Trung Quốc yêu cầu 19 ngân hàng quan trọng nhất hệ thống củng cố tỷ lệ yêu cầu về vốn

Mai Hiên| 25/10/2021 07:39
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trung Quốc đã coi 19 ngân hàng là "quá lớn để có thể sụp đổ" (too big to fail)  và yêu cầu các ngân hàng này tăng yêu cầu về vốn, một động thái nhằm tăng cường khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng nước này.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc) đã xếp “các ngân hàng quan trọng trong hệ thống” (hay còn gọi là D-SIB) thành bốn nhóm theo thứ tự tầm quan trọng trong hệ thống. Theo báo cáo của Fitch Ratings, tính đến tháng 6/2021, 19 tổ chức trên chiếm hơn 60%  tổng tài sản hệ thống ngân hàng nước này.

4 ngân hàng quốc doanh xếp trong nhóm 4 và chiếm những vị trí cao nhất: Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China), Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (China Construction Bank) và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (Agricultural Bank of China). Fitch lưu ý, 4 ngân hàng quan trọng đối với hệ thống toàn cầu (G-SIB) này không phải đối mặt với các yêu cầu bổ sung vốn D-SIB tương đương với mức tối thiểu G-SIB.

4 ngân hàng này được yêu cầu duy trì tỷ lệ vốn cấp 1 (CET1) tối thiểu là 8,5%. Tính đến cuối tháng 6/2021, tỷ lệ vốn cấp 1 của các ngân hàng trong nhóm này giảm, trong khoảng 10 - 13%.

Bank of Communications, China Merchants Bank và Industrial Bank thuộc nhóm ba và được yêu cầu duy trì tỷ lệ CET1 tối thiểu là 8,25%.

 

Theo Fitch, các ngân hàng được xếp hạng cao hơn có nhiều khả năng nhận được hỗ trợ đặc biệt của chính phủ nếu cần thiết. Điều này có thể xảy ra khi Trung Quốc phải đối mặt với sự gia tăng các khoản nợ xấu trong tương lai gần. Theo dữ liệu từ Ủy ban Điều tiết và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC), tính đến tháng 6/2021, tổng các khoản nợ xấu trong khu vực ngân hàng là hơn 540,7 tỷ USD.

4 ngân hàng thuộc nhóm 2 phải đạt yêu cầu tỷ lệ vốn cấp 1 tối thiểu là 8%; và 8 ngân hàng trong nhóm 1 phải đạt tỷ lệ vốn cấp 1 tối thiểu là 7,75%.

Các nhà phân tích của Fitch lưu ý mặc dù Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc (PSBC) và Ngân hàng China Everbright không được liệt kê trong nhóm cao hơn, song 2 ngân hàng này vẫn có khả năng nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ nếu cần thiết.

“Các đánh giá của chúng tôi cũng xem xét vai trò lưỡng chính sách của PSBC trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng cho người dân nông thôn Trung Quốc và cung cấp hỗ trợ cho công ty mẹ, Tập đoàn Bưu điện Trung Quốc (China Post Group), cũng việc hỗ trợ của nhà nước trước đây và cơ cấu sở hữu của Ngân hàng China Everbright -  CEB”, cơ quan xếp hạng cho biết thêm trong báo cáo.                                                                                                                           (Nguồn: Asianbankingandfinance.net)

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc yêu cầu 19 ngân hàng quan trọng nhất hệ thống củng cố tỷ lệ yêu cầu về vốn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO