Vietcombank – Nơi tạo ra giá trị

Đặng Thị Phương Thảo| 19/04/2021 10:33
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tôi đã quyết định thử sức với ngành Ngân hàng và Vietcombank là ngân hàng mà nhiều người mong muốn được làm việc trong đó có tôi. Vietcombank trong suy nghĩ của tôi là một nơi làm việc tốt nhất trong ngành Ngân hàng, nơi có chế độ phúc lợi cho cán bộ bậc nhất, nơi làm việc năng động và có nhiều người trẻ nhiệt huyết.

Bài dự thi Cuộc thi viết "Ngân hàng tôi yêu" của tác giả Đặng Thị Phương Thảo, công tác tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

 

Để tôi kể bạn nghe tôi đã trở thành một cán bộ Vietcombank như thế nào. Từ nhỏ hình ảnh về một cán bộ ngân hàng đã là một phần ký ức trong tôi. Hình ảnh đó gắn liền với người đã sinh ra tôi đó là bố, tôi chỉ nhớ rằng bố tôi hay về muộn và có thời gian bố phải ở lại cơ quan đến cuối tuần mới về nhà với mẹ con tôi.

Người đưa, đón tôi đi học luôn là mẹ và kể cả những ngày thi quan trọng của tôi, người đồng hành cùng tôi vẫn chỉ có mẹ. Chắc hẳn sẽ có nhiều người nghĩ tôi sẽ rất ghét công việc này vì nó mà thời gian bố dành cho tôi không được nhiều. Nhưng mỗi khi nhắc về nó trong tôi vẫn ánh lên niềm tự hào, có lẽ bởi vì người làm nghề ngày là bố của tôi.

Ước trở thành một cán bộ ngân hàng như bố vẫn luôn được tôi ấp ủ. Vậy mà đến khi phải đưa ra quyết định quan trọng trong cuộc đời thì tôi lại không đủ can đảm để chọn nó. Tôi đã chọn chuyên ngành Kiểm toán để theo học trong những năm đại học thay vì Ngân hàng. Một mặt là vì nghĩ làm ngân hàng vất vả, một mặt khác vì nghĩ bản thân phù hợp với ngành Kiểm toán hơn Ngân hàng.

Khi có tấm bằng tốt nghiệp trên tay ra ngoài làm việc tôi mới thực sự hiểu ra giá trị đồng tiền mà tôi kiếm được. Tôi gặp nhiều khó khăn khi xin việc đúng với chuyên ngành tôi học, nói một cách khác nhẹ nhàng hơn là tôi không có duyên với ngành Kiểm toán.

Tôi đã quyết định thử sức với ngành Ngân hàng và Vietcombank là ngân hàng mà nhiều người mong muốn được làm việc trong đó có tôi. Vietcombank trong suy nghĩ của tôi là một nơi làm việc tốt nhất trong ngành Ngân hàng, nơi có chế độ phúc lợi cho cán bộ bậc nhất, nơi làm việc năng động và có nhiều người trẻ nhiệt huyết. Mọi thứ trải ra trước mắt tôi toàn màu hồng, đó cũng là động lực để tôi thi tuyển vào Vietcombank.  

Việc thi tuyển vào Vietcombank rất khắt khe và có tính cạnh tranh rất cao. Tôi cảm thấy mình rất may mắn khi có cơ hội trở thành cán bộ của Vietcombank và tất nhiên may mắn cũng chỉ là một phần quyết định hoặc là chất xúc tác. Nếu không có sự cố gắng, nỗ lực thì chắc chắn rằng tôi cũng sẽ không nhận được sự may mắn này.

Một sinh viên mới ra trường đi làm trái ngành như tôi tất nhiên sẽ có đủ thứ phải học, học từ những thứ nhỏ nhặt nhất như sắp xếp hồ sơ, nghiên cứu những văn bản, quy định, luật định, tiếp cận với các ứng dụng nội bộ, tìm hiểu về các sản phẩm mà ngân hàng mình cung cấp…

Tôi thưc sự đã gặp khó khăn bởi vì những công việc đó hoàn toàn mới lạ đối với tôi. Không chỉ học về mặt kiến thức mà tôi còn phải hòa nhập và thích nghi với môi trường mới, văn hóa công sở tại cơ quan. Từ những ngày đầu tiên như một trang giấy trắng, từng ngày từng ngày tôi được tô điểm thêm kiến thức, kỹ năng cần có khi là một cán bộ ngân hàng Vietcombank. Và theo thời gian mọi thứ trở nên dễ dàng hơn với tôi, tôi bắt đầu thích nghi được với cuộc sống và công việc tại ngân hàng.

Những suy nghĩ ban đầu về công việc của một cán bộ Vietcombank dần dần thay đổi, những gì tôi nghĩ trước đây nó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Cán bộ Vietcombank chúng tôi luôn biết rằng, 8 tiếng một ngày luôn là không đủ với khối lượng công việc cần xử lý. Không phải tự nhiên mà Vietcombank lại luôn là ngân hàng dẫn đầu trên các bảng xếp hạng. Đó là nhờ sự đóng góp tưởng chừng nhỏ bé nhưng có tính chất quyết định của mỗi cán bộ, cùng với sự lãnh đạo xuất sắc vừa có tâm và có tầm của Ban lãnh đạo.

Nơi đây không chỉ là cơ quan, mà tôi còn cảm nhận được sự sẻ chia của đồng nghiệp, sự ấm áp có được như một gia đình. Cảm nhận đầu tiên khi làm việc tại Vietcombank là sự quan tâm đứa em mới vào nghề, sự nhiệt tình hướng dẫn và chỉ dạy của các anh chị.  Chính điều đó tạo cho tôi ấn tượng vô cùng sâu sắc và là động lực để tôi gắn bó lâu dài với nơi này.

Tất nhiên môi trường công sở luôn có sự cạnh tranh nhưng bản thân tôi lại suy rất tích cực về việc đó. Có sự cạnh tranh thì mới có sự tiến bộ, đi trên một con đường mà mọi người ai ai cũng tiến lên phía trước thì tự bản thân mình cũng phải cố gắng để tiến lên. Nếu bạn dừng lại hoặc bị tụt lùi thì đến một lúc nào đó bạn cũng tự bị đào thải mà thôi. Và được làm việc cùng với nhiều người giỏi thì ắt bản thân mình cũng học hỏi được ít nhiều.

Bản thân tôi từ một cô sinh viên mới ra trường, mang theo hành trang chỉ là những kiến thức học được trên trường bước vào ngành Ngân hàng, giờ đây đã tích lũy được thêm nhiều kiến thức và kỹ năng trong nghề. Vietcombank nơi đã cho tôi những bài học để tôi trở thành một con người có giá trị, cũng là nơi tôi cống hiến và mang lại giá trị cho mọi người.

Qua bài viết này tôi cũng muốn nhắc nhở bản thân ở tương lai về những cố gắng của bản thân và những điều tốt đẹp mà tôi đã nhận được từ Vietcombank và những đồng nghiệp nơi đây.

Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu” do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ (Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (UBGroup - Thành viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) tổ chức hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng.

Ban tổ chức nhận bài thi từ ngày 22/3/2021 đến ngày 16/4/2021 và lễ trao giải dự kiến tổ chức ngày 6/5/2021 - đúng ngày kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng.

Đối tượng dự thi bao gồm cán bộ, nhân viên ngành Ngân hàng và người thân, khách hàng của các ngân hàng, cán bộ thuộc cơ quan quản lý, các đối tác của ngân hàng và các đơn vị, tổ chức liên quan tới hoạt động tài chính ngân hàng. Bài  dự thi thể hiện dưới các hình thức như viết văn xuôi, viết thư, truyện ngắn, sáng tác thơ, sáng tác bài hát. Chủ đề bao gồm chia sẻ câu chuyện về đồng nghiệp, nơi làm việc, những hoạt động chung lan tỏa tình cảm yêu nghề và những cảm xúc đẹp về ngành Ngân hàng...

Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 100 triệu đồng. Bài dự thi xin vui lòng gửi về duthi@nganhangtoiyeu.vn theo cú pháp sau: Tiêu đề: [Bài dự thi “Ngân hàng tôi yêu”_ Họ tên người dự thi _ Đơn vị công tác].

Thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, mời quý độc giả tham khảo qua Thông cáo báo chí: https://nganhangtoiyeu.vn/phat-dong-cuoc-thi-viet-ngan-hang-toi-yeu

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vietcombank – Nơi tạo ra giá trị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO