Đất nền vùng ven có còn là “gà đẻ trứng vàng”?

Minh Hoàng| 28/06/2021 10:20
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều năm gần đây, đất nền tại các khu vực vùng ven của TP. Hồ Chí Minh luôn nằm trong danh mục ưa thích của nhà đầu tư. Tuy nhiên giai đoạn này, đất nền cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19 như các phân khúc khác và trong khoảng 6 tháng tới, phân khúc này sẽ rất khó sôi động trở lại.

Colliers Vietnam cho rằng, động lực quan trọng khiến phân khúc đất nền trở nên sôi động chính là cơ sở hạ tầng. Hiện tại, nhiều nguồn lực đang được tập trung để chống dịch. Một số dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm đã phải tạm ngưng hoặc thi công không đạt được tiến độ đã đề ra. 

Trong tháng 5/2021 vừa qua, Colliers Vietnam ghi nhận lượng thông tin truy vấn về đất nền đã giảm từ 15 – 20% so với tháng trước đó. Mới chỉ vài tháng trước, thông tin về việc có khả năng quy hoạch một số huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc TP HCM còn khiến đất nền tại Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ hoặc Nhà Bè được tìm kiếm mạnh thì nay lượng truy vấn đã giảm mạnh. 

Các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ghi nhận các thông tin tìm kiếm về đất nền giảm khoảng 10-12% trong giai đoạn từ tháng 4 – 5/2021. Trong số các tỉnh thành này, Long An đang ghi nhận có hiện tượng dư thừa nguồn cung đất nền. 

Ảnh minh họa

Theo ông David Jackson – CEO Colliers Vietnam, ngoài ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây nên thì việc không ít người môi giới lợi dụng thông tin quy hoạch sân bay, cầu cảng…để tạo sóng ảo, thổi giá đất lên quá cao trong đợt sốt đất vừa qua tại một số địa phương cũng khiến các nhà đầu tư cảnh giác hơn. Ngay cả khi mà dịch COVID-19 được khống chế hoàn toàn thì nhà đầu tư cũng sẽ không quá “vồ vập” và thận trọng hơn trước khi xuống tiền. 

Chưa kể, không ít nhà đầu tư cũng đã bị “đứt gãy” dòng tiền trong các đợt bùng phát của dịch COVID-19 do bị “chôn” vốn, thậm chí phải bán tháo, cắt lỗ nên phần nào khiến cho tính thanh khoản của phân khúc đất nền cần thêm nhiều thời gian để hồi phục. 
 
Thông tin tích cực từ chiến dịch tiêm ngừa vaccine trên diện rộng sẽ là chất xúc tác quan trọng đối với sự hồi phục của thị trường. Dịch COVID-19 được khống chế sớm chừng nào thì nhiều dự án cơ sở hạ tầng sẽ được tái khởi động lại sớm chừng ấy, tiếp tục đóng vai trò là động lực chính yếu cho sự sôi động trở lại của phân khúc đất nền.

Các chuyên gia bất động sản cũng từng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư cần lưu ý tiêu chí an toàn và hiệu quả, phải cẩn trọng và xem xét kỹ lưỡng trước khi giao dịch. Trong đó, người mua cần phải đánh giá vị trí của dự án đất nền, dựa trên tiềm năng phát triển chung về kinh tế - xã hội, hạ tầng giao thông.

Theo đó, đặc điểm chung của đất nền các tỉnh giáp ranh TP.Hồ Chí Minh là vẫn còn hoang sơ, cơ sở hạ tầng vẫn còn chưa hoàn thiện nên so với bình quân giá đất trong trung tâm TP.HCM vẫn còn thấp, cơ hội tăng giá vẫn còn nhiều. Tuy nhiên, một trong yếu tố giúp giá đất tăng chính là nền tảng hạ tầng giao thông, kinh tế - xã hội. Nếu một dự án không có các tiêu chí này, giá đất sẽ bất động trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, người mua phải kiểm tra kỹ pháp lý của dự án có đầy đủ hay không, quy trình thủ tục mua bán chuyển nhượng có đúng quy định của Nhà nước hay chưa. Đồng thời, trước khi giao dịch, người mua cần phải kiểm tra uy tín của chủ đầu tư, dựa vào các dự án trước đó đã thực hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đất nền vùng ven có còn là “gà đẻ trứng vàng”?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO