Chủ nhật, 04/12/2022
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Chống lạm phát qua lãi suất và tỷ giá góp phần ổn định và phát triển kinh tế Việt Nam

TS. Nguyễn Đại Lai - Vấn đề - Nhận định - 05/11/2022 13:09
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năng lực sản xuất giảm sút vì dịch COVID-19 kéo dài đã hơn 2 năm chưa dứt, cộng hưởng xung đột chiến sự Nga - Ukraine từ đầu năm làm cho chuỗi liên kết kinh tế thế giới nói chung và thị trường dầu khí nói riêng tiếp tục bị cắt khúc, suy giảm và gián đoạn.

Theo đó, giá xăng dầu nói riêng và hàng hóa, dịch vụ nói chung bị đẩy lên cao ở khắp nơi, khiến lạm phát tại nhiều nền kinh tế vượt mức kiểm soát, đặc biệt là tại các nền kinh tế nhạy cảm, như Mỹ, EU, Nhật Bản. Khủng hoảng giá cả tại thời điểm cuối tháng 10/2022 vẫn chưa nhìn thấy hồi kết.

I.Tình hình lạm phát trên thế giới và sự chống chọi của Việt Nam

Trong bối cảnh đó, vừa qua ở trong nước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức ±3% sau khi đã giữ được biên độ này suốt gần 7 năm, từ năm 2015, lên ±5% và có hiệu lực từ ngày 17/10/2022. Ngay sau khi NHNN nới biên độ tỷ giá, Sở giao dịch NHNN đã tăng mạnh tỷ giá USD tham khảo từ 23.925 đồng/USD lên 24.380 đồng/USD (tương ứng tăng 455 đồng mỗi USD).

Về lý do trực tiếp của việc điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá, NHNN cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và nhiều ngân hàng trung ương (NHTW) lớn ở châu Âu, Nhật Bản đã và đang đẩy mạnh lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách tăng nhanh lãi suất điều hành để đối phó với lạm phát đang vượt mức kiểm soát. Đến ngày 21/9, FED tiếp tục tăng lãi suất quỹ liên bang thêm 0,75 điểm phần trăm, liên tiếp 5 lần tăng lãi suất chỉ từ đầu năm 2022 đến cuối tháng 9/2022, trong đó có 3 lần liên tiếp với biên độ 0,75 điểm phần trăm.

Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 13/7/2022 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 9,1% trong tháng 6/2022 so với cùng kỳ năm 2021 và là mức tăng nhanh và cao nhất kể từ tháng 11/1981. Để tiếp tục chống lạm phát vẫn đang ở mức cao tại Mỹ, FED chắc chắn sẽ còn phải tăng lãi suất chính sách điều hành lên mức xung quanh 4,5%/năm mà sau 5 lần tăng thì mức lãi suất chính sách hiện nay tại Mỹ đang là 3,75-4%/năm, nghĩa là có thể FED còn phải tăng thêm 0,75-0,5% nữa trong 2 tháng cuối năm 2022 và tiếp tục tăng trong năm 2023 với kỳ vọng đưa lãi suất quỹ liên bang lên trạng thái thực dương vào đầu năm 2023 hoặc giữa năm 2023. 

Theo NHNN, trong quý III/2022, tỷ giá và thị trường ngoại tệ đã chịu nhiều áp lực do thị trường quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ suy thoái gia tăng nên NHNN đã phải nới rộng biên độ quản lý tỷ giá để thị trường cùng tham gia chia sẻ những áp lực gia tăng…Trước bối cảnh hiện tại, tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam so với USD đã tăng tới 7% so với cuối năm 2021. Tuy nhiên, động thái này cũng nằm trong diễn biến chung của các đồng tiền khác trên thế giới so với USD và thực tế đồng VND đang mất giá ít hơn. Cụ thể trong cùng thời điểm hiện nay, đồng Yên Nhật đã mất giá 30% so với USD; EUR mất 30%; Bảng Anh mất 35%, Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng mất giá hơn 8% so với USD...

Nhờ những động thái điều hành tích cực trong phối hợp thị trường tài chính - tiền tệ với thị trường hàng hóa dịch vụ mà kinh tế Việt Nam đã có những kết quả đáng ghi nhận trong suốt 10 tháng đầu năm nay. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, GDP quý III/2022 tăng tới 13,67%, trong đó khu vực nông, lâm, thủy sản tăng 3,24%; công nghiệp - xây dựng tăng 12,91%; dịch vụ tăng 18,86%... Tính chung 9 tháng đầu năm, GDP tăng 8,83%, cao nhất cùng thời kỳ từ năm 2011 đến nay. Kinh tế nước ta tăng khá đồng đều trong cả ba khu vực nhờ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn. CPI bình quân 9 tháng chỉ tăng 2,73%, tương đương bình quân cùng kỳ trong các năm từ 2018 đến 2021; bảo đảm nguồn cung điện, xăng dầu khá ổn định; kịp thời xây dựng, trình Quốc hội phương án giảm thuế xăng dầu, tạo được dư địa hỗ trợ giá trong những trường hợp cần thiết.

Mặc dù tình hình kinh tế-xã hội nước ta trong 10 tháng qua có khởi sắc so với nhiều nền kinh tế khác, nhưng nền kinh tế vẫn đang phải chịu áp lực tiềm ẩn rất lớn, đặc biệt là áp lực lạm phát trong 2 tháng cuối năm. Mỗi khi đồng nội tệ mất giá, tức tỷ giá tăng cao thì đồng nghĩa với việc có lợi cho nhà xuất khẩu và thiệt hại cho bên nhập khẩu qua chênh lệch so sánh đồng tiền theo tỷ giá thực tế trên thị trường. Đây cũng là điều thường xuyên xảy ra trên thương trường theo quy luật. Tuy nhiên, khi khủng hoảng tỷ giá kéo dài sẽ không có sự “luân chuyển” giữa bên lợi và bên hại nên rút cục hai bên sẽ cùng bất lợi bởi sự sụt giảm chung các hoạt động ngoại thương. Các nhà nhập khẩu Việt Nam nên chọn ngân hàng có uy tín để áp dụng các nghiệp vụ tích trữ ngoại tệ thích hợp, cần thiết cho thanh toán nhập khẩu để giảm thiểu rủi ro tỷ giá (có thể tăng nhanh hoặc tăng chậm) trong tương lai khi nhìn vào thị trường hàng hóa và tiền tệ quốc tế vẫn đang diễn biến xấu chưa nhìn thấy hồi kết... Theo Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 558,52 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ, xuất siêu 6,52 tỷ USD. Do đó, NHNN vẫn giữ được mức dự trữ cao và chưa phải áp dụng biện pháp can thiệp khẩn cấp như Nhật Bản đã và đang phải dùng quiỹ dự trữ USD mua vào nội tệ.

Vẫn cần lưu ý rằng, xuất khẩu của nước ta phần lớn là phát triển gia tăng trên nền nhập khẩu từ máy móc, thiết bị đến nguyên nhiên vật liệu lõi... Do đó, sẽ khó có khả năng tăng xuất siêu nếu các nhà nhập khẩu gặp khó khăn về tỷ giá.

II.Một số đề xuất:

1. Các giải pháp cơ bản

Để chống lạm phát và thúc đẩy phát triển kinh tế, nên thực hiện theo nguyên lý gồm: 1. Thắt chặt tiền tệ và bảo đảm thanh khoản; 2. Tập trung phát triển sản xuất, dịch vụ, cân đối cung cầu hàng hóa chi tiết đến từng ngành - đây là giải pháp cơ bản gốc để kiềm chế lạm phát nhờ tăng khả năng tiêu thụ vốn có hiệu quả; 3. Kết hợp các giải pháp về tiền tệ, tài khóa và điều hành giá ở cấp vĩ mô; 4. Phối hợp mở rộng đầu tư Nhà nước với kích hoạt kinh tế phi Nhà nước và nâng cao hiệu quả chi tiêu công; 5. Tăng xuất khẩu những mặt hàng ít phụ thuộc đầu vào từ nhập khẩu, hạn chế nhập khẩu...

2. Các giải pháp cụ thể

Cần hướng vào mục tiêu trước mắt là ổn định tỷ giá và chống lạm phát. Theo đó, để giảm thiểu rủi ro do tỷ giá cho bên nhập khẩu, các doanh nghiệp nhập khẩu nên tham gia thị trường mua ngoại tệ kỳ hạn hoặc quyền chọn, hoặc tham gia vào thị trường phái sinh có uy tín nhất để bảo vệ giá trị đồng tiền qua thời gian. Về các giải pháp đối với mặt hàng xăng dầu, Nhà nước cần luôn có cơ chế kiểm soát, chỉ đạo tăng khả năng dự trữ quốc gia, bảo đảm nguồn cung trong nước không để xảy ra tình trạng buôn lậu, găm giữ gây đứt gãy nguồn cung trong những tháng cuối năm và các năm tiếp theo. Xăng dầu là mặt hàng chiến lược, nguồn dự trữ quốc gia đối với xăng dầu phải luôn hướng vào yêu cầu đảm an ninh năng lượng song hành với an ninh sản xuất và lưu thông hàng hóa dịch vụ, đặc biệt là trong bối cảnh giá nhiên liệu thế giới đã và đang biến động khó lường như hiện nay. Bên cạnh đó, cần có giải pháp miễn, giảm thuế, giảm học phí... phù hợp nhằm chia sẻ khó khăn với người dân và doanh nghiệp trong giai đoạn giá xăng dầu tăng cao.

Cần giải ngân nhanh các gói phục hồi kinh tế của Chính phủ với các chính sách hỗ trợ bao gồm cả thuế, phí đang, đã và sẽ giúp cộng đồng doanh nghiệp, người dân, đặc biệt những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhanh chóng phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đến lượt nó, các luồng vốn đầu tư đúng hướng của Chính phủ sẽ kéo theo các nhu cầu vốn tín dụng phát huy hiệu quả cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo khả năng tăng trưởng kinh tế năm 2022 không thấp hơn 8% và lạm phát không vượt qua 4%. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công đúng mục tiêu cũng sẽ có tác động tích cực thúc đẩy môi trường đầu tư vốn trung và dài hạn khác của các thành phần kinh tế, thúc đẩy năng lực, duy trì tăng trưởng mạnh ở nhiều ngành chủ lực như công nghiệp chế biến sắt thép, vật liệu xây dựng, cơ khí chế tạo; các ngành nông lâm nghiệp xuất khẩu; thủy hải sản xuất khẩu; giao thông vận tải và dịch vụ trong nước; phục hồi và gia tăng mở cửa du lịch, kích thích mua sắm, tiêu dùng, tăng lương thu hút người lao động trở lại làm việc. Trong bối cảnh nhiều thị trường truyền thống gặp khó khăn, cần gia tăng các hoạt động giao lưu, tìm kiếm và phát triển thị trường tiềm năng trong hoạt động xuất - nhập khẩu của Việt Nam...

Việc kết hợp giữa các chính sách tài chính - tiền tệ gắn với chức năng kích hoạt nền kinh tế mở thông qua các chính sách vĩ mô sát với từng ngành phù hợp ở nước ta đã và sẽ tiếp tục phát huy lợi thế, đẩy mạnh xuất siêu trong bối cảnh nhiều quốc gia đang cần xuất ra đến từ Việt Nam. Tăng vốn kết hợp với tăng đường dẫn vốn hiệu quả qua đầu tư công là công cụ có thể vừa kiềm chế được lạm phát, bảo vệ được giá trị sức mua của đồng nội tệ qua tỷ giá vừa đẩy được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, an toàn ngay trong bối cảnh kinh tế thế giới đã và đang gặp khó khăn kép.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kinh tế thế giới đối mặt với rủi ro tăng trưởng thấp, lạm phát gia tăng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá cả tăng cao và lan rộng cùng với áp lực lạm phát dai dẳng đã buộc Ngân hàng Trung ương (NHTW) tại nhiều nước phải thắt chặt tiền tệ, rủi ro kinh tế tăng cao và việc cân bằng chính sách trở thành thách thức chưa từng có trong lịch sử.

Giai đoạn 2021-2025, tổng nguồn vốn phát triển kết cấu hạ tầng giao thông khoảng 470 nghìn tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12/2022, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 368/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến lần thứ 3 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Ban hành Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký ban hành Nghị định số 99/2022/NĐ-CP về đăng ký biện pháp bảo đảm. Trong đó, Nghị định quy định rõ 4 trường hợp đăng ký biện pháp bảo đảm bằng tài sản (biện pháp bảo đảm).

VCCI đổi tên thành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký Quyết định số 1496/QĐ-TTg đổi tên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và phê duyệt Điều lệ Liên đoàn này.

Thống nhất quan điểm chỉ đạo về cải cách hành chính trong lĩnh vực ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 1/12/2022, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì Hội nghị về tình hình cải cách thủ tục hành chính (TTHC) 6 tháng cuối năm 2022 và quản lý, sử dụng kinh phí khoán năm 2022 tại NHNN Trung ương diễn ra.

Sập bẫy Kiểm sát viên “rởm”, người phụ nữ bị mất hơn 4 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công an quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Viện Kiểm sát, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 4 tỷ đồng.

Mở tài khoản Sacombank trên ứng dụng VNPT Money chọn tài khoản như ý – trọn tiện ích trên ví

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sacombank vừa hợp tác với Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media cung cấp tính năng giúp khách hàng chủ động mở tài khoản thanh toán và thẻ ghi nợ Sacombank ngay trên ứng dụng VNPT Money một cách dễ dàng mà không cần trực tiếp đến ngân hàng. Đồng thời, tài khoản ngân hàng sau khi tạo sẽ tự động liên kết với ví điện tử VNPT Money để khách hàng sẵn sàng sử dụng trọn vẹn các tiện ích, tính năng trên ví.

Agribank bổ nhiệm Tổng giám đốc và một loạt nhân sự cấp cao

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12/2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công tác cán bộ diện Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý. Theo các quyết định được công bố, ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank được bổ nhiệm giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank.

CMS xin ý kiến cổ đông điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Tập đoàn CMH Viet Nam (HNX: CMS) đang thực hiện lấy ý kiến cổ đông về việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2022.

Agribank giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH2015 của Quốc hội, cùng với việc triển khai hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31, từ ngày 01/12/2022 đến 31/12/2022, Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.

Dấu ấn 5 sao của siêu ứng dụng MoMo tại Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tối ngày 1/12/2022, Siêu ứng dụng MoMo đã được xướng tên tại Lễ trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022 (Smart City Award Vietnam). Theo đó, MoMo được hội đồng giám khảo xếp hạng xuất sắc 5 sao tại hạng mục “Giải pháp thanh toán thông minh” thuộc nhóm “Giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh”. Hạng mục nằm trong khuôn khổ giải thưởng thường niên do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức từ năm 2020.

Vietcombank giảm lãi suất với quy mô dư nợ lớn nhất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc triển khai các giải pháp nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) quyết định triển khai chính sách giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng. Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Việt Cường – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank xoay quanh việc giảm lãi suất 1% trong những tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc. Theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027 sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

FPT Digital tư vấn cho Gas South chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - FPT Digital đã đồng hành cùng Công ty cổ phần Kinh doanh khí miền Nam (Gas South, mã PGS) xây dựng lộ trình Chuyển đổi số theo trọng tâm vận hành xuất sắc, nhằm hiện thực hóa bức tranh tương lai phát triển bền vững với những năng lực hoàn toàn mới.

Tăng lãi suất giúp ngân hàng có thêm nguồn lực, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tín dụng của nền kinh tế

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 17:28 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết: để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế, các TCTD đã tăng cường cho vay. Tín dụng tăng nhanh trong khi huy động vốn tăng rất chậm đã khiến hệ thống ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản do thiếu vốn. Do đó, việc tăng lãi suất giúp TCTD thu hút thêm nguồn vốn. Từ đó, có thể đáp ứng nhu cầu tín dụng của người dân, doanh nghiệp

Mở tài khoản Sacombank trên ứng dụng VNPT Money chọn tài khoản như ý – trọn tiện ích trên ví

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 11:21 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sacombank vừa hợp tác với Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media cung cấp tính năng giúp khách hàng chủ động mở tài khoản thanh toán và thẻ ghi nợ Sacombank ngay trên ứng dụng VNPT Money một cách dễ dàng mà không cần trực tiếp đến ngân hàng. Đồng thời, tài khoản ngân hàng sau khi tạo sẽ tự động liên kết với ví điện tử VNPT Money để khách hàng sẵn sàng sử dụng trọn vẹn các tiện ích, tính năng trên ví.

Kinh tế thế giới đối mặt với rủi ro tăng trưởng thấp, lạm phát gia tăng

Nhìn ra thế giới - Xuân Thanh - 11:09 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá cả tăng cao và lan rộng cùng với áp lực lạm phát dai dẳng đã buộc Ngân hàng Trung ương (NHTW) tại nhiều nước phải thắt chặt tiền tệ, rủi ro kinh tế tăng cao và việc cân bằng chính sách trở thành thách thức chưa từng có trong lịch sử.

Tuborg lan toả năng lượng tích cực và thúc đẩy cho sự phát triển tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam

Văn hóa - S.A - 10:55 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tuborg vừa tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm cùng bữa tiệc âm nhạc độc đáo “Funtastic Energy Night” với thông điệp “Sống mở, Không bỏ lỡ”. Tại sự kiện, Tuborg cũng cam kết quyên góp 500 triệu đồng nhằm hỗ trợ phát triển các tài năng âm nhạc trẻ, từ đó lan tỏa nguồn năng lượng tích cực rộng rãi đến cộng đồng.

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng ở Hải Dương

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:22 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Dương vừa ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1998, trú tại thôn Lập Lễ, xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Giai đoạn 2021-2025, tổng nguồn vốn phát triển kết cấu hạ tầng giao thông khoảng 470 nghìn tỷ đồng

Tin tức - H.Q - 08:40 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12/2022, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 368/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến lần thứ 3 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Agribank bổ nhiệm Tổng giám đốc và một loạt nhân sự cấp cao

Tin hội viên - P.V - 08:09 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12/2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công tác cán bộ diện Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý. Theo các quyết định được công bố, ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank được bổ nhiệm giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank.

CMS xin ý kiến cổ đông điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2022

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 07:58 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Tập đoàn CMH Viet Nam (HNX: CMS) đang thực hiện lấy ý kiến cổ đông về việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2022.

Hội nghị Hội đồng HHNH ASEAN lần thứ 50: Xem xét kết nối và tích hợp các hệ thống thanh toán giữa các quốc gia ASEAN

Tin Hiệp hội Ngân hàng - T.H - 23:12 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 30/11/2022 đến ngày 2/12/2022, Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN lần thứ 50 được tổ chức tại Labuan Bajo, Indonesia với sự đăng cai của Hiệp hội Ngân hàng Indonesia (Perbanas). Gần 250 đại biểu đại diện Hiệp hội Ngân hàng các nước ASEAN tham dự hội nghị. Đoàn đại biểu Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam do TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký dẫn đầu với sự tham dự của các tổ chức hội viên, bao gồm Agribank, BIDV, VietinBank, ACB, OceanBank, VAMC.

Agribank giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng

Tin hội viên - P.V - 20:36 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH2015 của Quốc hội, cùng với việc triển khai hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31, từ ngày 01/12/2022 đến 31/12/2022, Agribank tiếp tục giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.

Dấu ấn 5 sao của siêu ứng dụng MoMo tại Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022

Tin hội viên - H.C - 20:21 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tối ngày 1/12/2022, Siêu ứng dụng MoMo đã được xướng tên tại Lễ trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022 (Smart City Award Vietnam). Theo đó, MoMo được hội đồng giám khảo xếp hạng xuất sắc 5 sao tại hạng mục “Giải pháp thanh toán thông minh” thuộc nhóm “Giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh”. Hạng mục nằm trong khuôn khổ giải thưởng thường niên do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức từ năm 2020.

Ông Nguyễn Xuân Hải được giao phụ trách Thời báo Ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - P.V - 20:05 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức công bố quyết định về công tác cán bộ của Thời báo Ngân hàng. Theo đó, ông Nguyễn Xuân Hải - Phó Tổng Biên tập Thời báo Ngân hàng, phụ trách điều hành công việc của Thời báo Ngân hàng, kể từ ngày 1/12/2022.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống rửa tiền

Hoạt động ngân hàng - P.V - 17:54 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/12/2022, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam công bố các Luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, trong đó có Luật Phòng, chống rửa tiền. Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì cuộc họp báo.

Herbalife Việt Nam được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam năm 2022

Doanh nghiệp - M.N - 17:26 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Herbalife Việt Nam được vinh danh top 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam 2022 theo đánh giá của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Giải thưởng này nhằm tôn vinh các doanh nghiệp tăng trưởng bền vững và có những đóng góp tích cực cho cuộc sống của cộng đồng, cũng như nâng cao lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Vietcombank giảm lãi suất với quy mô dư nợ lớn nhất

Tin hội viên - Trang Trần - 17:07 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc triển khai các giải pháp nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) quyết định triển khai chính sách giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng. Phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Việt Cường – Phó Tổng Giám đốc Vietcombank xoay quanh việc giảm lãi suất 1% trong những tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Tin hội viên - Ngô Hải - 15:11 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc. Theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027 sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Bộ Công an: Tiếp tục đấu tranh, triệt phá đường dây tội phạm liên quan đến cá độ bóng đá mùa World Cup 2022

Pháp luật - Nghiệp vụ - Minh Ngọc - 15:00 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Càng về cuối mùa Word Cup, mức độ cá độ sẽ càng lớn, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết sẽ tiếp tục tập trung đấu tranh, triệt phá loại tội phạm này.

Hy Lạp giới thiệu trái cây tươi ngon và an toàn tại thị trưởng Việt Nam

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 13:58 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chiến dịch quảng bá nông sản chất lượng cao do Liên minh châu Âu tài trợ, Hiệp hội Hợp tác xã Nông nghiệp Imathia của Hy Lạp vừa chính thức giới thiệu về chương trình “Delicious Fruits - Trái cây tươi ngon và an toàn từ châu Âu” tại thị trường Việt Nam.

Ban hành Nghị định về đăng ký biện pháp bảo đảm

Chính sách mới - P.V - 12:04 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký ban hành Nghị định số 99/2022/NĐ-CP về đăng ký biện pháp bảo đảm. Trong đó, Nghị định quy định rõ 4 trường hợp đăng ký biện pháp bảo đảm bằng tài sản (biện pháp bảo đảm).

VCCI đổi tên thành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Hải - 10:46 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký Quyết định số 1496/QĐ-TTg đổi tên Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và phê duyệt Điều lệ Liên đoàn này.

FPT Digital tư vấn cho Gas South chuyển đổi số hướng tới phát triển bền vững

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 10:43 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - FPT Digital đã đồng hành cùng Công ty cổ phần Kinh doanh khí miền Nam (Gas South, mã PGS) xây dựng lộ trình Chuyển đổi số theo trọng tâm vận hành xuất sắc, nhằm hiện thực hóa bức tranh tương lai phát triển bền vững với những năng lực hoàn toàn mới.

Thống nhất quan điểm chỉ đạo về cải cách hành chính trong lĩnh vực ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - P.V - 10:18 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 1/12/2022, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì Hội nghị về tình hình cải cách thủ tục hành chính (TTHC) 6 tháng cuối năm 2022 và quản lý, sử dụng kinh phí khoán năm 2022 tại NHNN Trung ương diễn ra.

Sập bẫy Kiểm sát viên “rởm”, người phụ nữ bị mất hơn 4 tỷ đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:05 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công an quận Cầu Giấy (TP. Hà Nội) đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Viện Kiểm sát, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 4 tỷ đồng.

Nhật Bản hiên ngang vào vòng 1/8 World Cup 2022 sau khi đánh bại Tây Ban Nha

Thư giãn - P.V - 08:44 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhật Bản tiếp tục gây sốc khi lội ngược dòng thành công trước ứng cử viên vô địch World Cup 2022 là Tây Ban Nha để giành tấm vé vào vòng 1/8 tại World Cup 2022. Ngoài Nhật Bản, trong loạt trận đấu đêm ngày 1/12, rạng sáng ngày 2/12, tiếp tục xác định thêm 3 đội khác đi tiếp là: Tây Ban Nha, Croatia, Morocco.

Sắp có những nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam vào danh sách của MICHELIN Guide

Văn hóa - Song Anh - 08:10 02/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được lựa chọn là hai điểm đến tiếp theo trong hành trình quốc tế của MICHELIN Guide. Lần đầu tiên các thẩm định viên của MICHELIN Guide sẽ ghé thăm hai thành phố lớn nhất Việt Nam để đánh giá chất lượng các cơ sở ăn uống. Danh sách nhà hàng lựa chọn sẽ được công bố vào tháng 6/2023.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO