Nhìn ra thế giới

HSBC: Châu Á vẫn là một địa điểm khá tốt để đầu tư

Thanh Hải 19/07/2023 - 08:59

Bất chấp những ồn ào về triển vọng tăng trưởng mờ nhạt và xu hướng địa phương hóa, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vẫn tiếp tục đổ vào châu Á. Phần lớn các dự án đầu tư này tập trung vào lĩnh vực sản xuất, củng cố vị trí của khu vực với tư cách là một trung tâm thương mại toàn cầu.

Nhận định trên đưa ra trong báo cáo về tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của châu Á mang tên “Asia chart of the week – Dòng đầu tư vẫn chảy”, vừa được HSBC công bố. Báo cáo đánh giá, đại dịch Covid đã không ảnh hưởng nhiều đến dòng vốn FDI của khu vực và châu Á vẫn là một đích đầu tư tương đối tốt trong bối cảnh hiện nay.

Báo cáo của HSBC cho biết, ASEAN đã vượt qua Trung Quốc đại lục trong 2 năm liên tiếp và Ấn Độ cũng đang vươn lên, nhất là về đầu tư mới thay vì tái đầu tư. Đồng thời, các nhà sản xuất từ Trung Quốc đại lục cũng đang tăng cường đầu tư vào các nền kinh tế khác, đặc biệt là ở ASEAN.

Tương quan với quy mô của các nền kinh tế, dòng vốn đầu tư chảy đặc biệt nhiều vào Việt Nam, Malaysia, Australia và New Zealand; chảy ít hơn vào Hàn Quốc, Trung Quốc đại lục và Nhật Bản. Tuy nhiên, nhìn chung, đại dịch không ảnh hưởng nhiều đến dòng vốn FDI châu Á. Đây vẫn là một đích đầu tư tương đối tốt bất kể các thông tin thời sự.

Báo cáo cho biết, dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào các nước trên thế giới đã sụt giảm một thời gian sau khi đạt đỉnh vào năm 2015 như một phần của xu hướng "đảo ngược toàn cầu hóa" và "phân mảnh địa kinh tế". Ngược lại, dòng vốn FDI vào châu Á tiếp tục tăng cao hơn với bước nhảy vọt đáng chú ý trong 3 năm qua.

“Có thể thấy, đại dịch ít ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư chảy vào khu vực này. Một hình ảnh sôi động với dòng vốn FDI vào châu Á tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2010”, báo cáo của HSBC viết.

hsbc-1.jpg
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Quan sát các dòng vốn đầu tư vào các dự án, HSBC cho biết, có sự thay đổi đáng chú ý. Nhìn vào biểu đồ về Dòng vốn FDI mới sẽ thấy bình quân dòng FDI mới vào một số thị trường trong giai đoạn trước đại dịch và hiện tại. Ở Trung Quốc đại lục đã có sự sụt giảm đáng kể, nhưng các khoản đầu tư mới vào Ấn Độ lại tăng vọt và giờ bắt đầu lấn sang ASEAN - nơi vốn FDI mới cũng đã tăng đủ nhiều. Điều đó đồng nghĩa các dự án đầu tư mới chủ yếu hướng đến ASEAN và Ấn Độ. Đồng thời, các công ty cũng không “từ bỏ” Trung Quốc đại lục: Tổng vốn FDI kỷ lục vào năm 2022 cho thấy những công ty đã có chỗ đứng trên thị trường đang tiếp tục mở rộng hoạt động.

hsbc3.jpg
Dòng vốn FDI mới (tỷ USD)

Tuy nhiên, các dòng FDI đóng vai trò thế nào trong bức tranh tổng thể?. Câu trả lời là khá quan trọng. Thứ nhất, đầu tư xuyên biên giới giúp phổ biến công nghệ, nâng cao năng suất nền kinh tế ở quốc gia sở tại và nơi được rót vốn, đồng thời giúp thúc đẩy thương mại và kết nối quốc tế. FDI cũng đóng góp trực tiếp vào GDP dưới hình thức các khoản chi đầu tư.

hsbc-5.jpg
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (% GDP)

Biểu đồ trên cho thấy tương quan tầm quan trọng của FDI trên toàn khu vực. Tại Việt Nam, Malaysia, New Zealand, Úc và Philippines, dòng vốn FDI chiếm hơn 2% GDP. Ngược lại, ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đại lục và Bangladesh, dòng vốn FDI chiếm khoảng 1% GDP hoặc ít hơn.

Và bức tranh tổng thể không thể hiện sự suy giảm, có lẽ nói đúng hơn là có sự dịch chuyển nhưng dòng vốn FDI nói chung vẫn duy trì ổn định bền vững.

Các dự báo chính của HSBC

hsbc6.jpg
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
HSBC: Châu Á vẫn là một địa điểm khá tốt để đầu tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO