Chủ nhật, 18/04/2021
  • VN-Index: 1,238.71-8.54-0.68%
  • HN-Index: 293.11-3.01-1.02%

Hiệp hội Ngân hàng góp ý dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ

Hoàng Duy - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 30/12/2020 18:37
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng nay (30/12/2020), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm (Bộ Tư pháp) tổ chức họp góp ý Dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ với sự tham dự của đại diện các tổ chức tín dụng và đại diện các cơ quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Phan Mai

Nhiều vấn đề quan trọng cần hướng dẫn

Được biết, Nghị định 163/2006/NĐ-CP quy định chi tiết về giao dịch bảo đảm được ban hành năm 2006 và đã thi hành trong 13 năm. Trong bối cảnh Bộ luật dân sự mới ban hành năm 2015; hệ thống pháp luật có nhiều chính sách, quy định mới; kinh tế xã hội phát triển, một số nội dung của Nghị định 163 chưa thực sự phù hợp và cần được sửa đổi để bảo đảm thống nhất và tính hiệu lực, tính khả thi trong quy định của pháp luật.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - cho biết Bộ Tư pháp - cơ quan được giao chủ trì soạn thảo Dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ - đã lấy ý kiến các cá nhân, tổ chức nhiều lần. Lần này, cơ quan soạn thảo tiếp tục lắng nghe trực tiếp ý kiến các hội viên của Hiệp hội Ngân hàng, hướng tới việc ban hành một Nghị định về giao dịch bảo đảm giải quyết được những vướng mắc thực tiễn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Ảnh: Phan Mai

Ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, Nghị định này hết sức quan trọng đối với các tổ chức tín dụng vì liên quan đến giao dịch bảo đảm, xử lý tài sản bảo đảm. Hiệp hội đã tham gia đóng góp ý kiến nhiều lần. "Tới nay, Dự thảo Nghị định gần tiệm cận với thực tiễn hoạt động của các tổ chức tín dụng. Nhưng trong quá trình đối chiếu, vẫn còn một số nội dung cần giải quyết, tháo gỡ và đưa vào Dự thảo Nghị định cho phù hợp với mục đích đảm bảo an toàn cho các tổ chức tín dụng khi cho vay, đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên đưa tài sản vào để bảo đảm và bên nhận bảo đảm đúng với pháp luật dân sự", ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Tổ trưởng Tổ biên tập Dự thảo Nghị định (Bộ Tư pháp), cho biết vừa qua, Bộ Tư pháp đã trình Chính phủ Dự thảo Nghị định và sẽ tiếp tục chỉnh lý các vấn đề kỹ thuật. "Khi xây dựng Dự thảo Nghị định, cơ quan soạn thảo cố gắng đáp ứng thực tiễn nhưng phải phù hợp với quy định pháp luật hiện tại", ông Nguyễn Hồng Hải khẳng định.

Theo ông Nguyễn Hồng Hải, trong Nghị định có nhiều vấn đề quan trọng liên quan giao dịch bảo đảm như thu giữ, kê biên tài sản, cầm cố tài sản gắn liền với đất và ủy thác. Đây là những vấn đề cần giải quyết nhằm đáp ứng thực tế hoạt động kinh tế. Nhưng qua rà soát các văn bản pháp luật thì một số vấn đề vượt thẩm quyền của Chính phủ.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm. Ảnh: Phan Mai

"Các vấn đề lớn nếu vượt thẩm quyền Chính phủ thì sẽ xem xét nghiên cứu để đưa vào Luật về giao dịch bảo đảm. Dự kiến, năm 2021, chúng ta sẽ xây dựng Luật về giao dịch bảo đảm”, ông Nguyễn Hồng Hải thông tin.

Tổng hợp các ý kiến từ hội viên, ông Nguyễn Thành Long - Chủ nhiệm CLB Pháp chế ngân hàng (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) - cho biết, bản Dự thảo hiện còn nhiều nội dung quan trọng cần phải hướng dẫn bổ sung để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng trong quá trình hoạt động. Đó là các vấn đề liên quan đến giao, thu giữ tài sản, xử lý tài sản; vấn đề dịch vụ đại lý nhận quản lý tài sản bảo đảm, vấn đề hộ gia đình, vấn đề tài sản nằm trong phạm vi của tài sản bảo đảm; các vấn đề nhận tài sản bảo đảm là tài sản hạn chế chuyển nhượng…

Bên cạnh đó, hàng loạt các vấn đề mang tính kỹ thuật cũng được nêu ra với đề nghị Tổ biên tập Dự thảo Nghị định xem xét chỉnh sửa, tránh tạo ra những vướng mắc mới khi đi vào thực hiện.

Thành viên hộ gia đình là những ai?

Tại cuộc họp nhiều ý kiến các hội viên tập trung vào các nội dung như giao, thu giữ tài sản, xử lý tài sản; vấn đề đại lý nhận quản lý tài sản bảo đảm, vấn đề hộ gia đình, tài sản hạn chế chuyển nhượng, vấn đề hợp đồng vô hiệu từng phần...

Chẳng hạn, trong trường hợp bên bảo đảm là hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân, các tổ chức tín dụng gặp nhiều vướng mắc. nếu chủ thể ký kết hợp đồng bảo đảm khác với chủ thể đứng tên sở hữu, sử dụng tài sản thì có thể dẫn đến hậu quả bị Tòa án tuyên giao dịch vô hiệu. Ngay việc xác định thành viên hộ gia đình cũng chưa có tiêu chí, căn cứ dẫn đến một số trường hợp phòng công chứng yêu cầu kê khai đầy đủ các thành viên trong hộ gia đình.

Tại cuộc họp, bà Phạm Thu Hằng - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội công chứng viên Việt Nam - chia sẻ, thực tế nhiều trường hợp rất khó cho các văn phòng công chứng. Đơn cử có trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình, tại thời điểm đó hộ gia đình chỉ có 2 vợ chồng và 2 con. Nhưng thời điểm phát mại, hộ gia đình lại có 7 thành viên, sổ hộ khẩu phát sinh thêm một gia đình khác hoàn toàn không có quan hệ huyết thống, thân thích. Vậy xác định thành viên hộ gia đình như thế nào? Chưa kể trường hợp hộ gia đình nhưng 2 vợ chồng không chung sổ hộ khẩu.

Bà Phạm Thu Hằng, Phó Tổng thư ký Hiệp hội công chứng viên Việt Nam. Ảnh: Phan Mai

“Cần có phương án giải quyết vướng mắc, phải xây dựng cơ chế xác định thành viên của hộ gia đình” – bà Phạm Thu Hằng kiến nghị.

Tài sản đủ điều kiện chuyển nhượng - quy định bất cập

Một nội dung quan trọng mà nhiều đại diện ngân hàng đều đề cập đến là các quy định yêu cầu tài sản bảo đảm phải đủ điều kiện để được chuyển nhượng. Chẳng hạn, Điều 17 Dự thảo quy định về quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên, yêu cầu việc dùng tài sản này làm tài sản bảo đảm chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện để chuyển nhượng. Tương tự, quy định dự án đầu tư (Điều 18), phần vốn góp (Điều 16) chỉ được sử dụng làm tài sản bảo đảm khi không bị cấm hoặc hạn chế chuyển nhượng.

Đại diện tổ chức tín dụng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phan Mai

Ý kiến từ đại diện pháp chế PVCombank cho rằng trong trường hợp này các tổ chức tín dụng rất khó để xác định tài sản bảo đảm có đủ điều kiện chuyển nhượng hay không. Chẳng hạn, đối với dự án đầu tư thì thẩm quyền cho phép chuyển nhượng thuộc về cơ quan cấp phép hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Thời điểm nhận thế chấp tài sản bảo đảm, ngân hàng không thể biết dự án có được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển nhượng hay không.

Theo đại diện pháp chế BIDV, đối với quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên, pháp luật cho phép các ngân hàng nhận tài sản bảo đảm nhưng khi xử lý tài sản bảo đảm thì “tắc” bởi chỉ có thể chuyển nhượng theo Luật Khoáng sản, vấn đề này vẫn chưa được tháo gỡ.

Đại diện VPBank kiến nghị Tổ biên tập nên xem xét bỏ quy định về phần vốn góp vì theo Luật Doanh nghiệp, phần vốn góp chỉ có thời gian hạn chế chuyển nhượng nhất định, sau thời gian đó được chuyển nhượng tự do. Nếu cả hai bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm đều chấp nhận điều kiện này thì không cần thiết phải quy định thêm.

Cần có đại lý nhận, quản lý tài sản bảo đảm

Kiến nghị từ CLB Pháp chế ngân hàng cho rằng Dự thảo Nghị định có quy định về việc ủy quyền khi xử lý tài sản bảo đảm nhưng chưa có quy định về đại lý nhận, quản lý tải sản bảo đảm. Việc bổ sung quy định về đại lý nhận, quản lý tài sản bảo đảm là vô cùng cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay. Bộ luật dân sự 2015 quy định cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện.

Từ ý kiến chia sẻ tại cuộc họp cho thấy đối với hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng thay mặt trái chủ, thực hiện vai trò đại lý nhận quản lý tài sản bảo đảm. Trong hợp tác với các ngân hàng nước ngoài, các ngân hàng thường là bên nhận quản lý tài sản bảo đảm. Dự thảo Nghị định không có quy định về hoạt động này sẽ gây khó khăn cho các ngân hàng.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ nhiệm CLB Pháp chế ngân hàng. Ảnh: Phan Mai

Chủ nhiệm CLB Pháp chế ngân hàng Nguyễn Thành Long phân tích thêm, đây không phải là đại lý trong hoạt động thương mại. Thực tế, khi ký kết giao dịch bảo đảm, thường có đơn vị đảm nhiệm công việc quản lý toàn bộ tài sản và thực hiện thủ tục xử lý tài sản bảo đảm sau này. Đó có thể là một đơn vị độc lập. Hoặc trường hợp nhiều ngân hàng tài trợ cho dự án và hợp đồng thế chấp có nhiều ngân hàng thì có thể ủy nhiệm cho một ngân hàng đứng ra quản lý tài sản bảo đảm đó. Ông Nguyễn Thành Long cho rằng, nếu không đưa vào Nghị định này thì đề nghị xem xét đưa vào chế định khác để tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức tín dụng.

Đáng chú ý, Dự thảo Nghị định đề cập đến loại tài sản bảo đảm là kho hàng, hàng hóa luân chuyển, hàng hóa trong kho nhưng không phân định rạch ròi thế nào là kho hàng, thế nào là hàng hóa luân chuyển, hàng hóa trong kho. Chẳng hạn, hàng hóa trong kho có phải là tất cả các loại hàng hóa trong kho hay chỉ là các hàng hóa thành phẩm? Hàng hóa luân chuyển là bao gồm các loại nguyên vật liệu, bán thành phẩm và hàng hóa thành phẩm? Kho hàng và hàng hóa luân chuyển có phải là một?

Theo ông Nguyễn Thành Long, nếu không làm rõ được các vấn đề này có thể dẫn đến khó khăn khi thực hiện.

Bà Phạm Thị Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Phan Mai

Tham dự và chia sẻ ý kiến tại cuộc họp, bà Phạm Thị Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết Dự thảo Nghị định được xây dựng trên khuôn khổ luật có sẵn. Các ý kiến đóng góp cho Dự thảo, cơ quan soạn thảo luôn ghi nhận và trong quá trình rà soát, sửa đổi chính sách trong luật sẽ có ý kiến. Nhưng việc tiếp thu các ý kiến đóng góp cần xem xét trong khuôn khổ pháp luật hiện hành, theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Ông Nguyễn Hồng Hải đánh giá tại cuộc họp có nhiều ý kiến xác đáng, Tổ biên tập đã ghi nhận ý kiến từ các đại biểu và sẽ rà soát các quy định. Những ý kiến hợp lý trong phạm vi thẩm quyền của một Nghị định, Tổ biên tập sẽ báo cáo trong quá trình Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến các bộ, ngành. Những vấn đề vượt thẩm quyền của Nghị đinh, Tổ biên tập sẽ báo cáo khi đánh giá chính sách ở phạm vi luật và có hướng xử lý tiếp theo.

Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng cho rằng mặc dù Dự thảo Nghị định đã được đóng dấu thẩm định và trình Văn phòng Chính phủ nhưng vẫn có thể điều chỉnh, bổ sung nếu còn có những nội dung chưa phù hợp, tránh vướng mắc khi triển khai. Tổng Thư ký đề nghị các tổ chức tín dụng tiếp tục có ý kiến gửi về Hiệp hội. Hiệp hội Ngân hàng sẽ góp ý với Ngân hàng Nhà nước trong quá trình Văn phòng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành cho ý kiến.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả và ứng phó mưa lũ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Biệt thự, nhà liền kề phía Tây Hà Nội giao dịch mạnh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khi giá sơ cấp trung bình theo quý của biệt thự tăng 4% thì giá nhà liền kề lại giảm -3%. Tuy nhiên tính theo năm thì cả hai phân khúc này giá đều tăng tới 14% so với năm 2020.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 15/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) với các đại biểu chuyên trách ở Trung ương.

Phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi kiện toàn nhân sự

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/4/2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ triển khai công việc sau khi được kiện toàn nhân sự tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Công điện của Thủ tướng về bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.

Quy định sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị định 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó quy định cụ thể về sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty vừa được ban hành.

Team xa nhà

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sao không yêu không nhớ được khi chúng tôi đi đâu cũng là một mái nhà đầy ắp đầm ấm yêu thương, được tạo mọi điều kiện để làm việc, được tự do dân chủ nói lên chính kiến của mình, được phát huy hết khả năng sáng tạo, được lắng nghe và hỗ trợ khi gặp khó khăn. Nhưng vẫn mong lắm một ngày đoàn tụ, mong và nhớ lắm...

“Nâng giá trị cuộc sống”: Hơn cả một slogan

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Mỗi ngân hàng sẽ có một logo, slogan của riêng mình. Chúng ta thường thấy các logo, slogan xuất hiện tại các điểm giao dịch, phương tiện truyền thông đại chúng, nền tảng trực tuyến... Nhưng hôm nay, tôi muốn kể cho bạn nghe về slogan “Nâng giá trị cuộc sống” thông qua những mảnh đời thực, những ước mơ thực, những trở trăn rất thực.

Vì một tình yêu Ngân hàng Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Có người cho rằng việc này không hay nhưng mình thấy hay là được, vì tình yêu nghề, yêu ngành đã gắn bó chúng tôi với công việc....

Thông báo về Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ban tổ chức Cuộc thi viết “Ngân hàng tôi yêu” đã nhận được gần 800 bài dự thi của các tác giả. Hiện nay, bài dự thi vẫn tiếp tục được gửi về hộp thư của Ban tổ chức. Vô cùng trân trọng sự hưởng ứng của các tác giả xa gần trong cả nước, tuy nhiên vì thời gian có hạn, Ban tổ chức chính thức công bố chỉ sơ loại những bài dự thi gửi tới trước 24h ngày 16/4/2021.

Vietcombank trong tôi - một hành trình chạm đến ước mơ để yêu và sống trọn vẹn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hơn tất cả, trong những “job” ấy, tôi luôn tìm thấy được niềm vui, niềm hạnh phúc khi được cống hiến trọn vẹn khả năng của mình cho Vietcombank, để từ đó cảm thấy sợi dây vô hình gắn bó tôi với mái nhà Vietcombank, với các đồng nghiệp càng thêm thắm thiết, bền chặt.

Viết về BIDV tôi yêu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khi tôi viết những dòng này, cậu con trai ngồi bên cạnh tò mò đọc và thốt lên: "Ôi, BIDV tuyệt vời thế mẹ. Có phải vì vậy nên mẹ gắn bó với BIDV lâu thế?". Đúng, còn nhiều điều hơn nữa khiến tôi gắn bó với BIDV.

Standard Chartered ra mắt giải pháp hỗ trợ chuỗi cung ứng bền vững

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/4, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, vừa ra mắt một loạt các giải pháp tài trợ thương mại bền vững tại châu Á, châu Phi, Trung Đông, châu Âu và châu Mỹ.

Lãi quý I của LienVietPostBank tăng gấp đôi cùng kỳ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - HODE: LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả và ứng phó mưa lũ

Tin tức - P.V - 08:29 18/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 13:18 17/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trên cơ sở tiếp xúc bước đầu với Việt Nam cũng như dựa trên các số liệu, phân tích sâu hơn, Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định: Trong giai đoạn năm 2020, không có đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.

Vicostone đặt kế hoạch doanh thu năm 2021 tăng trưởng hơn 20%

Doanh nghiệp - P.V - 14:25 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/4, Công ty Cổ phần Vicostone (Mã chứng khoán: VCS) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa - tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2021. Toàn bộ các tờ trình và kế hoạch chiến lược của Hội đồng quản trị (HĐQT) đã được các cổ đông thông qua với đa số phiếu tán thành.

Biệt thự, nhà liền kề phía Tây Hà Nội giao dịch mạnh

Các Hiệp hội ngành, nghề - Minh Hoàng - 14:21 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khi giá sơ cấp trung bình theo quý của biệt thự tăng 4% thì giá nhà liền kề lại giảm -3%. Tuy nhiên tính theo năm thì cả hai phân khúc này giá đều tăng tới 14% so với năm 2020.

Standard Chartered ra mắt giải pháp hỗ trợ chuỗi cung ứng bền vững

Tin hội viên - T.H - 13:59 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/4, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, vừa ra mắt một loạt các giải pháp tài trợ thương mại bền vững tại châu Á, châu Phi, Trung Đông, châu Âu và châu Mỹ.

Lãi quý I của LienVietPostBank tăng gấp đôi cùng kỳ

Tin hội viên - Linh Cầm - 11:06 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - HODE: LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội

Tin tức - P.V - 10:30 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều 15/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) với các đại biểu chuyên trách ở Trung ương.

Bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2020 và dự báo năm 2021

Vấn đề - Nhận định - T.H - 10:13 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - TS. Cấn Văn Lực và Nhóm nghiên cứu, Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa đưa ra Báo cáo về “Bức tranh lợi nhuận ngành Ngân hàng năm 2020 và dự báo năm 2021”, với nhận định: Lợi nhuận ngành Ngân hàng năm 2021 sẽ khả quan hơn, có thể tăng trưởng khoảng 20-25% so với năm 2020; trong đó đà tăng thu nhập từ các hoạt động phi tín dụng (đặc biệt là dịch vụ), tiết giảm chi phí và từ các công ty con sẽ tiếp tục chiếm ưu thế so với nguồn thu từ hoạt động tín dụng.

Mua nhà dễ dàng với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,9% tại VPBank

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 09:28 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) với kỳ hạn linh hoạt chỉ từ 5,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên, 8,1%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 24 tháng đầu tiên.

Phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi kiện toàn nhân sự

Tin tức - TTTCTT - 09:27 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/4/2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ triển khai công việc sau khi được kiện toàn nhân sự tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Công điện của Thủ tướng về bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5/2021

Tin tức - P.V - 08:57 16/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.

Tín dụng không phải là nguyên nhân gây “sốt” đất ở nhiều địa phương

Vấn đề - Nhận định - T.H (ghi) - 15:31 15/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong cuộc trao đổi với báo chí, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, lĩnh vực bất động sản luôn được ngành Ngân hàng quan tâm và kiểm soát rất chặt chẽ. Vậy nên, mức tăng của tín dụng cho bất động sản không phải là nguyên nhân chính khiến bất động sản tăng nóng tại một số địa phương như hiện nay.

Lần đầu tiên VIB tổ chức cuộc thi Phát triển giải pháp công nghệ số

Tin hội viên - T.H - 14:08 15/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 15 – 30/4/2021, Ngân hàng Quốc tế (VIB) tổ chức cuộc thi phát triển giải pháp công nghệ theo hình thức Hackathon mang tên “VIB Hackathon 2021: Hack the Future of Banking”, nhằm mang đến cho các bạn trẻ Việt Nam yêu thích lập trình và khoa học dữ liệu. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hiệp hội Ngân hàng triển khai Nghị định 21/2021/NĐ-CP quy định về thực hiện bảo đảm nghĩa vụ

Tin Hiệp hội Ngân hàng - Bùi Trang - 11:36 15/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/4/2021, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 21/2021/NĐ-CP quy định thi hành Bộ luật dân sự về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Hội nghị được tổ chức trực tuyến trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố với sự tham gia của các tổ chức tín dụng là hội viên của Hiệp hội Ngân hàng và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Phó Thống đốc: “Tín dụng đen” tồn tại, gây bức xúc xã hội

Hoạt động ngân hàng - Minh Hoàng - 16:35 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khi tại các thành phố, đô thị, việc tiếp cận sản phẩm, dịch vụ tài chính khá dễ dàng, thuận lợi thì ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, một bộ phận người dân và doanh nghiệp vẫn còn gặp không ít khó khăn do hạn chế về cơ sở hạ tầng, giao thông, thông tin, kiến thức, kỹ năng,.… Tình trạng tín dụng đen vẫn tồn tại, gây bức xúc xã hội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh chia sẻ.

Fitch nâng triển vọng của Standard Chartered Việt Nam lên mức tích cực

Tin hội viên - T.H - 15:34 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 14/4, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cho biết, vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch, nâng triển vọng tín nhiệm từ mức “Ổn định” lên mức “Tích cực”, và duy trì xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn bằng ngoại tệ và nội tệ lần lượt ở mức BB và BBB-.

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 13:05 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 14/4/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành Ngân hàng về “Công tác tín dụng và triển khai Thông tư 03/021/TT-NHNN”. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú; Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh; Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn.

Sacombank ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng liên kết với Vietnam Airlines

Tin hội viên - Thế Như - 09:57 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 9/4/2021 vừa qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) hợp tác với Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng liên kết với 2 hạng thẻ là Sacombank Vietnam Airlines Visa Signature và Sacombank Vietnam Airlines Visa Platinum dành cho khách hàng cá nhân trên toàn quốc với những đặc quyền, ưu đãi vượt trội.

Agribank cung cấp dịch vụ tài khoản thanh toán số đẹp cho khách hàng

Sản phẩm, dịch vụ - Hiền Linh - 09:54 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bạn muốn sở hữu số tài khoản ngân hàng mang ý nghĩa may mắn trong cuộc sống và công việc? Bạn muốn sở hữu số tài khoản là ngày sinh nhật bạn hoặc là con số có ý nghĩa riêng đối với bạn? Nhu cầu này nay đã được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đáp ứng.

NAPAS và VietinBank hợp tác phát hành thẻ chip nội địa 2Card

Tin hội viên - Bùi Trang - 09:15 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 13/4/2021, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc Gia Việt Nam (NAPAS) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức lễ ký kết hợp tác triển khai sản phẩm thẻ chip nội địa 2Card.

Chi tiêu trực tuyến gia tăng thêm 900 tỷ USD trên toàn cầu

Nhìn ra thế giới - Phương Chi - 09:13 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo Recovery Insights mới đây nhất của Mastercard cho thấy chi tiêu bán lẻ trực tuyến trên khắp thế giới trong năm 2020 đã gia tăng thêm khoảng 900 tỷ USD. Nói cách khác, trong năm 2020, cứ mỗi 5 USD chi tiêu bán lẻ thì thương mại điện tử chiếm khoảng 1 USD, tăng từ tỷ lệ 1/7 vào năm 2019.

Quy định sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty

Chính sách mới - Mai Hiên - 08:51 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị định 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó quy định cụ thể về sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty vừa được ban hành.

Giới thiệu chữ ký của Thủ tướng, 2 Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Tin tức - P.V - 08:43 14/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản giới thiệu chữ ký của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; 2 Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Lê Văn Thành và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Từ điểm hữu hạn, ngân hàng Việt tính đường dài

Kết nối - T.L - 15:29 13/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cuối cùng, sau bao lần lỡ hẹn, chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam đã phá đỉnh thành công. Dòng cổ phiếu ngân hàng tạo động lực quan trọng, và không hẳn nhà đầu tư đang quá hào phóng…

Techcombank được The Asian Banker vinh danh với 2 giải thưởng lớn

Tin hội viên - Anh Phương - 14:25 13/04/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa được The Asian Banker vinh danh 2 hạng mục giải thưởng lớn “Ngân hàng cung cấp giải pháp vay mua nhà tốt nhất năm 2021” và “Ngân hàng có sản phẩm đầu tư tốt nhất năm 2021”.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
Top từ khóa
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO