Thứ 4, 08/02/2023

Đoàn kết - Thống nhất - Xuyên suốt vì mục tiêu chung của Hiệp hội Ngân hàng

Bùi Trang - Huy Hoàng - Phan Mai - Tạ Dũng - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 20/01/2021 17:58
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 20/1/2021, tại Hà Nội, Cơ quan Thường trực (CQTT) Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) đã tổ chức Hội nghị Cán bộ, nhân viên năm 2021. Ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký VNBA - chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Trần Hồng Tuấn - Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam; ông Trần Văn Tần - Ủy viên HĐQT VietinBank, Phó Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội  cùng toàn thể cán bộ, nhân viên CQTT.

Báo cáo tổng kết hoạt động của CQTT, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký VNBA cho biết, trong bối cảnh dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động vào cuộc tích cực kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách cấp tín dụng nhằm hỗ trợ các đối tượng chịu tác động của dịch COVID-19 và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Các tổ chức tín dụng mà phần lớn là hội viên VNBA đã triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội nhằm ứng phó với dịch COVID-19; hưởng ứng và triệt để tiết giảm chi phí, tiếp tục giảm lãi suất cho vay tiếp sức cho nền kinh tế, kiểm soát nợ xấu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và các dịch vụ trực tuyến.

Tham gia xây dựng cơ chế, chính sách, thực hiện vai trò làm cầu nối, hỗ trợ các tổ chức hội viên

Tổng Thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại Hội nghị

Trong năm qua, VNBA đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội viên tham gia, đóng góp ý kiến cho nhiều dự thảo văn bản pháp luật quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng và các lĩnh vực khác, góp phần đưa các quy định của cơ quan quản lý nhà nước sát hơn với tình hình thực tế, tạo thuận lợi cho các tổ chức hội viên trong quá trình thực hiện.

Số liệu trong Báo cáo Tổng kết hoạt động năm 2020 và định hướng kế hoạch hoạt động năm 2021 cho thấy VNBA đã tham gia tổng kết thực tiễn thi hành và sửa đổi, bổ sung 6 luật gồm: Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2010; Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng năm 2017; Luật Bảo hiểm tiền gửi năm 2012; Luật Phá sản năm 2014; Luật Chứng khoán; Luật giao dịch điện tử. Ngoài ra, VNBA còn tham gia tổng kết thực tiễn thi hành và đóng góp ý kiến đối với 17 dự thảo Nghị định; 20 dự thảo Thông tư và nhiều văn bản liên quan khác.

Với vai trò là thành viên Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, VNBA đã tham gia tích cực và có trách nhiệm trong việc đề nghị cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính của các Bộ, ngành, đề xuất các nhiệm vụ trọng yếu có liên quan đến cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện khung khổ pháp lý trong hoạt động ngành Ngân hàng, cải thiện môi trường kinh doanh cho các tổ chức, doanh nghiệp, đồng thời phản ảnh những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính của các tổ chức tín dụng.

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng công tác đào tạo của Hiệp hội vẫn được chú trọng triển khai. Hiệp hội đã nỗ lực, sáng tạo và linh hoạt kết hợp giữa đào tạo trực tiếp với đào tạo trực tuyến, cụ thể: Tổ chức thành công 15 chương trình đào tạo, tập huấn, thu hút được gần 1.800 học viên tham dự. Trong đó, 12 chương trình tổ chức chung cho tất cả các tổ chức hội viên, 3 chương trình tổ chức riêng theo yêu cầu, đặt hàng của tổ chức hội viên... Đặc biệt, trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác đã ký với Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), Hiệp hội đã tổ chức 8 chương trình tập huấn cho 700 lượt cán bộ của các tổ chức hội viên về các chủ đề liên quan đến: Tín dụng xanh, ngân hàng xanh và phát triển bền vững...

Công tác truyền thông sâu, rộng và hiệu quả

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ điện tử khẳng định được vai trò quan trọng, hiệu quả và tính tiên phong, cập nhật kịp thời tin bài phục vụ công tác truyền thông của VNBA, cho các hội viên và toàn ngành Ngân hàng. Từng bước trở thành kênh cung cấp nguồn tài liệu tham khảo chính thống tin cậy cho các đơn vị báo chí khác. 

Trong năm 2020, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã thực hiện 3 đợt truyền thông liên quan đến đề nghị các công ty viễn thông giảm cước tin nhắn đối với dịch vụ tài chính ngân hàng; 2 đợt truyền thông về kiến nghị hai tổ chức thẻ quốc tế lớn là VISA và Mastercard giảm phí các giao dịch thẻ đối với thị trường Việt Nam; kiến nghị Bộ Tài chính về việc không thu thuế giá trị gia tăng đối với nghiệp vụ phát hành thư tín dụng (L/C) của các tổ chức tín dụng; phản ánh vướng mắc, khó khăn của các ngân hàng khi thực hiện Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý Thuế; việc Bộ Tài chính Hoa Kỳ dán mác Việt Nam trong danh sách thao túng tiền tệ …. Các đợt truyền thông đều tạo được hiệu ứng  tốt.

Trang tin điện tử (Website) của VNBA tổ chức khai thác tốt các nguồn tin của tổ chức hội viên, thường xuyên đăng tải thông tin hoạt động của Hiệp hội, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tiện ích, phổ biến kiến thức pháp luật, nghiệp vụ về ngân hàng ra công chúng.

Hiệp hội cũng đã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền về Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng, chú trọng đăng tải các thông tin về các hoạt động an sinh xã hội, nêu gương điển hình tiến tiến, người tốt việc tốt, các thông tin khuyến cáo nâng cao ý thức cảnh giác, phòng tránh các giao dịch lừa đảo, gây mất an ninh tiền tệ.

Kết nạp thêm hội viên, nâng tổng số hội viên lên 73 tổ chức

Năm 2020, VNBA tổ chức lễ kết nạp và trao Giấy chứng nhận hội viên cho 4 hội viên mới: Tổng Công ty truyền thông VNPT Media, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng, Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei và Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (Việt Nam), nâng tổng sổ hội viên VNBA Việt Nam lên 73 tổ chức.

Trong năm qua, VNBA thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình hoạt động, khó khăn vướng mắc của các tổ chức hội viên, xây dựng và triển khai biện pháp đồng hành, chia sẻ và hỗ trợ các tổ chức hội viên gặp khó khăn. Nhằm tăng cường nắm bắt thông tin, tình hình hoạt động và trực tiếp tiếp nhận những vướng mắc, kiến nghị của tổ chức hội viên, trong năm VNBA đã tổ chức đến thăm và làm việc với Công ty Tài chính TNHH MTV Cộng Đồng; Công ty Tài chính TNHH MTV Lotte Việt Nam; Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội; Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển UB Việt Nam; Ngân hàng TMCP Bản Việt; Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng…

Triển khai thực hiện Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng

VNBA đã tổ chức sơ kết, đánh giá năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch triển khai thực hiện Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân (số 112/KH-CQTT ngày 20/5/2019. Qua đó, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch triển khai thực hiện Bộ chuẩn mực năm 2020, nhằm kịp thời thích ứng và phù hợp với tình hình thực tế.

Đồng thời, VNBA nghiên cứu lồng ghép nội dung Bộ chuẩn mực vào chương trình hội thảo liên quan đến chính sách, nghiệp vụ ngân hàng; vận động các tổ chức hội viên lồng ghép các nội dung của Bộ chuẩn mực vào các hoạt động, chương trình, sự kiện nội bộ; Tổ chức giới thiệu, tuyên truyền Bộ chuẩn mực tới cán bộ ngân hàng và sinh viên ngành tài chính, ngân hàng. Tiếp tục hoàn thiện tài liệu bài giảng Bộ chuẩn mực, chuẩn bị cho việc chuyển thể tài liệu bài giảng Bộ chuẩn mực sang dạng số hóa phục vụ đào tạo E-learning và phục vụ cho công tác đào tạo cán bộ tân tuyển của các ngân hàng. VNBA tổ chức in ấn 2 đợt cuốn Sổ tay Bộ chuẩn mực với số lượng 17.000 cuốn.

2021 - năm đột phá, tạo đà 

Tại hội nghị, Tổng thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ VII, là năm đột phá và tạo đà cho những năm tiếp theo của cả nhiệm kỳ. Tổng thư ký Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu toàn thể CQTT sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác năm 2021.

"VNBA cần đổi mới toàn diện đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, hoạt động vì hội viên, phải thể hiện bằng hành động, đoàn kết, thống nhất từ trên xuống dưới", Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng lưu ý. Đồng thời, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cũng yêu cầu các bộ phận chuyên môn phải phối hợp nâng cao vai trò của Hiệp hội, phát triển chăm sóc, nuôi dưỡng hội viên, đảm bảo sự phát triển vững chắc, bền vững.

Tiếp tục chủ động tham gia có trách nhiệm trong việc góp ý xây dựng cơ chế, chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các tổ chức hội viên. Đặc biệt là vai trò làm cầu nối giữa các tổ chức hội viên với các cơ quan quản lý nhà nước, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các tổ chức hội viên trong quá trình hoạt động. 

Đối với công tác truyền thông, tăng cường phối hợp hơn nữa giữa các ban, đơn vị trong Hiệp hội nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông cho ngành và các tổ chức hội viên. 

Ra mắt Ban Thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2023

Hội nghị cũng đã thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2020, định hướng, kế hoạch hoạt động năm 2021 của Cơ quan Thường trực - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Báo cáo kết quả thực hiện giao ước thi đua năm 2020 của Công đoàn Cơ quan Thường trực Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; Báo cáo tổng kết hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2019-2021 và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2021-2023; đồng thời đã bầu Ban Thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2023 với 3 thành viên.

 

Ông Trần Hồng Tuấn, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam:

Đề nghị trong năm 2021, Công đoàn VNBA, người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện tốt công tác tuyên truyền đặc biệt là các tấm gương người tốt việc tốt, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng. Đồng thời, bám sát kế hoạch của công đoàn ngành, tham gia các hoạt động phong trào chào mừng 70 năm thành lập ngành Ngân hàng.

 

 

Ông Trần Văn Tần, Ủy viên HĐQT VietinBank, Phó Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội:

Trong năm 2021, tôi mong muốn toàn thể cán bộ nhân viên nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ theo các Nghị quyết Hội đồng Hiệp hội và kế hoạch công tác của CQTT đã đề ra, ngày càng khẳng định được vai trò bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thương mại và đầu tư bền vững là chìa khóa cho tương lai xanh của châu Á - Thái Bình Dương

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố báo cáo Hội nhập Kinh tế châu Á (AEIR) 2023, trong đó nhận định: thương mại và đầu tư ‘xanh’ hơn là rất quan trọng để ứng phó biến đổi khí hậu ở châu Á - Thái Bình Dương và sẽ đòi hỏi các chính phủ trong khu vực phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Lập nhóm "Data khách hàng tiềm năng” để mua bán thông tin cá nhân

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhóm đối tượng đã sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thông qua các ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Gmail đã bán 1.032.100 thông tin cá nhân do một số tổ chức, cá nhân, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng...

Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp tình hình thương mại đang chậm lại, vẫn có những yếu tố giữ cho nền kinh tế Việt Nam vững vàng. Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Sabeco đạt lợi nhuận kỷ lục, gần 5.500 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (HoSE: SAB) công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận sau thuế cả năm 2022 đạt mức kỷ lục 5.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội

Kết nối - H.Q - 11:01 08/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 12/NQ-CP Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thương mại và đầu tư bền vững là chìa khóa cho tương lai xanh của châu Á - Thái Bình Dương

Nhìn ra thế giới - Thanh Hải - 10:20 08/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố báo cáo Hội nhập Kinh tế châu Á (AEIR) 2023, trong đó nhận định: thương mại và đầu tư ‘xanh’ hơn là rất quan trọng để ứng phó biến đổi khí hậu ở châu Á - Thái Bình Dương và sẽ đòi hỏi các chính phủ trong khu vực phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Lập nhóm "Data khách hàng tiềm năng” để mua bán thông tin cá nhân

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:00 08/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhóm đối tượng đã sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, thông qua các ứng dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Gmail đã bán 1.032.100 thông tin cá nhân do một số tổ chức, cá nhân, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng...

Chi hội Thẻ Ngân hàng họp xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2023

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Quỳnh Lê - 08:20 08/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong năm 2023, hoạt động của Chi hội Thẻ Ngân hàng cần gắn sát hơn với tổ chức hội viên, đưa công tác thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) phát triển an toàn, hiệu quả - nhấn mạnh của Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng tại buổi làm việc cùng Chi hội Thẻ Ngân hàng (Hiệp hội Ngân hàng) vào chiều ngày 7/2.

SSI Research: Cổ phiếu tài chính - ngân hàng và thép đang thu hút dòng vốn ngoại nhất

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:59 08/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Xu hướng dòng vốn ngoại trong tháng 1 vào thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục quán tính tích cực. Tuy nhiên, xét về ngắn hạn, sau một thời gian giải ngân liên tục thì dòng tiền có thể sẽ không còn duy trì mạnh mẽ. Bên cạnh đó, vẫn còn những thách thức từ tình hình vĩ mô trong nước và cũng không thể loại trừ việc dòng tiền chuyển hướng vào thị trường Trung Quốc khiến cho dòng vốn vào các nước lân cận yếu dần.

Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 17:15 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp tình hình thương mại đang chậm lại, vẫn có những yếu tố giữ cho nền kinh tế Việt Nam vững vàng. Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023.

Sabeco đạt lợi nhuận kỷ lục, gần 5.500 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 15:14 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (HoSE: SAB) công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận sau thuế cả năm 2022 đạt mức kỷ lục 5.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Cần đa dạng hóa nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản thay vì chỉ trông chờ vốn ngân hàng

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 14:48 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những khó khăn các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang phải đối mặt, giới chuyên môn cho rằng, cần giải quyết các vướng mắc về thủ tục và thể chế để trên cơ sở đó dẫn dắt cho việc tái cấu trúc thị trường vốn cho lĩnh vực BĐS và khơi thông nguồn vốn vào thị trường này; đồng thời thực hiện đa dạng các nguồn vốn (trái phiếu, cổ phiếu, các quỹ đầu tư…) thay vì chỉ trông chờ nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Tháng 1, Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý 11.815 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 14:38 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trong tháng 1/2023, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực tài chính, kiến nghị xử lý tài chính 11.815 tỷ đồng.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

Thị trường - Minh Ngọc - 11:00 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

Bổ sung dự toán chi đầu tư 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông Vận tải

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.H - 10:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 51/QĐ-TTg về việc bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2022 cho Bộ Giao thông vận tải với số tiền 31.392 tỷ đồng cho 5 dự án cao tốc.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Các Hiệp hội ngành, nghề - Quỳnh Dương - 10:26 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

Công nghệ - H.Y - 10:16 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:46 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:04 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

Thị trường - Bùi Trang - 08:05 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Sau vụ Tân Việt Phát, Bộ Công an tiếp tục điều tra 8 dự án khác

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 07:28 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cáo trạng vụ Tân Việt Phát thể hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật liên quan đến 8 dự án khác tại Bình Thuận.

Sự cần thiết hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính ở Việt Nam và một số quan điểm kiến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Lê Hồng Thái - 07:11 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Thông qua việc phân tích tính yếu thế, rủi ro cho người tiêu dùng tài chính và thực trạng pháp luật Việt Nam liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính, bài viết chỉ ra sự cần thiết trong việc hoàn thiện pháp luật ở lĩnh vực này và đưa ra một số quan điểm kiến nghị nhằm xây dựng, hoàn thiện pháp luật.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:10 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

Thị trường - Quỳnh Dương - 18:00 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 17:12 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

Vấn đề - Nhận định - P.V - 15:30 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

[Infographic] Thêm nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ 2023

Chính sách mới - Minh Ngọc - 14:05 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong năm 2023, một loạt Thông tư điều chỉnh về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của một số viên chức có hiệu lực. Theo đó, nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

Tin tức - P.V - 14:03 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO