Các Hiệp hội ngành, nghề

VBMA tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ V giai đoạn 2024-2027

30/06/2024 - 16:17

Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) vừa tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ V giai đoạn 2024-2027. Tại đại hội, các thành viên của VBMA đã bàn thảo phương hướng và kế hoạch hoạt động của Hiệp hội trong nhiệm kỳ V, đồng thời bầu ra Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra nhiệm kỳ V.

Phát biểu tại Đại hội, ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã nêu rõ vai trò rất quan trọng của thị trường trái phiếu trong việc hỗ trợ doanh nghiệp cũng như Chính phủ huy động vốn trung và dài hạn nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Phó Thống đốc đánh giá, VBMA đã có hàng loạt các hoạt động đa dạng, tích cực đóng góp cho sự phát triển của thị trường trong nhiệm IV, trong đó đó bao gồm: (i) thể hiện được vai trò cầu nối giữa thành viên và cơ quan quản lý nhà nước giúp trao đổi thông tin dễ dàng thông qua đối thoại chính sách, tổng hợp và tham gia ý kiến của các thành viên thị trường với các dự thảo chính sách…; (ii) triển khai được một số thỏa thuận tạo lập thị trường giữa các NHTM như thỏa thuận các nhà tạo lập thị trường cho giao dịch Repo, Outright trái phiếu chính phủ hay thỏa thuận tạo lập thị trường cho các giao dịch hoán đổi lãi suất, hay thỏa thuận cho các giao dịch giấy tờ có giá giữa các TCTD. Các thỏa thuận này đã giúp hình thành thành công lợi suất trái phiếu - điều mà thị trường mong muốn từ lâu đã thành hiện thực, qua đó tăng cường tính minh bạch và thanh khoản cho thị trường; (iii) điều phối và thành lập một Công ty Xếp hạng tín nhiệm VIS với Moody’s và một số thành viên, giúp cho các thành viên thị trường có thêm lựa chọn dịch vụ để xác định chi phí và rủi ro khi ra quyết định đầu tư trên thị trường.

anh-2.-lp__4239.jpg
Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phát biểu tại đại hội

Để tiếp tục phát huy vai trò VBMA trong sự phát triển của thị trường trái phiếu, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết,Ngân hàng Nhà nước rất mong muốn và đề nghị VBMA thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tiếp tục là cầu nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước và các thành viên thị trường trong việc hoàn thiện chính sách khung pháp lý cho thị trường trái phiếu Việt Nam;

Thứ hai, chủ động nghiên cứu và dự báo các xu hướng của thị trường cũng như đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác điều hành thị trường cũng như triển khai chính sách một cách hiệu quả để vừa thúc đẩy sự phát triển bền vững, đồng thời góp phần sửa đổi vĩ mô nói chung;

Thứ ba, phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng và các TCTD trong việc nghiên cứu xây dựng quy tắc ứng xử để tạo độ chuẩn mực hành vi ứng xử cho các thành viên giao dịch trên thị trường ngoại tệ;

Thứ, tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo, các hội thảo chuyên sâu về thị trường trái phiếu cho các thành viên thị trường tham gia, qua đó hỗ trợ các thành viên hoạt động một cách hiệu quả, phù hợp với khuôn khổ pháp luật của Việt Nam và theo quy tắc ứng xử ở trên thị trường.

Trước đó, phát biểu khai mạc Đại hội, ông Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ IV khẳng định, VBMA tiếp tục theo đuổi sứ mệnh hoạt động là tập hợp, đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên thông qua các chính sách và hoạt động thực tiễn, xây dựng một cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực trái phiếu chuyên nghiệp, tiên phong trong công cuộc phát triển thị trường, là nơi thu thập các nguồn thông tin thị trường và là diễn đàn đối thoại chính sách giữa các thành viên và cơ quan quản lý nhà nước.

anh-3.-pt_01240.jpg
Quang cảnh đại hội

Tại đại hội, các thành viên VBMA đã thảo luận và nhất trí thông qua báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ IV và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ V, với 28 Ủy viên. Ban chấp hành nhiệm kỳ V đã họp và bầu ra Ban Thường vụ của Hiệp hội nhiệm kỳ V, với 13 Ủy viên trong đó: Chủ tịch Hiệp hội là ông Lê Duy Hải- Phó Tổng Giám đốc VietinBank, 4 Phó Chủ tịch: ông Vũ Quang Đông - Phó Giám đốc Khối phụ trách điều hành Khối Vốn và Thị trường Vietcombank, ông Vương Thành Long - Giám đốc Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ BIDV, bà Võ Diệu Thúy - Giám đốc Trung tâm Kinh doanh vốn và tiền tệ Agribank, ông Phạm Phú Khôi - Hội viên cá nhân. Tổng thư ký Hiệp hội - Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Hội viên cá nhân.

Đại hội đã bầu ra Ban Kiểm tra nhiệm kỳ V với 3 Ủy viên: Trưởng Ban - Bà Nguyễn Minh Châu, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội, 2 Ủy viên là bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Quản lý danh mục, Công ty quản lý Quỹ Bảo Việtvà bà Hồ Nguyễn Thúy Vy, Phó Tổng Giám Đốc, Ngân hàng TMCP Nam Á.

Cũng trong cùng ngày, VBMA cũng tổ chức Lễ Trao giải cho các nhà tạo lập thị trường cho giao dịch Outright, Repo (TPCP), Giao dịch FX Swap. VBMA hiện tại đang cung cấp 4 đường cong lãi suất cho các thị trường, giúp các thành viên có căn cứ tham khảo giá cả giao dịch trên các thị trường thông qua việc thực hiện 4 Thỏa thuận tạo lập thị trường gồm: (i) Thỏa thuận tạo lập thị trường cho giao dịch Outright TPCP từ năm 2012; (ii) Thỏa thuận của các nhà tạo lập thị trường VBMA cho giao dịch Repo từ tháng 6/2020; (iii) Thỏa thuận các Nhà tạo lập thị trường cho Giao dịch FX Swap từ tháng 9/2021; (iv) Thỏa thuận tạo lập thị trường (MMA) cho giao dịch giấy tờ có giá do các tổ chức tín dụng phát hành (FI Bond & CD) từ tháng 9/2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VBMA tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ V giai đoạn 2024-2027
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO