Thứ 2, 05/12/2022
Công nghệ

Chủ tịch Vietcombank: Fintech hợp tác với ngân hàng là tất yếu

Bảo Đăng - Công nghệ - 09/12/2021 10:37
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT Vietcombank, sự hợp tác giữa các ngân hàng và Fintech chắc chắn mang lợi ích cho cả 2 bên và cho xã hội. Trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, ngân hàng hợp tác với công ty Fintech là xu hướng tất yếu.

Ngày 8/12, Ngân hàng Vietcombank tổ chức Hội thảo khoa học “Mối quan hệ hợp tác và cạnh tranh giữa các công ty Fintech và các ngân hàng thương mại tại Việt Nam” do ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT Vietcombank làm chủ nhiệm đề tài. Hội thảo nhằm có thêm cơ sở lý luận thực tiễn, đề xuất thực thi, giải pháp thúc đẩy sự hợp tác các công ty Fintech và hệ thống ngân hàng Việt Nam, đồng thời tạo ra diễn đàn học thuật, trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm dành cho những nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách.

Tham dự hội thảo có ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ông Kiều Hữu Thiện – Giám đốc Trường Đào tạo Vietcombank cùng các nhà khoa học, đại diện nhiều công ty Fintech, các ngân hàng thương mại.

Hội thảo tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh chụp màn hình

Xu hướng Fintech hợp tác với ngân hàng

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết hợp dịch vụ tài chính và công nghệ, tạo ra các dịch vụ, sản phẩm mới trong lĩnh vực tài chính ngân hàng với lợi thế tốc độ, năng lực sáng tạo, khả năng ứng dụng các công nghệ tân tiến như điện toán đám mây (cloud computing), dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet kết nối vạn vật (IoT)…. Lĩnh vực Fintech đã và đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu và Việt Nam.

Theo số liệu của Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), số lượng các công ty Fintech tham gia cung ứng dịch vụ trên thị trường Việt Nam tăng khoảng gần 4 lần, từ 40 công ty (năm 2016) lên tới 150 công ty (năm 2020), hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau như thanh toán, chuyển tiền, cho vay, tài chính cá nhân…. Trong số đó, có những Fintech hoạt động độc lập, trở thành đối thủ cạnh tranh của ngân hàng nhưng một số khác phát triển theo hướng hợp tác với các ngân hàng truyền thống nhằm tận dụng quy mô, nguồn vốn.

“Sự hợp tác giữa các ngân hàng và Fintech chắc chắn mang lợi ích cho cả 2 bên và cho xã hội. Trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, ngân hàng hợp tác với công ty Fintech là xu hướng tất yếu”, ông Dũng chia sẻ và cho rằng các ngân hàng Việt Nam đang chủ động tìm các công ty Fintech làm đối tác phù hợp. Các cơ quan quản lý và các ngân hàng cần xây dựng cơ chế khuyến khích, khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác này.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia, nhà khoa học, diễn giả đã trình bày tham luận với nội dung hết sức phong phú, gắn liền với thực tiễn cũng như chia sẻ các kinh nghiệm của nước ngoài trong việc thúc đẩy phát triển fintech và mối quan hệ hợp tác giữa fintech với ngân hàng. 

Ông Vương Minh Giang, Trưởng nhóm Định lượng, Vietcombank cho biết, dự kiến doanh thu của ngân hàng truyền thống sẽ được tạo ra bởi các mô hình kinh doanh mới như thanh toán thông qua ví điện tử, cho vay ngang hàng, mô hình chấm điểm mới, ứng dụng robot…. Tuy nhiên, bên cạnh đó, các khu vực, lĩnh vực khác nhau có mức đột sụt giảm doanh thu truyền thống khác nhau.

Fintech đang tạo ra những thay đổi sâu sắc trong hoạt động ngân hàng như ngân hàng không chi nhánh, ngân hàng mở, các phương thức thanh toán sử dụng thông tin định danh, dữ liệu lớn, điện toán đám mây…

Fintech thúc đẩy mô hình và sáng kiến kinh doanh mới, cung cấp trải nghiệm khách hàng vượt trội, thậm chí là “hơn cả một ngân hàng”, tạo ra đề xuất giá trị lớn hơn cho khách hàng doanh nghiệp bằng cách hợp tác với các nhà cung cấp công cụ quản lý kinh doanh để cung cấp các giải pháp kinh doanh tích hợp, hỗ trợ sự phát triển của khách hàng doanh nghiệp.

Theo khảo sát của Vietcombank, đa phần ý kiến cho rẳng ngân hàng truyền thống và kỹ thuật số sẽ hội tụ, ranh giới được xóa bỏ. Các công ty Fintech một mặt hợp tác cung cấp dịch vụ tài chính và giải pháp công nghệ, hỗ trợ các ngân hàng mở rộng thị phần cung ứng và phát triển dịch vụ số hóa. Mặt khác cũng trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với ngân hàng ở một số lĩnh vực. Tuy nhiên, hợp tác giữa ngân hàng và fintech đang là xu hướng chính. Dẫn số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, ông Giang cho biết có tới 72% công ty Fintech lựa chọn liên kết với các ngân hàng tại Việt Nam để cung cấp sản phẩm dịch vụ, 14% phát triển dịch vụ mới và 14% sẵn sàng cạnh tranh với ngân hàng.

Nhằm thúc đẩy sự hợp tác trên, ông Giang cũng đề xuất 5 giải pháp trọng tâm, trong đó có việc xây dựng quy định, cơ chế và hướng dẫn tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ và hợp tác với các công ty Fintech trong hoạt động ngân hàng.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động trực tuyến (M_Service) – chủ quản ví điện tử MoMo cho biết, Fintech sẽ không cạnh tranh với ngân hàng và điều này không xảy ra trong ít nhất là 10 năm nữa. Việc hợp tác giữa Fintech và ngân hàng sẽ đem lại lợi ích cho các bên và cho cả xã hội. Các ngân hàng sẽ đóng vai trò nền tảng phối hợp với Fintech trở thành ngân hàng thế hệ mới, phát triển mạnh mẽ - bài học thành công từ Kakao bank.

Ông Diệp cho rằng hiện nay các ngân hàng đang chuyển đổi từ truyền thống sang ngân hàng số thực chất mới chỉ là số hóa dịch vụ ngân hàng. Trên thế giới chưa có ngân hàng truyền thống nào chuyển đổi thành ngân hàng số. Để chuyển đổi, nhiều ngân hàng phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật, đội ngũ nhân sự vận hành. Trong khi đó, người tiêu dùng luôn muốn sử dụng đa dịch vụ trong hệ sinh thái chứ không đơn thuần sử dụng một dịch vụ. Chính vì thế, các ngân hàng truyền thống cần thay đổi quan điểm, hợp tác với Fintech để triển khai ngân hàng số.

Fintech đang tham gia mạnh mẽ trong việc phát triển hệ sinh thái ngân hàng số

Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái Fintech

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế, đại diện Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết, Singapore là một trong những nước phát triển hàng đầu thế giới về Fintech. Năm 2020, “quốc đảo” này xếp hạng số 1 tại châu Á và thứ 4 thế giới về chỉ số Fintech. Để thúc đẩy phát triển Fintech, Singapore triển khai giải pháp hỗ trợ Fintech và hệ sinh thái Fintech, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, từ đó thúc đẩy tài chính số, chính phủ số. Singapore cũng thành lập các quỹ đầu tư của chính phủ, của tư nhân, thu hút đầu tư vào Fintech cùng với việc ban hành chính sách sandbox, chính sách thu hút người tài, giảm thuế, hỗ trợ nguồn nhân lực IT, xây dựng phòng thử nghiệm đổi mới sáng tạo (start-up), vườn ươm… để Fintech phát triển. Ngoài ra, Singapore cũng thành lập Hiệp hội Fintech, tổ chức các Festival Fintech… nhằm hỗ trợ hệ sinh thái Fintech. Theo quan điểm của Singapore, sự xuất hiện của Fintech thúc đẩy dịch vụ ngân hàng phát triển mạnh mẽ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech Group, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công nghệ Tài chính Ngân hàng VietFintech (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) cho biết, các Fintech ở Việt Nam hiện nay đang chủ yếu hoạt động ở 2 mảng lớn là Payment (thanh toán) và P2P Lending (cho vay ngang hàng).

Thống kê cho thấy, hiện nay thị trường thẻ ở Việt Nam có 110 triệu thẻ. Doanh số rút tiền từ thẻ đạt gần 60 tỷ USD và doanh số thanh toán qua thẻ đạt gần 53 tỷ USD. Đây là đối thủ cạnh tranh của ví điện tử. Bên cạnh đó, các ứng dụng mobile banking của ngân hàng cũng là đối thủ lớn của ví khi tích hợp nhiều tính năng như chuyển tiền nhanh, thanh toán hóa đơn dịch vụ, quyét QR code... Trong khi đó, phí dịch vụ của ví điện tử cao hơn thẻ, điểm chấp nhận thanh toán sử dụng ví còn ít (phải phát triển từ đầu) dẫn tới nhiều ví điện tử vận hành lỗ, phải gọi vốn để bù đắp.

Đối với mảng P2P Lending, đối thủ của Fintech là các thẻ tín dụng, các công ty tài chính chính thức. Các Fintech cũng phải “vật lộn” để chứng minh mô hình do thiếu khung pháp lý, thiếu dữ liệu khách hàng, quy trình xét duyệt khó khăn (xét duyệt lỏng thì nợ xấu tăng, chặt thì không thể cạnh tranh với ngân hàng), ít điểm chấp nhận… Chính vì thế, các Fintech tìm đến thị trường ngách (như ngành games, giáo dục, gym, spa...) để làm trung gian thanh toán cho các đơn vị này,  không cạnh tranh trực tiếp với các hình thức thanh toán của ngân hàng. Đồng thời các Fintech đang dần bắt tay hợp tác với các ngân hàng. Theo ông Bình, 5 năm gần đây, các ngân hàng cởi mở hơn với Fintech và thực tế các ngân hàng hiện nay đang năng động hơn, phát triển đa dạng hơn các ứng dụng mobile banking.

Theo ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), có 4 mô hình hợp tác phát triển chủ yếu giữa Fintech và ngân hàng, bao gồm phát triển người dùng; phát triển thương hiệu mới (ngân hàng số mới), ngân hàng đầu tư trực tiếp vào fintech; cung cấp giải pháp back-end cho ngân hàng. Việc xây dựng khuôn khổ pháp lý cơ chế quản lý thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) cho các giải pháp mới là cần thiết nhằm thúc đẩy sự phát triển Fintech, đổi mới sáng tạo nhưng cũng đồng thời bảo vệ an toàn cho các tổ chức tín dụng, bảo vệ người tiêu dùng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN lần thứ 50 tổ chức thành công tại Labuan Bajo, Indonesia

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với chủ đề “Gắn kết tính kết nối và bền vững của ASEAN thông qua đổi mới, sáng tạo số”, Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN lần thứ 50 đã được tổ chức thành công tại Labuan Bajo, Đông Nusa Tenggara, Indonesia. Hội nghị do Hiệp hội Ngân hàng Indonesia (PERBANAS) tổ chức và có sự tham gia đông đảo của hơn 170 cán bộ ngân hàng cấp cao và các chuyên gia từ 10 quốc gia ASEAN.

Lùi thời gian áp dụng Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam mới đến 29/12/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 72/2022/TT-BTC ngưng hiệu lực của Thông tư số 31/2022/TT-BTC về Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam (Danh mục 2022).

Kết thúc tháng 11/2022, chỉ số VNIndex đạt 1.048,42 điểm tăng gần 2% so tháng trước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, với mức chốt 1.048,42 điểm, chỉ số VNIndex tháng 11 tăng 1,99% so với tháng 10 và giảm 30,03% so với cuối năm 2021, VNAllshare đạt 992,89 điểm, giảm 0,05% so với tháng 10 và giảm 36,41% so với cuối năm 2021, VN30 đạt 1.049,21 điểm, tăng 2,18% so với tháng 10 và giảm 31,68% so với cuối năm 2021.

Danh sách 281 doanh nghiệp xuất khẩu uy tín

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2615/QĐ-BCT công bố danh sách 281 doanh nghiệp xuất khẩu uy tín.

Phá chuyên án cá độ bóng đá, lô đề qua mạng, giao dịch mỗi ngày gần 1 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng vừa phá chuyên án đấu tranh với tội phạm đánh bạc và tổ chức bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua không gian mạng.

Dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50).

Cơ hội nhận Iphone 14 Pro Max khi đăng nhập Internet Banking/Mobile Banking SOL của Ngân hàng Shinhan

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) triển khai chương trình “Lướt SOL rinh iPhone” với cơ hội nhận ngay iPhone 14 Pro Max, áp dụng cho khách hàng cá nhân bao gồm khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thực hiện đăng nhập thành công Internet Banking hoặc ứng dụng Mobile Banking SOL trong thời gian từ ngày 1/12 đến hết ngày 31/12/2022.

MB được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nền tảng văn hóa doanh nghiệp được kế thừa và phát huy qua 28 năm, Ngân hàng Quân đội (MB) đã và đang phát triển an toàn, bền vững, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của đất nước về hội nhập quốc tế.

Ưu đãi hoàn tiền 200.000 đồng khi liên kết Google Wallet

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/5/2023, Sacombank triển khai chương trình khuyến mại “Liên kết mới - Thanh toán nhanh” dành cho các chủ thẻ Sacombank Visa liên kết với ứng dụng thanh toán Google Wallet.

VNPAY bắt tay với chuỗi siêu thị Saigon Co.op, đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mới đây, Công ty cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) -  Fintech hàng đầu thuộc lĩnh vực thanh toán điện tử tại Việt Nam đã chính thức công bố hợp tác với chuỗi siêu thị Saigon Co.op, đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt.

Petrosetco dừng kế hoạch chào bán cổ phiếu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/11, Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Petrosetco (mã PET: sàn HoSE) bất ngờ thông tin về việc dừng hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và triển khai độc lập phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021.

Tam Đảo đón nhận giải thưởng quốc tế "Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022"

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức Lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc tế “Tam Đảo –Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022”.

Mở tài khoản Sacombank trên ứng dụng VNPT Money chọn tài khoản như ý – trọn tiện ích trên ví

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sacombank vừa hợp tác với Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media cung cấp tính năng giúp khách hàng chủ động mở tài khoản thanh toán và thẻ ghi nợ Sacombank ngay trên ứng dụng VNPT Money một cách dễ dàng mà không cần trực tiếp đến ngân hàng. Đồng thời, tài khoản ngân hàng sau khi tạo sẽ tự động liên kết với ví điện tử VNPT Money để khách hàng sẵn sàng sử dụng trọn vẹn các tiện ích, tính năng trên ví.

Agribank bổ nhiệm Tổng giám đốc và một loạt nhân sự cấp cao

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12/2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị công bố Quyết định công tác cán bộ diện Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý. Theo các quyết định được công bố, ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Agribank được bổ nhiệm giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Agribank.

Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN lần thứ 50 tổ chức thành công tại Labuan Bajo, Indonesia

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Thanh Hương - 20:35 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với chủ đề “Gắn kết tính kết nối và bền vững của ASEAN thông qua đổi mới, sáng tạo số”, Hội nghị Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng ASEAN lần thứ 50 đã được tổ chức thành công tại Labuan Bajo, Đông Nusa Tenggara, Indonesia. Hội nghị do Hiệp hội Ngân hàng Indonesia (PERBANAS) tổ chức và có sự tham gia đông đảo của hơn 170 cán bộ ngân hàng cấp cao và các chuyên gia từ 10 quốc gia ASEAN.

​Chỉ tiêu tín dụng toàn hệ thống TCTD được tăng thêm 1,5 – 2%

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 19:01 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước tình hình tác động từ bên ngoài dịu bớt, thanh khoản của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) cải thiện hơn, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các TCTD.

Lùi thời gian áp dụng Danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu Việt Nam mới đến 29/12/2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 17:21 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 72/2022/TT-BTC ngưng hiệu lực của Thông tư số 31/2022/TT-BTC về Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam (Danh mục 2022).

Kết thúc tháng 11/2022, chỉ số VNIndex đạt 1.048,42 điểm tăng gần 2% so tháng trước

Thị trường - Mai Hiên - 17:07 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, với mức chốt 1.048,42 điểm, chỉ số VNIndex tháng 11 tăng 1,99% so với tháng 10 và giảm 30,03% so với cuối năm 2021, VNAllshare đạt 992,89 điểm, giảm 0,05% so với tháng 10 và giảm 36,41% so với cuối năm 2021, VN30 đạt 1.049,21 điểm, tăng 2,18% so với tháng 10 và giảm 31,68% so với cuối năm 2021.

Cơ hội nhận Iphone 14 Pro Max khi đăng nhập Internet Banking/Mobile Banking SOL của Ngân hàng Shinhan

Sản phẩm, dịch vụ - T.Giang - 16:35 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) triển khai chương trình “Lướt SOL rinh iPhone” với cơ hội nhận ngay iPhone 14 Pro Max, áp dụng cho khách hàng cá nhân bao gồm khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thực hiện đăng nhập thành công Internet Banking hoặc ứng dụng Mobile Banking SOL trong thời gian từ ngày 1/12 đến hết ngày 31/12/2022.

MB được vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” 2022

Tin hội viên - PV - 15:40 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nền tảng văn hóa doanh nghiệp được kế thừa và phát huy qua 28 năm, Ngân hàng Quân đội (MB) đã và đang phát triển an toàn, bền vững, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của đất nước về hội nhập quốc tế.

Ưu đãi hoàn tiền 200.000 đồng khi liên kết Google Wallet

Sản phẩm, dịch vụ - Trần Bình - 15:10 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/5/2023, Sacombank triển khai chương trình khuyến mại “Liên kết mới - Thanh toán nhanh” dành cho các chủ thẻ Sacombank Visa liên kết với ứng dụng thanh toán Google Wallet.

Danh sách 281 doanh nghiệp xuất khẩu uy tín

Doanh nghiệp - T.H - 15:01 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2615/QĐ-BCT công bố danh sách 281 doanh nghiệp xuất khẩu uy tín.

VNPAY bắt tay với chuỗi siêu thị Saigon Co.op, đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt

Tin hội viên - PV - 14:00 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mới đây, Công ty cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) -  Fintech hàng đầu thuộc lĩnh vực thanh toán điện tử tại Việt Nam đã chính thức công bố hợp tác với chuỗi siêu thị Saigon Co.op, đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt.

Phá chuyên án cá độ bóng đá, lô đề qua mạng, giao dịch mỗi ngày gần 1 tỷ đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 13:53 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng vừa phá chuyên án đấu tranh với tội phạm đánh bạc và tổ chức bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua không gian mạng.

Dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt

Thị trường - Bùi Trang - 11:52 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50).

Lừa đảo đầu tư vào tiền mã hóa theo mô hình PONZI: Thực trạng tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. Nguyễn Thị Nhung, Tuấn An, Nguyệt Hà, Hồng Thanh - 09:17 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết có mục đích hệ thống hoá những nội dung cơ bản của mô hình lừa đảo đầu tư Ponzi, trình bày thực trạng và dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo đầu tư vào tiền kỹ thuật số theo mô hình Ponzi tại Việt Nam, từ đó đề xuất 2 nhóm kiến nghị nhằm giảm thiểu các vụ lừa đảo đầu tư tại Việt Nam.

GRDP của tỉnh Bạc Liêu ước cả năm tăng 9,6%

Tin tức - TTTCTT - 07:09 05/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin được báo cáo tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh và quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long chiều ngày 4/12.

Petrosetco dừng kế hoạch chào bán cổ phiếu

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 12:30 04/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/11, Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Petrosetco (mã PET: sàn HoSE) bất ngờ thông tin về việc dừng hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và triển khai độc lập phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021.

Chính sách tiền tệ và hành vi tích trữ thanh khoản ngân hàng tại Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi - PGS,TS. Đặng Văn Dân  - TS. Huỳnh Japan - 10:05 04/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghiên cứu phân tích tác động của chính sách tiền tệ đối với hành vi tích trữ thanh khoản của ngân hàng. Sử dụng dữ liệu ngân hàng của thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2007–2019, nghiên cứu chỉ ra rằng các công cụ chính sách tiền tệ dựa trên lãi suất và định lượng ảnh hưởng đến việc tích trữ thanh khoản của ngân hàng theo các cách thức khác nhau.

Phát huy trí tuệ con người Việt Nam, dám đối diện với khó khăn, thách thức, không sợ thất bại

Tin tức - TTTCTT - 09:40 04/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 3/12, tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu trong Chương trình "Dấu ấn - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2022". Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện này.

Yêu cầu báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết đối với người lao động trước ngày 25/12

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:30 04/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh phải báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết của doanh nghiệp đối với người lao động trước ngày 25/12.

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng bằng chiêu bài chạy tương tác trên mạng xã hội

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:00 04/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tự nhận mình là maketing Facebook, chuyên cung cấp các dịch vụ như tăng like, tăng follow, comment để hỗ trợ cho người bán hàng, tăng doanh thu, cùng với mánh khóe tinh vi, một đối tượng đã thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo qua mạng xã hội để chiếm đoạt tiền tỷ từ nạn nhân.

Tam Đảo đón nhận giải thưởng quốc tế "Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022"

Văn hóa - Thanh Thanh - 08:56 04/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức Lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc tế “Tam Đảo –Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022”.

Tăng lãi suất giúp ngân hàng có thêm nguồn lực, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tín dụng của nền kinh tế

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 17:28 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết: để đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế, các TCTD đã tăng cường cho vay. Tín dụng tăng nhanh trong khi huy động vốn tăng rất chậm đã khiến hệ thống ngân hàng gặp khó khăn về thanh khoản do thiếu vốn. Do đó, việc tăng lãi suất giúp TCTD thu hút thêm nguồn vốn. Từ đó, có thể đáp ứng nhu cầu tín dụng của người dân, doanh nghiệp

Mở tài khoản Sacombank trên ứng dụng VNPT Money chọn tài khoản như ý – trọn tiện ích trên ví

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 11:21 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sacombank vừa hợp tác với Tổng công ty Truyền thông VNPT-Media cung cấp tính năng giúp khách hàng chủ động mở tài khoản thanh toán và thẻ ghi nợ Sacombank ngay trên ứng dụng VNPT Money một cách dễ dàng mà không cần trực tiếp đến ngân hàng. Đồng thời, tài khoản ngân hàng sau khi tạo sẽ tự động liên kết với ví điện tử VNPT Money để khách hàng sẵn sàng sử dụng trọn vẹn các tiện ích, tính năng trên ví.

Kinh tế thế giới đối mặt với rủi ro tăng trưởng thấp, lạm phát gia tăng

Nhìn ra thế giới - Xuân Thanh - 11:09 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá cả tăng cao và lan rộng cùng với áp lực lạm phát dai dẳng đã buộc Ngân hàng Trung ương (NHTW) tại nhiều nước phải thắt chặt tiền tệ, rủi ro kinh tế tăng cao và việc cân bằng chính sách trở thành thách thức chưa từng có trong lịch sử.

Tuborg lan toả năng lượng tích cực và thúc đẩy cho sự phát triển tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam

Văn hóa - S.A - 10:55 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tuborg vừa tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm cùng bữa tiệc âm nhạc độc đáo “Funtastic Energy Night” với thông điệp “Sống mở, Không bỏ lỡ”. Tại sự kiện, Tuborg cũng cam kết quyên góp 500 triệu đồng nhằm hỗ trợ phát triển các tài năng âm nhạc trẻ, từ đó lan tỏa nguồn năng lượng tích cực rộng rãi đến cộng đồng.

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng ở Hải Dương

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:22 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Dương vừa ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 1998, trú tại thôn Lập Lễ, xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Giai đoạn 2021-2025, tổng nguồn vốn phát triển kết cấu hạ tầng giao thông khoảng 470 nghìn tỷ đồng

Tin tức - H.Q - 08:40 03/12/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 2/12/2022, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 368/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến lần thứ 3 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO