Ngày 16/10, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã có buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo Ủy ban sáng kiến toàn cầu của Phòng Thương mại quốc tế (ICC DSI).

Tham gia buổi làm việc, về phía ICC DSI, có bà Pamela Mar, Giám đốc điều hành Hệ sinh thái số, Sáng kiến Chuẩn số và bà Hannah Nguyen, Giám đốc phụ trách Hệ sinh thái số, Sáng kiến Chuẩn số.
Về phía Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị thuộc Cơ quan Thường trực.
Giới thiệu về ICC DSI, bà Hannah Nguyen, Giám đốc phụ trách Hệ sinh thái số, Sáng kiến Chuẩn số cho biết, sáng kiến Chuẩn số (Digital Standards Initiative - DSI) là một sáng kiến toàn cầu do Phòng Thương mại quốc tế (ICC) khởi xướng, đặt trụ sở tại Singapore. Sáng kiến này được hỗ trợ bởi Hội đồng Quản trị quốc tế gồm các tổ chức hàng đầu như Enterprise Singapore, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO).

Mục tiêu của DSI là thúc đẩy quá trình tiêu chuẩn hóa và số hóa toàn diện các hoạt động thương mại toàn cầu, giúp các doanh nghiệp, ngân hàng, doanh nghiệp logistics, cơ quan hải quan và các bên liên quan có thể trao đổi dữ liệu thương mại một cách đồng bộ, minh bạch và an toàn.
Sáng kiến này hướng đến việc xây dựng một hệ sinh thái thương mại toàn cầu không giấy tờ, thông qua việc: Chuẩn hóa các tiêu chuẩn dữ liệu và quy trình giao dịch điện tử; Thúc đẩy công nhận pháp lý đối với các chứng từ thương mại điện tử (như vận đơn điện tử, hóa đơn số…); Tạo điều kiện để doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), có thể tiếp cận thương mại quốc tế hiệu quả hơn; Nâng cao hiệu quả, tính minh bạch và khả năng chống rủi ro trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
DSI hướng tới việc hoàn thiện môi trường thương mại toàn cầu số hóa, đồng bộ, giúp thương mại quốc tế trở nên nhanh hơn, chi phí thấp hơn và bền vững hơn.
Thông qua buổi làm việc, đại diện ICC DSI mong muốn có thể kết nối, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực là thế mạnh của DSI nhằm góp phần vào quá trình chuyển đổi số sâu rộng, hiệu quả của doanh nghiệp và ngân hàng tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng đã giới thiệu sơ bộ về các hoạt động chung của Hiệp hội.
Về một số hoạt động đang triển khai, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng cho biết, bên cạnh các bộ quy tắc đã được ban hành như Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng, Bộ quy tắc Chuyển tiền một chiều ra nước ngoài..., Hiệp hội cũng vừa ban hành Sổ tay hướng dẫn phối hợp xử lý rủi ro đối với tài khoản/thẻ/đơn vị chấp nhận thanh toán liên quan đến giao dịch chuyển tiền/thanh toán nghi ngờ gian lận giả mạo, lừa đảo. Hiệp hội cũng đang phối hợp cùng IFC để hoàn thiện và sắp ban hành Sổ tay Hướng dẫn tái cấu trúc nợ ngoài tòa; hoàn thiện Sổ tay thanh toán QR Code xuyên biên giới tại Việt Nam… trong thời gian tới đây.
Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cũng thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên đề, với sự tham dự của các chuyên gia và đơn vị có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng chia sẻ, thảo luận nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác hiệu quả giữa các tổ chức hội viên.
Tại cuộc họp, hai bên đánh giá cao tiềm năng hợp tác trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và nghiên cứu khả năng áp dụng các tiêu chuẩn số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại Việt Nam. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng và đại diện ICC DSI thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi, thảo luận chi tiết hơn trong thời gian tới nhằm xác định các nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực và hiệu quả.