Vấn đề - Nhận định

Chuyên gia: Ngân hàng Nhà nước đang chủ động hơn rất nhiều trong việc điều hành tỷ giá và lãi suất

Quỳnh Dương 27/09/2023 07:13

Ngân hàng Nhà nước đang tính toán liều lượng hút tiền qua tín phiếu một cách thận trọng nhằm đảm bảo liều lượng vừa đủ để đạt được mục tiêu giảm bớt áp lực cho tỷ giá, không gây gián đoạn thanh khoản cho toàn bộ nền kinh tế và đảm bảo lãi suất thực của nền kinh tế sẽ tiếp tục xu hướng giảm.

Ngày 22/9, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút về 10.000 tỷ đồng thông qua việc bán tín phiếu. So với ngày 21/9, lãi suất trúng thầu ngày 22/9 còn thấp hơn, đạt 0,5% (so với 0,69%).

Đánh giá về diễn biến trên, Công ty Chứng khoán Maybank Việt Nam (MSVN) cho rằng, việc cân nhắc hút tiền trong hệ thống hiện nay của Ngân hàng Nhà nước là một biện pháp để giảm áp lực tỷ giá, đưa tỷ giá về mức mục tiêu (+/-3% cho năm nay).

dfbda.jpg

Trong tháng 8 - 9, tỷ giá đã tăng nhanh và có dấu hiệu vượt khỏi ngưỡng mục tiêu (trên 3%). Vì vậy, để kiểm soát dần tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước đang có những động thái can thiệp cụ thể.

Trong các công cụ để can thiệp ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước sẽ có hai phương án. Thứ nhất, điều tiết cung tiền, bao gồm hút/bơm tiền VND, hoặc bán/mua USD từ dự trữ ngoại hối. Thứ hai, tăng lãi suất điều hành. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đang sử dụng việc hút tiền VND về qua việc bán tín phiếu.

Theo chuyên gia của MSVN, đây là bước đi có tính toán kỹ từ việc quan sát thanh khoản của hệ thống đang thừa và cũng là bước đi khôn ngoan khi chưa cần phải sử dụng đến công cụ bán ngoại hối như năm ngoái.

Lưu ý, năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã bán 25 tỷ USD từ dự trữ ngoại hối. Việc bán sớm khiến Ngân hàng Nhà nước "hết đạn" sớm, giảm khả năng can thiệp linh hoạt về sau.

gjsj.jpg

Mặt khác, việc lãi suất trúng thầu thấp cho thấy thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn dư nhiều (và lý do thì thị trường đã thấy là do tăng trưởng tín dụng còn chậm, cho đến giữa tháng 9 mới đạt 5,7% so với mục tiêu 14-15% năm nay).

Chuyên gia cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đang tính toán liều lượng hút tiền qua tín phiếu một cách thận trọng để đảm bảo liều lượng vừa đủ sao cho đạt các mục tiêu: tăng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng lên, từ đó giảm bớt áp lực cho tỷ giá; không gây gián đoạn thanh khoản cho toàn bộ nền kinh tế; đảm bảo lãi suất thực của nền kinh tế (lãi suất cho vay) sẽ tiếp tục xu hướng giảm.

“Vì thế, thị trường cần làm quen với động thái này. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục quan sát trạng thái thanh khoản, lãi suất trúng thầu tín phiếu và lãi suất liên ngân hàng để tiếp tục hút/bơm tiền. Chúng tôi muốn nhấn mạnh lại quan điểm rằng Ngân hàng Nhà nước đang làm thận trọng và có đong đếm...”, MSVN nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng dự báo, khi nào có dấu hiệu lãi suất liên ngân hàng đã nhích lên, góp phần giúp tỷ giá hạ nhiệt, Ngân hàng Nhà nước sẽ dừng lại việc hút tiền.

“Chúng tôi tin rằng, Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo không gây gián đoạn thanh khoản cho nền kinh tế chung và làm đảo ngược xu hướng lãi suất cho vay hiện nay. Nếu nhu cầu tín dụng tăng và hệ thống ngân hàng cần thêm thanh khoản, thì chắc chắn Ngân hàng Nhà nước sẽ có biện pháp bơm thanh khoản ngược lại”, MSVN cho biết.

Nhìn chung, so với năm trước, Ngân hàng Nhà nước đang chủ động hơn rất nhiều trong việc điều hành tỷ giá và lãi suất. Không có sự kiện “thiên nga đen”, Ngân hàng Nhà nước năm nay hoàn toàn có khả năng đạt cả mục tiêu giữ tỷ giá ổn định và duy trì chính sách tiền tệ hỗ trợ phát triển kinh tế. Các chuyên gia tin rằng, trong thời gian tới, lãi suất huy động còn giảm và lãi suất cho vay sẽ giảm nhiều hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chuyên gia: Ngân hàng Nhà nước đang chủ động hơn rất nhiều trong việc điều hành tỷ giá và lãi suất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO