Chủ nhật, 19/09/2021
  • VN-Index: 1,352.64+6.77+0.5%
  • HN-Index: 357.97+4.73+1.34%
Nhìn ra thế giới

Vì sao Trung Quốc siết quản lý, kiểm soát với hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt?

TS. Nguyễn Đại Lai - Nhìn ra thế giới - 05/02/2021 09:14
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) rất cần được khuyến khích, bởi những tiện ích lớn mà nó mang lại cho nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu không được luật hóa với quy định phạm vi hoạt động chặt chẽ, thì hình thức thanh toán này cũng sẽ gây ra những bất cập và nguy hại.

Động thái siết quản lý, kiểm soát với thanh toán không dùng tiền mặt tại Trung Quốc

Những ngày cuối năm 2020 và đầu năm 2021, các phương tiện thông tin đại chúng trong nước và quốc tế đồng loạt đưa tin việc Trung Quốc siết chặt quản lý, kiểm soát đối với hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM). Cụ thể, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) - Ngân hàng Trung ương nước này -  buộc Ant Group, công ty tài chính thuộc Tập đoàn thương mại Alibaba  phải "điều chỉnh" các mảng kinh doanh thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech), từ quản lý tài sản, bảo hiểm cho đến cho vay tiêu dùng. Công ty này sẽ phải tập trung vào mảng thanh toán trực tuyến cốt lõi nếu không sẽ bị dỡ bỏ chức năng TTKDTM.

Tại Trung Quốc, Ant Group là nhánh công nghệ tài chính (Fintech) của Tập đoàn Alibaba do tỉ phú Jack Ma sáng lập, nổi tiếng với việc phát triển phần mềm thanh toán di động AliPay. Tuy nhiên, sự lớn mạnh của Ant Group đặc biệt thu hút sự quan tâm của chính quyền khi công ty này đã "lấn sân" sang một số lĩnh vực liên quan tới dịch vụ ngân hàng.

Tín hiệu khó khăn đầu tiên dành cho Ant Group xuất hiện hồi tháng 11/2020, khi đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên (IPO) được kỳ vọng lớn nhất thế giới (37 tỷ USD) của công ty này đã bị chặn lại bởi PBoC. Kết quả là chính quyền đã xác định Ant Group có những vấn đề lớn trong hoạt động kinh doanh. PBoC đã yêu cầu công ty này trình ra kế hoạch thiết lập khung thời gian khắc phục sớm nhất có thể những vi phạm hiện nay để phù hợp với quy định về giám sát của chính phủ.

Tiếp đó, trong thông báo ngày 27/12/2020, Phó Thống đốc PBoC Pan Gongshen cho biết các vấn đề của Ant Group gồm: Lỗ hổng trong cơ chế quản trị, thiếu sót trong nhận thức pháp lý, làm sai quy định, vi phạm về chênh lệch giá, lợi dụng sự thống trị trên thị trường để loại trừ đối thủ cạnh tranh, cũng như làm tổn hại quyền và lợi ích của người tiêu dùng.

Chính quyền Trung Quốc cảnh báo Ant Group "hiểu sự cần thiết của việc cải tổ doanh nghiệp" theo hướng không được phép lấn sân tài chính - ngân hàng trong lĩnh vực kinh doanh tín dụng và tài sản khách hàng. PBoC khẳng định Ant Group cần hoàn thiện là một công ty tài chính thuần túy nhằm đảm bảo hiệu quả về vốn cũng như bảo vệ dữ liệu cá nhân của khách hàng.

Đồng thời, Trung Quốc cho phép Ant Group thúc đẩy đổi mới công nghệ tài chính nhưng phải tuân thủ nguyên tắc: “Đặt tất cả các hoạt động thanh toán dưới sự giám sát phù hợp với luật pháp Nhà nước”.

Từng được xem là động lực trong sự phát triển kinh tế, đặc biệt tiến bộ về công nghệ tại Trung Quốc, Alibaba và các đối thủ khác như Tencent đều đang gặp áp lực lớn từ chính phủ sau khi đạt lượng người dùng lên tới hàng trăm triệu, với tầm ảnh hưởng bao phủ gần như mọi ngõ ngách trong cuộc sống thường nhật ở quốc gia này.

Theo South China Morning Post, các nhà đầu tư cảm thấy hoang mang về mức độ nghiêm trọng của cuộc điều tra nhằm vào các công ty công nghệ lần này. Cổ phiếu của Alibaba ngày 24/12/2020 đã rớt nặng trên sàn giao dịch ở Hồng Kông (theo Reuters là 9% trong buổi sáng). Cổ đông lớn nhất của Alibaba là Công ty SoftBank cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực trên sàn Tokyo, giảm 2,7%.

Được biết, 4 cơ quan giám sát tài chính của Trung Quốc, trong đó có Ngân hàng Trung ương đã thông báo với Alibaba là sẽ sớm gặp Ant Group để thảo luận về chính sách giám sát mới.

Vì đâu?

Trung Quốc siết kiểm soát Alibaba và Ant Group - những cột trụ trong đế chế kinh doanh của Jack Ma - tỷ phú nổi tiếng nhất Trung Quốc diễn ra đúng thời điểm Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cũng đang kiềm chế quyền lực của các công ty công nghệ lớn - Big Tech như Google hay Facebook. Chính quyền Mỹ và Chính quyền Bỉ từ lâu cũng đã không hài lòng vì ảnh hưởng mang tính độc quyền của một số ít công ty trong các lĩnh vực thanh toán thương mại, quảng cáo và truyền thông trên toàn cầu. Ngày 24/12/2020, tờ People’s Daily có bài đăng ủng hộ việc điều tra Alibaba của chính quyền Trung Quốc. Đây là tín hiệu cho thấy đang có tiếng nói đồng thuận và phối hợp rộng rãi mang tính toàn cầu đằng sau động thái này. 

Alipay của Ant Group đã trở thành công cụ thanh toán không thể thay thế đối với hàng trăm triệu người dân Trung Quốc, đó là xu hướng tốt. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc đã đúng khi lo lắng về sự “lấn sân” và tầm ảnh hưởng tới giá trị đồng Nhân dân tệ ngày càng tăng của công ty này, bởi các hoạt động tín dụng là nghiệp vụ mà mọi công ty thanh toán phi ngân hàng không được phép thực hiện. Đây là nguyên tắc mang tính pháp lý toàn cầu. Sự thật là Ant Group đã lợi dụng chức năng TTKDTM, cố tình vi phạm pháp luật khi lấn sân ngân hàng thương mại (NHTM) để bước cả vào lĩnh vực cho vay tiêu dùng bằng tiền điện tử và quản lý tài sản khách hàng.

Trên thực tế, các hình thức TTKDTM rất cần được khuyến khích bởi những tiện ích lớn mà nó đem đến cho cả bên sản xuất, bên thương mại lẫn bên tiêu dùng nhưng cùng với những tiện ích đó, nếu không được luật hóa phạm vi hoạt động chặt chẽ có thể sẽ gây ra nguy hại lớn cho nền kinh tế.

Những giao dịch TTKDTM tại các công ty thanh toán phi ngân hàng rất rẻ, thậm chí khách hàng còn được miễn phí và không bị kiểm soát. Vậy các công ty thanh toán phi ngân hàng kiếm lợi nhuận lớn từ đâu? Câu trả lời là từ chính tiền gửi của khách hàng và đồng tiền điện tử của công ty. Đây chính là lý do khiến cơ quan quản lý Nhà nước của Trung Quốc nhận thấy mối nguy tiềm tàng. Vì vậy, cần phải nhất thể hóa đồng tiền điện tử quốc gia chỉ do Ngân hàng Trung ương (NHTW) của Nhà nước mới được phép phát hành và quản lý chặt chẽ.

Ở mọi quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng, chỉ có NHTW mới là cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm cao nhất bảo đảm cho giá trị đồng tiền của quốc gia, chống lạm phát và quản lý Nhà nước trong lĩnh vực phát hành, thanh toán bằng đồng tiền quốc gia (tiền mặt và tiền điện tử mang giá trị tiền thật có trong tài khoản) trong hệ thống thanh toán quốc gia. Theo đó, chỉ có NHTW mới có thể là trung gian giữa các NHTM và khách hàng, có cơ chế bằng luật pháp Nhà nước về bảo vệ giá trị tài sản khách hàng thông qua bảo vệ giá trị đồng tiền thanh toán. Khách hàng là các NHTM, công ty thanh toán, doanh nghiệp và người dân đều có thể mở tài khoản và thanh toán với nhau qua chủ ví là cơ quan quản lý nhà nước về đồng tiền thanh toán quốc gia. Khi đó, mọi khách hàng sẽ chuyển tiền gửi thanh toán từ tài khoản của mình tại các NHTM hoặc gửi tiền mặt vào tài khoản số của mình mở tại ví điện tử do NHTW thống nhất quản lý. Nếu không nhất thể đồng tiền điện tử do chính NHTW là cơ quan duy nhất phát hành, thì với thời đại công nghệ và sự phát triển như vũ bão của các hình thức thanh toán, chuyển tiền, nhận tiền và dễ dàng lách luật như Alibaba của Trung Quốc, kiêm luôn việc cho vay tiền điện tử để thanh toán - tức là tín dụng hóa trong hoạt động thanh toán, không chỉ làm chức năng thanh toán thông thường mà kiêm luôn cả chức năng phát hành “tiền của mình” ở đầu ra của quá trình thanh toán. Điều này có thể gây nguy hại cho nền kinh tế bởi, đầu vào là tiền NHTW chính thức, nhưng đầu ra là gồm cả “tiền điện tử hóa” tạo bởi số nhân tiền tệ của chính ông lớn đó với tổng doanh số được thanh toán cho khách hàng lớn hơn nhiều so với tổng tiền gửi thanh toán ở đầu vào của khách hàng. Nếu điều này xảy ra thì xã hội sẽ “được hưởng” những cuộc lạm phát lớn do chính các “ông lớn” trong thanh toán tiền điện tử tạo ra.

Không phải từ năm 2021, mà xu hướng TTKDTM đã phát triển rất mạnh từ hơn 30 năm nay trên toàn cầu và gần 10 năm qua tại Việt Nam, đặc biệt là bùng nổ trong “năm COVID - 19” vừa qua. Trong thực tế, để đáp ứng xu hướng kinh doanh online ngày càng phát triển thì đi theo nó là các hình thức TTKDTM, như: thanh toán qua ví điện tử, qua internet banking, mobile banking…. Nhờ các công nghệ này mà người mua hàng có thể thực hiện chuyển tiền nhanh chóng ở bất cứ đâu thông qua điện thoại mà không cần phải tới ngân hàng. Tất cả các khoản tiền đều lưu lại trong lịch sử giao dịch và cho phép người dùng tra cứu một cách dễ dàng chỉ với vài thao tác đơn giản. Bản chất của hình thức TTKDTM chính là hạn chế lượng tiền mặt trong lưu thông hàng hóa, giảm thiểu chi phí xã hội, mở rộng không gian, rút ngắn thời gian cho quá trình bán và mua hàng hóa, dịch vụ trong nền kinh tế; thay vào đó là việc phát triển các dịch vụ chuyên nghiệp về thu chi tiền ghi sổ, thẻ ngân hàng, thanh toán trực tuyến, thanh toán điện tử…mà không làm thay đổi giá trị tiền mặt quy đổi có trong tài khoản của khách hàng.

Công nghệ càng phát triển thì thanh toán điện tử sẽ ngày càng được người tiêu dùng coi trọng và đóng vai trò lớn trong hoạt động giao dịch trong nước và quốc tế. Chắc chắn thời gian tới, các hình thức TTKDTM tiếp tục bùng nổ mạnh hơn nữa và sẽ đem lại thêm nhiều giá trị gia tăng, tiện ích cho cuộc sống. Vấn đề quan trọng là cần có hệ thống pháp luật Nhà nước về nhất thể hóa đồng tiền quốc gia cũng đồng thời là đồng tiền thanh toán quốc gia cùng những cơ chế đồng bộ về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực TTKDTM và giám sát về các hoạt động này. Như vậy mới có thể kiểm soát, đảm bảo ổn định thị trường tài chính, tiền tệ tránh được nguy cơ ảnh hưởng bất ổn tới giá trị đồng tiền quốc gia gây nên bởi hoạt động tín dụng của các công ty thanh toán phi ngân hàng - nghiệp vụ mà các công ty này không được phép thực hiện.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 còn 3,9%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước tác động của làn sóng dịch thứ 4, trong Báo cáo cập nhật vĩ mô: Cảm nhận những hệ lụy của biến thể Delta mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Công ty chứng khoán VNDIRECT đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 còn 3,9%.

Mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 17/9/2021 về kinh phí mua bổ sung 19.998.810 liều vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer.

Tăng cường Quy chế phối hợp công tác giữa Ngân hàng Nhà nước và Kiểm toán Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/9/2021 tại Trụ sở Kiếm toán Nhà nước (KTNN), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và KTNN đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa KTNN và NHNN. Cũng tại Hội nghị này, hai bên đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp công tác mới.

TP. Hồ Chí Minh sẽ là trung tâm tài chính và dịch vụ của khu vực Đông Nam Á

(thitruongtaichinhtiente.vn) - TP. Hồ Chí Minh là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn; trở thành trung tâm kinh tế tri thức, kinh tế biển và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương...

14 hiệp hội doanh nghiệp đề xuất Thủ tướng Chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp (DN) 14 hiệp hội doanh nghiệp đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam, vừa đề xuất với Thủ tướng Chính phủ Chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”.

Bộ Tài chính thông tin làm rõ về nguồn dự phòng ngân sách trung ương cho phòng, chống dịch

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính vừa có thông cáo báo chí đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí thông tin lại đúng nội dung để bạn đọc, người dân hiểu rõ về nguồn dự phòng ngân sách Trung ương cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

HDBank và Proparco dành 50 triệu USD phát triển các dự án xanh tại Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Proparco - Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp vừa cấp khoản vay 50 triệu USD cho HDBank để phục vụ cho các dự án xanh nhằm thúc đẩy phát triển bền vững. Đây là lần đầu tiên HDBank hợp tác vay vốn từ Proparco nhưng trước đó, ngân hàng đã có nhiều năm tài trợ cho các dự án về tín dụng xanh tại Việt Nam.

Shinhan Finance được vinh danh Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vinh dự nhận Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2021 (Asia Responsible Enterprise Award – AREA 2021) – giải thưởng quốc tế ghi nhận và tôn vinh những thành tựu trong các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

45 năm với dấu ấn của Vinamilk - Thương hiệu quốc gia vươn ra thế giới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ xuất phát điểm gần như bằng không, sau 45 năm, Vinamilk không chỉ trở thành công ty dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam mà còn xác lập vị thế của thương hiệu quốc gia trên bản đồ ngành sữa toàn cầu.

Chào sinh nhật 26 tuổi, NCB cộng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiền

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm tri ân hàng triệu khách hàng tin tưởng, đồng hành cùng sự phát triển và thành công của NCB trong 26 năm qua, từ ngày 18/9 đến ngày 8/10/2021, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình khuyến mãi “26 năm cất cánh – Sải bước trọn niềm tin” dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm online.

Xác định khách hàng trúng Giải đặc biệt Chương trình "Mở thẻ liền tay - Triệu deal may mắn"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/9/2021, Sacombank tổ chức quay số đợt 2 cũng là đợt cuối của chương trình “Mở thẻ liền tay – Triệu deal may mắn” và xác định được khách hàng may mắn nhất trúng giải đặc biệt là xe Vespa Sprint 150 Racing Sixties trị giá 100 triệu đồng. Buổi quay số diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự chứng kiến của đại diện Cục xúc tiến thương mại, đại diện ban lãnh đạo Sacombank, khách hàng và phóng viên báo đài.

Vui Trung thu cùng MoMo, 100% người dùng nhận quà và có cơ hội trúng thưởng iPhone 12

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhân dịp Trung thu, từ ngày 16/9 đến 22/9/2021, Ví MoMo tổ chức khuyến mãi “Vui Trung thu: Chuyển 158đ, trúng quà khủng". Tham gia chương trình, người dùng dễ dàng “rước” Sao bằng cách chuyển đúng số tiền 158đ và 100% nhận được quà. Đặc biệt, vào khung giờ vàng của chương trình (15h - 17h mỗi ngày), người dùng có thêm cơ hội trúng iPhone 12 hoặc bao tiền thưởng (trị giá 500.000 đồng hoặc 1.580.000 đồng). 

MSB chia cổ tức 30% bằng cổ phiếu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa thông báo về việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối có thể sử dụng chia cổ tức lũy kế đến cuối năm 2020 với tỷ lệ 30%.

Standard Chartered Việt Nam tài trợ cho các bệnh viện điều trị COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Standard Chartered (Việt Nam) vừa tài trợ 460 triệu đồng (tương đương 20.000 USD) cho chương trình “Vì Nhịp thở Việt Nam” (Help Vietnam Breathe) do VinaCapital Foundation (VCF) khởi xướng để hỗ trợ các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh. Khoản tài trợ trên sẽ được sử dụng để mua máy thở cho các bệnh viện và đồ bảo hộ cá nhân cho lực lượng y tế tuyến đầu tại đây.

Từ nay đến cuối năm, tỷ giá sẽ như thế nào?

Vấn đề - Nhận định - Ngô Đăng Khoa (*) - 10:54 19/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong năm 2021, VND đã vượt qua nhiều yếu tố bất lợi như những lo ngại về ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài khiến đà tăng trưởng chậm lại, cán cân thương mại thâm hụt và sự khác biệt chính sách tiền tệ với Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 còn 3,9%

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 14:56 18/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước tác động của làn sóng dịch thứ 4, trong Báo cáo cập nhật vĩ mô: Cảm nhận những hệ lụy của biến thể Delta mới đây, Trung tâm Nghiên cứu Công ty chứng khoán VNDIRECT đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 còn 3,9%.

Mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer

Tin tức - P.V - 14:49 18/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 17/9/2021 về kinh phí mua bổ sung 19.998.810 liều vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer.

Tăng cường Quy chế phối hợp công tác giữa Ngân hàng Nhà nước và Kiểm toán Nhà nước

Hoạt động ngân hàng - P.V - 12:28 18/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/9/2021 tại Trụ sở Kiếm toán Nhà nước (KTNN), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và KTNN đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa KTNN và NHNN. Cũng tại Hội nghị này, hai bên đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp công tác mới.

Rà soát tổng thể tiến độ tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 249/TB-VPCP ngày 17/9/2021 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến về tình hình triển khai các dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

TP. Hồ Chí Minh sẽ là trung tâm tài chính và dịch vụ của khu vực Đông Nam Á

Các Hiệp hội ngành, nghề - PV - 10:03 18/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - TP. Hồ Chí Minh là thành phố đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn; trở thành trung tâm kinh tế tri thức, kinh tế biển và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương...

NHNN yêu cầu thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách hàng đúng quy định, đúng đối tượng

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - T.Dũng - 09:45 18/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) về một số vấn đề trong hoạt động. Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp thời gian qua, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hang đang vay vốn ngân hàng; chất lượng tín dụng, mức độ an toàn của một số TCTD có dấu hiệu suy giảm.

14 hiệp hội doanh nghiệp đề xuất Thủ tướng Chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm”

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 07:24 18/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp (DN) 14 hiệp hội doanh nghiệp đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam, vừa đề xuất với Thủ tướng Chính phủ Chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”.

Yêu cầu quản lý rủi ro môi trường trong hoạt động cấp tín dụng – nhìn từ thực hành quốc tế

Vấn đề - Nhận định - Ths. Lê Hồng Thái - 07:24 18/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với vai trò huyết mạch của nền kinh tế, Ngân hàng đóng góp quan trọng trong thúc đẩy sự phát triển bền vững; tác động đến môi trường thông qua các hoạt động nội bộ và tác động bên ngoài thông qua cung cấp các sản phẩm, dịch vụ của minh, đặc biệt là hoạt động cấp tín dụng. Vì vậy, quản lý rủi ro môi trường là yêu cầu đã được đặt ra nhằm hướng dòng vốn tín dụng vào các dự án thân thiện với môi trường, thúc đẩy các ngành sản xuất, dịch vụ và tiêu dùng xanh...

Bộ Tài chính thông tin làm rõ về nguồn dự phòng ngân sách trung ương cho phòng, chống dịch

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 17:17 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính vừa có thông cáo báo chí đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí thông tin lại đúng nội dung để bạn đọc, người dân hiểu rõ về nguồn dự phòng ngân sách Trung ương cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thông tư 14 giúp khách hàng và TCTD tháo gỡ một phần khó khăn do đại dịch COVID-19

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 16:35 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngay sau khi Thông tư 14/2021/TT-NHNN có hiệu lực, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã triển khai việc tiếp tục cơ cấu nợ cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đủ điều kiện. Riêng việc giảm lãi suất cho vay theo thông tư mới, các TCTD cũng xem xét từng trường hợp với mức độ ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh ở mỗi lĩnh vực cụ thể để có chính sách hỗ trợ phù hợp nhất.

Hà Nội bắt buộc nhà hàng, cơ sở kinh doanh phải tạo điểm quét QR Code

Kết nối - PV - 16:22 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được mở cửa hoạt động theo quy định phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng.

"Siêu dự án" hơn 1 tỷ USD của Sun Group điều chỉnh quy hoạch

Doanh nghiệp - Minh Hoàng - 16:13 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dự án khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn của Tập đoàn Sun Group vừa được điều chỉnh quy hoạch nhiều hạng mục đất và quy mô dân số.

Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý chủ đầu tư "om" quỹ bảo trì

Các Hiệp hội ngành, nghề - M.H - 16:03 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp cơ quan công an xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì theo quy định; kiên quyết chỉ đạo cưỡng chế và xử lý nghiêm chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị.

Hà Nội: Công an gỡ 39 chốt trong vùng đỏ, hàng quán tất bật bán mang về

Kết nối - T.Dũng - Trần Huấn - 15:43 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 16/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, 39 chốt kiểm soát dịch trong phân vùng 1 (vùng đỏ) đã được lệnh dỡ bỏ. Cán bộ, chiến sĩ sẽ dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng, phương tiện phục vụ công tác của chốt.

HDBank và Proparco dành 50 triệu USD phát triển các dự án xanh tại Việt Nam

Tin hội viên - Ngô Hải - 15:00 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Proparco - Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp vừa cấp khoản vay 50 triệu USD cho HDBank để phục vụ cho các dự án xanh nhằm thúc đẩy phát triển bền vững. Đây là lần đầu tiên HDBank hợp tác vay vốn từ Proparco nhưng trước đó, ngân hàng đã có nhiều năm tài trợ cho các dự án về tín dụng xanh tại Việt Nam.

Shinhan Finance được vinh danh Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2021

Tin hội viên - Như Quỳnh - 12:47 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) vinh dự nhận Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á 2021 (Asia Responsible Enterprise Award – AREA 2021) – giải thưởng quốc tế ghi nhận và tôn vinh những thành tựu trong các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

45 năm với dấu ấn của Vinamilk - Thương hiệu quốc gia vươn ra thế giới

Doanh nghiệp - T.H - 12:46 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ xuất phát điểm gần như bằng không, sau 45 năm, Vinamilk không chỉ trở thành công ty dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam mà còn xác lập vị thế của thương hiệu quốc gia trên bản đồ ngành sữa toàn cầu.

Ra mắt Quỹ Đầu tư trái phiếu thanh khoản VinaCapital (VLBF)

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 12:41 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ VinaCapital (VCFM), thành viên của VinaCapital - tập đoàn hàng đầu về đầu tư và quản lý tài sản tại Việt Nam với tổng tài sản hơn 3,7 tỷ USD - vừa ra mắt Quỹ Đầu tư trái phiếu thanh khoản VinaCapital (VinaCapital Liquidity Bond Fund - “VLBF”), quỹ mở vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận việc thành lập.

Chào sinh nhật 26 tuổi, NCB cộng thêm lãi suất cho khách hàng gửi tiền

Sản phẩm, dịch vụ - P.H - 10:46 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm tri ân hàng triệu khách hàng tin tưởng, đồng hành cùng sự phát triển và thành công của NCB trong 26 năm qua, từ ngày 18/9 đến ngày 8/10/2021, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình khuyến mãi “26 năm cất cánh – Sải bước trọn niềm tin” dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm online.

Xác định khách hàng trúng Giải đặc biệt Chương trình "Mở thẻ liền tay - Triệu deal may mắn"

Tin hội viên - M.Q - 08:30 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/9/2021, Sacombank tổ chức quay số đợt 2 cũng là đợt cuối của chương trình “Mở thẻ liền tay – Triệu deal may mắn” và xác định được khách hàng may mắn nhất trúng giải đặc biệt là xe Vespa Sprint 150 Racing Sixties trị giá 100 triệu đồng. Buổi quay số diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự chứng kiến của đại diện Cục xúc tiến thương mại, đại diện ban lãnh đạo Sacombank, khách hàng và phóng viên báo đài.

Sẽ có thêm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động từ dịch COVID-19

Tin tức - Thanh Hải - 08:28 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng, nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp, người dân, Chính phủ cho rằng việc xem xét, đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân nhằm ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2021 là cần thiết.

Ủy ban chứng khoán yêu cầu tuân thủ nghiêm quy định về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 08:17 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có văn bản nhắc nhở, yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ nghiêm Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung TP. Thủ Đức thuộc TPHCM đến năm 2040

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 08:15 17/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mục tiêu TP. Thủ Đức trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tài chính quan trọng của TPHCM và quốc gia.

WB: Kết quả của nền kinh tế năm 2021 phụ thuộc chủ yếu vào khả năng kiểm soát dịch bệnh

Vấn đề - Nhận định - H.Y - 18:30 16/09/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bản cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra một số nhận định đáng chú ý như, quá trình phục hồi kinh tế năm 2021 sẽ phụ thuộc vào khả năng Chính phủ có thể kiểm soát đợt dịch hiện nay trong tháng 9, để các hoạt động kinh tế có thể phục hồi vào quý IV. Để thúc đẩy nền kinh tế, Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ các hộ gia đình để giúp phục hồi tiêu dùng tư nhân, cũng như hỗ trợ các DN.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO