Thứ 3, 19/10/2021
  • VN-Index: 1,395.53+2.83+0.2%
  • HN-Index: 384.88+0.04+0.01%
Công nghệ

Ngân hàng – Fintech: Đối tác hay đối thủ cạnh tranh?

Bảo Đăng - Công nghệ - 05/10/2021 09:09
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo ông Nguyễn Đình Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT LienvietPostbank, Fintech có tính linh hoạt cao, khả năng tiếp cận thẳng với công nghệ tiên tiến nên có thể là đối tác của các ngân hàng thương mại hoặc là đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ cho vay tiêu dùng cá nhân và thanh toán.

Ngày 4/10, Học viện Ngân hàng phối hợp với Câu lạc bộ Khối đào tạo và nghiên cứu khoa học ngân hàng và Ban Hỗ trợ khởi nghiệp tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề: “Vai trò ngân hàng trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Fintech”. Hội nghị nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai nhiệm vụ thuộc Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844) do Học viện Ngân hàng là đơn vị chủ trì.

Xu hướng chuyển đổi số, ngân hàng số

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Mai Thanh Quế - Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết, Việt Nam trong những năm trở lại đây đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng của lĩnh vực Fintech (công nghệ tài chính). Số lượng các công ty Fintech tham gia cung ứng dịch vụ trên thị trường Việt Nam đã tăng hơn 2 lần, từ khoảng 40 công ty (năm 2016) lên tới 123 công ty (năm 2020). Các công ty này hoạt động trên nhiều lĩnh vực nhưng thanh toán (payment) vẫn là phân khúc chính, chiếm khoảng 30% công ty Fintech tại Việt Nam tham gia.

Fintech ra đời được xem là làn sóng mới làm thay đổi toàn bộ cách thức cung ứng, vận hành các dịch vụ tài chính cũng như mô hình tổ chức đã có từ trước đến nay. Điều này đã được chuyên gia dự báo từ đầu những năm 1999, nhấn mạnh sự “phá hủy sáng tạo” sẽ nhanh chóng với ngành tài chính do sự liên quan mật thiết với internet. Cùng với sự ra đời của Fintech là sự xuất hiện của hàng loạt các công ty khởi nghiệp (start-up) kèm theo một hệ sinh thái, mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Tiến trình phát triển và các mức độ phát triển ngân hàng số.

Ông Quế cho biết, nhằm hỗ trợ cho Fintech phát triển trong lĩnh vực thanh toán, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định công bố tiêu chuẩn cơ sở “Đặc tả kỹ thuật QR code” cho lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam, tạo điều kiện cho kết nối và hoạt động liên thông giữa các hệ thống, gia tăng các tính năng tiện ích cho người sử dụng, áp dụng theo tiêu chuẩn kỹ thuật chung đảm bảo đồng bộ hạ tầng dữ liệu tránh việc lãng phí nguồn lực, thời gian, chi phí và giảm thiểu các rủi ro có thể phát sinh. Trên thị trường, sự tương tác giữa ngân hàng với các công ty Fintech và giữa ngân hàng với hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của cơ quan quản lý và các chuyên gia.

“Từ thực tiễn nêu trên có thể thấy tiềm năng phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp Fintech ở Việt Nam là rất lớn”, ông Quế bày tỏ. Theo ông Quế, để xóa bỏ rào cản và khó khăn hiện nay trong xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Fintech rất cần sự chung tay của nhiều bên như Chính phủ, doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại, các Quỹ đầu tư…. Từ đó, có thêm những cơ sở lý luận, thực tiễn giúp cho việc đề xuất giải pháp, thực thi giải pháp để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Fintech góp phần thực hiện chiến lược tài chính quốc gia đến năm 2025 định hướng năm 2030.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, ngân hàng cần đóng vai trò tiên phong, là “bệ đỡ” cho thế hệ trẻ, tạo thị trường tiềm năng để giới trẻ có thể tiếp cận những công nghệ mới, giải quyết những vấn đề nội tại trong hệ thống ngân hàng bằng các biện pháp thông minh hơn, nhanh hơn. Đây cũng là giải pháp đầu tư cho tương lai khi chúng ta đặt cho giới trẻ những bài toán, những thách thức. Theo ông Quất, có những vấn đề theo xu hướng quốc tế chúng ta chưa phát hiện ra nhưng có bối cảnh mới, sự xuất hiện của công nghệ nảy sinh những mô hình kinh doanh mới – là những thách thức trong tương lai mà chúng ta có thể dự đoán được.

Là diễn giả tham gia hội thảo, ông Nguyễn Đình Thắng, nguyên Chủ tịch HĐQT LienvietPostbank khẳng định xu hướng tất yếu của ngân hàng thương mại Việt Nam là chuyển đổi số và ngân hàng số. Đây cũng là phương thức tốt nhất để các ngân hàng thương mại triển khai ngân hàng bán lẻ online. Việc xây dựng một hệ sinh thái tiêu dùng khép kín trên các ứng dụng ngân hàng online nhằm phụ vụ nhu cầu khách hàng và nâng cao trải nghiệm hách hàng. Các ngân hàng số sử dụng và phân tích dữ liệu chuyên sâu, tích hợp đa kênh dịch vụ, xây dựng sản phẩm dựa trên nhu cầu khách hàng nhằm tăng doanh thu và cắt giảm chi phí.

Ông Thắng cho biết, việc chuyển đổi số và ngân hàng số nhằm giúp các ngân hàng nâng cao hiệu quả quản trị, điều hành, hiệu quả kinh doanh; nâng cao tính tuân thủ và minh bạch và tăng khả năng cạnh tranh. Đối với khách hàng, sẽ được sử dụng dịch vụ ngân hàng thuận tiện, an toàn, mọi lúc mọi nơi.

“Ngân hàng 4.0 là mức cao nhất trong việc chuyển đổi số và xây dựng ngân hàng số nhằm mang đến sự trải nghiệm khách hàng và tiến tới cá thể hóa. Tuy nhiên, chưa ngân hàng nào đạt được mức này cả”, ông Thắng chia sẻ.

Hiện nay, có 3 cấp độ chuyển đổi số và xây dựng ngân hàng số bao gồm: chuyển đổi từng phần (số hóa quy trình, kênh phân phối); xây dựng mảng kinh doanh số riêng; số hóa toàn bộ hoạt động ngân hàng.

Về việc triển khai chuyển đổi số và phát triển ngân hàng số của các ngân hàng thương mại, ông Thắng nhận định có 2 hướng triển khai, đó là các ngân hàng tự nghiên cứu, xây dựng chuyển đổi quy trình sản phẩm, dịch vụ số của ngân hàng. Ở một hướng tiếp cận mới, các ngân hàng tìm kiếm, thuê đơn vị tư vấn bên ngoài triển khai chuyển đổi số ngân hàng trong bối cảnh liên kết Fintech – ngân hàng ngày càng phổ biến. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, 72% các công ty Fintech đã liên kết với các ngân hàng tại Việt Nam, chỉ có 14% phát triển dịch vụ mới và 14% sẵn sàng cạnh tranh với ngân hàng.

Ngân hàng – Fintech: Đối tác hay đối thủ?

Thống kê của Statista cho thấy, trên thế giới hiện có khoảng 10.000 công ty Fintech đang cạnh tranh với các ngân hàng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính (thanh toán, tín dụng, huy động vốn, quản lý tài sản….).

Tại Việt Nam, hiện có khoảng 40 công ty Fintech tham gia lĩnh vực cho vay ngang hàng (P2P lending) và khoảng 40 công ty Fintech tham gia lĩnh vực thanh toán, với các ví điện tử lớn là Momo, Moca, ViettelPay, VNPay, Zalopay… với hàng chục triệu người sử dụng. Doanh thu của lĩnh vực Fintech năm 2020 đạt khoảng 10 tỷ USD và dự báo năm 2021 đạt khoảng 15 tỷ USD khi nhiều sản phẩm đang gia tăng mạnh, nhất là các thanh toán qua điện thoại di động, ví điện tử.

Đánh giá tác động của Fintech tới ngành dịch vụ tài chính, ngân hàng thương mại, nguyên Chủ tịch HĐQT LienvietPostbank Nguyễn Đình Thắng cho rằng, Fintech có lợi thế nhờ tính linh hoạt cao, nhanh nhạy, khả năng tiếp cận thẳng với công nghệ tiên tiến ở các lĩnh vực dịch vụ tài chính ngân hàng số, dịch vụ đầu tư, bảo hiểm, chứng khoán, phân phối hàng hóa, logicstic, giao thông, nông nghiệp…. Trong tương lai, ngân hàng thương mại có thể là khách hàng của Fintech; là đối tác chiến lược của Fintech nhưng cũng có thể là đối thủ cạnh tranh của Fintech trong lĩnh vực dịch vụ cho vay tiêu dùng cá nhân và thanh toán.

Ông Thắng kiến nghị nhà nước nên có chính sách hỗ trợ, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của doanh nghiệp và người dân nhằm phát triển nền kinh tế số; đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số ngân hàng thương mại và xây dựng ngân hàng số. Ngoài ra, cần sớm ban hành văn bản pháp lý cho phép cơ chế thử nghiệm (sandbox) cho ngân hàng và hệ sinh thái Fintech.

Hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam

Đại diện cho một trong những ngân hàng tiên phong trong việc chuyển đổi số và xây dựng ngân hàng số, ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết, năm 2018, Vietcombank đã xây dựng và phê duyệt đề án chuyển đổi số. Năm 2019 đã thành lập trung tâm ngân hàng số nhằm quản lý tập trung, thúc đẩy chiến lược chuyển đổi số và văn hóa ngân hàng số. Chi phí đầu tư công nghệ thông tin giai đoạn 2017 – 2020 thực hiện đề án hàng năm tăng 30 – 50%, riêng nhân sự công nghệ thông tin chuyên trách tại trung tâm ngân hàng số khoảng 230 người, chưa kể tại các chi nhánh của ngân hàng. Vietcombank thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái với các đơn vị cung cấp dịch vụ, hướng tới thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời định hướng kết nối đối tác Fintech nhằm tăng cường khả năng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mới cho khách hàng thông qua hệ sinh thái Vietcombank.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Mạnh Thắng, công nghệ tài chính đã có sự phát triển rất nhanh, làm thay đổi diện mạo hệ thống tài chính – ngân hàng, các công ty Fintech vừa là đối tác vừa đang dần trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trong việc cung cấp dịch vụ tài chính. Việc tuân thủ các quy định hiện hành về hợp tác với Fintech (như chia sẻ, liên kế, bảo mật, quản trị rủi ro…) cũng gặp nhiều khó khăn do các chính sách quản lý đối với lĩnh vực này chưa theo kịp và lường trước được sự phát triển nhanh chóng của Fintech. Ngoài ra, việc tìm kiếm các đối tác, nguồn nhân lực có đủ trình độ, kỹ năng để triển khai và phối hợp vận hành ngân hàng số là khó khăn thách thức đặt ra.

Ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược (Ngân hàng Nhà nước) nhận định, Fintech là mô hình kinh doanh mới sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ số không truyền thống. Dữ liệu người dùng sẽ là nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất của các Fintech. Trong tương lai, Fintech sẽ trở thành kênh công nghệ kế nối quan trọng để phổ cập tài chính ở các quốc gia, thực hiện chiến lược tài chính bao trùm. Tuy nhiên, tiềm ẩn rủi ro lớn Fintech có thể gây ra là về ổn định tài chính, rủi ro cho người dùng, an toàn an ninh mạng, rủi ro về pháp lý, về phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố.

Chính vì thế, ông Hòe kiến nghị cần có tư duy hoạch định chính sách vượt trội, xây dựng riêng Nghị định sandbox bao trùm cho tài chính số. Ngoài ra, cần  xây dựng 3 Nghị định chi tiết cho sandbox cho 3 khu vực ngân hàng – bảo hiểm – chứng khoán. “Kinh doanh thay đổi thì chính sách phải thay đổi”, ông Hòe bày tỏ và khuyến nghị các cơ quan chức năng cần phối hợp xây dựng dự án tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bởi đây sẽ là “khởi đầu” mở ra câu chuyện ngân hàng số.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đầu tư công và xuất khẩu là động lực cho tăng trưởng kinh tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đẩy mạnh đầu tư công, hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu là một trong những giải pháp quan trọng tạo động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

VEPR: Hộ kinh doanh đóng góp 30% GDP

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), khu vực hộ kinh doanh (kinh tế cá thể - bao gồm cả khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản) chiếm tỷ trọng 30% trong cơ cấu GDP của toàn bộ nền kinh tế.

500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet vừa công bố Bảng xếp hạng PROFIT500 - Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021. Theo công bố, ngành Ngân hàng có sự xuất hiện của các ngân hàng dẫn đầu như: Vietcombank, VietinBank, Techcombank, VPBank, MBBank, HDBank, VIB…

Nghị quyết 128: Tháo gỡ rào cản để khôi phục sản xuất kinh doanh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đã thực sự tháo gỡ những rào cản trong giai đoạn khôi phục sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vấn đề còn lại là việc triển khai ở các địa phương.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 18/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan hữu quan về công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Sàn giao dịch nợ VAMC chính thức hoạt động

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/10/2021, Công ty TNHH Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã tổ chức lễ công bố đưa Sàn giao dịch nợ đi vào hoạt động chính thức, trụ sở đặt tại số 22 Hàng Vôi, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Lần thứ 6 liên tiếp NCB lọt TOP 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa được vinh danh TOP 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021 tại Lễ trao giải “Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021” nhờ có thành tích tốt trong hoạt động kinh doanh và phát triển thương hiệu bền vững.

Vietcombank tri ân khách hàng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Vietcombank dành tặng 5.000 phần quà ý nghĩa với mong muốn gửi tặng những lời chúc tốt đẹp nhất đến với khách hàng nữ là các bà, các mẹ, các chị em phụ nữ trên khắp mọi miền Tổ quốc.

ABBank tăng trưởng trong đại dịch nhờ ứng dụng công nghệ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021, nhờ chiến lược đầu tư tập trung vào chuyển đổi số từ sớm, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đã kịp thời xây dựng một nền tảng công nghệ linh hoạt để hỗ trợ bộ máy thích ứng với nhu cầu hoạt động mới dưới tác động của đại dịch.

HDBank cho vay online với lãi suất chỉ từ 4,99%/năm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hỗ trợ tối đa nguồn vốn cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, đón “mở cửa” nền kinh tế, HDBank triển khai các gói ưu đãi lãi suất vượt trội, chỉ từ 4,99%/năm.

Vietbank bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc mới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín Vietbank có quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nhiệm chức danh quyền Tổng Giám đốc.

Subaru Việt Nam ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua xe trong tháng 10/2021

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Motor Image Việt Nam (MIV) - nhà nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm và dịch vụ Subaru tại thị trường Việt Nam, vừa công bố chương trình ưu đãi bổ sung trong tháng 10: Tặng 2 năm bảo dưỡng miễn phí ngoài Chương trình ưu đãi đặc biệt hiện hành Hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ dành cho mẫu xe Subaru Forester.

T&T Group và Ngân hàng SHB tặng kit xét nghiệm nhanh COVID-19 và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Nhằm “tiếp sức” các địa phương trong công tác phòng, chống dịch, T&T Group và Ngân hàng SHB đã tài trợ 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho các tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk với tổng giá trị gần 23 tỷ đồng; đồng thời trao tặng 8 xe cứu thương (trị giá 870 triệu đồng/xe) cho các tỉnh, thành phố phía Nam là Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng.

Shinhan Finance kỷ niệm hành trình 15 năm gắn bó cùng Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 10/10/2021, Shinhan Finance chính thức đánh dấu cột mốc tròn 15 năm phục vụ nhu cầu tài chính cho người tiêu dùng Việt Nam. Là Công ty Tài chính tiêu dùng 100% vốn nước ngoài trực thuộc Tổng Công ty Shinhan Card (Hàn Quốc), Shinhan Finance luôn nỗ lực cải thiện chất lượng hoạt động và thực hiện những bước tiến quan trọng để định vị Công ty, hướng đến trở thành doanh nghiệp tài chính nhân văn hàng đầu tại Việt Nam.

Đầu tư công và xuất khẩu là động lực cho tăng trưởng kinh tế

Vấn đề - Nhận định - P.V - 20:00 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đẩy mạnh đầu tư công, hỗ trợ lĩnh vực xuất khẩu là một trong những giải pháp quan trọng tạo động lực cho phục hồi và phát triển kinh tế TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) họp Đại hội bất thường sửa đổi, bổ sung Điều lệ

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 18:45 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty vào đầu năm 2021, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (mã chứng khoán GVR) vừa thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông bất thường, sửa đổi bổ sung Điều lệ và thông qua một số quy chế.

Sonadezi Châu Đức: Quý III/2021, lợi nhuận sau thuế tăng gần 80%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 18:30 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Sonadezi Châu Đức (mã chứng khoán SZC) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2021 với lợi nhuận sau thuế 66 tỷ đồng, tăng gần 80% so với cùng kỳ

VEPR: Hộ kinh doanh đóng góp 30% GDP

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bảo Đăng - 17:30 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), khu vực hộ kinh doanh (kinh tế cá thể - bao gồm cả khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản) chiếm tỷ trọng 30% trong cơ cấu GDP của toàn bộ nền kinh tế.

500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021

Doanh nghiệp - T.H - 17:15 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet vừa công bố Bảng xếp hạng PROFIT500 - Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021. Theo công bố, ngành Ngân hàng có sự xuất hiện của các ngân hàng dẫn đầu như: Vietcombank, VietinBank, Techcombank, VPBank, MBBank, HDBank, VIB…

Trẻ ăn vui, tập khỏe để phòng tránh bệnh

Sống đẹp - P.V - 17:10 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thêm một chút rau vào thực đơn, thêm hộp sữa TH True Milk, thêm một bài tập thể dục đơn giản hàng ngày…. Đó là một trong những giải pháp đơn giản chống gánh nặng kép suy dinh dưỡng và béo phì nhưng được nghiên cứu công phu và được phản ánh trong Chương trình Vì tầm vóc Việt.

Lần thứ 6 liên tiếp NCB lọt TOP 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021

Tin hội viên - P.V - 16:51 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa được vinh danh TOP 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021 tại Lễ trao giải “Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021” nhờ có thành tích tốt trong hoạt động kinh doanh và phát triển thương hiệu bền vững.

Nghị quyết 128: Tháo gỡ rào cản để khôi phục sản xuất kinh doanh

Vấn đề - Nhận định - P.V - 16:00 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đã thực sự tháo gỡ những rào cản trong giai đoạn khôi phục sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vấn đề còn lại là việc triển khai ở các địa phương.

Giá căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 10% trong đợt dịch

Thị trường - Minh Hoàng - 15:47 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo JLL, giá bán sơ cấp căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tăng 4,4% theo quý và tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm

Vietcombank tri ân khách hàng nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 15:11 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Vietcombank dành tặng 5.000 phần quà ý nghĩa với mong muốn gửi tặng những lời chúc tốt đẹp nhất đến với khách hàng nữ là các bà, các mẹ, các chị em phụ nữ trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - P.V - 14:33 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 18/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan hữu quan về công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu thép, xi măng

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 13:54 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tình trạng thiếu điện khiến các doanh nghiệp thép, xi măng tại Trung Quốc bị hạn chế sản xuất. Đây là cơ hội gia tăng xuất khẩu cho các doanh nghiệp thép, xi măng ở Việt Nam.

Lãi suất liên ngân hàng duy trì vùng thấp

Vấn đề - Nhận định - T.H - 13:50 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Số liệu thống kê từ thị trường liên ngân hàng cho thấy, lãi suất giao dịch bình quân bằng đồng VND trên thị trường này duy trì ở vùng thấp, với lãi suất kỳ hạn qua đêm và 1 tuần tiếp tục ở mức dưới 1%/năm.

Sàn giao dịch nợ VAMC chính thức hoạt động

Tin hội viên - T.H - 12:42 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/10/2021, Công ty TNHH Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã tổ chức lễ công bố đưa Sàn giao dịch nợ đi vào hoạt động chính thức, trụ sở đặt tại số 22 Hàng Vôi, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

ABBank tăng trưởng trong đại dịch nhờ ứng dụng công nghệ

Tin hội viên - P.V - 10:32 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Năm 2021, nhờ chiến lược đầu tư tập trung vào chuyển đổi số từ sớm, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đã kịp thời xây dựng một nền tảng công nghệ linh hoạt để hỗ trợ bộ máy thích ứng với nhu cầu hoạt động mới dưới tác động của đại dịch.

Kế hoạch tiếp tục thực hiện Hướng dẫn tạm thời về triển khai các đường bay nội địa

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Hải - 09:07 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về đánh giá việc thực hiện Quy định tạm thời và kế hoạch tiếp tục thực hiện Hướng dẫn tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở hành khách.

Đẩy mạnh thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững nhân Ngày vì người nghèo Việt Nam

Tin tức - P.V - 08:59 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn vừa ký ban hành Công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững nhân Ngày vì người nghèo Việt Nam.

Chứng khoán tuần: Áp lực chốt lời không làm thay đổi "trend" tăng

Thị trường - Bùi Trang - 08:48 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau phiên kiểm định mốc 1.400 điểm bất thành vào tuần trước, thị trường tuần này đứng trước áp lực chốt lời trước khi hướng đến vùng đỉnh cũ 1.420 điểm.

HDBank cho vay online với lãi suất chỉ từ 4,99%/năm

Tin hội viên - P.V - 08:39 18/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hỗ trợ tối đa nguồn vốn cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, đón “mở cửa” nền kinh tế, HDBank triển khai các gói ưu đãi lãi suất vượt trội, chỉ từ 4,99%/năm.

Vietbank bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc mới

Tin hội viên - Bùi Trang - 21:33 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín Vietbank có quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nhiệm chức danh quyền Tổng Giám đốc.

Đề xuất khoanh nợ đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Hoạt động ngân hàng - Bảo Đăng – Bùi Trang - 21:00 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ngoài các giải pháp sử dụng chính sách tiền tệ hỗ trợ doanh nghiệp đang thực hiện như hiện nay thì đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định cho phép các ngân hàng được khoanh nợ với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhằm tạo cơ sở cho vay mới, tiếp thêm nguồn lực cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp toàn diện, hiệu quả, kịp thời để chuyển sang trạng thái mới

Tin tức - Hà Văn - 16:45 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kết luận cuộc họp sáng 17/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới, song đợt dịch thứ tư đã gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế-xã hội, sức khỏe và đời sống nhân dân. Vì vậy, thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

Tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

Tin tức - 12:08 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1388/CĐ-TTg ngày 17/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Hội nghị về công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:49 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 16/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Hệ thống tổ chức tín dụng tiếp tục phát triển bền vững sau một năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Nghiên cứu - Trao đổi -  TS. Trần Thế Sao - ThS. Phạm Thị Phương Thảo - 09:49 17/10/2021
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính truyền thống, số liệu của các cơ quan, tổ chức liên quan, nhóm tác giả làm rõ những nội dung đã đề cập, khẳng định hệ thống TCTD Việt Nam tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2020, chỉ ra một số thách thức. Đồng thời nhóm tác giả cũng đưa ra một số khuyến nghị theo mục tiêu nghiên cứu.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO