Thứ 4, 28/09/2022
Diễn đàn tài chính tiền tệ

Chuyên đề: Gỡ "nút thắt" để gói hỗ trợ lãi suất 2% triển khai có hiệu quả (Bài 1)

Ngô Hải - Minh Ngọc - Vấn đề - Nhận định - 15/09/2022 15:48
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư số 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn về hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ, các ngân hàng thương mại (NHTM) đã chủ động, tích cực triển khai hỗ trợ các đối tượng được thụ hưởng theo đúng quy định.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh… vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, ngày 20/5/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (Nghị định 31). Theo Nghị định 31, các khách hàng có đề nghị hỗ trợ lãi suất, đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật hiện hành về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD), sẽ được hưởng mức lãi suất hỗ trợ là 2%. Tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước dành cho chương trình này 40.000 tỷ đồng.

Cũng ngay trong ngày 20/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 03/2022/TT-NHNN hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NH-CP. Để triển khai nhanh và có hiệu quả chương trình hỗ trợ đầy nhân văn và ý nghĩa này, NHNN cũng liên tiếp ban hành các chỉ thị/văn bản như: Chỉ thị số 03/2022/CT-NHNN (ngày 18/8), Văn bản số 6221/NHNN-TD (ngày 6/9), yêu cầu các ngân hàng thương mại khẩn trương, tích cực, triển khai cho vay, giải ngân kịp thời, hiệu quả nguồn kinh phí được giao từ ngân sách nhà nước. Xen kẽ với việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật trên, NHNN cũng liên tiếp tổ chức 3 hội nghị lớn ở quy mô toàn quốc trong các ngày 27/5, 6/7, 26/8 để phổ biến quy định chính sách, giải đáp và bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai.

Các ngân hàng đã vào cuộc tích cực, chủ động; khẩn trương ban hành quy định nội bộ; tổ chức tập huấn toàn hệ thống tới từng chi nhánh, phòng giao dịch; rà soát đối tượng thuộc các ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất; chủ động thông tin, tuyên truyền trong quá trình triển khai gói hỗ trợ lãi suất…

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực tế đã có nhiều khó khăn/vướng mắc phát sinh khiến tiến độ giải ngân chưa đáp ứng được kỳ vọng.

Nhằm tìm hiểu và làm rõ những khó khăn/vướng mắc các ngân hàng đang gặp phải, đồng thời đề xuất một số giải pháp để góp phần triển khai nhanh và có hiệu quả gói hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn vốn ngân sách nhà nước Tạp chí Thị trường Tài chính tiền tệ xin trân trọng giới thiệu tới quý độc giả chùm 6 bài viết chuyên đề: Gỡ "nút thắt" để gói hỗ trợ lãi suất 2% triển khai có hiệu quả.

Hình minh họa - Nguồn: Vietcombank

Bài 1: Ngân hàng quyết liệt triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước

Tích cực, chủ động triển khai gói hỗ trợ

Ngày 20/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (gói hỗ trợ lãi suất 2% có quy mô khoảng 40.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và được triển khai trong vòng 2 năm (2022 – 2023). Ngay trong ngày hôm đó, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành Thông tư số 30/2022/TT-NHNN hướng dẫn NHTM hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31.

Trước yêu cầu triển khai nhanh để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp có thêm nguồn lực vượt qua khó khăn sau đại dịch, ngày 16/8/2022, Thống đốc NHNN ban hành Chỉ thị số 03/2022/CT-NHNN yêu cầu các NHTM khẩn trương, tích cực, triển khai cho vay, giải ngân kịp thời, hiệu quả nguồn kinh phí được giao từ ngân sách nhà nước.

Tiếp đến, ngày 6/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục ban hành Văn bản số 6221/NHNN-TD về đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP. Văn bản yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các ngân hàng thương mại, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng thương mại tập trung thực hiện và triển khai có hiệu quả chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước.

Xen kẽ với việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, NHNN cũng đã liên tiếp tổ chức 3 hội nghị lớn ở quy mô toàn quốc trong các ngày 27/5, 6/7, 26/8 để phổ biến quy định chính sách, giải đáp và bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai. Qua đó, thống nhất cách hiểu, đảm bảo chính sách hỗ trợ lãi suất được triển khai đồng bộ, đồng thuận trong toàn quốc.

Những việc làm trên cho thấy sự quyết liệt khẩn trương, thể hiện quyết tâm cao của ngành Ngân hàng trong việc điều hành, triển khai thực hiện chính sách lớn của Chính phủ một cách hiệu quả nhất.

Về phần thực thi, các NHTM cũng đã vào cuộc tích cực, chủ động như: khẩn trương ban hành quy định nội bộ; tổ chức tập huấn toàn hệ thống tới từng chi nhánh, phòng giao dịch; rà soát đối tượng thuộc các ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất; chủ động thông tin, tuyên truyền trong quá trình triển khai gói hỗ trợ lãi suất…

Theo ông Phan Đức Tú, Chủ tịch HĐQT BIDV, ngay sau khi có Nghị định 31/2022/NĐ-CP, Thông tư số 03/2022/TT-NHNN, BIDV đã thực hiện rà soát các đối tượng được thụ hưởng và có thống kê sơ bộ khách hàng để gửi đến NHNN cấp hạn mức hỗ trợ lãi suất trong năm 2022 – 2023. Cùng với đó, BIDV cũng xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện từ hội sở xuống các đơn vị, đồng thời xây dựng phần mềm hỗ trợ lãi suất, tổ chức truyền thông triển khai Nghị định 31 và Thông tư 03.

Thời gian qua, BIDV đã tổ chức 2 hội nghị (1 trực tiếp, 1 trực tuyến) với khoảng 9.000 người tham gia. Các hội nghị được tổ chức nhằm quán triệt nội dung và cách làm, cũng như giải đáp các vướng mắc của các chi nhánh trong quá trình triển khai gói hỗ trợ lãi suất này.

Xác định gói hỗ trợ lãi suất là chủ trương lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước, ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng giám đốc Agribank cho biết, ngay khi Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03 của NHNN được ban hành, trong cùng ngày 20/5/2022,  Agribank đã ban hành Quy định 968 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đồng thời, Agribank đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai nội dung chương trình hỗ trợ lãi suất đến toàn bộ gần 2.300 điểm giao dịch trên cả nước; tổ chức tập huấn cho 26.000 cán bộ trong đó có 14.000 cán bộ tín dụng và hơn 10.000 giao dịch viên…; chỉ đạo rà soát dư nợ, các khoản giải ngân trong 6 tháng đầu năm đối với các khách hàng thuộc ngành nghề được hỗ trợ lãi suất; truyền thông rộng khắp về chương trình hỗ trợ lãi suất đến với khách hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank khẳng định, việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% là điều vô cùng quan trọng, góp phần giúp doanh nghiệp, hộ gia đình… giảm chi phí đầu vào, cũng như có thêm nguồn lực hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh từng bước khắc phục khó khăn sau đại dịch COVID-19.

Từ nhận thức đó, ông Nguyễn Việt Cường thông tin, ngay sau khi Nghị định và Thông tư được ban hành, Vietcombank đã tích cực, đẩy mạnh tập huấn trong toàn hệ thống, xây dựng hệ thống công nghệ riêng để tìm và xác định đối tượng khách hàng cần hỗ trợ…. Vietcombank thực hiện rà soát lại toàn bộ đối tượng khách hàng trong diện xác định được thụ hưởng từ chương trình. Đến nay, ngân hàng đã chủ động truyền thông về hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho khoảng 2.200 khách hàng là đối tượng được hưởng hỗ trợ gói lãi suất 2%.

Một đại diện Ngân hàng ACB cho biết, sau khi được NHNN thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất năm 2022, đầu tháng 6/2022, ACB đã ban hành công văn hướng dẫn nội bộ để triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn vốn ngân sách nhà nước trên toàn hệ thống. Trong 2 tuần cuối tháng 6, ACB đã tổ chức kiểm tra thủ tục cho tất cả các chức danh nhân viên tham gia hỗ trợ lãi suất tại 90 chi nhánh và 290 phòng giao dịch trên toàn hệ thống.

Cùng với đó, ACB cũng đã chủ động, tích cực triển khai các kế hoạch truyền thông, cụ thể: ưu tiên thông tin về chương trình hỗ trợ lãi suất trên website của ngân hàng với tần suất và vị trí ưu tiên để có thể truyền tải thông điệp tới nhiều khách hàng nhất có thể.

Những con số “biết nói”

Số liệu thống kê từ NHNN cho thấy, sau 3 tháng triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước, đến nay doanh số cho vay hỗ trợ lãi suất đạt gần 4.407 tỷ đồng đối với gần 550 khách hàng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất đạt khoảng 4.300 tỷ đồng; dự kiến số tiền hỗ trợ lãi suất cho khách hàng khoảng 13,5 tỷ đồng. Thực tế số liệu này còn có thể cao hơn nếu tính đến thời điểm cuối tháng 8/2022 (ngày 26/8).

Tính đến ngày 25/8, thông tin từ ông Phan Đức Tú, BIDV đã tiếp nhận 348 hồ sơ khách hàng thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi suất, trong đó đã thực hiện hỗ trợ lãi suất cho 20 khách hàng doanh nghiệp với tổng dư nợ là 4.650 tỷ đồng và số tiền hỗ trợ lãi suất là 6,6 tỷ đồng.

Với sự khẩn trương, vào cuộc tích cực, tại Agribank theo ông Phạm Toàn Vượng, tính đến ngày 22/8/2022, dư nợ của các hợp đồng tín dụng ký kết từ ngày 1/1/2022 của khách hàng thuộc đối tượng hỗ trợ lãi suất qua rà soát, nhận diện tại ngân hàng là 40.000 tỷ đồng.

Ông Phạm Toàn Vượng cho biết, đến thời điểm ngày 26/8, dư nợ được hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31 đạt khoảng 1.700 tỷ đồng, doanh số cho vay khoảng 1.900 tỷ đồng với 361 khách hàng, số tiền lãi hỗ trợ cho khách hàng là 1,5 tỷ đồng (ngày 31/7/2022 là 837 triệu đồng). “Dự kiến trong tháng 9/2022, Agribank sẽ thực hiện hỗ trợ lãi suất cho khách hàng với dư nợ lũy kế được hỗ trợ là 8.500 tỷ đồng, số tiền lãi hỗ trợ khoảng 15 tỷ đồng và đến hết năm 2022 số tiền hỗ trợ lãi suất sẽ đạt khoảng 1.000 tỷ đồng”, ông Phạm Toàn Vượng chia sẻ.

Còn tại Vietcombank, ông Nguyễn Việt Cường cho biết, số lượng khách hàng đang tiếp cận khoảng 52 khách hàng, với tổng dư nợ xấp xỉ 400 tỷ đồng, trong đó: khoảng 20 khách hàng đã được hỗ trợ lãi suất.

VietinBank cũng triển khai được khoảng 6.000 - 8.000 tỷ đồng cho 171 khách hàng; hay tại ACB cũng triển khai hỗ trợ lãi suất cho 63 khách hàng với dư nợ là 244 tỷ đồng…

Với Sacombank, theo ông Đào Nguyên Vũ, Phó Tổng Giám đốc đến ngày 26/8 Sacombank đã nhận được đề nghị vay vốn hỗ trợ lãi suất của 40 khách hàng. Qua xét duyệt, chỉ có 29 khách hàng đủ điều kiện vay với dư nợ 325 tỷ đồng.

Tương tự, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank chia sẻ, đến nay, các chi nhánh của TPBank đã tiếp cận được gần 500 khách hàng thuộc đối tượng của chương trình, tuy nhiên, số khách chính thức gửi hồ sơ hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất khá thấp. Trong đó, số khách hàng chính thức gửi hồ sơ và được ngân hàng đang xem xét đến nay có khoảng gần 30 khách hàng, ngân hàng đã hỗ trợ được 3 khách hàng, có 6 khách hàng bị từ chối vì không đúng đối tượng.

Tại Hội nghị trực tuyến phổ biến, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất, tổ chức cuối tháng 8/2022, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, chương trình hỗ trợ lãi suất nhận được sự quan tâm rất lớn của rất nhiều cấp lãnh đạo, cũng nhận được sự quan tâm của người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định: “Với những kết quả ban đầu có thể thấy ngành Ngân hàng đã có sự vào cuộc rất quyết liệt từ các đơn vị triển khai và các tổ chức tín dụng dựa trên cơ sở các hành lang pháp lý là Nghị định 31/2022/NĐ-CP và Thông tư 03/2022/TT-NHNN”.

Xem tiếp Bài 2: Triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%: Vì sao tiến độ chưa như ý?


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Điều chỉnh, bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách trung ương năm 2022 

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Điều chỉnh giảm dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách trung ương trong nước 2.925,749 tỷ đồng của 9 bộ, cơ quan trung ương và 2 địa phương để bổ sung dự toán tương ứng cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.

Tăng cường hiệu quả trong hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường phát triển và lành mạnh khu vực ngân hàng” (Dự án BSSD) do Cục Kinh tế Liên bang Thụy sỹ (SECO) ủy thác qua Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, ngày 26/9/2022, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đã phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế tổ chức Tọa đàm với chuyên gia WB về mô hình Khung đánh giá rủi ro giai đoạn 1 (RAM1) và kết quả kiểm thử tại một số ngân hàng thương mại.

Tại sao đồng bảng Anh giảm giá khi đồng đô la Mỹ tăng giá?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh hỗn loạn bao gồm chiến sự Ukraine, giá cả tăng cao và việc Trung Quốc phong tỏa nhiều tỉnh, thành để phòng, chống COVID, những biến động mạnh của một số đồng tiền chính trên thế giới đang tạo ra sự không chắc chắn mới cho triển vọng kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng tiếp tục có công điện về tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 865/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022.

Sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế thay cá nhân kinh doanh là phương án tối ưu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Bộ Tài chính, xét về tổng thể, việc quy định sàn thương mại điện tử (TMĐT) có chức năng đặt hàng trực tuyến khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn là phương án tối ưu trong việc quản lý thuế hiệu quả, góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm đầu mối kê khai thuế.

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV sẽ khai mạc vào ngày 20/10/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã ban hành thông báo số 1460/TTKQH-TK về việc triệu tập Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV. Theo đó, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, khai mạc vào ngày 20/10/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 18/11/2022. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Mở đơn cuộc thi Hành trình Kinh doanh 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hành trình Kinh doanh là cuộc thi về giải case study thường niên tổ chức bởi Câu lạc bộ Nhà Kinh tế trẻ (YEC - NEU), đây cũng là cuộc thi giải case study duy nhất tự hào đại diện cho Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 2022 là năm đánh dấu lần thứ 10 cuộc thi được tổ chức - đánh dấu cột mốc một Thập niên Vàng kiến tạo bản lĩnh.

Nam Long (NLG) dự kiến phát hành hơn 1,14 triệu cổ phiếu ESOP

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán NLG - sàn HOSE) thông báo phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) trong công ty.

Tập đoàn Thiên Long ghi nhận doanh thu hơn 2.500 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong 8 tháng 2022, Công ty cổ phần Thiên Long (HOSE: TLG) ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất tích cực đạt hơn 2.500 tỷ đồng, tăng trưởng 48% so với cùng kỳ năm 2021.

Phenikaa MaaS và VinBus ký hợp tác chiến lược triển khai giải pháp vận hành hệ thống xe buýt điện thông minh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 26/9, Công ty CP Phenikaa MaaS và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus đã tổ chức buổi lễ kí kết hợp tác triển khai giải pháp vận hành hệ thống xe buýt điện thông minh dành riêng cho VinBus thông qua ứng dụng VinBus App.

ABBank thông tin về giao dịch mua/bán ngoại tệ tiền mặt đối với các khách hàng cá nhân

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/9, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) có phản hồi chính thức về loạt bài viết trên báo Lao động điện tử về việc cán bộ nhân viên ABBANK tư vấn, hỗ trợ bán ngoại tệ (tiền USD) cho nhóm khách hàng chuyên mua gom USD trong các ngân hàng thương mại rồi bán ra thị trường chợ đen.

Một doanh nghiệp chốt quyền chia cổ tức 45% bằng tiền

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Dầu khí IDICO (mã ICN – UPCOM) thông báo chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 45%.

Shinhan Finance bắt tay hợp tác toàn diện cùng các đối tác chiến lược

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Shinhan Finance đã hợp tác thành công cùng các đối tác chiến lược trong một số ngành kinh tế then chốt tại Việt Nam như TIKI, FPT Retail, Mastercard.

Sacombank gia tăng tính năng bảo mật 3D-Secure trong thanh toán trực tuyến

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sacombank vừa nâng cấp hệ thống bảo vệ đa cấp 3D-Secure lên phiên bản 2.0 đối với các dòng thẻ quốc tế JCB. Đây tiếp tục là hoạt động đổi mới, tăng cường bảo mật nhằm gia tăng trải nghiệm sử dụng thẻ đến với khách hàng Sacombank.

Mở đơn cuộc thi Hành trình Kinh doanh 2022

Kết nối - Quỳnh Dương - 10:52 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hành trình Kinh doanh là cuộc thi về giải case study thường niên tổ chức bởi Câu lạc bộ Nhà Kinh tế trẻ (YEC - NEU), đây cũng là cuộc thi giải case study duy nhất tự hào đại diện cho Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 2022 là năm đánh dấu lần thứ 10 cuộc thi được tổ chức - đánh dấu cột mốc một Thập niên Vàng kiến tạo bản lĩnh.

Nam Long (NLG) dự kiến phát hành hơn 1,14 triệu cổ phiếu ESOP

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 10:37 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (mã chứng khoán NLG - sàn HOSE) thông báo phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) trong công ty.

Điều chỉnh, bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách trung ương năm 2022 

Tin tức - V.Hiệu - 09:52 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Điều chỉnh giảm dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách trung ương trong nước 2.925,749 tỷ đồng của 9 bộ, cơ quan trung ương và 2 địa phương để bổ sung dự toán tương ứng cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng ban Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp

Tin tức - P.V - 09:19 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/9/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định 1140/QĐ-TTg cử thành viên Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm Trưởng ban.

Viettel sử dụng Trung tâm điều hành mạng lưới dã chiến phục vụ thông tin liên lạc trước bão Noru

Doanh nghiệp - Thanh Thanh - 08:32 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) cho biết, đơn vị đang tập trung cao các giải pháp công nghệ và nguồn lực về người, phương tiện xây dựng mọi phương án, kịch bản phòng chống cơn bão số 4 (tên gọi quốc tế là Noru).

WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 là 7,2%

Nghiên cứu - Trao đổi - Quỳnh Dương - 08:26 28/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo dự báo của WB, Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 7,2% trong năm 2022 nhờ nhu cầu quốc nội phục hồi mạnh mẽ và hoạt động chế biến, chế tạo theo định hướng xuất khẩu vẫn tiếp tục phát triển vững chắc. Tuy nhiên, nền kinh tế cũng phải đối mặt với những rủi ro suy thoái liên quan đến sự suy giảm kinh tế của các đối tác thương mại chính, lạm phát cao hơn....

Tập đoàn Thiên Long ghi nhận doanh thu hơn 2.500 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 18:30 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong 8 tháng 2022, Công ty cổ phần Thiên Long (HOSE: TLG) ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất tích cực đạt hơn 2.500 tỷ đồng, tăng trưởng 48% so với cùng kỳ năm 2021.

Tăng cường hiệu quả trong hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - T.H - 17:00 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường phát triển và lành mạnh khu vực ngân hàng” (Dự án BSSD) do Cục Kinh tế Liên bang Thụy sỹ (SECO) ủy thác qua Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, ngày 26/9/2022, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đã phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế tổ chức Tọa đàm với chuyên gia WB về mô hình Khung đánh giá rủi ro giai đoạn 1 (RAM1) và kết quả kiểm thử tại một số ngân hàng thương mại.

Tại sao đồng bảng Anh giảm giá khi đồng đô la Mỹ tăng giá?

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 16:06 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh hỗn loạn bao gồm chiến sự Ukraine, giá cả tăng cao và việc Trung Quốc phong tỏa nhiều tỉnh, thành để phòng, chống COVID, những biến động mạnh của một số đồng tiền chính trên thế giới đang tạo ra sự không chắc chắn mới cho triển vọng kinh tế toàn cầu.

Chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh Con, Sinh Cha” chia sẻ kiến thức về sức khỏe, hành vi, trí tuệ của trẻ đến với Nghệ An

Sống đẹp - S.A - 16:02 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam (Generali Việt Nam) phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (BTTEVN), Sở Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em (BTTE) tỉnh Nghệ An triển khai chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh Con, Sinh Cha” cho gần 700 phụ huynh, trẻ em và cán bộ, giáo viên trường mầm non Hoa Sen, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.  

Thủ tướng tiếp tục có công điện về tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022

Tin tức - TTTCTT - 15:09 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 865/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4 năm 2022.

Phenikaa MaaS và VinBus ký hợp tác chiến lược triển khai giải pháp vận hành hệ thống xe buýt điện thông minh

Doanh nghiệp - Huyền Phạm - 13:51 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 26/9, Công ty CP Phenikaa MaaS và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus đã tổ chức buổi lễ kí kết hợp tác triển khai giải pháp vận hành hệ thống xe buýt điện thông minh dành riêng cho VinBus thông qua ứng dụng VinBus App.

ABBank thông tin về giao dịch mua/bán ngoại tệ tiền mặt đối với các khách hàng cá nhân

Tin hội viên - P.V - 11:14 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/9, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) có phản hồi chính thức về loạt bài viết trên báo Lao động điện tử về việc cán bộ nhân viên ABBANK tư vấn, hỗ trợ bán ngoại tệ (tiền USD) cho nhóm khách hàng chuyên mua gom USD trong các ngân hàng thương mại rồi bán ra thị trường chợ đen.

Lập Hội đồng thẩm định liên ngành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 11:00 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 26/9/2022, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định 1134/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài.

Sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế thay cá nhân kinh doanh là phương án tối ưu

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 10:40 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Bộ Tài chính, xét về tổng thể, việc quy định sàn thương mại điện tử (TMĐT) có chức năng đặt hàng trực tuyến khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn là phương án tối ưu trong việc quản lý thuế hiệu quả, góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm đầu mối kê khai thuế.

Một doanh nghiệp chốt quyền chia cổ tức 45% bằng tiền

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 10:30 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Dầu khí IDICO (mã ICN – UPCOM) thông báo chốt danh sách cổ đông trả cổ tức năm 2022 với tỷ lệ 45%.

Honda Việt Nam giới thiệu loạt phiên bản mới mẫu xe phân khối lớn có giá gần 200 triệu đồng

Sản phẩm, dịch vụ - Thanh Thanh - 09:38 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa giới thiệu loạt phiên bản mới cho các mẫu xe phân khối lớn: CB500X, CBR500R và CB500F nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan với giá từ 184,490 triệu đồng đến 193,790 triệu đồng. Đây là các bản mới các mẫu xe thuộc 3 dòng: Adventure, Super Sports và Naked. 

Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV sẽ khai mạc vào ngày 20/10/2022

Tin tức - Thanh Hải - 09:13 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã ban hành thông báo số 1460/TTKQH-TK về việc triệu tập Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV. Theo đó, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, khai mạc vào ngày 20/10/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 18/11/2022. Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4

Tin tức - P.V - 08:54 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định 1136/QĐ-TTg thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Shinhan Finance bắt tay hợp tác toàn diện cùng các đối tác chiến lược

Tin hội viên - Thu Trinh - 08:08 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Shinhan Finance đã hợp tác thành công cùng các đối tác chiến lược trong một số ngành kinh tế then chốt tại Việt Nam như TIKI, FPT Retail, Mastercard.

Đãi cát tìm vàng, tập trung vào các doanh nghiệp có câu chuyện riêng để lựa chọn danh mục cuối năm

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Dương - 08:05 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong báo cáo chiến lược quý cuối năm, Công ty Chứng án KB Việt Nam (KBSV) dự báo, chỉ số VN-Index sẽ đạt 1.330 điểm thời điểm cuối năm 2022 trên giả định dự phóng tăng trưởng EPS bình quân các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE đạt mức 18,3% trong năm; đồng thời giảm mức P/E mục tiêu xuống 13 lần để phản ánh các rủi ro đến từ yếu tố ngoại biên, kết hợp với diễn biến tăng của mặt bằng lãi suất trong so sánh với các thị trường chứng khoán (TTCK) trong khu vực.

Hành động quyết liệt, tích cực, có hiệu quả giải ngân đầu tư công

Tin tức - Anh Đức - 06:30 27/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Yêu cầu được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu ra khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức ngày 26/9.

Sacombank gia tăng tính năng bảo mật 3D-Secure trong thanh toán trực tuyến

Sản phẩm, dịch vụ - Trần Bình - 17:55 26/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sacombank vừa nâng cấp hệ thống bảo vệ đa cấp 3D-Secure lên phiên bản 2.0 đối với các dòng thẻ quốc tế JCB. Đây tiếp tục là hoạt động đổi mới, tăng cường bảo mật nhằm gia tăng trải nghiệm sử dụng thẻ đến với khách hàng Sacombank.

Petrosetco (PET) chào bán 44,9 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành thêm trả cổ tức

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 17:14 26/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Petrosetco (mã PET - sàn HoSE) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua việc triển khai phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, phương án phát hành cổ phiếu để chi trả cổ tức.

4 cách tận dụng lợi thế thẻ tín dụng để tiết kiệm hơn

Sản phẩm, dịch vụ - Thu Trinh - 16:39 26/09/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thẻ tín dụng dần trở thành công cụ quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, có thể giúp bạn tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi tháng.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO