Các Hiệp hội ngành, nghề

Bộ Tài chính: Chính sách lương mới sẽ không tác động lớn đến tình hình giá cả cuối năm

Minh Đức 19/06/2024 - 18:17

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng, với những giải pháp chủ động của Chính phủ và các cơ quan quản lý cùng các giải pháp đã thực hiện thời gian qua, việc thực hiện chính sách lương mới từ ngày 1/7 sẽ không có tác động lớn đến thị trường và tình hình giá cả thời gian tới.

hop-bao-btc.jpg
Toàn cảnh buổi họp báo

Trước lo ngại tình trạng tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý, làm mất đi ý nghĩa của chính sách lương mới, tại họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, bà Lê Thị Tuyết Nhung, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá cho rằng, với những chỉ đạo kịp thời từ Ban chỉ đạo điều hành giá thì việc tăng lương sẽ không ảnh hưởng lớn đến tăng giá trong những tháng cuối năm.

Về giải pháp, lãnh đạo Cục Quản lý giá cho hay, Bộ Tài chính với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá đã, đang và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường; đồng thời chủ động dự báo, tính toán và cập nhật kịch bản lạm phát để tham mưu với cấp có thẩm quyền xây dựng kịch bản điều hành giá tổng thể, cũng như triển khai các giải pháp cụ thể.

Trong đó, Bộ tập trung vào các giải pháp như theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu để có biện pháp điều hành phù hợp; đảm bảo thông suốt hoạt động cung ứng, lưu thông, phân phối hàng hóa, dịch vụ, nhất là đối với các mặt hàng chiến lược. Chú trọng, tăng cường công tác quản lý, điều hành giá trong dịp lễ; chuẩn bị sớm phương án điều hành giá các mặt hàng Nhà nước định giá, các dịch vụ công theo lộ trình thị trường.

Đồng thời, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả theo mục tiêu đề ra phối hợp đồng bộ, hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí.

"Trên cơ sở mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2024 ở mức 4-4,5%; tổng hợp thông tin và cập nhật dự báo xu hướng giá các mặt hàng quan trọng thiết yếu kết hợp với kịch bản điều chỉnh giá một số mặt hàng nhà nước định giá, Bộ Tài chính sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành xây dựng và cập nhật các kịch bản lạm phát để làm cơ sở kiến nghị, tham mưu các biện pháp quản lý, điều tiết giá phù hợp nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra", bà Lê Thị Tuyết Nhung thông tin.

Thông tin thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đồng tình với lo ngại lương chưa tăng, giá đã tăng và cho rằng tình trạng này là vấn đề đã xảy ra nhiều lần trước đây, dẫn đến việc tăng lương nhưng không tạo tác động thực chất cho các đối tượng hưởng lương. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, Chính phủ, thị trường và người dân đã có thích ứng để không bị tác động đến tâm lý khi thực hiện tăng lương.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, đứng ở góc độ điều hành, Chính phủ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan cũng hết sức chú trọng thực hiện nhiều giải pháp để tăng tính chủ động, tăng lương nhưng không tăng giá. Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá vừa qua, nhiều giải pháp cũng đã được đề cập, như đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, điện…, Thủ tướng Chính phủ cũng đã liên tục họp bàn và chỉ đạo các cơ quan không được để thiếu các mặt hàng này.

Đồng thời, các bộ, ngành cũng chủ động điều hành nhịp nhàng giá của các mặt hàng Nhà nước quản lý như viện phí, học phí, trên cơ sở tín hiệu thị trường để có điều chỉnh phù hợp, nhằm đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát, giúp lạm phát kỳ vọng thay đổi. Bên cạnh đó là những giải pháp về thanh kiểm tra thị trường theo quy định của Luật Giá 2023, kiểm tra hoạt động về kê khai giá, thực hiện kiểm tra về bán hàng hoá, chống đầu cơ, lũng đoạn, thao túng giá…

Do vậy, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi khẳng định, với tất cả những giải pháp đã thực hiện thì thị trường, người dân, doanh nghiệp và xã hội đã thích ứng với việc tăng lương, sẽ không có nhiều tác động đến tâm lý, song song với những giải pháp chủ động của Chính phủ và các cơ quan quản lý. Do vậy, chính sách lương mới thực hiện từ ngày 1/7 sẽ không có tác động lớn đến thị trường và tình hình giá cả thời gian tới.

Tại buổi họp báo, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, Bộ Tài chính đã đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng. Hiện nay, thông thường người dân mang nhiều tiền mặt đến các cửa hàng đều có thể mua được vàng, tới đây Bộ Tài chính kiến nghị hoạt động mua bán vàng không dùng tiền mặt, cần thanh toán qua tài khoản.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát xuất hóa đơn trong thực hiện các giao dịch mua, bán vàng, ngành thuế đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền để kiểm soát các giao dịch mua, bán vàng.

Về đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết việc đưa thêm một quy định về chính sách thuế cần được đánh giá chi tiết ở nhiều khía cạnh khác nhau. Do vậy, Bộ Tài chính tiếp thu, sẽ nghiên cứu và có đánh giá cụ thể trên tất cả các mặt để báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định và thực hiện nếu hợp lý.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Tài chính: Chính sách lương mới sẽ không tác động lớn đến tình hình giá cả cuối năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO