Thứ 5, 11/08/2022

Ngành Ngân hàng chủ động, tích cực chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hàng không

Ngô Hải - Hoạt động ngân hàng - 28/09/2021 21:40
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 28/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi làm việc với các doanh nghiệp hàng không, các hiệp hội ngành nghề nhằm lắng nghe các kiến nghị và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành hàng không theo tinh thần Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ. Buổi làm việc do Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì.

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Bảo Đăng

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân, Chính phủ đã có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Đối với các hãng hàng không, bên cạnh các giải pháp hỗ trợ chung đối với các doanh nghiệp (như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi...), NHNN đã tổ chức họp và kịp thời có nhiều văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Hàng không, các hãng hàng không.

Doanh nghiệp hàng không đối mặt với rất nhiều khó khăn

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư Ký Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp trong ngành hàng không đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, số lượng chuyến bay và hành khách từ đầu năm 2021 đến nay giảm 60 - 70% so với thời điểm trước dịch. Kể từ ngày 18/8/2021 đến nay, số chuyến bay của các hãng hàng không chỉ bằng 15,5% so với cùng kỳ năm 2020. Đến nay, toàn bộ chuyến bay thương mại quốc tế và trong nước đều bị dừng lại. Do đó, để ngành hàng không khôi phục sẽ mất rất nhiều năm.

Để vượt qua khó khăn, các doanh nghiệp hàng không cũng nhận thức được phải tự nỗ lực trước khi nhận được sự hỗ trợ từ bên ngoài nên các doanh nghiệp trong ngành đã triển khai nhiều giải pháp để giảm bớt khó khăn (chuyển nhượng bớt tài sản, đẩy mạnh vận chuyển hàng hóa...).

TS. Bùi Doãn Nề cũng cho biết, kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Chính phủ và ngành Ngân hàng đã có nhiều hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp trong ngành, đã tạo ra những tác động tích cực cho ngành. Tuy nhiên, để vượt qua khó khăn, ngoài các giải pháp đã được ngành Ngân hàng triển khai, TS. Bùi Doãn Nề có 2 đề nghị, đó là: ngành Ngân hàng áp dụng cơ chế tái cấp vốn với lãi suất 0% như áp dụng với Vietnam Airlines; cho phép hãng hàng không thuộc Hiệp hội vay gói hỗ trợ 25.000 tỷ đồng, lãi suất 3-4%/năm và thời gian vay là 3-4 năm.

Ông Trần Thanh Hiền, Kế toán trưởng Vietnam Airlines - Ảnh: Bảo Đăng

Đánh giá cao những hỗ trợ của ngành Ngân hàng đối với các hãng hàng không và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái hàng không, ông Trần Thanh Hiền, Kế toán trưởng Vietnam Airlines kiến nghị cần có một cơ chế tổng thể để hỗ trợ cho các hãng hàng không vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Để đạt hiệu quả cao, cơ chế đó phải phù hợp với thực tế của các hãng hàng không hiện nay (không có tài sản bảo đảm, thời gian hồi phục kéo dài...), nếu không sẽ rất khó triển khai. Các doanh nghiệp cũng cần các ngân hàng kéo dài thời gian cơ cấu lại các khoản nợ, giảm lãi suất, được duy trì hạn mức tín dụng...

"Với thực tế hiện nay, không hãng hàng không nào có thể vượt qua được đại dịch nếu không nhận được hỗ trợ từ 'Nhà nước - Cổ đông - Các đối tác - Giải pháp nội lực từ các hãng hàng không'. Với tinh thần đó, Vietnam Airlines ủng hộ cần có giải pháp đặc thù của Chính phủ dành cho ngành hàng không, đặc biệt là chính sách tín dụng", ông Trần Thanh Hiền kiến nghị.

Ông Nguyễn Khắc Hải- Đại diện Bamboo Airway phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Bảo Đăng

Đại diện của hãng Bamboo Airway, cũng đánh giá cao những hỗ trợ từ Chính phủ và ngành Ngân hàng trong thời gian qua, tuy nhiên, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ với các doanh nghiệp hàng không chưa được nhiều. Để tồn tại, thời gian qua Bamboo đã phải "tự thân vận động" bằng cách làm việc với tất cả các đối tác, các nhà cung cấp để yêu cầu giảm các khoản phí. Tuy nhiên, những giải pháp đó chỉ trong ngắn hạn và đến nay các đối tác và nhà cung cấp đã bắt đầu yêu cầu Bamboo có kế hoạch trả nợ.

Do vậy, để vượt qua khó khăn, đại diện Bamboo đề nghị, các giải pháp giảm lãi suất của ngành Ngân hàng nên kéo dài đến hết năm 2022; đồng thời cho phép các hãng bay được vay thêm các khoản vay mới. "Chúng tôi rất cần những giải pháp tháo gỡ khó khăn về chính sách, sau đó có các khoản vay ưu đãi thì rất tốt", đại diện Bamboo Airway bày tỏ.

Tại cuộc họp, đại diện VietJet Air kiến nghị các ngân hàng nới room, cho vay với lãi suất thấp, gia hạn thời gian trả nợ cho ngành hàng không. Đại diện hãng hàng không Vietravel bày tỏ "các ngân hàng đã mở lòng rồi thì mở lòng thêm nữa" để chia sẻ và đồng hành với các doanh nghiệp hàng không. Còn đại diện Pacific Airlines đề nghị, có chính sách cho vay lãi suất thấp, cho vay tái cấp vốn ít nhất là đến hết năm 2022 để các doanh nghiệp hàng không có đủ tiềm lực vượt qua khó khăn.

Ngân hàng đã hỗ trợ hết khả năng

Ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN - Ảnh: Bảo Đăng

Báo cáo tại buổi làm việc về tín dụng cho ngành hàng không được ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN cho biết, qua tổng hợp báo cáo từ các TCTD, đến nay, tổng dư nợ tín dụng của các hãng hàng không tại các TCTD là khoảng hơn 24.000 tỷ đồng, dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ là hơn 2.500 tỷ đồng. Các TCTD đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay từ 0,5 - 1%/năm, với số tiền lãi được giảm khoảng 130 tỷ đồng và doanh số cho vay mới từ khi xảy ra dịch COVID-19 tới nay là 41.648 tỷ đồng.

Riêng đối với Vietnam Airlines, các TCTD (SeABank, MSB, SHB) đã thực hiện giải ngân cho Vietnam Airlines theo gói tín dụng 4.000 tỷ đồng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN theo Nghị quyết của Chính phủ..

"Các kết quả này thể hiện hỗ trợ rất lớn từ phía các TCTD đối với các hãng hàng không", ông Nguyễn Xuân Bắc nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Vietcombank - Ảnh: Bảo Đăng

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Vietcombank cho biết, bên cạnh việc cơ cấu nợ, giảm lãi, phí, Vietcombank vẫn cấp tín dụng dù tình hình tài chính của doanh nghiệp hàng không có khó khăn. Không chỉ hỗ trợ cho các doanh nghiệp hàng không, Vietcombank còn hỗ trợ cho cả hệ sinh thái, chuỗi giá trị của ngành hàng không. Tính đến nay, dư nợ hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong ngành hàng không tại Vietcombank là 16.000 tỷ đồng.

Về lãi suất, Vietcombank cũng như các ngân hàng khác đang cho các doanh nghiệp hàng không vay với lãi suất rất thấp. Nếu tính các chi phí, trích lập dự phòng thì lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp hàng không mang tính hỗ trợ là chủ yếu, chứ ngân hàng không có lãi.

Ông Trần Long, Phó Tổng Giám đốc BIDV - Ảnh: Bảo Đăng

Cùng chung quan điểm, ông Trần Long, Phó Tổng Giám đốc BIDV cũng cho rằng, lãi suất cho vay với các doanh nghiệp hàng không là rất thấp, nếu cộng thêm các chi phí như bảo hiểm tiền gửi, dự trữ bắt buộc… thì margin là âm.

Để tháo gỡ khó khăn, ông Trần Long kiến nghị: "NHNN xem xét tháo gỡ khó khăn cho các ngân hàng trong việc thực hiện các chính sách tài trợ cho các hãng hàng không đang lỗ liên tục và chưa xác định rõ được khả năng trả nợ trong tương lai. Đây là khó khăn của ngân hàng khi tiếp tục cấp vốn, duy trì và gia tăng hạn mức cho các hãng hàng không".

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng Giám đốc MSB - Ảnh: Bảo Đăng

Về phía MSB, ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng Giám đốc MSB cho biết, cấp tín dụng cho các hãng hàng không lỗ tạm thời thì ngân hàng có thể chấp nhận và ngân hàng cũng chấp nhận hy sinh về lãi suất, phí để chia sẻ khó khăn với hãng hàng không. Tuy nhiên, vì ngân hàng cũng phải đi vay để cho vay lại nên cần phải bảo toàn vốn. Khi cấp tín dụng mà không có phương án khả thi chứng minh nguồn trả nợ thì các ngân hàng khó cho vay.

Còn ông Phạm Quốc Thanh, Tổng Giám đốc HDBank cho biết, ngân hàng sẵn lòng hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp hàng không nếu NHNN nới giới hạn tín dụng.

TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - Ảnh: Bảo Đăng

TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, đánh giá cao việc NHNN đã kịp thời tổ chức buổi làm việc, đáp ứng được mong mỏi của các doanh nghiệp hàng không và cả TCTD. Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, hiện ngành Ngân hàng đã tận dụng hết mức các công cụ chính sách tiền tệ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp ngành hàng không. Tuy nhiên, trong khi ngành Ngân hàng không còn dư địa để hỗ trợ, thì các nguồn khác lại chưa được tận dụng hết, ví như: Quỹ Phát triển DNNVV, giảm thuế, giảm phí...

Do đó, để giải quyết khó khăn các doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp phải, TS. Nguyễn Quốc Hùng kiến nghị, cần đẩy mạnh hỗ trợ từ chính sách tài khóa. "Để hỗ trợ ngành hàng không cần phải có sự vào cuộc của Chính phủ. Các Bộ, ngành cần phối hợp cùng với NHNN kiến nghị với Chính phủ có cơ chế đặc thù cho ngành hàng không. Qua đó tạo điều kiện cho ngành hàng không phục hồi và phát triển".

Chung tay tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: Bảo Đăng

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Bộ Tài chính cho biết, đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành để có thêm các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, ngân hàng, người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Còn đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chia sẻ, với tình hình ngân sách hiện nay, phương án cấp bù lãi suất bằng nguồn vốn ngân sách cũng rất khó khăn. Do vậy, đại diện của Bộ đề nghị khi triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hàng không, nếu thấy khó khăn thì ngành Ngân hàng có thể tổng hợp ý kiến và kiến nghị lên Chính phủ để có giải pháp tháo gỡ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không.

Về phía ngành Ngân hàng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN sẽ chủ động và sẵn sàng thực hiện các giải pháp thuộc thẩm quyền của NHNN để tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không. Tiếp tục bám sát tình hình, lắng nghe các kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời có các điều chỉnh quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh và đảm bảo an toàn hệ thống.

NHNN cũng tiếp tục theo dõi diễn biến lãi suất của thị trường và chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí, cân đối, xem xét tiếp tục hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. NHNN cũng sẽ xem xét, điều chỉnh nới room tăng trưởng tín dụng cho TCTD để cho vay thêm với các doanh nghiệp trong ngành hàng không.

Đối với các giải pháp vượt thẩm quyền của NHNN (gói tín dụng với lãi suất ưu đãi từ nguồn tái cấp vốn của NHNN đối với TCTD cho vay các hãng hàng không), Phó Thống đốc cho biết: "NHNN ủng hộ về chủ trương và đề nghị các Bộ, ngành, Bộ Giao thông vận tải với tư cách là cơ quan chủ quản báo cáo, kiến nghị (nếu cần thiết) với Quốc hội, Chính phủ để có cơ sở pháp lý thực hiện".

Sẵn sàng thực hiện các giải pháp thuộc thẩm quyền của NHNN để tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không

Kết luận phiên họp, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng nhiều giải pháp. Tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, khoản lãi đến hạn, miễn, giảm lãi, phí cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp hàng không. NHNN sẽ chủ động và sẵn sàng thực hiện các giải pháp thuộc thẩm quyền của NHNN để tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không.

Đối với các TCTD, Phó Thống đốc đề nghị coi việc cho vay hàng không là một trong những lĩnh vực đặc biệt quan trọng. Coi việc tập trung tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp hàng không là nhiệm vụ quan trọng trong công tác tín dụng từ nay tới cuối năm.

Đồng thời, các TCTD tiếp tục cơ cấu lại nợ theo tinh thần tích cực nhất, sử dụng tối đa thời gian được quy định trong Thông tư 14 cho tất cả khoản vay. Nếu tới ngày 30/6/2022 còn những khó khăn do khách quan và cần thiết có hỗ trợ thì sẽ xem xét để có điều chỉnh phù hợp. Phó Thống đốc cũng yêu cầu TCTD chủ động và có sự mạnh dạn nhất định trong việc cố gắng giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp hàng không.

Phó Thống đốc cũng lưu ý, TCTD cân nhắc duy trì hạn mức cho vay hiện nay đối với các doanh nghiệp hàng không nếu thấy là cần thiết cho việc duy trì ổn định của các doanh nghiệp này. NHNN sẽ xem xét, điều chỉnh nới room tăng trưởng tín dụng của các TCTD trên cơ sở các TCTD phải cân đối nguồn vốn, thẩm định hiệu quả của phương án vay vốn và tự chịu trách nhiệm về quyết định cấp tín dụng.

Phó Thống đốc mong muốn Hiệp hội Hàng không, doanh nghiệp hàng không, chia sẻ với ngành Ngân hàng, chung tay cùng ngành Ngân hàng để cùng nhau vượt qua khó khăn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phê duyệt Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 964/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 phê duyệt Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, giải quyết tốt hơn nhu cầu cải thiện nhà ở của các đối tượng chính sách xã hội

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 10/8/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.

Startup Nano Technologies thành công gọi vốn 6,4 triệu USD

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nano Technologies là một công ty khởi nghiệp trả lương linh hoạt vừa huy động thành công 6,4 triệu USD tại vòng Pre-Series A do Openspace Ventures dẫn đầu.

Sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn 734 nghìn tỷ đồng cho các dự án hạ tầng giao thông chiến lược

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 10/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 33 địa phương.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt nhiều doanh nghiệp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 9/8/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính với một số doanh nghiệp.

NHNN yêu cầu các TCTD thực hiện cung cấp thông tin, phối hợp với Cơ quan quản lý thuế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có Công văn số 5454/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài (TCTD) về việc cung cấp thông tin, phối hợp với Cơ quan quản lý thuế.

Rút trước hạn một phần tiết kiệm vẫn hưởng lãi cố định tại ABBANK

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ ngày 10/8/2022, khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm tại quầy giao dịch ABBANK sẽ được hưởng chính sách rút một phần vốn gốc linh hoạt, theo nội dung Thông tư 04/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành.

PV Power (POW): 7 tháng đầu năm ước đạt 16.672 tỷ đồng doanh thu, giảm 5,7% so với cùng kỳ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, mã POW - sàn HOSE) vừa công bố tình hình sản xuất kinh doanh tháng 7 và kế hoạch tháng 8/2022.

Vietcombank lần thứ 7 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng Top 10 ngân hàng thương mại uy tín

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được vinh danh là đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại uy tín năm 2022 và thuộc Top 10 Công ty đại chúng uy tín, hiệu quả.

MSB khai trương trụ sở mới của hai chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa khai trương địa điểm hoạt động mới chi nhánh Quận 2 và Cộng Hòa tại TP Hồ Chí Minh theo chuẩn mô hình nhận diện của hệ thống.

Nam A Bank được tăng vốn điều lệ lên gần 8.464 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 5359/NHNN-TTGSNH chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank, UPCOM: NAB). Văn bản này có hiệu lực trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký.

LienVietPostBank được vinh danh 5 hạng mục danh giá của JCB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua tại Hội nghị thường niên JCB Việt Nam, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã vinh dự nhận 5 giải thưởng lớn về kinh doanh thẻ quốc tế. Trong đó, đặc biệt Ngân hàng đã được vinh danh ở 2 giải thưởng lớn nhất là Ngân hàng dẫn đầu về Doanh số chi tiêu thẻ tín dụng 2021 và Ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng doanh số Thẻ tín dụng năm 2021.

HSBC Việt Nam ra mắt Quỹ tài trợ Nữ doanh nhân

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việt Nam là thị trường mới nhất mà HSBC ra mắt Quỹ tài trợ Nữ doanh nhân. Ngay sau khi ra mắt, Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên tham gia Quỹ tài trợ.

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 5360/NHNN-TTGSNH chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank).

Triệt phá nhóm đối tượng chuyên thành lập công ty “ma” để bán hóa đơn trái phép

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:02 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Cổng thông tin Bộ Công an, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông vừa triệt phá thành công 1 nhóm đối tượng chuyên thành lập công ty “ma” để bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng “khống”.

Phê duyệt Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030

Tin tức - H.P - 09:00 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 964/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 phê duyệt Chiến lược An toàn, An ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, giải quyết tốt hơn nhu cầu cải thiện nhà ở của các đối tượng chính sách xã hội

Tin tức - H.Q - 08:53 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 10/8/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.

Triển vọng tích cực dài hạn của chứng khoán Việt Nam sẽ kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân?

Thị trường - Quỳnh Dương - 08:17 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dòng tiền ETF trên thị trường chứng khoán Việt Nam đảo chiều sau 3 tháng vào ròng liên tiếp. Tương tự, dòng tiền từ các quỹ chủ động cũng quay lại rút ròng trong tháng 7, sau 2 tháng vào ròng. Diễn biến dòng vốn trong tháng 7 tương đồng với kỳ vọng và SSI Research duy trì góc nhìn trung lập đối với xu hướng dòng tiền trong thời gian tới.

Startup Nano Technologies thành công gọi vốn 6,4 triệu USD

Doanh nghiệp - Minh Ngọc - 07:52 11/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nano Technologies là một công ty khởi nghiệp trả lương linh hoạt vừa huy động thành công 6,4 triệu USD tại vòng Pre-Series A do Openspace Ventures dẫn đầu.

Rút trước hạn một phần tiết kiệm vẫn hưởng lãi cố định tại ABBANK

Sản phẩm, dịch vụ - P.V - 20:47 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ ngày 10/8/2022, khách hàng cá nhân gửi tiền tiết kiệm tại quầy giao dịch ABBANK sẽ được hưởng chính sách rút một phần vốn gốc linh hoạt, theo nội dung Thông tư 04/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành.

Khai mạc Tuần lễ quảng bá Na, nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 20:38 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền; Tuần lễ quảng bá Na, nông đặc sản tỉnh Lạng Sơn năm 2022 và Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn TP Hà Nội năm 2022 vừa chính thức khai mạc hôm nay, ngày 10/8 tại Hà Nội.

PV Power (POW): 7 tháng đầu năm ước đạt 16.672 tỷ đồng doanh thu, giảm 5,7% so với cùng kỳ

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 16:03 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, mã POW - sàn HOSE) vừa công bố tình hình sản xuất kinh doanh tháng 7 và kế hoạch tháng 8/2022.

Sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn 734 nghìn tỷ đồng cho các dự án hạ tầng giao thông chiến lược

Tin tức - P.V - 16:01 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng ngày 10/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, chủ trì hội nghị trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 33 địa phương.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt nhiều doanh nghiệp

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 16:00 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 9/8/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính với một số doanh nghiệp.

Vietcombank lần thứ 7 liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng Top 10 ngân hàng thương mại uy tín

Tin hội viên - PV - 15:58 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được vinh danh là đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 Ngân hàng thương mại uy tín năm 2022 và thuộc Top 10 Công ty đại chúng uy tín, hiệu quả.

Tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi

Tin tức - T.H - 15:55 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chính phủ sẽ tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đồng thời tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, góp phần hạn chế người dân tìm đến tín dụng đen.

NHNN yêu cầu các TCTD thực hiện cung cấp thông tin, phối hợp với Cơ quan quản lý thuế

Nghiệp vụ Tài chính Ngân hàng - Minh Ngọc - 13:58 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 8/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có Công văn số 5454/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài (TCTD) về việc cung cấp thông tin, phối hợp với Cơ quan quản lý thuế.

MSB khai trương trụ sở mới của hai chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh

Tin hội viên - Phan Huyền - 12:00 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa khai trương địa điểm hoạt động mới chi nhánh Quận 2 và Cộng Hòa tại TP Hồ Chí Minh theo chuẩn mô hình nhận diện của hệ thống.

Nam A Bank được tăng vốn điều lệ lên gần 8.464 tỷ đồng

Tin hội viên - T.H - 10:30 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 5359/NHNN-TTGSNH chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank, UPCOM: NAB). Văn bản này có hiệu lực trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký.

LienVietPostBank được vinh danh 5 hạng mục danh giá của JCB

Tin hội viên - T.N - 10:15 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua tại Hội nghị thường niên JCB Việt Nam, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã vinh dự nhận 5 giải thưởng lớn về kinh doanh thẻ quốc tế. Trong đó, đặc biệt Ngân hàng đã được vinh danh ở 2 giải thưởng lớn nhất là Ngân hàng dẫn đầu về Doanh số chi tiêu thẻ tín dụng 2021 và Ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng doanh số Thẻ tín dụng năm 2021.

Quý II/2022, ngân hàng, dầu khí, hóa chất tăng trưởng mạnh nhất

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 10:00 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong quý II/2022, ngành Ngân hàng, Dầu khí và Hóa chất đã đóng góp 21,1% vào tăng trưởng lợi nhuận ròng của thị trường. Ngành Du lịch và hàng không thu hẹp khoản lỗ xuống còn 2.212 tỷ đồng nhờ sự bùng nổ của du lịch nội địa và nối lại các chuyến bay quốc tế.

HSBC Việt Nam ra mắt Quỹ tài trợ Nữ doanh nhân

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 09:45 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việt Nam là thị trường mới nhất mà HSBC ra mắt Quỹ tài trợ Nữ doanh nhân. Ngay sau khi ra mắt, Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên tham gia Quỹ tài trợ.

KienlongBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Tin hội viên - T.H - 09:30 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 5360/NHNN-TTGSNH chấp thuận việc tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank).

SHB ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn”

Sản phẩm, dịch vụ - Hồng Nhung - 09:26 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ tháng 8/2022, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Rút gốc một phần tiền gửi trước hạn” đối với các sản phẩm tiết kiệm bậc thang và hợp đồng tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân với phương thức trả lãi cuối kỳ. Tính năng này giúp tối ưu hóa quyền lợi của khách hàng.

VinaCapital kỳ vọng EPS tăng trên 20% sẽ hỗ trợ VN-Index phục hồi vào cuối năm 2022

Vấn đề - Nhận định - Michael Kokalari, CFA (*) - 09:19 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nền kinh tế Việt Nam thậm chí còn tích cực hơn chúng tôi mong đợi vào đầu năm nhưng sức mạnh đó không được phản ánh vào giá cổ phiếu vì ảnh hưởng đến từ việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ và xử lý cải cách gần đây ở Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng EPS (Earnings Per Share) trên 20% trong năm 2022 sẽ hỗ trợ sự phục hồi của VN-Index vào cuối năm 2022 (lưu ý rằng thu nhập doanh nghiệp tăng 36% đã thúc đẩy chỉ số VN-Index tăng 37% vào năm 2021).

Thúc đẩy triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử

Tin tức - H.P - 09:13 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 9/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Nâng cao trách nhiệm các bộ, ngành, đảm bảo chất lượng và tiến độ Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội

Tin tức - P.V - 08:50 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 239/TB-VPCP ngày 9/8/2022 kết luận của Thường trực Chính phủ về việc trình các dự án luật, đề nghị xây dựng luật.

VPBank được thành lập thêm 3 chi nhánh và 9 phòng giao dịch

Hoạt động ngân hàng - Thanh Hải - 08:42 10/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 5428/NHNN-TTGSNH chấp thuận đề nghị thành lập 3 chi nhánh và 9 phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vương (VPBank).

"Dấu ấn xanh" của Vinamilk tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

Doanh nghiệp - P.V - 20:25 09/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO