0 tấn vào quý II/2022 giảm xuống còn 12,7 tấn.

Sự suy giảm này chủ yếu do nhu cầu tiêu thụ vàng thỏi và xu vàng giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 9,6 tấn trong quý II/2022 xuống còn 9,1 tấn trong quý II/2023. Nhu cầu vàng trang sức giảm từ 4,5 tấn trong quý II/2022 xuống còn 3,7 tấn vào quý II/2023, giảm 18% so với cùng kỳ.

Ông Shaokai Fan, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) kiêm Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu tại Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết: “Tương tự như các thị trường khác thuộc khu vực ASEAN, nhu cầu vàng của người tiêu dùng tại Việt Nam cũng giảm trong quý này".

"Sự suy giảm kinh tế Việt Nam trong hai quý liên tiếp đã tác động đến tâm lý thị trường và nhu cầu tiêu thụ trang sức. Nhu cầu mua vàng thỏi và xu vàng cũng bị hạn chế do tính thanh khoản thấp, chịu tác động từ sự suy thoái của thị trường chứng khoán và bất động sản”, ông Shaokai Fan phân tích.

1691067358259.png

Trên thị trường thế giới, nhu cầu về vàng của ngân hàng trung ương trong quý II/2023 đã giảm so với cùng kỳ xuống còn 103 tấn, chủ yếu do hoạt động bán ròng tại Thổ Nhĩ Kỳ để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương đã mua số lượng vàng kỷ lục là 387 tấn trong nửa đầu năm và nhu cầu vàng hàng quý vẫn có chiều hướng tích cực trong dài hạn, cho thấy rằng hoạt động mua của các ngân hàng trung ương vẫn sẽ duy trì mạnh mẽ trong suốt cả năm.

Ở góc độ đầu tư, nhu cầu vàng thỏi và xu vàng tăng 6% so với cùng kỳ, đạt 277 tấn trong quý II, với mức tổng đầu tư lên đến 582 tấn trong nửa đầu năm 2023, nhờ vào sự tăng trưởng ở các thị trường trọng điểm bao gồm Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, việc rút vốn ra khỏi quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng chạm mức 21 tấn trong quý II, ít hơn đáng kể so với mức 47 tấn trong cùng quý năm 2022 và góp phần khiến tổng số vốn rút ròng trong nửa đầu năm đạt 50 tấn.

Tình hình tiêu thụ trang sức vẫn ổn định ngay cả khi giá vàng tăng cao, mang lại mức tăng 3% so với cùng kỳ trong quý II, đạt mức tổng tiêu thụ 951 tấn trong nửa đầu năm 2023. Nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc phục hồi và hoạt động mua hàng mạnh mẽ của người tiêu dùng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy sức tiêu thụ vàng trong quý II vừa qua.

Tổng nguồn cung vàng cao hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 1.255 tấn trong quý II, với sản lượng khai thác ước tính đạt mức kỷ lục trong nửa đầu năm là 1.781 tấn.

Bà Louise Street, chuyên viên Nghiên cứu Thị trường tại Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết: “Nhu cầu vàng đạt mức kỷ lục của ngân hàng trung ương đã kiểm soát thị trường vàng trong năm vừa qua. Mặc dù tốc độ tăng chậm hơn trong quý II, xu hướng mua vàng của ngân hàng trung ương đã thể hiện tầm quan trọng của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và điều kiện kinh tế đầy thách thức đang diễn ra trên toàn thế giới.”

Đánh giá tình hình nửa cuối năm 2023, bà Louise Street cho biết suy thoái kinh tế có thể mang đến cơ hội tăng giá cho vàng, từ đó củng cố thêm vị thế của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. Trong tình huống này, nhu cầu từ các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương sẽ hỗ trợ giá vàng, giúp bù đắp cho sự sụt giảm trong nhu cầu mua sắm trang sức và thiết bị công nghệ của người tiêu dùng.

Trước đó, trong quý I/2023, Báo cáo của WGC đã phải ghi nhận diễn biến phức tạp của thị trường vàng, làm nổi bật sự đa dạng trong nhu cầu vàng và củng cố vai trò cũng như hiệu suất toàn cầu của loại tài sản này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường vàng ổn định trên toàn cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO