Thứ 7, 31/07/2021
  • VN-Index: 1,310.05+16.45+1.27%
  • HN-Index: 314.85+3.88+1.25%
Nhìn ra thế giới

Chuỗi cung ứng Bắc Mỹ: Dịch chuyển về gần bờ?

Xuân Hà - Nhìn ra thế giới - 19/06/2021 17:04
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, giới doanh nghiệp và các chính sách gia đã đặc biệt quan tâm đến việc thúc đẩy sự hồi sinh của chuỗi cung ứng toàn cầu. Riêng với Mỹ, đó được hiểu như một cuộc tranh luận liệu có nên hay không việc rút bỏ nguồn cung sản xuất gia công hiện tại ở nước ngoài – hoặc, thực tế hơn, là kéo nguồn cung này về trong phạm vi địa lý khu vực Bắc Mỹ.

Những cuộc tranh luận như vậy thực tế đã được bắt đầu từ trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, khi thương chiến Mỹ - Trung được sục sôi bởi những làn sóng quan ngại về sự phụ thuộc tập trung nguồn cung ứng tại Trung Quốc (và cả khu vực châu Á trên bình diện chung) trong tổng thể mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu. Các cuộc thảo luận về khả năng dịch chuyển cung ứng này càng được quan tâm nhiều hơn khi Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ định hình khuôn khổ của Hiệp định thương mại giữa Mỹ, Canada và Mexico (USCMA) từ giữa năm 2020 và đạt được đồng thuận cao sau khi Joe Biden đắc cử tổng thống Mỹ vào tháng 1/2021. Không giống như người tiền nhiệm của mình, ông Biden luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ nội khối Bắc Mỹ. Ông cũng đặt vấn đề an ninh chuỗi cung ứng như một ưu tiên hàng đầu và, hồi tháng 3/2021, đã đạt được những thỏa thuận với các nhà đồng cấp của mình tại Canada và Mexico nhằm phối hơp để thực thi chương trình hành động này.

Đương nhiên là có góc độ lạc quan từ những cuộc thảo luận như vậy. Tuy nhiên, trên thực tế, các nhà nghiên cứu tại Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu thuộc tạp chí The Economist (Nhà kinh tế) - không kỳ vọng một sự dịch chuyển chuỗi cung ứng rút ra khỏi châu Á, chí ít là trong trung hạn, bởi các lý do như:

- Có thể việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng đang diễn ra, đặc biệt là với thị trường châu Á, tuy nhiên, bất cứ một sự dịch chuyển nào trở lại Bắc Mỹ đều được hiểu như những ngoại lệ.

- Tính thiếu cạnh tranh của các nhà cung ứng bản địa là yêu tố ngăn cản tư tưởng chuyển dịch của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Rõ ràng thành công của châu Á trong việc giảm thiểu tác động phá hủy của đại dịch COVID đối với thương mại và sản xuất (cho dù sự gia tăng số ca nhiễm gần đây vẫn đang là mối đe dọa thường trực) cùng với năng lực kiến tạo hoạt động sản xuất tin cậy với mức chi phí cạnh tranh đang là những yếu tố đặc biệt tạo lợi thế cho châu lục này.

- Chủ nghĩa bảo hộ mong manh cùng những căng thẳng đường biên giới của khu vực cũng làm phức tạp thêm những lựa chọn nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất tạo lợi thế cạnh tranh của Bắc Mỹ.

- Những yếu tố trên gây bất lợi cho các hình thức đầu tư nhằm biến khu vực Bắc Mỹ trở thành một hệ sinh thái chuỗi cung ứng độc lập và bền vững. Thực tế này càng được khẳng định khi mà các nguồn đầu tư nước ngoài luôn chảy về các trung tâm sản xuất với chi phí sản xuất thấp tại châu Á. Thị phần xuất khẩu hàng hóa toàn cầu của châu Á tiếp tục tăng trưởng trong giai đoạn 5 năm tiếp theo, 2021-2025, càng khẳng định vị thế quan trọng bền vững của châu lục này trong mạng lưới cung ứng toàn cầu, trong bối cảnh mà xuất khẩu của Bắc Mỹ vẫn chưa cho thấy một mức tăng trưởng đáng kể.

Bài toán của Bắc Mỹ

Sự lạc quan gần đây về triển vọng thay thế châu Á của Bắc Mỹ trong mạng lưới cung ứng toàn cầu là điều dễ hiểu. Đại dịch COVID đã cho thấy tính dễ tổn thương của chuỗi cung ứng trên bình diện rộng lớn, các lệnh phong tỏa cùng các biện pháp cô lập đã gâp tắc nghẽn sự dịch chuyển của luồng hàng hóa quốc tế.

Trong khi đó, những căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung (từ thời tổng thống Donald Trump chưa cho thấy dấu hiệu giảm nhiệt kể từ khi Joe Biden đắc cử) đã biến chuỗi cung ứng thành những công cụ địa chính trị và làm nổi bật những hiểm họa về sự phụ thuộc vào quốc gia đối địch nguồn cung cấp các mặt hàng đặc thù và nhạy cảm chiến lược.

Đối với Mỹ, giải pháp có tính logic lúc này dường như là nên trông đợi vào các láng giềng trong khu vực. Gần 3 thập kỷ kể từ khi ra đời NAFTA vào năm 1994, khu vực Bắc Mỹ đã tận hưởng nhiều lợi ích của sự hội nhập kinh tế. Mỹ, Canada và Mexico đã trở thành những đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của nhau – mặc dù không thể bỏ qua vai trò của Trung Quốc trong rổ đối tác – và tạo nên một trong những khu vực tự do thương mại (FTAs) lớn nhất toàn cầu tính theo GDP.

Hiển nhiên về mặt địa lý, sự gần kề đang là một lợi thế đặc biệt giúp làm giảm chi phí vận tải đường biển đi rất nhiều lần so với các đối tác cung ứng khác ở châu Á. USMCA cũng xây dựng các quy chuẩn và cấu trúc (ví dụ như một Ủy ban Cạnh tranh tam phương) nhằm hướng dẫn quy trình phát triển chuỗi giá trị nội khối.

Phục hồi kinh tế của Mỹ kích thích sự ổn định tăng trưởng nhập khẩu

Sự hồi phục kinh tế mạnh mẽ của Mỹ đang giúp phần tăng cường cho mối quan hệ hợp tác của khối Bắc Mỹ. EIU kỳ vọng Mỹ sẽ lấy lại được quy mô tăng trưởng của giai đoạn tiền COVID-19 vào nửa cuối năm 2021, với mức tăng trưởng GDP 6% trong năm nay và trung bình năm 3% cho giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Nhập khẩu cũng đạt tăng trưởng trong giai đoạn này, phản ánh sự giải thoát nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén nhưng cũng là kế hoạch phục hồi kinh tế đầy tham vọng của tổng thống Joe Biden – bản kế hoạch có mức ngân sách dự kiến lên tới 2.000 tỷ USD một khi được Quốc hội thông qua.

Những thành tố hạ tầng của gói cứu trợ sẽ đem lại lợi ích cho khu vực sản xuất, đặc biệt đối với các nhà sản xuất công nghệ thân thiện với môi trường, viễn thông và vật liệu xây dựng. General Motors, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất nước Mỹ, đã công bố khoản đầu tư trị giá hơn 1 tỷ USD xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện của họ tại Mexico.

Đại lượng cuối cùng trong phương trình của khu vực là Mexico. Quốc gia này đóng một vai trò then chốt trong bài toán dịch chuyển chuỗi cung ứng về gần bờ của khu vực Bắc Mỹ. Chi phí sản xuất thấp hơn rất nhiều so với 2 quốc gia hàng xóm trong khu vực và có xu hướng ổn định trong bối cảnh mà ngay mức lương trung bình tại Trung Quốc cũng đã tăng lên đáng kể trong vòng một thập kỷ qua.

Ngay cả khi Mexico phải tuân thủ luật chơi của FTA của khu vực (USMCA) là tăng mức lương trung bình trong trung hạn thì chúng ta vẫn kỳ vọng về một thị trường lao động và sản xuất đủ sức cạnh tranh so với các trung tâm cung ứng sản xuất chi phí thấp hiện tại ở Đông Nam Á.

Chi phí sản xuất tại Mexico đủ sức cạnh tranh với các đối tác châu Á – chi phí lao động trung bình trong ngành sản xuất; USD/giờ

Cạnh tranh vẫn là mối quan tâm phổ quát

Dẫu có những lợi thế như vậy song vẫn còn nhiều hoài nghi đối với khu vực Bắc Mỹ về triển vọng thay thế nguồn cung sản xuất châu Á hiện tại.

Một vài nhân tố đã củng cố cho dự báo này. Một trong số đó là thực tế chuỗi cung ứng của châu Á đã và đang cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ của mình trong suốt giai đoạn đại dịch COVID-19. Xuất khẩu toàn cầu của châu Á trong năm 2020 nhanh hơn bất cứ khu vực nào trên thế giới, thậm chí giai đoạn đầu năm 2021, sản lượng xuất khẩu còn vượt xa so với mức trước đại dịch.

Đây là thành quả của những nỗ lực và biện pháp ngăn chặn virus corona, giúp các nhà máy trong khu vực vẫn hoạt động bình thường trong khi sản xuất của các khu vực khác trên thế giới bị đình trệ do các lệnh phong tỏa (dẫu rằng sự tái bùng phát của COVID gần đây đang thách thức những nỗ lực này của khu vực).

Về điểm này, Bắc Mỹ không thể nào so sánh được với châu Á. Đường biên giới Mỹ-Canada vẫn thực hiện lệnh cấm đối với các lưu thông không thiết yếu; Thủ tướng Canada Jusstin Trudeau cũng nhấn mạnh việc cấp thiết phải duy trì lệnh cấm này chừng nào quốc gia này đạt được kế hoạch mục tiêu về tiêm chủng vaccine. Cùng với Peru, Mexico hiện là quốc gia có tỷ lệ tử vong bởi virus corona lớn nhất thế giới, một dấu hiệu cho thấy sự thiếu thỏa đáng trong nỗ lực ứng phó với đại dịch của quốc gia này.

Một vấn đề nữa là lợi thế so sánh. Được định vị là công xưởng của khu vực bắc Mỹ, song năng lực sản xuất chính yếu của Mexico lại tập trung vào các ngành hàng như xe hơi, linh kiện thiết bị động cơ và một số loại sản phẩm điện tử tiêu dùng – những ngành hàng đã và đang là lợi thế cạnh tranh của chính châu Á.

Đối với các mặt hàng khác, Mexico cũng không có một chỗ đứng tốt hơn trên thị trường. Đơn cử như ngành sản xuất thiết bị bán dẫn, một mặt hàng đang là ưu tiên hàng đầu của tổng thống Biden trong bối cảnh thiểu hụt nguồn cung sản xuất trầm trọng toàn cầu. Đài Loan và Hàn Quốc chiếm tới 80% năng lực cung ứng thiết bị bán dẫn cho toàn thế giới, rõ ràng là dư địa cho việc xây dựng ngành sản xuất bán dẫn ở Mexico là không đáng kể. Ngành sản xuất chip điện tử đòi hỏi vốn lớn và kỹ thuật cao có thể chuyển giao cho Mexico vừa rẻ, dễ và vừa nhanh song các nhà sản xuất chip điện tử thường tỏ ra thận trọng trong việc mở rộng tại thị trường nước ngoài do quan ngại vấn đề sở hữu trí tuệ khiến cho những làn sóng dịch chuyển sản xuất như vậy không hề đơn giản.

Chủ nghĩa bảo hộ và những căng thẳng biên giới vẫn còn là những vấn đề dai dẳng thời kỳ hậu Donald Trump.

Chủ nghĩa bảo hộ của Bắc Mỹ khiến cho doanh nghiệp, các nhà đầu tư trở nên lưỡng lự hơn. Tổng thổng Mỹ Joe Biden đã có thông điệp quan trọng rằng, nước Mỹ đã trở lại như một đối tác có tính quốc tế, khác với chiến lược “Nước Mỹ là trên hết” của người tiền nhiệm - Donald Trump.

Tuy nhiên, vẫn còn chưa rõ ràng trong việc liệu ông Biden sẽ hợp lý hóa cách tiếp cận này với mục tiêu tái sinh ngành sản xuất của nước Mỹ và vấn đề lao động. Đơn cử như ông Biden chưa ngoại trừ Canada khỏi quy định “Mua hàng của Mỹ” – một quy định nhằm hạn chế mua sắm nước ngoài và thiết kế cơ quan thuần riêng chất Mỹ.

Đánh giá môi trường kinh doanh khu vực Bắc Mỹ

Chính quyền ông Biden cũng đã công bố mức thuế gấp đôi đánh vào gỗ xúc nguyên liệu từ Canada và khởi kiện quốc gia láng giềng này với cáo buộc không hợp tác trong việc mở cửa thị trường sữa theo yêu cầu của hiệp định thương mại tự do nội khối (USMCA).

Căng thẳng trong quan hệ hai nước còn bị gia tăng sau khi ông Biden tuyên bố hủy bỏ dự án đường ống dẫn dầu xuyên biên giới Keystone XL cùng với sự lưỡng lự can thiệp vào tranh chấp hiện hữu của dự án đường ống dẫn dầu Enbridge của Canada có liên quan đến hồ Michigan của Mỹ.

Chủ nghĩa bảo hộ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong chính sách của Mexico. Theo EIU, Mexico đang đứng ở mức thấp hơn rất nhiều so với Mỹ và Canada trong thang điểm đánh giá môi trường kinh doanh dự báo cho giai đoạn 2021-2025.

Không những vậy, Mexico còn bị đánh giá yếu hơn khi so với Trung Quốc và một số nền kinh tế khu vực Đông nam Á, bao gồm các chỉ dấu về hiệu quả chính trị, chính sách cho doanh nghiệp tư nhân và chất lượng cơ sở hạ tầng.

Điều tiết kỳ vọng

Tất cả những yếu tố trên là bất lợi cho nỗ lực dịch chuyển đầu tư nhằm phục vụ cho ý tưởng kéo chuỗi cung ứng từ châu Á về lại thị trường tiêu thụ gốc Bắc Mỹ. EIU dự báo đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục tăng trưởng ở châu Á trong trung hạn, đặc biệt đối với các quốc gia có mức chi phí sản xuất thấp thay thế cho Trung Quốc, ví như: Việt nam và Indonesia.

Mục tiêu tăng trưởng thị phần xuất khẩu toàn cầu của châu Á

Theo EIU, FDI Bắc Mỹ sẽ tăng nhưng chủ yếu được định hình bởi dòng vốn đi vào Mỹ và Canada. Mexico sẽ là quốc gia duy nhất trong khu vực nơi mà mức trung bình năm của dòng vốn đầu vào trong giai đoạn 2021-2025 sẽ thấp hơn giai đoạn 5 năm trước đại dịch. Cụ thể, chính phủ Mỹ dường như sẽ sử dụng một loạt các chính sách nhằm khuyến khích sản xuất trong nước. Tuy nhiên, động thái này không được hiểu là nhằm thay đổi hoàn toàn nguồn cung nguyên liệu dành cho sản xuất xuất khẩu.

"Chúng tôi cũng tin tưởng rằng xuất khẩu của Bắc Mỹ sẽ gần như không đổi cho giai đoạn 2019-2025, ổn định ở mức 14%/năm. Một sự tăng nhẹ thị phần xuất khẩu của Mỹ sẽ gần như đem lại sự sụt giảm thị phần của hai nước láng giềng còn lại trong khu vực", EIU nhận định.

Đồng thời, EIU cũng dự báo, thị phần xuất khẩu toàn cầu của châu Á sẽ tăng trưởng 2 điểm phần trăm lêt 38%, và được đóng góp bởi tăng trưởng của Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á. Điều này sẽ làm nổi bật lên tầm quan trọng của châu Á trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

-Theo The Economist Intelligence Unit-


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về sự cần thiết bổ sung các giải pháp tiếp theo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chịu tác động của dịch COVID-19.

Phải có các giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm đời sống người dân

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Ngày 30/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Ngân hàng, chứng khoán sẽ cần lượng lớn nhân sự chuyển đổi số

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Navigos cho biết, ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm sắp tới sẽ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí mảng công nghệ thông tin phục vụ cho việc phát triển hệ thống và chuyển đổi số.

Tiêu thụ thép trong quý III có chững lại?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán VNDIRECT đánh giá kém khả quan với triển vọng tiêu thụ thép của Việt Nam trong quý III/2021.

Tổng cục Thuế hướng dẫn quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng cục Thuế vừa ban hành Văn bản số 2626/TCT-DNNCN giới thiệu một số điểm mới và triển khai thực hiện Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Thông tư 40 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2021.

Mạnh tay xử lý tin giả, tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các Bộ, ngành, địa phương khi phát hiện tin giả, tin sai sự thật, cần chỉ đạo lực lượng công an, các lực lượng có liên quan kịp thời xác minh và động xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên địa bàn.

VietinBank tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các hoạt động kinh doanh cốt lõi của ngân hàng đạt kết quả đáng ghi nhận.

6 tháng đầu năm, SHB đạt 3.095 tỷ đồng lợi nhuận

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021, ghi nhận 3.095 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm, tăng 86,5% so với cùng kỳ, hoàn thành hơn 50% kế hoạch cả năm.

BAC A BANK ưu đãi cấp tín dụng cho nhà phân phối THFC và các ngành hàng khác

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm đảm bảo đáp ứng toàn bộ nhu cầu vốn phát sinh trong quá trình kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai sản phẩm “Cấp tín dụng cho nhà phân phối của CTCP Chuỗi thực phẩm TH (THFC) và các ngành hàng khác” với nhiều chính sách ưu đãi vượt trội.

Ngày vàng 6/8: Bùng nổ ưu đãi cùng bảo hiểm sức khỏe BIC

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm mang tới cho khách hàng những lợi ích thiết thực trong bối cảnh nhiều tỉnh/thành phố phải thực hiện giãn cách do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, ngày 6/8/2021, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình Ngày vàng Khuyến mại, giảm phí 30% cho khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến.

Sacombank dự kiến thoái toàn bộ vốn tại Công ty Chứng khoán SBS

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đại diện Sacombank cho biết, việc thoái vốn nhằm thực hiện chiến lược cơ cấu lại các khoản đầu tư không hiệu quả và gia tăng nguồn thu. Kể từ năm 2011, Sacombank đã không còn là công ty mẹ của SBS.

MSB đạt kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng đầu năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng MSB vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 với kết quả kinh doanh tích cực, nợ xấu được kiểm soát tốt trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Tỷ lệ nợ xấu của HDBank kiểm soát ở mức 0,8%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/7, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank – mã chứng khoán HDB) công bố lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 4.193 tỷ đồng, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm 2020 và hoàn thành 58% kế hoạch năm. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 0,8%. Ngân hàng triển khai giảm lãi vay từ 1-2%/năm hỗ trợ khách hàng.

Geleximco và ABBANK tặng 500 máy thở hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 cho TP. Hồ Chí Minh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tập đoàn Geleximco và Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa tặng 500 máy thở cho các bệnh viện tuyến đầu chống dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19

Tin tức - P.V - 11:07 31/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về sự cần thiết bổ sung các giải pháp tiếp theo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chịu tác động của dịch COVID-19.

Phải có các giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm đời sống người dân

Tin tức - P.V - 10:29 31/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Ngày 30/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Ngân hàng, chứng khoán sẽ cần lượng lớn nhân sự chuyển đổi số

Các Hiệp hội ngành, nghề - Hoàng Khánh - 09:56 31/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Navigos cho biết, ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm sắp tới sẽ có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn cho các vị trí mảng công nghệ thông tin phục vụ cho việc phát triển hệ thống và chuyển đổi số.

Định vị lại nền kinh tế Việt Nam trong tình hình mới

Vấn đề - Nhận định - Bảo Đăng - 08:55 31/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 khiến nhiều quốc gia buộc phải xem lại "vị trí", "chỗ đứng" và Việt Nam không phải ngoại lệ, sẽ phải định vị lại nền kinh tế trong bối cảnh biến động toàn cầu.

VietinBank tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Tin hội viên - Minh Hồng - 18:00 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và NHNN cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các hoạt động kinh doanh cốt lõi của ngân hàng đạt kết quả đáng ghi nhận.

6 tháng đầu năm, SHB đạt 3.095 tỷ đồng lợi nhuận

Tin hội viên - P.V - 17:14 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021, ghi nhận 3.095 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm, tăng 86,5% so với cùng kỳ, hoàn thành hơn 50% kế hoạch cả năm.

BAC A BANK ưu đãi cấp tín dụng cho nhà phân phối THFC và các ngành hàng khác

Sản phẩm, dịch vụ - Trà My - 17:09 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm đảm bảo đáp ứng toàn bộ nhu cầu vốn phát sinh trong quá trình kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai sản phẩm “Cấp tín dụng cho nhà phân phối của CTCP Chuỗi thực phẩm TH (THFC) và các ngành hàng khác” với nhiều chính sách ưu đãi vượt trội.

MG Việt Nam mở rộng hệ thống phân phối lên con số 15

Doanh nghiệp - T.H - 16:54 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty TNHH TC Services Việt Nam - đơn vị phân phối xe MG - tiếp tục mở rộng mạng lưới đại lý tại Thái Bình, Thái Nguyên và Đồng Nai, với mục tiêu mang đến cho khách hàng thêm nhiều tiện ích, dịch vụ chất lượng và an tâm sở hữu xe ô tô MG.

Ngày vàng 6/8: Bùng nổ ưu đãi cùng bảo hiểm sức khỏe BIC

Tin hội viên - Mạnh Hải - 16:00 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhằm mang tới cho khách hàng những lợi ích thiết thực trong bối cảnh nhiều tỉnh/thành phố phải thực hiện giãn cách do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, ngày 6/8/2021, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình Ngày vàng Khuyến mại, giảm phí 30% cho khách hàng mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến.

Sacombank dự kiến thoái toàn bộ vốn tại Công ty Chứng khoán SBS

Thị trường - Như Quỳnh - 15:30 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đại diện Sacombank cho biết, việc thoái vốn nhằm thực hiện chiến lược cơ cấu lại các khoản đầu tư không hiệu quả và gia tăng nguồn thu. Kể từ năm 2011, Sacombank đã không còn là công ty mẹ của SBS.

MSB đạt kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng đầu năm 2021

Tin hội viên - Phan Huyền - 14:55 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng MSB vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 với kết quả kinh doanh tích cực, nợ xấu được kiểm soát tốt trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Tỷ lệ nợ xấu của HDBank kiểm soát ở mức 0,8%

Tin hội viên - Thùy Trang - 14:46 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/7, Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank – mã chứng khoán HDB) công bố lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 4.193 tỷ đồng, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm 2020 và hoàn thành 58% kế hoạch năm. Tỷ lệ nợ xấu riêng lẻ chỉ 0,8%. Ngân hàng triển khai giảm lãi vay từ 1-2%/năm hỗ trợ khách hàng.

Tiêu thụ thép trong quý III có chững lại?

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 12:51 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán VNDIRECT đánh giá kém khả quan với triển vọng tiêu thụ thép của Việt Nam trong quý III/2021.

Tổng cục Thuế hướng dẫn quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 11:39 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng cục Thuế vừa ban hành Văn bản số 2626/TCT-DNNCN giới thiệu một số điểm mới và triển khai thực hiện Thông tư số 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế GTGT, thuế TNCN và quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Thông tư 40 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2021.

Tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết 63/NQ-CP của Chính phủ

Hoạt động ngân hàng - PV - 10:43 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành chương trình hành động nhằm triển khai hiệu quả Nghị quyết 63/NQ-CP, trong đó tiếp tục nhấn mạnh đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị tác động của dịch COVID-19.

Mạnh tay xử lý tin giả, tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19

Pháp luật - Nghiệp vụ - M.M - 09:54 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các Bộ, ngành, địa phương khi phát hiện tin giả, tin sai sự thật, cần chỉ đạo lực lượng công an, các lực lượng có liên quan kịp thời xác minh và động xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch COVID-19

Sự kiện nổi bật - 07:17 30/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19. thitruongtaichinhtiente.vn trân trọng gửi tới bạn đọc toàn văn Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tuabin khí HA của GE cán mốc 50 khách hàng và 1 triệu giờ vận hành

Công nghệ - Thanh Hải - 16:14 29/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tuabin khí HA, dòng tuabin phát triển nhanh nhất trong các tuabin khí công suất lớn của GE, vừa cán mốc 50 khách hàng ở 20 quốc gia, tạo ra hơn 26 GW điện và tích luỹ hơn 1.000.000 giờ vận hành thương mại.

Hướng dẫn chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác

Công nghệ - Minh Minh - 15:59 29/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Người quảng cáo chỉ được phép gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đầu tiên và duy nhất từ 7h đến 22h và nếu người dùng không phản hồi thì được hiểu là từ chối.

Việt Nam tiếp tục nhập siêu 1,7 tỷ USD trong tháng 7

Các Hiệp hội ngành, nghề - Minh Hoàng - 15:48 29/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cán cân thương mại hàng hóa thực hiện tháng 7 ước tính nhập siêu 1,7 tỷ USD trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên cả nước.

FPT đạt lợi nhuận trước thuế 2.936 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 13:33 29/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong 6 tháng đầu năm 2021, FPT ghi nhận doanh thu 16.228 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.936 tỷ đồng, lần lượt tăng 19,2% và 20,9% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành gần 50% mục tiêu doanh thu và lợi nhuận cả năm, bám sát kế hoạch đặt ra từ đầu năm.

Kiến nghị xử lý tài chính hơn 30.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 12:36 29/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm, qua công tác thanh tra, kiểm tra, ngành tài chính đã kiến nghị xử lý tài chính hơn 30.000 tỷ đồng.

Dịch vụ công hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Các Hiệp hội ngành, nghề - PLNV - 10:30 29/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19 tùy theo yêu cầu có thể truy cập các đường link dịch vụ công trực tuyến cung cấp dưới đây để sử dụng phục vụ cho việc nộp hồ sơ, hoàn thành thủ tục.

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm các thành viên Chính phủ

Tin tức - 07:54 29/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 28/7, tại Phủ Chủ tịch, lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đã được tổ chức trang trọng. Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi lễ. 

Bộ Công Thương công bố danh mục hàng hóa thiết yếu

Các Hiệp hội ngành, nghề - M.H - 07:39 29/07/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ Công Thương cho biết, sắt, thép, phân bón, thức ăn chăn nuôi, xăng dầu, bánh mỳ, ngũ cốc .. là hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO