Thứ 6, 31/03/2023
Công nghệ
Công nghệ

Hệ thống xác thực giọng nói của Ngân hàng Lloyds bị qua mặt

Nguyễn Anh Tuấn 19/03/2023 14:47

Joseph Cox – phóng viên của Tạp chí Vice – chia sẻ về việc sử dụng giọng nói do AI tổng hợp để qua mặt hệ thống nhận diện giọng nói của Ngân hàng Lloyds (Anh). 

Điều này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về các hệ thống tương tự đang được nhiều ngân hàng sử dụng.

Cách giọng nói AI qua mặt hệ thống xác thực

Hôm 22/2, Joseph gọi điện cho đường dây dịch vụ tự động của ngân hàng Lloyds. Để bắt đầu, ngân hàng yêu cầu ông nói ra lý do gọi điện. Thay vì nói to, ông nhấp vào một tệp trên máy tính xách tay gần đó để phát đoạn âm thanh “hãy kiểm tra số dư của tôi”. Nhưng đó không thực sự là giọng nói của ông mà là một bản sao tổng hợp được tạo ra bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

“OK”, hệ thống của ngân hàng trả lời. Sau đó, nó yêu cầu ông nhập hoặc nói ngày sinh của mình làm phần xác thực đầu tiên. Sau khi nhập, ngân hàng nói “vui lòng nói, ' my voice is my password'”.

Một lần nữa, Joseph phát một tệp âm thanh từ máy tính của mình. Hệ thống an ninh của ngân hàng mất vài giây để xác thực giọng nói rồi nói “Cảm ơn”. Vậy là đã hoàn thành đăng nhập.

Joseph khó tin được rằng mình đã sử dụng một bản sao giọng nói do AI cung cấp để đột nhập vào tài khoản ngân hàng. Sau đó, ông có quyền truy cập vào thông tin tài khoản, bao gồm số dư và danh sách các giao dịch và chuyển khoản gần đây.

Các ngân hàng trên khắp Mỹ và châu Âu sử dụng loại xác minh bằng giọng nói này để cho phép khách hàng đăng nhập vào tài khoản của họ qua điện thoại. Một số ngân hàng quảng cáo rằng nhận dạng giọng nói tương đương với dấu vân tay, một cách an toàn và thuận tiện để người dùng tương tác với ngân hàng. Nhưng thử nghiệm này đã phá vỡ ý tưởng rằng bảo mật sinh trắc học dựa trên giọng nói cung cấp khả năng bảo vệ hoàn hảo, giờ đây bất kỳ ai cũng có thể tạo ra giọng nói tổng hợp với giá rẻ hoặc đôi khi miễn phí. Joseph đã sử dụng dịch vụ tạo giọng nói miễn phí từ ElevenLabs, một công ty về giọng nói AI.

Giờ đây, việc lạm dụng giọng nói do AI tạo ra có thể dẫn đến gian lận và hack. Một số chuyên gia mà Joseph đã nói chuyện sau khi thực hiện thử nghiệm đã kêu gọi các ngân hàng bỏ xác thực bằng giọng nói.

Rachel Tobac, Giám đốc điều hành của Công ty SocialProof Security, nói "Tôi khuyên tất cả các tổ chức tận dụng 'xác thực' bằng giọng nói nên chuyển sang một phương pháp xác minh danh tính an toàn, như xác thực đa yếu tố, càng sớm càng tốt". Kiểu sao chép giọng nói này có thể được “hoàn thành mà không cần phải tương tác với người đó trong đời thực”.

Theo các chuyên gia, những kẻ lừa đảo trực tuyến có thể sử dụng ElevenLabs để tạo bản sao giọng nói của một người mà không có sự đồng ý của họ bằng cách sử dụng các clip có giọng nói của họ trên mạng. Bất kỳ ai cũng có khả năng bị giả giọng - dù chỉ vài phút - giọng nói của họ được công khai, chẳng hạn như những người làm video YouTube, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, chính trị gia, nhà báo.

Trên trang web của mình, Ngân hàng Lloyds cho biết chương trình “Voice ID” của họ là an toàn. “Giọng nói của bạn giống như dấu vân tay của bạn và là duy nhất đối với bạn”, trang web này viết. “Voice ID phân tích hơn 100 đặc điểm khác nhau của giọng nói, giống như dấu vân tay của bạn, là duy nhất đối với bạn. Chẳng hạn như cách bạn sử dụng miệng và các hợp âm, giọng của bạn và tốc độ nói của bạn. Nó thậm chí còn nhận ra bạn nếu bạn bị cảm lạnh hoặc đau họng”.

Nhiều ngân hàng ở Mỹ cung cấp dịch vụ xác minh giọng nói tương tự. TD Bank có một dịch vụ gọi là “VoicePrint” và viết trên trang web của mình “Giọng nói của bạn, giống như dấu vân tay của bạn, là duy nhất đối với bạn—không ai khác có giọng nói giống như bạn”. Chase có “Voice ID”, giống như Ngân hàng Lloyds, cũng tuyên bố giọng nói của khách hàng “được tạo ra từ hơn 100 đặc điểm thể chất và hành vi khác nhau”. Trong khi đó, “Voice Verification” của Wells Fargo “bảo vệ danh tính của bạn một cách hiệu quả”.

Mặc dù Joseph chỉ tiến hành thử nghiệm trên Ngân hàng Lloyds, nhưng do tính chất và chức năng tương tự của các hệ thống khác này, chúng cũng có thể gặp rủi ro trước giọng nói do AI cung cấp. Nhiều ngân hàng cho phép người dùng thực hiện nhiều tính năng ngân hàng qua điện thoại, chẳng hạn như kiểm tra lịch sử giao dịch, số dư tài khoản và trong một số trường hợp là chuyển tiền.

Đối với cuộc tấn công cụ thể như ví dụ nếu trên, kẻ lừa đảo sẽ cần ngày sinh của mục tiêu. Thực tế cho thấy, việc có được ngày sinh của mục tiêu không phải quá khó khăn do hiện nay có quá nhiều vụ lộ dữ liệu và việc nhiều người sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân trực tuyến.

Lloyds nói gì?

Người phát ngôn của Ngân hàng Lloyds cho biết trong một tuyên bố rằng “Voice ID là một biện pháp bảo mật tùy chọn, tuy nhiên, chúng tôi tin tưởng rằng nó cung cấp mức độ bảo mật cao hơn so với các phương pháp xác thực dựa trên kiến thức truyền thống và cách tiếp cận nhiều lớp của chúng tôi đối với bảo mật và phòng chống gian lận tiếp tục cung cấp mức độ bảo vệ phù hợp cho tài khoản của khách hàng, trong khi vẫn giúp họ dễ dàng truy cập khi cần.”

Ngân hàng Lloyds cho biết họ nhận thức được mối đe dọa của giọng nói tổng hợp và triển khai các biện pháp đối phó, nhưng chưa thấy trường hợp giọng nói nào như vậy được sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo đối với khách hàng của mình. Họ cho biết giọng nói tổng hợp không hấp dẫn đối với những kẻ lừa đảo như các phương pháp phổ biến hơn nhiều khác và Voice ID đã giúp giảm đáng kể gian lận với dịch vụ ngân hàng qua điện thoại.

Do mức độ hiếm gặp của gian lận bằng giọng nói tổng hợp vào thời điểm hiện tại, người tiêu dùng có khả năng sử dụng nó tốt hơn nếu điều đó bảo vệ họ khỏi các loại gian lận khác. Tuy nhiên, giả định này có thể thay đổi nếu khách hàng là người của công chúng, với rất nhiều âm thanh chất lượng cao giọng nói của họ có sẵn trên internet.

TD Bank, Chase và Wells Fargo đã không trả lời yêu cầu bình luận về việc liệu họ có biết giọng nói do AI cung cấp đang được sử dụng để nhắm mục tiêu tài khoản khách hàng hay không và họ đang thực hiện những biện pháp giảm thiểu nào, nếu có, để ngăn chặn mối đe dọa. Vào tháng 9/2022, các luật sư đã kiện một nhóm các tổ chức tài chính của Mỹ vì bản ghi giọng nói sinh trắc học được sử dụng để xác định người gọi vi phạm Đạo luật xâm phạm quyền riêng tư của California.

Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB), một trong những cơ quan của Mỹ quản lý ngành tài chính, đã trả lời Joseph trong một tuyên bố sau khi ông gửi video trình diễn: “CFPB quan tâm đến bảo mật dữ liệu và các công ty được thông báo rằng họ sẽ chịu trách nhiệm về thực hành kém chất lượng. Chúng tôi hy vọng rằng bất kỳ công ty nào cũng tuân thủ luật pháp, bất kể công nghệ được sử dụng là gì”.

Trong vài tuần trước đó, Joseph đã thử nghiệm một số dịch vụ tạo giọng nói bằng AI. Hầu hết trong số các dịch vụ đó gặp vấn đề hoặc hạn chế trong việc tạo lại giọng Anh của ông, điều cần thiết để truy cập vào tài khoản Ngân hàng Lloyds. Cuối cùng, ông đã sử dụng ElevenLabs và phần mềm này xử lý giọng tốt.

Để tạo giọng nói, ông đã ghi âm khoảng năm phút phát biểu (đọc các phần của luật bảo vệ dữ liệu của châu Âu) và tải nó lên ElevenLabs. Một thời gian ngắn sau, giọng nói tổng hợp đã sẵn sàng để sử dụng, với nội dung đọc bất kỳ văn bản nào được nhập vào trang web của ElevenLabs.

Thử nghiệm đăng nhập tài khoản ngân hàng đã nhiều lần không thành công, khi hệ thống của Ngân hàng Lloyds cho biết hệ thống không thể xác thực giọng nói. Sau khi thực hiện một số điều chỉnh trên ElevenLabs, chẳng hạn như để nó đọc phần văn bản dài hơn để làm cho nhịp điệu nghe tự nhiên hơn, âm thanh được tạo ra đã vượt qua hệ thống bảo mật của ngân hàng.

Trên trang web của mình, ElevenLabs cho biết các trường hợp sử dụng của nó bao gồm cung cấp giọng nói cho các bản tin, sách và video. Nhưng với các biện pháp bảo vệ tối thiểu khi ra mắt, mọi người đã nhanh chóng lạm dụng công nghệ của ElevenLabs. Các thành viên của 4chan đã sử dụng ElevenLabs để tạo ra các phiên bản tổng hợp của những người nổi tiếng nói ra những điều phân biệt chủng tộc và chuyển giới. Sau đó, những kẻ lừa đảo đã sử dụng trình tạo giọng nói AI để tạo bản sao của các diễn viên lồng tiếng cụ thể và sau đó yêu cầu họ đọc địa chỉ nhà của các diễn viên đó trong các bài đăng trên Twitter (những kẻ tấn công tuyên bố công nghệ của ElevenLabs đã được sử dụng như một phần của vụ phá phách này, nhưng ElevenLabs chỉ tuyên bố một clip khác, không bao gồm địa chỉ của mục tiêu, được tạo bằng phần mềm của nó).

Sau các clip của người nổi tiếng, ElevenLabs đã tweet để hỏi họ nên áp dụng các biện pháp bảo vệ nào, chẳng hạn như yêu cầu nhận dạng ID đầy đủ của người dùng hoặc yêu cầu thông tin thanh toán. Tuy nhiên, tạp chí Vice có thể tạo giọng nói mà không cần cung cấp ID hoặc bất kỳ thông tin thanh toán nào, có thể là do tài khoản được tạo trước khi ElevenLabs giới thiệu các biện pháp bảo mật mới. Chi phí tạo giọng nói qua mặt hệ thống xác thực ngân hàng là bằng 0 (miễn phí).

ElevenLabs đã không trả lời nhiều yêu cầu bình luận. Trong một tuyên bố trước đó, Mati Staniszewski, cựu chiến lược gia triển khai Palantir và hiện là đồng sáng lập của ElevenLabs, cho biết “Các biện pháp bảo vệ mới của chúng tôi đã nhanh chóng giảm thiểu các trường hợp sử dụng sai mục đích và chúng tôi rất biết ơn cộng đồng người dùng của mình vì đã tiếp tục gắn cờ bất kỳ trường hợp nào sử dụng sai mục đích cần phải bị xử lý và chúng tôi sẽ hỗ trợ các cơ quan chức năng xác định những người dùng đó nếu luật bị vi phạm”.

Theo Vice


Gửi bình luận
(0) Bình luận

ADB: ASEAN cần hành động để tăng cường vị thế trong các chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong báo cáo “ASEAN và các chuỗi cung ứng toàn cầu” vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, các nền kinh tế trong ASEAN cần phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuổi trẻ ngành Ngân hàng với đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Sáng ngày 30/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng”. Hội thảo do Ban Khoa học của Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW) phối hợp cùng các Chi đoàn: Viện Chiến lược Ngân hàng, Thời báo Ngân hàng, Vụ Thanh toán, Hiệp hội Ngân hàng và Sở Giao dịch tổ chức.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan nâng lãi suất chính sách lên mức 1,75%

Theo thông cáo báo chí ngày 29/2023, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã quyết định nâng lãi suất chính sách thêm 0,25%, lên mức 1,75%.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm 49% cổ phần tại TCTD nhận chuyển giao bắt buộc

Việc cho phép tổng mức sở hữu cổ phần tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài tại các TCTD nhận chuyển giao từ 30% lên 49% sẽ góp phần, tạo điều kiện thực hiện thành công phương án chuyển giao bắt buộc, góp phần ổn định hệ thống tài chính ngân hàng, ổn định kinh tế, xã hội, không ảnh hưởng lớn đến an ninh tiền tệ ngân hàng.

Tầm quan trọng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Mỹ và lý do họ cần quan tâm tới Việt Nam

Từ một nền kinh tế cận biên trong khu vực ASEAN, Việt Nam đã vươn lên trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển công nghiệp mạnh mẽ và hiệu quả về mặt chi phí. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư đang tìm kiếm các thị trường mới để thúc đẩy tăng trưởng, mua hàng hoặc sản xuất sản phẩm – đặc biệt là ở châu Á – nên cân nhắc tiềm năng dài hạn của Việt Nam và nắm bắt các cơ hội tại thị trường này.

Hướng dẫn thanh toán viện phí bằng định danh tài khoản

Các giải pháp thanh toán không tiền mặt không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn đóng góp quan trọng vào việc xây dựng bệnh viện 3 không: Không giấy tờ - không xếp hàng - không thanh toán bằng tiền mặt. Trong đó, thanh toán viện phí bằng định danh tài khoản giúp khách hàng quản lý thanh toán viện phí dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng.

MSB sẽ trình Đại hội đồng cổ đông phương án sáp nhập thêm một ngân hàng

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông, trình phê duyệt nhiều kế hoạch quan trọng. Ngân hàng sẽ tổ chức Đại hội ngày 21/4 tới đây. Theo tài liệu, MSB sẽ trình Đại hội đồng cổ đông phương án sáp nhập thêm một ngân hàng.

Chung kết Cuộc thi "Vietcombank 60 năm: Lan tỏa tự hào - Khát khao cống hiến"

Vừa qua, tại Trường Đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực Vietcombank, Khu đô thị Ecopark, Hưng Yên, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Chung kết Cuộc thi "Vietcombank 60 năm: Lan tỏa tự hào - Khát khao cống hiến".

ĐHCĐ Hoà Phát: Giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép đã qua

Theo ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoà Phát (HOSE: HPG), tập đoàn đang phải tập trung toàn bộ nguồn lực cho dự án Dung Quất 2, do vậy HĐQT đưa ra phương án không chia cổ tức năm 2022.

Kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên báo Lao động Thủ đô

Sáng ngày 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (1/4/1993 - 1/4/2023).

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng gửi thư chúc mừng Vietcombank nhân kỷ niệm 60 năm thành lập

Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt NAm - Vietcombank (1/4/1963 – 1/4/2023), thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã gửi thư chúc mừng đến Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên Vietcombank.

Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD tài trợ vốn cho các dự án năng lượng tái tạo

Ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Cục Xúc tiến thương mại ký ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Messe Frankfurt của Đức

Ngày 30/3/2023, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Tập đoàn Messe Frankfurt chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Lienvietpostbank ngăn chặn lừa đảo, bảo vệ khách hàng

Bằng tinh thần cảnh giác cao độ và nghiệp vụ vững vàng, cán bộ nhân viên Lienvietpostbank Quế Võ, Bắc Ninh đã kịp thời ngăn chặn, giúp khách hàng tránh được một vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn.

Ngành hóa chất: Ưu tiên cổ phiếu định giá hấp dẫn dù đang  giảm

Thị trường - Bùi Trang - 08:10 31/03/2023
Theo báo cáo cập nhật ngành hóa chất của Công ty chứng khoán VNDIRECT, ngành hóa chất đang có nhiều khó khăn và nhà đầu tư nên ưu tiên những cổ phiếu có mức định giá hấp dẫn mặc dù đang trong chu kỳ giảm như DGC.

MSB sẽ trình Đại hội đồng cổ đông phương án sáp nhập thêm một ngân hàng

Tin hội viên - 08:08 31/03/2023
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông, trình phê duyệt nhiều kế hoạch quan trọng. Ngân hàng sẽ tổ chức Đại hội ngày 21/4 tới đây. Theo tài liệu, MSB sẽ trình Đại hội đồng cổ đông phương án sáp nhập thêm một ngân hàng.

Chung kết Cuộc thi "Vietcombank 60 năm: Lan tỏa tự hào - Khát khao cống hiến"

Tin hội viên - Minh Yến - Hồng Quang - 07:30 31/03/2023
Vừa qua, tại Trường Đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực Vietcombank, Khu đô thị Ecopark, Hưng Yên, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Chung kết Cuộc thi "Vietcombank 60 năm: Lan tỏa tự hào - Khát khao cống hiến".

ADB: ASEAN cần hành động để tăng cường vị thế trong các chuỗi cung ứng toàn cầu

Nhìn ra thế giới - T.H - 07:01 31/03/2023
Trong báo cáo “ASEAN và các chuỗi cung ứng toàn cầu” vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, các nền kinh tế trong ASEAN cần phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuổi trẻ ngành Ngân hàng với đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Nghiên cứu - Trao đổi - Minh Ngọc - 21:14 30/03/2023
Sáng ngày 30/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng”. Hội thảo do Ban Khoa học của Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (NHTW) phối hợp cùng các Chi đoàn: Viện Chiến lược Ngân hàng, Thời báo Ngân hàng, Vụ Thanh toán, Hiệp hội Ngân hàng và Sở Giao dịch tổ chức.

ĐHCĐ Hoà Phát: Giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép đã qua

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 18:30 30/03/2023
Theo ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoà Phát (HOSE: HPG), tập đoàn đang phải tập trung toàn bộ nguồn lực cho dự án Dung Quất 2, do vậy HĐQT đưa ra phương án không chia cổ tức năm 2022.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan nâng lãi suất chính sách lên mức 1,75%

Nhìn ra thế giới - V.A - 18:27 30/03/2023
Theo thông cáo báo chí ngày 29/2023, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã quyết định nâng lãi suất chính sách thêm 0,25%, lên mức 1,75%.

Phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025

Chính sách mới - H.Q - 18:25 30/03/2023
Ngày 29/3/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) đến năm 2025.

Kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên báo Lao động Thủ đô

Kết nối - TTTCTT - 18:18 30/03/2023
Sáng ngày 30/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, báo Lao động Thủ đô tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (1/4/1993 - 1/4/2023).

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng gửi thư chúc mừng Vietcombank nhân kỷ niệm 60 năm thành lập

Hoạt động ngân hàng - 17:14 30/03/2023
Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt NAm - Vietcombank (1/4/1963 – 1/4/2023), thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã gửi thư chúc mừng đến Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên Vietcombank.

Vietcombank và JBIC ký hợp đồng tín dụng 300 triệu USD tài trợ vốn cho các dự án năng lượng tái tạo

Tin hội viên - Trang Trần – Hồng Quang - 16:17 30/03/2023
Ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn 300 triệu USD để hỗ trợ dự án năng lượng tái tạo giữa Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).

Tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân

Văn hóa - P.V - 15:51 30/03/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 307/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024).

Tiếp tục giảm lãi suất, đề xuất chính sách hoãn giãn nợ cho doanh nghiệp

Vấn đề - Nhận định - Đoàn Hằng - 15:39 30/03/2023
"Thông điệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là giảm lãi suất, sắp tới sẽ điều hành giảm lãi suất tiếp một lần nữa. Từ cơ sở này, ngân hàng thương mại sẽ giảm lãi suất tuỳ theo năng lực tài chính của từng ngân hàng".

Cục Xúc tiến thương mại ký ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Messe Frankfurt của Đức

Các Hiệp hội ngành, nghề - Q.L - 14:57 30/03/2023
Ngày 30/3/2023, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Tập đoàn Messe Frankfurt chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về tăng cường hợp tác trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Tầm quan trọng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Mỹ và lý do họ cần quan tâm tới Việt Nam

Vấn đề - Nhận định - Steven Cranwell* - 14:40 30/03/2023
Từ một nền kinh tế cận biên trong khu vực ASEAN, Việt Nam đã vươn lên trở thành một quốc gia có tốc độ phát triển công nghiệp mạnh mẽ và hiệu quả về mặt chi phí. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư đang tìm kiếm các thị trường mới để thúc đẩy tăng trưởng, mua hàng hoặc sản xuất sản phẩm – đặc biệt là ở châu Á – nên cân nhắc tiềm năng dài hạn của Việt Nam và nắm bắt các cơ hội tại thị trường này.

Lienvietpostbank ngăn chặn lừa đảo, bảo vệ khách hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - T.N - 14:12 30/03/2023
Bằng tinh thần cảnh giác cao độ và nghiệp vụ vững vàng, cán bộ nhân viên Lienvietpostbank Quế Võ, Bắc Ninh đã kịp thời ngăn chặn, giúp khách hàng tránh được một vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn.

Vietbank ưu đãi lãi suất vay cho doanh nghiệp

Tin hội viên - Ngọc Minh - 14:07 30/03/2023
Từ nay đến ngày 30/6, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) triển khai chương trình ưu đãi lãi suất cho vay chỉ từ 10,5%/năm dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trên toàn quốc. Bên cạnh đó, khách hàng còn được miễn phí mở tài khoản thanh toán số đẹp lên đến 10 triệu đồng, được trải nghiệm miễn phí sản phẩm tài khoản thanh toán VB PRO trong vòng 3 tháng đầu sau khi mở tài khoản.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đẩy mạnh triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 12:10 30/03/2023
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 29/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, các TCTD tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách này.

Hướng dẫn thanh toán viện phí bằng định danh tài khoản

Công nghệ - Minh Ngọc - 11:55 30/03/2023
Các giải pháp thanh toán không tiền mặt không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn đóng góp quan trọng vào việc xây dựng bệnh viện 3 không: Không giấy tờ - không xếp hàng - không thanh toán bằng tiền mặt. Trong đó, thanh toán viện phí bằng định danh tài khoản giúp khách hàng quản lý thanh toán viện phí dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp xã giao Đoàn Điều IV IMF

Hoạt động ngân hàng - P.V - 10:30 30/03/2023
Ngày 29/03, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Đoàn Điều IV Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Bổ nhiệm Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Bình

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:18 30/03/2023
Ngày 29/3/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh Quảng Bình tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Quảng Bình.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể nắm 49% cổ phần tại TCTD nhận chuyển giao bắt buộc

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - P.V - 08:41 30/03/2023
Việc cho phép tổng mức sở hữu cổ phần tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài tại các TCTD nhận chuyển giao từ 30% lên 49% sẽ góp phần, tạo điều kiện thực hiện thành công phương án chuyển giao bắt buộc, góp phần ổn định hệ thống tài chính ngân hàng, ổn định kinh tế, xã hội, không ảnh hưởng lớn đến an ninh tiền tệ ngân hàng.

Vietcombank nhận danh hiệu Best FXall Taker tại lễ trao giải thưởng Refinitiv Vietnam FX Awards năm 2023

Tin hội viên - P.V - 08:15 30/03/2023
Danh hiệu Best FXall Taker dành cho ngân hàng có khối lượng giao dịch ngoại tệ trên FXall lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2022.

Các dự án các-bon thấp sáng tạo được lựa chọn tham gia chương trình thúc đẩy tài chính khí hậu Việt Nam

9 dự án các-bon thấp trên khắp Việt Nam đã được chọn để tham gia Chương trình Thúc đẩy Tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam giai đoạn đầu tiên.

VDSC: Lãi suất giảm có thể giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện trong quý II/2023

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Lê - 07:00 30/03/2023
Diễn biến điều tiết của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tháng 3 tiếp tục cho thấy thanh khoản của hệ thống vẫn rất dồi dào. Mặt khác, xu hướng lãi suất giảm sau khi hạ lãi suất điều hành được kỳ vọng sẽ giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO