Người lao động kỳ vọng lương tăng đều hàng năm từ 10% trở lên

Bùi Trang| 19/01/2023 10:00
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Navigos Group vừa công bố Báo cáo Khảo sát Lương 2023 nhằm mang đến góc nhìn về Thực trạng thu nhập của người lao động năm 2022 và kỳ vọng của người lao động đối với năm 2023.

Báo cáo được thực hiện từ khảo sát ý kiến của hơn 4.100 ứng viên đang làm việc chủ yếu trong 23 ngành nghề khác nhau.

Nhiều doanh nghiệp chưa thể áp dụng chính sách tăng lương hấp dẫn

Tổng quan chung về chế độ lương thưởng phúc lợi của người lao động năm 2022, báo cáo của Navigos Group cho thấy, khi được hỏi về chế độ tiền lương - phúc lợi, người lao động cho rằng chế độ phúc lợi, tiền lương chủ yếu bao gồm "Lương cơ bản" và "Bảo hiểm y tế cá nhân". Đây được xem là 2 chế độ phúc lợi căn bản nhất mà doanh nghiệp hiện nay đã và đang áp dụng.

Theo sau đó, các hạng mục phúc lợi, tiền thưởng khác cũng phổ biến như "Phụ cấp ăn uống" với 8,5%, "Nghỉ phép 12 ngày” với 8,29%, "Thưởng năm" với 7,67%, "Trợ cấp điện thoại" với 7,05%, "Nghỉ phép trên 12 ngày" với 6,58%, “Bảo hiểm tai nạn 24/7” với 6,36%...

Danh sách 10 phúc lợi hàng đầu mà người lao động nhận được đến thời điểm khảo sát lương 2023 xếp theo thứ tự giảm dần như sau:

1. Lương cơ bản.

2. Bảo hiểm y tế cá nhân.

3. Phụ cấp ăn uống.

4. Nghỉ phép 12 ngày.

5. Thưởng năm.

6. Trợ cấp điện thoại.

7. Nghỉ phép trên 12 ngày.

8. Bảo hiểm tai nạn 24/7.

9. Thưởng tháng.

10. Thưởng quý.

Người lao động ngày nay quan tâm rất nhiều đến những yếu tố về môi trường và văn hóa doanh nghiệp. Đa số người tham gia khảo sát lựa chọn môi trường làm việc, lương và văn hóa doanh nghiệp là 3 yếu tố hàng đầu giữ chân người lao động làm việc ở công ty hiện tại với tỷ lệ lần lượt là 11,21%, 10,55%, 9,56%. Sự ổn định của hoạt động kinh doanh xếp vị trí thứ 4 trong danh sách với tỉ lệ 8,05%. Cơ chế làm việc linh hoạt chiếm 7,27%.

Ngoài ra còn có những yếu tố khác như: danh tiếng của công ty, quản lý trực tiếp, sự thăng tiến trong công việc, sự minh bạch của doanh nghiệp, bảo hiểm y tế cá nhân cũng là những lý do mà người lao động gắn bó với công ty họ đang làm việc.

Theo Báo cáo, mức lương tăng "từ 5% đến dưới 10%" là sự lựa chọn chiếm ưu thế với tỷ lệ là 26,89%. Mức lương "không đổi" đứng thứ 2 với kết quả bình chọn khá sát sao là 23,29%. Theo sau là "ít hơn 5%" và “từ 10% đến dưới 15%" với bình chọn lần lượt là 15,3% và 11,66%. Lý giải cho điều này, trên thực tế, vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch COVID-19 nên chưa thể áp dụng chính sách tăng lương hấp dẫn hơn cho nhân viên của mình.

Số liệu từ báo cáo chỉ ra rằng, chính sách cải tiến về lương, thưởng, phụ - trợ cấp được các doanh nghiệp đẩy mạnh áp dụng với nhân sự với hơn 50% người tham gia khảo sát trả lời. Một số cải tiến khác về chính sách về làm việc linh hoạt, cơ hội học hỏi và thăng tiến, môi trường làm việc và văn hoá doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ, sự lắng nghe từ công ty cũng được người tham gia khảo sát đưa ra, nhưng với số lượng không đáng kể.

Góc nhìn từ Navigos Group

Theo Báo cáo của Navigos, khi được hỏi về sự kỳ vọng về chính sách lương thưởng của công ty trong năm 2023, "lương sẽ được tăng đều hàng năm từ 10% trở lên" chính là sự lựa chọn chiếm tỷ trọng cao nhất với 45,62%, chiếm gần một nửa số người tham gia khảo sát.

Về các khoản phụ - trợ cấp, doanh nghiệp được kỳ vọng có “thêm nhiều phúc lợi từ các hoạt động tập thể, văn hóa, văn nghệ, du lịch” với tỷ lệ 5,5%. Họ cũng mong muốn doanh nghiệp có thêm các trợ cấp vào các ngày lễ, nghỉ trong năm (4,7%) và có sự tăng thêm các khoản phụ cấp cơ bản (4,58%).

Bên cạnh các kỳ vọng về lương, thưởng và phúc lợi, người lao động cũng đặt thêm nhiều kỳ vọng khác vào doanh nghiệp. Điển hình như việc họ "mong đợi sự an toàn từ doanh nghiệp, sự nghiệp vẫn ổn định khi có các yếu tố/ rủi ro bất ngờ xảy ra" và "Kỳ vọng văn hóa doanh nghiệp thay đổi, với môi trường cởi mở và thẳng thắn chia sẻ thông tin".

“Với kết quả khảo sát trên, có thể thấy, sự an toàn và ổn định nghề nghiệp cũng là một trong những kỳ vọng của người lao động dành cho các doanh nghiệp trong năm 2023” - Báo cáo nhận định.

Theo khảo sát, phần đông người lao động có kỳ vọng cao về “Môi trường làm việc”, chiếm tỷ lệ 60,2%. Người lao động mong muốn doanh nghiệp có sự cải tiến, thay đổi về không gian làm việc, nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng và phát triển công nghệ.

Yếu tố về “Văn hóa doanh nghiệp” và “Thời gian làm việc” (chiếm tỷ lệ 8,8%) cũng được người lao động quan tâm (tỷ lệ 28,9%). Có thể thấy, người lao động mong đợi sự lắng nghe, quan tâm từ phía doanh nghiệp và ban lãnh đạo, cùng với sự cải tiến và xây dựng văn hóa nội bộ rõ ràng, gần gũi. Người lao động cũng mong muốn giảm giờ làm việc hàng tuần để tái tạo sức lao động. Ngoài ra, phần đông cũng kỳ vọng có chế độ làm việc linh hoạt và chính sách “nghỉ làm ngày thứ bảy”.

Ngoài ra, các yếu tố khác như “Hình thức làm việc” (hybrid, làm ở nhà) với tỷ lệ 1% và “Yêu cầu công việc” và “Giảm khối lượng công việc” (tỷ lệ 1%) cũng là những yếu tố được kỳ vọng.

Theo Navigos, xét về những yếu tố mà người lao động sẽ cân nhắc khi chuyển việc, "Lương" và "Môi trường làm việc" tiếp tục là 2 sự lựa chọn chiếm tỷ lệ cao lần lượt là 13,56% và 11,27%. Góp mặt trong nhóm 5 lựa chọn cao nhất còn có yếu tố "Văn hóa doanh nghiệp" với 8,14%, "Sự thăng tiến trong công việc" với 7,33%, và "Cơ chế thưởng" với 6,09%.

Có thể thấy, những yếu tố có thể góp phần cải thiện hiệu suất làm việc hiện nay mang tính chất quyết định đến sự gắn bó lâu dài của người lao động tại doanh nghiệp. Người lao động tham gia khảo sát có kỳ vọng khá cao về mức thu nhập thay đổi khi chuyển việc. Theo đó, mức “tăng ít nhất 30%” và “ít nhất 20%” so với thu nhập bình quân đứng vị trí thứ nhất và thứ hai trong tổng kết quả ghi nhận được, lần lượt chiếm tỷ lệ là 19,33% và 19,18%.

So với số liệu về mức tăng thu nhập thực tế trong năm 2022 được cung cấp bởi người lao động tham gia khảo sát, đa số mức tăng này dao động “từ 5 - 10%” hoặc “không thay đổi”, thì những kỳ vọng vào sự tăng thu nhập khi chuyển việc từ 20 - 30% đang là những con số khá cao.

Tuy vậy, vẫn có 15,57% người lao động "sẵn sàng thương lượng" về thu nhập và 13,66% khác “chấp nhận mức lương tương tự, miễn đó là cơ hội tốt”. Điều này cho thấy, còn có những yếu tố phi tài chính khác ảnh hưởng đến kỳ vọng về công việc của họ.

Đáng chú ý, thời gian gắn bó lâu dài với một công việc của người lao động hiện nay được xem là lựa chọn phổ biến. Gần một nửa số lượng người lao động tham gia khảo sát (chiếm tỷ lệ là 44,28%) chưa có ý định thay đổi công việc mới trừ khi tìm thấy cơ hội mới tốt hơn. Lựa chọn “càng lâu càng tốt" đứng vị trí thứ 2 với tỷ lệ là 16,25%. Đặc biệt, lựa chọn gắn bó với công việc từ "1 - 2 năm" đứng cuối danh sách với tỷ lệ là 6,75%. Nguyên nhân là do tâm lý muốn chắc chắn và an toàn đang có nhiều ảnh hưởng đến người lao động, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến chuyển như hiện tại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người lao động kỳ vọng lương tăng đều hàng năm từ 10% trở lên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO