Đừng ngồi chờ đợi mà hãy tạo cho mình cơ hội

Trần Thị Trang| 21/04/2021 10:39
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đến bây giờ khi đã gắn bó với nơi này được 5 năm, hằng ngày tôi vẫn cảm ơn mọi người, những người đã cho tôi nhiều bài học, nhiều trải nghiệm để được khám phá và hoàn thiện bản thân. Tôi học được cách học từ mỗi người một tính cách tốt, học cách mỉm cười với bản thân, với khách hàng.

Bài dự thi Cuộc thi viết "Ngân hàng tôi yêu" của tác giả Trần Thị Trang, công tác tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Thanh Xuân

 

Từ bé đến hết lớp 12, tôi chỉ đến ngân hàng đúng một lần, đó là lần đi cùng với bố đến Ngân hàng Nông nghiệp - lúc đó là ngân hàng thương mại duy nhất ở cái huyện bé nhỏ nơi gia đình tôi sinh sống. Tôi thi vào trường Học viện Ngân hàng vì tưởng tượng ra viễn cảnh sung sướng khi nghe mọi người vẫn nói, làm ngân hàng thì nhiều tiền. Rồi con bé chỉ biết học và học cũng thi đỗ vào ngôi trường nó mong muốn. Bốn năm học đại học vẫn chỉ nghĩ mình sẽ làm ngân hàng, và rồi hình dung công việc tương lai cũng dần rõ ràng hơn, mình sẽ làm giao dịch viên giống mấy cô ngồi quầy hay là làm tín dụng nhỉ. Ngày ra trường gần đến, trong khi các bạn cùng khóa đã thi vào làm cộng tác viên cho nhiều ngân hàng từ học kỳ 2 năm cuối nhưng tôi vẫn chưa dám thi vào ngân hàng nào, phần vì rụt rè, phần vì những lí do cá nhân khó nói khác. Với kết quả cũng gọi là khá sáng, tôi bắt đầu bằng công việc thực tập ở một ngân hàng thương mại nhỏ với mục đích thu thập tài liệu và kinh nghiệm để viết khóa luận. Khoảng thời gian đó cũng là khi tôi nhận ra mình có lẽ không phù hợp với vị trí quan hệ khách hàng cho lắm,bởi tính tôi vốn nhu mì, lại chưa dám thể hiện bản thân.

Cơ hội làm việc lần thứ 2 ở ngân hàng đến với tôi khi được cô giáo hướng dẫn khóa luận giới thiệu làm cộng tác viên cho 1 ngân hàng khác cách chỗ ở mười cây số, tôi hào hứng nhận ngay. Lần đầu tiên biết đến cảm giác đi giới thiệu sản phẩm, phát tờ rơi giữa những ngày hè nóng bức nhất của tháng 7. Rồi tôi biết đến cảm giác sung sướng nhường nào khi có khách quan tâm, và thất vọng ra sao khi cuối ngày về nhìn kết quả làm việc. Nhưng cũng ở đây tôi biết được những người thực sự làm tốt công việc nào đấy khi họ không ngừng đứng dậy, không ngừng cố gắng và tự động viên bản thân mỗi ngày. Cuối đợt thực tập, tuy không được nhận tiếp tục làm nhân viên, nhưng tôi đã nhận được nhiều hơn những gì mong muốn, sự hối thúc phải cố gắng hơn nữa lại nhiều hơn bao giờ hết.

 

Tôi bắt đầu xác định được mình phù hợp với vị trí giao dịch viên hơn, tôi tiếp tục nộp hồ sơ ứng tuyển vào nhiều ngân hàng khác nhau, nhưng có ngân hàng gọi đi thi thì lại trượt vòng lý thuyết, có nơi lại không vượt qua được vòng phỏng vấn, cánh cửa đến với vị trí mong muốn khép dần lại, tôi tự nghĩ không biết rồi mình sẽ đi về đâu.

Hay là về tỉnh làm việc nhỉ, ý nghĩ đó đến với tôi khi tôi chọn tham dự khóa học đào tạo chuyên viên quan hệ khách hàng của một ngân hàng thương mại nhỏ khác, càng học càng thấy bế tắc vì  nghĩ mình sẽ làm công việc không yêu thích và cũng không thực sự phù hợp với mình ư? Thôi cứ đến đâu hay đến đó vậy vì giờ chưa có cơ hội khác tốt hơn.

Cuối cùng thì tôi cũng được thực sự làm công việc yêu thích khi được nhận vào làm ở một ngân hàng thương mại top đầu, nổi tiếng với môi trường làm việc năng động, trẻ trung. Kết quả đến rất bất ngờ khi tôi không nghĩ mình lại đỗ sau khi tham gia vòng phỏng vấn. Hai tháng học việc tuy chưa được hạch toán nhưng đã học tập quy trình, học cách làm việc, giao tiếp của một giao dịch viên cơ bản. Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên con bé lơ ngơ được cầm 1 thếp tiền 100 nghìn và 1 thếp 200 nghìn và bảo với sếp đấy là 300 triệu, ôi thật sự không biết giấu mặt vào đâu nữaJ.

Cứ nghĩ mình sẽ gắn bó với nơi này mãi, cho đến một ngày đẹp trời nhận được thông báo của Vietcombank rằng đã đỗ vòng lý thuyết và hẹn ngày đi phỏng vấn. Lúc đó nghĩ công việc hiện tại của mình cũng ổn và hơn nữa với người không có quen biết gì như mình chắc chắn sẽ không đỗ được đâu. Nhưng vào ngày chót hẹn phỏng vấn, với sự động viên của crush mình đã đến phỏng vấn các bạn ạ. Và cuối cùng mình đỗ thật. Bất ngờ và sung sướng không để đâu cho hết. Tình yêu với Vietcombank cũng bắt đầu từ đây. Đến bây giờ khi đã gắn bó với nơi này được 5 năm, hằng ngày tôi vẫn cảm ơn mọi người, những người đã cho tôi nhiều bài học, nhiều trải nghiệm để được khám phá và hoàn thiện bản thân. Tôi học được cách học từ mỗi người một tính cách tốt, học cách mỉm cười với bản thân, với khách hàng. Và tôi nhận ra một điều, dù ở đâu đi chăng nữa, hãy làm tốt với đúng nhiệm vụ của mình, đừng quên trau dồi làm đầy bản thân để mỗi ngày trước khi rời khỏi công sở, mình thấy nhẹ nhõm trong lòng.

Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu” do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (UBGroup - Thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) tổ chức hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng.

Ban tổ chức nhận bài thi từ ngày 22/3/2021 đến ngày 16/4/2021 và lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 6/5/2021 - đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng.

Đối tượng dự thi bao gồm cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng và người thân, khách hàng của các ngân hàng, cán bộ thuộc cơ quan quản lý, các đối tác của ngân hàng và các đơn vị, tổ chức liên quan tới hoạt động tài chính ngân hàng. Bài  dự thi thể hiện dưới các hình thức như viết văn xuôi, viết thư, truyện ngắn, sáng tác thơ, sáng tác bài hát. Chủ đề bao gồm chia sẻ câu chuyện về đồng nghiệp, nơi làm việc, những hoạt động chung lan tỏa tình cảm yêu nghề và những cảm xúc đẹp về ngành Ngân hàng...

Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 100 triệu đồng. Bài dự thi xin vui lòng gửi về duthi@nganhangtoiyeu.vn theo cú pháp sau: Tiêu đề: [Bài dự thi “Ngân hàng tôi yêu”_ Họ tên người dự thi _ Đơn vị công tác].

Thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, mời quý độc giả tham khảo qua Thông cáo báo chí: https://nganhangtoiyeu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-ngan-hang-toi-yeu

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đừng ngồi chờ đợi mà hãy tạo cho mình cơ hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO