Vấn đề - Nhận định

Lãnh đạo ngân hàng nói gì về quyết định giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước

Đoàn Hằng 26/05/2023 07:30

Nhận định về quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) đều cho rằng, điều này là cần thiết và kịp thời, qua đó giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, cũng như góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

vnd.jpg
Hình minh họa

Với các quyết định điều chỉnh lãi suất mới được ban hành và có hiệu lực từ ngày 25/5, giới chuyên môn và các ngân hàng nhận định đây là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để hỗ trợ quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo chủ trương của Quốc hội và Chính phủ, qua đó tiếp tục định hướng giảm mặt bằng lãi suất cho vay của thị trường, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người vay vốn ngân hàng.

Đồng thời, việc điều chỉnh giảm trần lãi suất tiền gửi bằng VND các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng cũng hỗ trợ các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm chi phí đầu vào, từ đó có điều kiện thuận lợi giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới, lạm phát toàn cầu được dự báo duy trì ở mức cao, các NHTW tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ (CSTT); trong nước, lạm phát chung và lạm phát cơ bản cùng xu hướng giảm nhưng lạm phát cơ bản vẫn tương đối cao. Do đó, NHNN tiếp tục theo dõi sát diễn biến trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường để điều hành lãi suất phù hợp; tiếp tục có giải pháp khuyến khích các TCTD tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ xin trân trọng giới thiệu sẻ của lãnh đạo một số NHTM về quyết định giảm một số lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động dưới 6 tháng của NHNN. 

Giảm lãi suất là quyết định đúng đắn, đúng thời điểm

Ông Lê Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Vietcombank luôn theo sát các chỉ đạo điều hành về CSTT của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Có thể nói trong thời gian qua, NHNN đã chỉ đạo CSTT rất kinh hoạt, kịp thời, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời tạo điều kiện cho các NHTM có thể hỗ trợ nhiều hơn cho khách hàng của mình.

Đối với lần giảm lãi suất lần này, chúng tôi thấy đây là một quyết định đúng đắn, cũng đúng thời điểm và Vietcombank cũng sẽ nhanh chóng triển khai các nội dung liên quan để trả lãi suất theo chỉ đạo của NHNN.

Vietcombank xác định là NHTM nhà nước lớn và chúng tôi luôn chủ động trong việc giảm lãi suất cho khách hàng, cho doanh nghiệp và người dân. Từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã 2 lần giảm lãi suất rất lớn.

Đợt 1 là từ ngày 1/1 – 30/4 Vietcombank giảm đồng loạt 0,5% trên số lượng khách hàng được giảm lãi suất là 130.000 khách hàng, với số tiền lãi suất được giảm tương đương 800.000 tỷ đồng.

Đợt 2, từ ngày 1/5 – 31/7 với số lượng khách hàng được giảm lãi suất khoảng 110.000 khách hàng, quy mô dư nợ được hạ lãi suất là khoảng 700.000 tỷ đồng.

Vietcombank cũng hy vọng sự hỗ trợ, góp phần của Vietcombank trong việc giảm lãi suất đó sẽ giúp cho doanh nghiệp cũng như người dân có thể vượt qua giai đoạn thách thức hiện nay, đồng thời cùng với NHNN cũng như Chính Phủ thực hiện ổn định và phát triển kinh tế vĩ mô. Việc giảm lãi suất là sự đồng thuận, đồng lòng của các ngân hàng cũng như là mong muốn, nguyện vọng của đông đảo người dân cũng như doanh nghiệp.

Vietcombank cũng đang theo sát và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Thời điểm thích hợp hạ lãi suất huy động, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay

Ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB)

Từ đầu năm đến nay NHNN đã điều hành giảm lãi suất liên tục và ngày 23/5 tiếp tục điều hành giảm lãi suất điều hành thêm 0,5%. Tôi cho rằng, đây là thời điểm thích hợp giúp các ngân hàng hạ lãi suất huy động và từ đó tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Với sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang rất yếu và kinh tế khó khăn như hiện nay, giảm lãi suất điều hành sẽ giúp giảm được rất nhiều khó khăn cho khách hành và cả ngân hàng trong thời gian tới.

Song song với việc giảm lãi suất điều hành của NHNN, MB cũng đã liên tục đưa ra các gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng, giảm lãi suất cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên.

Từ đầu năm đến nay MB cũng đã tung ra các gói tín dụng lãi suất thấp với trị giá 120.000 tỷ đồng, để phục vụ các nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn khó khăn.

MB cũng đã giảm lãi suất hỗ trợ cho khách hàng với số tiền lên tới 500 tỷ đồng cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên theo yêu cầu của Chính phủ.

Ngay sau quyết định giảm lãi suất vừa được NHNN ban, MB sẽ tiếp tục có những chính sách mới để hỗ trợ khách hàng trong thời gian tới.

Tăng trưởng tin dụng của MB từ đầu năm đến nay khoảng 6,5%, chúng tôi kỳ vọng rằng với mặt bằng lãi suất mới thấp hơn chúng tôi sẽ đạt được mức tăng trưởng tin dụng tốt hơn trong các tháng còn lại, Dự kiến hết tháng 6 tốc độ tăng trưởng của MB sẽ đạt mức 9%.

Hạ lãi suất là cần thiết và nên làm

Ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)

Chúng tôi đánh giá các động thái giảm lãi suất điều hành của NHNN khá phù hợp. Nó gửi tín hiệu đến thị trường cho thấy nhà điều hành mong muốn lãi suất của thị trường hạ xuống.

Với động thái này của NHNN, chắc chắn trong thời gian tới lãi suất sẽ hạ xuống và chi phí vốn cũng hạ. Trong bối cảnh đặc biệt khó khăn hiện nay, người dân và doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn thì việc hạ lãi suất là cần thiết và nên làm.

Chúng tôi cũng đưa ra một số chương trình hỗ trợ lãi suất cho vay xuống để giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Dù quyết định điều chỉnh giảm lãi suất của NHNN đang đi ngược với xu thế trên thế giới nhưng tôi tin rằng NHNN đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng và chúng ta cũng đã có đủ thực lực để kiểm soát được tình hình.

Trong giai đoạn hiện nay, thu nhập của doanh nghiệp đang giảm thấp, chi phí tài chính cao quá cũng là bước cản trở đối với các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng. Khi lãi suất giảm, lúc ấy mọi việc sẽ thuận lợi hơn, các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh sẽ có thể khả thi hơn, chúng ta có thể kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng tốt hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo ngân hàng nói gì về quyết định giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO